Now Reading
10 นิสัยน่ารักของคนเป็นแฟนกัน ยืดอายุรักให้ยาวนาน

10 นิสัยน่ารักของคนเป็นแฟนกัน ยืดอายุรักให้ยาวนาน

ปัญหาของคู่รักเมื่อคบกันไปนานๆ ก็อาจถึงจุดอิ่มตัว เฉยชา จนนำไปสู่ปัญหาแยกทางกัน หากอยากมีความรักที่ยืนยาว บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเซอร์ไพรส์ด้วยของขวัญแพงๆ หรืออลังการอะไรเลย เพียงแค่หมั่นเติมความหวานด้วยสิ่งเล็กๆ ที่ไม่ได้หวือหวาแต่ทำให้ความรักไม่จางหายไป ด้วย 10 นิสัยน่ารักๆ เหล่านี้!

1. คิดก่อนพูดทุกครั้งเมื่อทะเลาะกัน

ไม่ใช้คำพูดหยาบคายหรือรุนแรงเมื่อทะเลาะกันในทุกๆ ครั้ง ควรคิดสักนิดก่อนพูดหรืออาจจะนิ่งเงียบเพื่อควบคุมอารมณ์ก่อน อย่าปล่อยให้อารมณ์เป็นใหญ่ เพราะคำพูดแย่ๆ เหล่านั้นอาจเป็นตัวการร้าย คอยบ่อนทำลายความสัมพันธ์ให้แย่ลงได้

2. อย่าละเลยความคิดเห็นของกันและกัน

ทุกครั้งที่คุยกันควรใส่ใจกับความคิดเห็นของอีกฝ่าย ว่าเขาคิดหรือรู้สึกอย่างไร เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจกันให้มากกว่าเดิม ซึ่งการเรียนรู้ที่จะเคารพซึ่งกันและกันถือเป็นจุดสำคัญในการรักษาความรักให้มั่นคงและยาวนานด้วยล่ะ

3. ฝึกตั้งคำถามและชวนคุย

หากไม่รู้ว่าจะคุยอะไรกันดีก็ลองตั้งคำถามง่ายๆ เช่น  “คุณทำอะไรมาบ้างในวันนี้?” เพื่อเป็นการเปิดบทสนทนาในเรื่องต่อๆ ไป ฝึกพูดคุยกันในทุกๆ วันให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างและเว้นระยะห่างกันไปโดยไม่รู้ตัว

4. ไว้ใจกันและกัน

หากอยู่ห่างไกลกันหรือไม่ค่อยได้เจอกัน อย่ารู้สึกหรือคิดไปเองว่าอีกฝ่ายไม่ซื่อสัตย์กับเรา เมื่อเขาบอกว่าจะออกไปกับเพื่อนก็ควรให้อิสระและเชื่อมั่นในตัวเขา ไม่หาเรื่องทะเลาะ การไว้ใจซึ่งกันและกันย่อมทำให้ความสัมพันธ์อยู่กันไปได้ยาว

5. อย่าเพิ่งกังวลเกี่ยวกับข้อบกพร่องของกันและกัน

ทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย พยายามให้ความสำคัญกับข้อดีของแต่ละฝ่ายมากกว่าข้อบกพร่องหรือข้อเสีย  ฝึกยอมรับ ค่อยๆ พูดคุย และปรับแก้ไขกันไป หากมองแต่ข้อเสียของอีกฝ่าย..เชื่อเหอะว่ารักครั้งนี้ไม่มีทางไปได้ไกลแน่นอน

6. ถ้าอยู่ห่างไกลก็ควรติดต่อกันอย่างน้อยวันละครั้ง

คู่รักที่อยู่ไกลกันหรือแม้แต่อยู่ด้วยกัน แต่มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบและไม่ได้เจอกันบ่อยๆ ควรโทรหาเพื่อพูดคุยกันอย่างน้อยวันละครั้ง อาจถามไถ่กันเล็กน้อยก่อนนอน ไม่ปล่อยปะละเลยกันและกัน การติดต่อกันในทุกๆ วันจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเขายังสำคัญกับคุณอยู่โดยไม่ต้องเอ่ยปากถามเลย

7. พูดว่า “ฉันรักคุณ” อย่างน้อยวันละครั้ง

การเติมความหวานง่ายๆ แบบไม่ต้องลงทุนและทำให้หลายๆ คู่รักกันแบบยาวนาน คือการเอ่ยคำว่า “รัก” ให้กันทุกวัน เป็นคำพูดง่ายๆ ที่ช่วยทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าได้รับกำลังใจดีๆ เติมความสดชื่นให้กับความรัก เหมือนตอนที่รักกันแรกๆ

8. อย่ารู้สึกน้อยใจ หากเป็นฝ่ายต้องติดต่อไปหาตลอด

หากเวลาโทรหาหรือส่งข้อความ เป็นเราทุกครั้งที่ต้องติดต่อไปก่อนก็อย่าเพิ่งอึดอัดหรือคิดน้อยใจ พยายามพูดคุยให้เข้าใจกัน ถามถึงเหตุผล เพราะบางทีอีกฝ่ายอาจจะมีเหตุผลสำคัญที่ต้องการปรับความเข้าใจกันก่อนก็เป็นได้

9. ฝึกยิ้มให้กันในทุกๆ วัน

เรื่องง่ายๆ ที่ทำให้เช้าวันใหม่มีแต่ความเฟรช เติมความรักให้อยู่ไปอีกยาวนาน เพียงแค่ยิ้มหรือหัวเราะให้กันเบาๆ ในทุกเช้าหรือทุกครั้งที่เจอกัน เพียงรอยยิ้มเล็กๆ ก็สามารถช่วยเติมความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันได้เหมือนกันนะ

10. ทำงานอดิเรกร่วมกัน

เวลาว่างๆ ลองหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ทั้งสองสนใจเหมือนๆ กัน เช่น ไปออกกำลังกาย หาโลเคชั่นถ่ายรูป ปลูกต้นไม้  ทำเซรามิก การทำเช่นนี้จะทำให้มีหัวข้อใหม่ๆ คุยกันและได้ลองสิ่งใหม่ไปพร้อมกัน ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ นอกจากนี้การได้มีเวลาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันอาจทำให้ต่างฝ่ายต่างเห็นใจกันมากขึ้นอีกด้วย

หากอยากมีความรักดีๆ แฮปปี้ๆ ก็ลองฝึกเติมความหวานด้วยนิสัยเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ดูนะคะ แค่ปรับพฤติกรรมบางอย่าง เชื่อมั่น และเข้าใจในคนของเรา รักก็ไม่จืดชืด พร้อมจับมือกันไปได้นานๆ แล้ว

ที่มา : tagsis
ที่มาภาพ : yanvk,i. pinimg.1, i.pinimg.2i.pinimg.3i.pinimg.4i.pinimg.5i.pinimg.6

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top