Now Reading
แจก 10 วิธีแก้แฮงค์! ที่สายดื่มหนักต้องรู้

แจก 10 วิธีแก้แฮงค์! ที่สายดื่มหนักต้องรู้

วิธีแก้แฮงค์

หลังจากออกไปปาร์ตี้อย่างสนุกสุดเหวี่ยง สิ่งที่หลายๆ คนต้องเผชิญคืออาการแฮงค์ที่ทำให้วันต่อมาของเราต้องจบอยู่บนเตียงนอนไม่เป็นอันทำอะไร และอาการแฮงค์นี้เองที่ทำให้รู้สึกพะอืดพะอม ไม่สบายตัว แต่เราจะแก้แฮงค์อย่างไรให้ได้ผล?

อาการแฮงค์ เกิดจากอะไร

อาการแฮงค์หรืออาการเมาค้าง จริงๆ แล้วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยอาการเหล่านี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับริมาณแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเพียงอย่างเดียว โดยเราจะสังเกตได้ว่าบางวันเราดื่มน้อย ก็รู้สึกเมาค้างได้ แต่ในขณะบางวันดื่มแบบเอาเป็นเอาตาย วันต่อมาเรากลับไม่รู้สึกอะไรเลย

สาเหตุของอาการเมาค้างเกิดจากการที่ร่างกายขนาดน้ำ ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ร่างกายอ่อนแอ เกิดอาการอักเสบ และแน่นอนว่าแอลกอฮอล์นั้นเป็นสาเกตุที่ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ จึงมักมีคำแนะนำว่าระหว่างดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้ดื่มน้ำตามด้วยเยอะๆ นั่นเอง

วิธีแก้อาการเมาค้าง

สำหรับสายดื่ม สายปาร์ตี้ ที่ชอบดื่มหนัก ดื่มไม่บันยะบันยัง ในบทความนี้พี่อะเครุมีเคล็ดลับในการแก้แฮงค์มาฝาก จะมีเคล็ดลับอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่ะ

1. ดื่มน้ำเยอะๆ 

การดื่มน้ำเยอะๆ จะช่วยทดแทนภาวะร่างกายสูญเสียน้ำจากการดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ลดอาการเมาค้างได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะต้องแลกด้วยการลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ แต่นั่นถือเป็นเรื่องดี เพราะร่างกายจะได้ขับแอลกอฮอล์ออกมาทางปัสสาวะด้วย

2. ดื่มน้ำขิง

สมุนไพรไทยๆ อย่างน้ำขิงก็ช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดีเลยทีเดียว เพราะน้ำขิงจะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ป้องกันอาการปวดหัว ช่วยให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และฤทธิ์ร้อนๆ ยังช่วยขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายมาทางปัสสาวะได้อีกด้วย

3. ดื่มน้ำเกลือแร่

สายปาร์ตี้ควรมีน้ำเกลือติดตัวไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเกลือแร่ช่วยในเรื่องของการที่ร่างกายสูญเสียน้ำได้อย่างดี โดยสามารถใช้ได้ทั้งเกลือแร่แบบน้ำหรือเกลือแร่แบบละลายน้ำ ควรพกติดตัวเพื่อจิบระหว่างวันลดอาการแฮงค์ นอกจากจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นจากอาการเมาค้าง ยังช่วยให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติหลังผ่านศึกหนักมาตลอดคืน

4. ดื่มกาแฟดำหรือนมช็อกโกแลต

กาแฟเข้มๆ อย่างเอสเพรสโซ่หรืออเมริกาโน่จะช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดีมากๆ คาเฟอีนในกาแฟจะช่วยลดอาการปวดหัวและช่วยขับแอลกอฮอล์ออกมาทางปัสสาวะ หรือหากใครที่ไม่ดื่มกาแฟก็สามารถดื่มนมช็อกโกแลตได้ ให้ผลเหมือนกัน

5. ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น

มะนาวผสมน้ำอุ่นหรือมะยาวผสมน้ำผึ้งก็ช่วยแก้อาการแฮงค์หรือเมาค้างได้ดีเช่นเดียวกัน แถมยังเป็นวิธียอดนิยมที่หลายๆ คนชอบทำอีกด้วย เพราะมะนาวหรือน้ำผึ้งนั้นหาซื้อง่าย นอกจากจะช่วยลดอาการแฮงค์แล้ว ยังช่วยลดปริมาณแอลกอฮอล์ตกค้างในร่างกายได้ดีมากๆ

6. กินกล้วยหอม

ในกล้วยหอมจะมีสารโพแทสเซียมที่ช่วยป้องกันร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งยังช่วยเคลือบกระเพาะ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแอลกอฮอล์ได้น้อยลง แต่สามารถขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายได้ไวยิ่งขึ้น

7. กินคาร์บ

See Also

หากมีอาการเมาค้าง แนะนำให้กินข้าว ขนมปัง หรือมันต่างๆ เพราะอาหารจำพวกคาร์บจะช่วยดูดซึมสารพิษในร่างกายและป้องกันอาการเวียนหัวหรืออาการอยากอาเจียนได้ดีสุดๆ

8. กินเบคอนหรือกินไข่

เบคอนหรือไข่เป็นอาหารที่อุดมโปรตีน โปรตีนจะช่วยดักจับสารพิษในร่างกายหลังดื่มหนักมาตลอดทั้งคืน และยังช่วยลดปริมาณอะซีตัลดีไฮด์ในร่างกาย ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่อาจส่งผลต่ออาการเมาค้างได้

9. กินยาแก้ปวด

อาการปวดหัวหรือปวดตามร่างกายพบได้บ่อยหากมีอาการเมาค้าง การกินยาแก้ปวดสามารถช่วยป้องกันอาการปวดหัวหรือปวดเนื้อปวดตัวได้ หลายๆ คนมักเข้าใจผิดว่าการกินยาแก้ปวดหลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ตับเป็นพิษและไม่ดีต่อร่างกาย แต่จริงๆ แล้ว การกินยาแก้ปวดและการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายหรือตับแต่อย่างใด แต่แนะนำว่าไม่ควรกินเกินวันละ 4 เม็ด

10. ออกกำลังกายเบาๆ 

การออกกำลังกายเบาๆ ให้พอเหงื่อออกจะช่วยขับสารพิษและแอลกอฮอล์ออกทางรูขุมขนบนผิวหนัง ช่วยแก้แฮงค์และช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น การออกกำลังกายที่แนะนำ คือ การวิ่งหรือการวิดพื้น เป็นต้น

ทีนี้สายปาร์ตี้ก็ไม่ต้องกลัวเมาค้างอีกต่อไป จะดื่มหนักแค่ไหนก็สามารถรับมือกับอาการแฮงค์ได้ แต่ที่สำคัญ ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ เพราะหากดื่มหนักแล้วไม่ดูแลตัวเอง อาจจะป่วยเอาได้นะ

ที่มารูป: weheartit

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top