Now Reading
พักก่อน! 5 วิธีหยุดนิสัยช้อปปิ้งแบบไร้สติ

พักก่อน! 5 วิธีหยุดนิสัยช้อปปิ้งแบบไร้สติ

สำหรับสาวๆ ที่รักการช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ โปรดพักก่อนแล้วฟังเราสักนิด เพราะวันนี้เราจะพาสาวๆ มาดึงสติตัวเองเปลี่ยนเป็นคนใหม่กับการฝึกใช้เงินซื้อเสื้อผ้าตามหลัก Minimalism ซื้อน้อยแต่ได้ใช้ประโยชน์ มีเงินเก็บเหลือแถมพื้นที่ในบ้านยังโล่งขึ้นด้วย เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการซื้อเสื้อผ้ามาแล้วไม่ค่อยได้ใส่ เสียเงินโดยใช่เหตุ ว่าแต่วิธีที่ว่าจะมีอะไรกันบ้าง ตามเรามาช้อปปิ้งอย่างชาญฉลาดไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. ซื้อไอเทมใหม่ 3 ชิ้นต่อ 1 ฤดูกาล

หลายครั้งสาวๆ สนุกกับการช้อปปิ้งจนลืมไปว่าสิ่งเหล่านี้สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋ามาก หลายคนโดนตกเพราะคำว่า SALE แค่คำเดียว จนทำให้หน้ามืดตามัวช้อปกระจาย ลืมไปว่าสิ่งที่ซื้อมาไม่จำเป็นแต่อย่างใด ดังนั้นการตั้งกฏเกณฑ์ด้วยการอนุญาตให้ตัวเองซื้อของได้แค่ 3 ไอเทมต่อ 1 ฤดูกาล จะเป็นตัวควบคุมการใช้จ่าย ทำให้ตระหนักถึงประโยชน์และคำนึงถึงความคุ้มค่าของเสื้อผ้าที่จะซื้อมากขึ้น

2. เลิกนิสัยซื้อเสื้อผ้าซ้ำของเดิม

สาวๆ มักไม่ค่อยรู้ตัวว่าตัวเองชอบซื้อเสื้อผ้าดีไซน์คล้ายกันซ้ำบ่อยๆ ใครมีพฤติกรรมนี้โปรดรู้ตัวไว้ว่าคุณเป็นหนึ่งคนที่มีนิสัยช้อปปิ้งเสื้อผ้าฟุ่มเฟือย ควรเลิกการกระทำเหล่านี้ซะ ถ้าจะซื้อเพิ่มก็ซื้อเฉพาะของที่คิดว่าจะใส่จริงๆ เท่านั้น ไม่เช่นนั้นของใหม่ๆ นี้ได้กองอยู่ในตู้ไปอีกนานแน่นอน

3. โละเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่เกินกว่าหนึ่งปี

การฝึกตัดใจเคลียร์ของที่ไม่ได้ใช้อย่างเช่นเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่เกิน 1 ปี มาแจกจ่ายหรือขายต่อมือสองเป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับตู้รกๆ ที่เต็มไปด้วยของไม่จำเป็น สามารถควบคุมการช้อปปิ้งได้อย่างประหยัด เซฟเงินในกระเป๋าได้เป็นเท่าตัว

4. ซื้อเสื้อผ้าเฉพาะแบบที่ยังไม่มีและจำเป็น

ลองหาเวลานั่งพิจารณาเสื้อผ้าในตู้ที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวันและจัดระเบียบให้หยิบใช้ง่าย เพื่อประหยัดเวลาในการแต่งตัว และเช็กดูว่าเสื้อผ้าแบบไหนที่เราขาดและจำเป็นต้องมี เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจซื้อของให้เหมาะสม โดยทำลิสต์ของที่เรายังขาดอยู่ แล้วไปซื้อของตามลิสต์เท่านั้น และอย่าดูนั่นดูนี่ช้อปไปเรื่อยๆ เชียวล่ะ

See Also

5. ใช้กฎ “เข้าหนึ่งออกหนึ่ง”

เมื่อสาวๆ ซื้อเสื้อผ้าใหม่ต้องตัดใจทิ้งเสื้อผ้าเก่า หรือแปรเปลี่ยนเสื้อผ้าเก่าให้เป็นเงินด้วยการขายต่อมือสอง แล้วนำเงินนั้นมาเป็นทุนในการซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่ วิธีนี้จะช่วยทำให้สาวๆ กลายเป็นนักช้อปที่ชาญฉลาด ช่วยลดปริมาณเสื้อผ้าในตู้ที่มากเกิน ทำให้ตู้เสื้อผ้ามีระเบียบ ถือเป็นการหมุนเวียนใช้เสื้อผ้าแบบสาวฉลาดเลือกนั่นเอง

เปลี่ยนชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วยการช้อปปิ้งเสื้อผ้าอย่างมีสติ เซฟเงินในกระเป๋าและได้ใช้เสื้อผ้าที่ซื้อมาได้อย่างสุดคุ้ม หยุดวงจรปัญหาใช้เงินฟุ่มเฟือยได้แน่นอน

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: stylenanda.1,stylenanda.2,stylenanda.3,brandymelvilleusa,vergygirl,
laguneboutique,3eautiful,beddingcomfortersets,highestmargo,molitsy
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top