Now Reading
แจก 4 ขั้นตอนสร้าง Youtube Playlist ง่ายๆ 3 นาทีเสร็จ!

แจก 4 ขั้นตอนสร้าง Youtube Playlist ง่ายๆ 3 นาทีเสร็จ!

how-to-make-youtube-playlist

มีใครเคยเป็นบ้างไหมคะ บางครั้งฟังเพลงบน Youtube เราก็อยากเลือกฟังแต่เพลงที่ชอบ หรือว่าดูคลิปวิดีโอแล้วอยากจัดหมวดหมู่ไว้เผื่อจะได้กลับมาดูซ้ำอีก ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้โดยการจัดเพลย์ลิสต์วิดีโอค่ะ วันนี้พี่อะเครุมีขั้นตอนวิธีการสร้าง Youtube Playlist มาแชร์กัน ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ 4 ขั้นตอน รับรองว่า 3 นาทีเสร็จ!

Youtube Playlist คืออะไร

จริงๆ Youtube Playlist คือฟังก์ชันหนึ่งของ YouTube ที่มีเอาไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจัดเรียงวิดีโอตามลำดับที่ต้องการดูวิดีโอได้ค่ะ อธิบายง่ายๆ ก็คือ Youtube จะเล่นวิดีโอที่เพื่อนๆ จัดกลุ่มเอาไว้อัตโนมัติ แบบที่ว่าทันทีที่วิดีโอแรกเล่นจบ วิดีโอต่อไปในเพลย์ลิสต์ก็จะเล่นขึ้นมาอัตโนมัติโดยที่เพื่อนๆ ไม่ต้องไปเสิร์ชหาใหม่ให้เสียเวลา หรือจะอธิบายแบบเห็นภาพง่ายๆ ก็เหมือนกับการที่เพื่อนๆ จัดเพลย์ลิสต์ในแอปพลิเคชันเพลงนั้นเองค่ะ

ข้อดีของการสร้าง Youtube Playlist

ว่าแต่เจ้าฟังก์ชันตัวนี้มีอะไรบ้างนะ พี่อะเครุมีคำตอบมาไขข้องข้องใจให้กับเพื่อนๆ ว่าข้อดีของการสร้าง Youtube Playlist มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

1. ประหยัดเวลาในการค้นหาวิดีโอ

แน่นอนว่าจุดประสงค์ของฟังก์ชันนี้คือต้องการสร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ สามารถจัดรวบรวมวิดีโอที่เพื่อนๆ ต้องการแล้วสร้างเป็นเพลย์ลิสต์ เพื่อที่ว่าคราวหน้าหากต้องการดูวิดีโอตัวเดิมจะได้ไม่ต้องยุ่งยากในการค้นหาใหม่ค่ะ

2. สะดวกในการแบ่งปันวิดีโอให้คนอื่นดู

เพื่อนๆ เคยอยากส่งวิดีโอหลายๆ วิดีโอให้ใครสักคนดูไหมคะ โดยปกติแล้วเราจะต้องเปิดเว็บไซต์เพื่อค้นหาวิดีโอแล้วเข้าคอนแทคเพื่อส่ง ทำอย่างนี้ซ้ำๆ กันหลายครั้ง จนบางทีก็ใช้เวลาสักพักเลย ซึ่งเจ้าฟังก์ชัน Youtube Playlist นี้สามารถช่วยเพื่อนๆ ย่นระยะเวลาได้โดยการกดรวบรวมวิดีโอแล้วสร้างเพลย์ลิสต์ในทีเดียว จากนั้นเพื่อนๆ ก็สามารถส่งลิงก์เพลย์ลิสต์ไปให้คนที่เพื่อนๆ อยากให้ดูได้เลย สะดวกสบายมากๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ?

3. ช่วยเพิ่มโอกาสเพิ่มยอดวิววิดีโอในช่องของเรา

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการเพิ่มยอดวิววิดีโอในช่องยูทูปของเราคือการสร้างเพลย์ลิสต์รวบรวมวิดีโอในหมวดหมู่เดียวกันนั้นเองค่ะ! เพื่อนๆ อาจสงสัยว่าการสร้างเพลย์ลิสต์รวบรวมวิดีโอในช่องของเราจะช่วยเพิ่มยอดวิวอย่างไรใช่ไหมคะ พี่อะเครุจะเล่าให้ฟังแบบนี้ค่ะ หากมีใครสักคนกดเข้ามาดูวิดีโอในเพลย์ลิสต์ของเรา แถบข้างๆ ก็จะแสดงวิดีโอที่อยู่ในเพลย์ลิสต์ และหากเค้าชื่นชอบวิดีโอในเพลย์ลิสต์นั้น ก็จะมีโอกาสอย่างสูงเลยล่ะค่ะที่เค้าจะกดดูวิดีโออื่นๆ ในเพลย์ลิสต์ต่อด้วย! ซึ่งเทคนิคนี้เพื่อนๆ สามารถเห็นได้จากช่องยูทูปของศิลปินต่างๆ ค่ะ เพราะเค้าจะมีการรวบรวมเพลย์ลิสต์เพลงเหมือนที่พี่อะเครุบอกเลย!

4 ขั้นตอนสร้าง Youtube Playlist

1. ลงชื่อเข้าใช้​ (Sign in) บัญชีใน www.youtube.com

ขั้นตอนแรก เพื่อนๆ จะต้องเปิดหน้าเว็บไซต์ www.youtube.com ขึ้นมาก่อนเลย หลังจากนั้นกดไปที่ ‘ลงชื่อเข้าใช้ (sign in)’ มุมขวาบนเพื่อทำการเข้าใช้งานบัญชี Youtube ของเราก่อนค่ะ (ขั้นตอนนี้ใครลงชื่อเข้าใช้อยู่แล้วข้ามไปดูขั้นตอนต่อไปได้เลยนะ)

2. เลือกวิดีโอที่ต้องการจัดเพลย์ลิสต์

เมื่อเพื่อนๆ ลงชื่อเข้าใช้งานบัญชีเรียบร้อยแล้ว ให้ไปเลือกวิดีโอที่เพื่อนๆ ต้องการจัดเพลย์ลิสต์ค่ะ หลังจากนั้นกดที่ขีดสามขีดข้างใต้วิดีโอ หรือ บันทึก (Save)

3. เลือกสร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

หลังจากกดที่จุดสามจุดแล้ว จะมีหน้าต่าง Pop-up ขึ้นมาเพื่อสอบถามว่าเพื่อนๆ อยากจะบันทึกวิดีโอนี้ไปยังเพลย์ลิสต์ไหน เนื่องจากเรายังไม่มีเพลย์ลิสต์ที่เคยสร้างมาก่อน ให้เพื่อนๆ กดไปที่ ‘สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่ (Create New Playlist)’

4. กรอกรายละเอียดแล้วกด ‘สร้าง (Create)’

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่าง Pop-up ขึ้นมาให้เพื่อนๆ กรอกชื่อเพลย์ลิสต์ (Playlist Name) ของตัวเอง สามารถตั้งได้ตามใจชอบเลยค่ะ โดยทาง Youtube เค้ากำหนดมาว่าขอไม่เกิน 150 ตัวอักษรนะ ในส่วนของหัวข้อด้านล่างการตั้งชื่อ จะเป็นการตั้งสถานะของเพลย์ลิสต์ ให้เพื่อนๆ เลือกว่าเราอยากให้เพลย์ลิสต์นี้มีความเป็นส่วนตัว (Privacy) แบบไหน โดยทาง Youtube จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

  • สาธารณะ (Public) คือ ทุกคนสามารถค้นหาและเข้ามาดูได้
  • ไม่เป็นสาธารณะ คือ (Unlisted) ทุกคนที่มีลิงก์จะสามารถดูได้
  • ส่วนตัว (Private) คือ มีแค่เจ้าของบัญชีเท่านั้นที่สามารถดูได้

โดยหลังจากเพื่อนๆ เลือกได้แล้ว ก็กดที่ ‘สร้าง (Create)’ ได้เลยค่ะ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะมีเพลย์ลิสต์แล้ว! และเพื่อนๆ สามารถเข้าไปใช้งานเพลย์ลิสต์ของตัวเองได้บนหน้า Home ของ Youtube ตัวเพลย์ลิสต์จะอยู่แถบขวามือค่ะ!

แนะนำ 5 เพลย์ลิสต์เพลง 5 สไตล์บน YouTube

นอกจากพี่อะเครุจะแจก 4 ขั้นตอนสร้าง Youtube Playlist สุดง่ายแล้ว วันนี้พี่อะเครุยังนำ 5 เพลย์ลิสต์รวมเพลง 5 สไตล์มาฝาก เผื่อเพื่อนๆ อยากได้ไอเดียการเก็บเข้าคลังเพลย์ลิสต์ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

See Also

1. สไตล์ Japanese Chill and Soft

รวมเพลย์ลิสต์เพลงญี่ปุ่นแนว Chill and Soft จากช่อง Jennica Yoon ซึ่งพี่อะเครุขอบอกเลยว่าเพลงในเพลย์ลิสต์แต่ละเพลงน่ารักละมุน ฟังสบาย สามารถเปิดฟังเพลินๆ ระหว่างวันแบบที่ว่ารู้ตัวอีกทีก็จบเพลย์ลิสต์แล้วเลยค่ะ!

2. สไตล์เพลง Japanese Indie Rock

อีกหนึ่งสไตล์เพลงที่พี่อะเครุอยากแนะนำสำหรับสายชอบความสนุกจากช่อง hasoyi ที่เค้าตั้งใจคัดเพลงสไตล์ Japanese Indie Rock จนถึงขนาดที่ว่าตั้งชื่อเพลย์ลิสต์ ‘Japanese indie rock songs I think you should listen at least once/playlist’ ฟังไปโยกตัวไป ไม่มีง่วงแน่นอนค่ะ เพราะเพลย์ลิสต์นี้น่ะฟังสนุกมาก! พี่อะเครุอยากให้เพื่อนๆ ลองฟังดู เพราะอย่างที่เค้าบอกตามชื่อเพลย์ลิสต์เลยว่าเป็นเพลย์ลิสต์ที่เราควรฟังอย่างน้อยสักครั้งนึงในชีวิตค่ะ!

3. สไตล์เพลง Japanese 80’s

ไหนขอเสียงคนชอบฟังเพลง 80’s สไตล์เหมือนพี่อะเครุหน่อยค่า! พี่อะเครุขอแนะนำเพลย์ลิสต์นี้เลย จากช่อง 은하짱 ที่เค้าน่ะ รวบรวมเพลงแนว City Pop ในยุค 80’s ของประเทศญี่ปุ่น เรียกได้ว่าฟังแล้วรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ท่ามกลางโตเกียวยุค 80’s กันเลยนะ!

4. สไตล์เพลง Korean R&B

https://www.youtube.com/watch?v=1Dr6JRJ8jZc&t=308s

อีกไม่ถึงเดือนเราก็กำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงกันแล้วสินะ! พี่อะเครุเลยเตรียมเพลย์ลิสต์สไตล์เพลง R&B มาให้เพื่อนๆ ได้เปิดฟังกันระหว่างที่ทำกิจกรรมเพลินๆ ค่ะ เพลย์ลิสต์เพลงแนว Korean R&B ที่มาในบรรยากาศฤดูใบไม้ร่วง จากช่อง YourGirl Kross รับรองว่าฟังไปด้วยพร้อมกับอ่านหนังสือสักเล่ม เพื่อนๆ คงไม่อยากออกจากบ้านแน่นอน~

5. สไตล์เพลง Lofi

https://www.youtube.com/watch?v=cbuZfY2S2UQ

สไตล์เพลงสุดท้ายพี่อะเครุขอแนะนำสำหรับสายชอบเปิดเพลงคลอระหว่างทำงานค่ะ! เพลย์ลิสต์สไตล์ Lofi จากช่อง yanu_연우 เพลย์ลิสต์นี้พี่อะเครุขอบอกว่าฟังเพลินมากๆ เปิดฟังขณะทำงาน รู้ตัวอีกทีก็ทำงานเสร็จแล้ว!

จบกันไปแล้วค่ะกับ 4 ขั้นตอนในการสร้าง Youtube Playlist และ 5 เพลย์ลิสต์เพลง 5 สไตล์ พี่อะเครุหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่ใครที่กำลังมองหาวิธีสร้าง Youtube เพลย์ลิสต์แบบง่ายๆ เพราะพี่อะเครุขอรับรองว่าเพียงทำตาม 4 ขั้นตอนนี้ เพื่อนๆ ก็จะได้ครีเอทเพลย์ลิสต์เป็นของตัวเอง เอาไว้ดูทุกเวลาที่ต้องการได้เลยค่า!

ที่มาภาพ: The Ofy, weheartit, forbes
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top