1. ใช้ผ้าขนหนูเช็ดทำความสะอาดริมฝีปากเป็นประจำ

หลังจากล้างหน้าเสร็จ ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น เช็ดผิวรอบริมฝีปากวนเป็นวงกลมอย่างเบามือ ประมาณ 3-5 นาที วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำให้ริมฝีปากดูอมชมพูเป็นธรรมชาติ

2. ขัดริมฝีปากด้วยแปรงสีฟันขนนุ่ม

ถ้าอยากผลัดเซลล์ผิวที่ริมฝีปากให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มๆ ปาดวาสลีน แล้วนำไปขัดริมฝีปากเบาๆ ทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ถือเป็นการนวดกระตุ้นผิวและผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป

3 สูตรลับดูแลริมฝีปากอมชมพู ไม่ดำคล้ำ

1. กลีบกุหลาบ

เพียงนำกลีบกุหลาบสดผสมกับน้ำผึ้ง บดให้ละเอียดเข้ากัน แล้วนำไปสครับริมฝีปากก่อนนอนและมาสก์ทิ้งไว้ ดอกกุหลาบและน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ริมฝีปากดูอมชมพูและนุ่มชุ่มชื้นขึ้นเมื่อตื่นนอนตอนเช้า ปากดูสุขภาพดีไม่แพ้การบำรุงด้วยลิปบาล์มราคาแพงๆ เลยแหละ

2. น้ำบีทรูท

บีทรูทคือพืชสีชมพูอมม่วง มีสรรพคุณช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการผลิตเซลล์ผิวใหม่ นอกจากนี้สีธรรมชาติของบีทรูทยังช่วยในการฟื้นฟูสีผิวของริมฝีปากให้ดูชมพูมากขึ้น ก่อนเข้านอนนำน้ำบีทรูทผสมน้ำแครอท นวดที่ริมฝีปากเป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำอุ่น เมื่อทำเป็นประจำปากจะค่อยๆ กระจ่างใสขึ้นและหมองคล้ำน้อยลง

3. ผงขมิ้น

นอกจากใช้ขัดผิวให้ขาวแล้ว ผงขมิ้นยังช่วยลดความหมองคล้ำของริมฝีปากได้ดีอีกด้วย โดยนำผงขมิ้นมาผสมกับนมสด หยดที่ปากประมาณ 3 หยด แล้วนวดและทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ใครที่ปากคล้ำสีเข้ม แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ บางคนอาจจะแพ้สารเคมีในลิปบาล์มหรือสครับ แต่ดันถูกจริตกับสมุนไพรธรรมชาติก็ได้นะ

ที่มา: beauty321
ที่มาภาพ: kpopmapcurejoy, foodmotherearthlivingmakeuptutorialsphunxamthammyliliashapendtvthegloss, qoo10