Now Reading
12 วิธีบำรุงริมฝีปากให้อิ่มสวยเป็นธรรมชาติ!!

12 วิธีบำรุงริมฝีปากให้อิ่มสวยเป็นธรรมชาติ!!

ปาก เป็นอวัยวะที่สาวๆต้องใส่ใจ เพราะเวลาที่ปากของเรามีปัญหา ไม่ว่าจะเป็น อาการปากแห้ง ปากแตก หรือปากดำคล้ำ ไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องของความสวยความงามเท่านั้นนะคะ แต่ปัญหาบนริมฝีปาก ยังบ่งบอกถึงสุขภาพของเราที่เป็นอยู่ในขณะนั้นด้วย!!  เพราะเรื่องของริมฝีปากเป็นเรื่องสำคัญ!! วันนี้พี่อาเครุมาเลยจะพาสาวๆ ไปค้นหาวิธีแก้ปัญหาริมฝีปากแห้งแตก ให้กลับมาสวยอวบอิ่ม ด้วยวิธีแบบธรรมชาติที่ทำตามได้ง่ายๆกันค่ะ!!

futurederm

มารู้จักสาเหตุของอาการปากแห้งแตก และปัญหาต่างๆบนริมฝีปากของเรากันก่อนค่ะ!!

  • ปากแห้งแตก อาจจะเกิดจากอาการขาดวิตามินบี
  • ยา หรือ อาหารที่เรากิน ที่มีความเค็มหรือความเป็นกรดมากเกินไป สร้างความระคายเคื่องทำให้ริมฝีปากของเราแห้งแตก ดำคล้ำได้
  • ลิปสติกที่เราทา หรือแม้แต่ยาสีฟันที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน ก็อาจจะมีส่วนผสมทางเคมีที่เราแพ้ ทำให้ริมฝีปากแห้งกร้านอยู่ตลอดได้
  • สารเคมีที่ใช้ด้านทันตกรรม อย่างเช่น สารฟอกฟันขาว ถุงมือยางของหมอฟัน สารเคลือบฟันต่างๆ ก็ส่งผลต่อริมฝีปากของเรา ทำให้เกิดอาการแพ้ และทำให้ปากแห้งแตกได้
  • การสูบบุหรี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้น้ำมันที่หล่อเลี้ยงผิวบริเวณริมฝีปากระเหยไปได้
  • การเผชิญกับแสงแดดที่มากจนเกินไป ทำให้ปากของเราแห้ง และอาจจะนำนำไปสู่ภาวะที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งขึ้นได้ด้วย!!

yourdentistryguide/mamadeprofesie

จะเห็นว่าปัญหาหลักๆนั้น มักจะเกิดขึ้นมาจากการแพ้สารเคมีที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน รองลงมาก็คือการขาดวิตามิน และการตากแดด เพราะฉะนั้นการแก้ไขปัญหานี้ก็ต้องแก้ให้ตรงจุด เลิกใช้สารเคมีรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อริมฝีปาก แล้วหันมาใช้วิธีแบบธรรมชาติ เพื่อบำรุงริมฝีปากของเราให้กลับมาอิ่มสวยเหมือนเดิมกันเลยค่ะ!!

i-see

1.ใช้น้ำผึ้งให้ความชุ่มชื่น

blog.doemal

น้ำผึ้ง ถูกใช้เป็นเหมือนยาพื้นบ้านในการช่วยรักษาแผล และแก้ปัญหาบนผิวหนังมาตั้งแต่อดีต ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น หาได้ง่าย ใช้ทาลงบนผิวหนังได้เลย จึงนิยมนำมาใช้ทาเคลือบลงบนผิว ให้กลายเป็นเหมือนฟิล์มบางๆที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่นบนผิว ไม่ให้น้ำมันบนผิวระเหยไป เมื่อนำมาทาบนริมฝีปาก ก็จะช่วยรักษาความชุ่มชื่น แก้ปัญหาปากแห้งแตกได้ดีค่ะ

2.ทาน้ำมันมะกอก

foodnavigator

น้ำมันมะกอก เป็นเหมือนน้ำมันมหัศจรรย์จากธรรมชาติ เพราะมีคุณสมบัติที่ดีหลายอย่าง น้ำมันมะกอกจะช่วยสร้างความชุ่มชื่นให้กับผิว แถมยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพช้าลง อุดมไปด้วยวิตามินอีที่ช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์บนผิวหนังของเรา เมื่อนำน้ำมันมะกอกมาทาบนริมฝีปากที่แห้งแตก ก็จะช่วยให้ริมฝีปากของเราชุ่มชื่นขึ้น หรือจะใช้น้ำมันมะกอกใส่ในอาหารที่เรากินเป็นประจำ ก็จะทำให้ผิวพรรณของเรานุ่มสวยได้ค่ะ

3.ใช้น้ำมันกุหลาบและกลีเซอรีน

halalismylife

ในน้ำมันกุหลาบมีสารที่ชื่อว่า “ฟีนอล” ที่ช่วยบรรเทาอาการแห้งแตกได้ จึงมีการนำน้ำมันกุหลาบมาผสมกับกลีเซอรีน ที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น นำมาทาเป็นลิปบาล์มกุหลาบบำรุงริมฝีปาก ผสมกลีเซอรีน 1-2 หยด ลงในน้ำมันกุหลาบ 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน แล้วใช้ทาทั่วริมฝีปากที่แห้งแตก สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และอาจจะมีอาการแพ้กลีเซอรีน ก็อาจจะใช้น้ำมันกุหลาบผสมกับน้ำผึ้ง ทาริมฝีปาก ก็ให้ผลดีไม่แพ้กันค่ะ

4.บำรุงด้วยเชียบัตเตอร์

hapakenya

ชาวแอฟริกันเรียกต้นเชียบัตเตอร์ว่า “ต้นไม้แห่งชีวิต” เพราะน้ำมันจากเมล็ดของมัน เต็มไปด้วยสารอาหารและวิตามิน ที่มีสรรพคุณในการรักษา และให้ความชุ่มชื่น มีวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญยังมีคุณสมบัติต้านการอักเสบอีกด้วย เชียบัตเตอร์จึงช่วยบำรุง และรักษาริมฝีปากที่แห้งแตกได้เป็นอย่างดี  และสาวๆก็สามารถนำน้ำมัน จากเมล็ดเชียบัตเตอร์มาทำเป็นลิปบาล์มได้ง่ายๆด้วย ใช้น้ำมันเชียบัตเตอร์ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันอัลมอนด์ หรือน้ำมันถั่วเหลืองให้เข้ากัน ผสมกลิ่นหอมจากใบโรสแมรี หรือน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่เราชอบลงไป ทิ้งไว้ให้เซ็ตตัว ก็พร้อมที่จะนำเอาไปทาริมฝีปากได้ค่ะ

5.ใช้น้ำมันมะพร้าว

mnn

น้ำมันมะพร้าว ช่วยปกป้องความชุ่มชื่น ทำให้ผิวนุ่มนวล และช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้ดีขึ้นได้ เพราะกรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวนั้นใกล้เคียงกับน้ำมันในผิวของคนเรา ลองผสมน้ำมันมะพร้าวเข้ากับลิปบาล์ม ใช้น้ำมันน้ำมันมะพร้าว 3 ส่วน และขี้ผึ้ง 1 ส่วน นำไปตั้งไฟใช้ความร้อนต่ำให้ละลายเข้ากัน เทใส่ตลับใช้ทาเป็นลิปบาล์มบำรุงปาก ช่วยแก้อาการปากแห้งได้ดีมากค่ะ น้ำมันมะพร้าวจากธรรมชาติไม่ระคายเคืองผิว กินได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ช่วยรักษาปากแห้งเสียได้แน่นอน!!

6.ใช้น้ำมันจากเนย

dietdoctor

ไขมันเนยที่จับตัวกันเป็นก้อน เมื่อเอาไปทำให้ละลายเป็นน้ำมันเนย จะมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวนุ่ม นอกจากนี้ยังช่วยรักษากรดไขมันในผิวของเราไม่ให้ระเหยออกไปได้ด้วย นำน้ำมันเนยมานวดริมฝีปากก่อนนอน ให้น้ำมันเนยช่วยรักษาน้ำมันในริมฝีปากของเราไม่ให้ระเหยออกไปในตอนกลางคืน ก็จะช่วยทำให้ปากของเรานุ่มชุ่มชื่น ไม่แห้งแตกในตอนเช้าที่ตื่นขึ้นมาได้

7.ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของคุณ

pinterest

นอกจากการใช้สูตรลับจากธรรมชาติบำรุงริมฝีปากแล้ว การแก้ไขสิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมที่ส่งผลทำให้ปากของเราแห้งเสีย ก็เป็นอีกวิธีหหนึ่งที่จะช่วยทำให้ปากที่แห้งแตกของสาวๆ กลับมาสวยสุขภาพดีได้อีกครั้ง อย่างเช่น ถ้าเราเป็นคนผิวแห้งมาก ก็ไม่ควรจะอยู่ในห้องแอร์นานๆ หรือในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น ก็ไม่ควรเปิดแอร์นอนทั้งคืน เพราะยิ่งจะทำให้ผิวของเรา รวมทั้งริมฝีปากแห้งแตกได้ง่ายค่ะ

8.ห้ามเลียริมฝีปาก!!

pinterest

การเลียริมฝีปากบ่อยๆ โดยเฉพาะช่วงที่ปากแห้งแตก อาจจะส่งผลเสียกับปากของเรามากกว่าที่คิดค่ะ เพราะอาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบขึ้นได้!! และอาจจะทำให้เกิดผื่นคันขึ้นรอบริมฝีปาก เพราะน้ำลายจากลิ้นที่เราเลียไปรอบริมฝีปาก อาจจะเต็มไปด้วยเชื้อโรค และเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลาย ก็จะทำให้ริมฝีปากของเรายิ่งแห้งกร้านหนักขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ

9.ใช้น้ำมันจากผิวของเรา เพิ่มความชุ่มชื่น

3concepteyesinthai

เปลี่ยนจากการเลียริมฝีปาก หันมาใช้น้ำมันบนผิวของเรา ซึ่งเป็นน้ำมันธรรมชาติที่รับรองว่า ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ใดๆแน่นอน ลองมาทำตามกันดูนะคะ วางนิ้วตามขอบจมูกของเราแล้วถูเบาๆ นำน้ำมันบริเวณนั้นมาทาบนริมฝีปาก น้ำมันจากผิวจะช่วยเคลือบริมฝีปาก รักษาน้ำมันในริมฝีปากเอาไว้ วิธีนี้ใช้ได้ดีมากกับสาวๆที่เป็นภูมิแพ้ หรือมีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปากอื่นๆไม่ได้ แต่ก่อนจะถูน้ำมันจากผิวของเรา ก็ต้องล้างมือ ทำความสะอาดหน้าให้หน้าไม่มีฝุ่นเกาะก่อนนะคะ

See Also

10.กินอาหาร เพิ่มความชุ่มชื่น

malayalamemagazine

การขาดสารอาหารบางชนิด ทำให้ริมฝีปากแห้งแตกได้ เมื่อเราบำรุงริมฝีปากจากภายนอกแล้ว ก็ควรกินอาหารเพิ่มวิตามินบำรุงจากภายในกันด้วย การขาดวิตามินบีจะทำให้ผิวหนังบริเวณริมฝีปากแห้งแตกเป็นเกล็ด และการขาดธาตุเหล็กก็จะทำให้มุมปากของเราแตกเป็นแผลได้ด้ว สาวๆควรหันมากินอาหารบำรุงริมฝีปาก เพิ่มความชุ่มชื่น อย่างเช่น ปลา ไข่ไก่  ธัญพืช ถั่วเหลือง  ผลไม้สด  ผักขม หน่อไม้ฝรั่ง นม และชีส เสริมด้วยอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ อย่างเช่น ตับ และผลไม้อบแห้งค่ะ

11.ดื่มน้ำเยอะๆ

pinterest

น้ำเป็นสิ่งที่ดีต่อผิวของสาวๆค่ะ ดื่มน้ำเยอะๆเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ให้ผิวสุขภาพดี สวยงามจากภายใน ลองดื่มน้ำ 6-8 แก้วเป็นประจำทุกๆวัน ภายในหนึ่งเดือนสาวๆจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ผิวของเราจะแห้งน้อยลง ริมฝีปากก็จะกลับมาชุ่มชื่น ไม่แห้งแตก ยิ่งเสริมด้วยการออกกำลังกายด้วย ก็ยิ่งจะทำให้ริมฝีปากของเราสวย สุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

12.ปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดที่แผดเผา

pinterest

ริมฝีปากของเราต้องได้รับการปกป้องจากความร้อน และแสงแดด เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆของร่างกาย ที่เรามักจะทาครีมกันแดด ดังนั้นการใช้ลิปบาล์มที่มีคุณสมบัติป้องกันแสงแดดจึงจำเป็นมาก เวลาที่สาวๆไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา ตากแดดด เที่ยวทะเล ก็ต้องทาลิปบาล์มกันแดดให้ริมฝีปากด้วย ซึ่งลิปบาล์มกันแดดที่ดีนั้น ก็ควรเป็นลิปปาล์มที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีที่อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ตามมา สารกันแดดธรรมชาติ ก็อย่างเช่น เชียบัตเตอร์ แครอท  น้ำมันโจโจบา เป็นต้น

pinterest
pinterest

นอกจากการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติแก้ไขปัญหาปากแห้งเสียแล้ว วิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม อาหาร และการตากแดด ก็มีส่วนสำคัญในการทำให้ปากของเรากลับมาสวยอวบอิ่มได้นะคะ วิธีบำรุงรักษาริมฝีปากให้สวยแบบธรรมชาติทั้ง 12 วิธีนี้ สาวๆเลือกไปใช้ได้เลย คราวหน้าพี่อะเครุจะมีสูตรดูแลตัวเองแบบไหนมาบอกกันอีก ต้องรอติดตามกันด้วยน้า

ที่มา : curejoy

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top