Now Reading
มารู้จัก! กัวซาหน้า ศาสตร์การนวด ยกกระชับผิวหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย!

มารู้จัก! กัวซาหน้า ศาสตร์การนวด ยกกระชับผิวหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย!

นอกจากการบำรุงผิวหน้าให้สว่าง สดใส ผิวเรียบเนียน ไร้ริ้วรอยแล้ว ก็มีอีกหนึ่งทริคที่จะช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูสวย เต่งตึง แบบไม่ต้องพึ่งหมอกันเลย และสามารถทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ ด้วย อย่าง “กัวซาหน้า” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งศาสตร์การกระตุ้นผิวหน้าให้ดูดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการบำรุงผิวหน้า แต่ก็ยังมีหลายคนที่สงสัยอยู่ว่ากัวซาสามารถช่วยได้จริงๆ หรอ ครั้งนี้พี่อะเครุจะพาสาวๆ มารู้จัก! กัวซาหน้า ศาสตร์การนวด ยกกระชับผิวหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย! ที่จะช่วยอวดผิวสวย ไร้ริ้วรอย ผิวกระจ่างใส ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ได้ที่บ้าน!

ทำความรู้จัก “กัวซา”

“กัวซา” (Gua Sha) เป็นศาสตร์การนวดโบราณของแพทย์พื้นบ้านคนจีน โดยการกัวซาสามารถทำได้ทั้งร่างกาย การนวดแบบนี้เป็นหนึ่งในการนวดเพื่อขจัดสารพิษออกจากส่วนต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เลือดมีความหมุนเวียนได้ดี โดยจะมีอุปกรณ์ที่มีรูปร่างโค้งมนและมีหลายรูปแบบให้เลือก แต่สำหรับหินนวดหน้าที่นิยมใช้ส่วนมาก คือ หินที่มาจากหยกและหินโรสควอตซ์ ใช้ในการขูดรูดตามส่วนต่างๆ บริเวณใบหน้าที่จะช่วยยกกระชับใบหน้า ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลทันทีหลังจากการทำครั้งแรกเลยล่ะค่ะ

ข้อดีและข้อเสียของการทำ “กัวซาหน้า”

ข้อดีของการทำกัวซาหน้านั้นมีหลากหลายอย่างมากมายทั้งกระตุ้นการไหลเวียนเลือด หน้าใส และช่วยผลักครีมบำรุงให้เข้าสู่ผิวอย่างล้ำลึก และอีกมากมาย วันนี้พี่อะเครุขอลิสต์ข้อดีมาให้หลักๆ 5 ข้อที่เมื่อทำกัวซาหน้าแล้วจะต้องได้ประโยชน์จัดเต็ม

  • ช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า
  • ช่วยกระชับผิวและลดอาการหย่อนคล้อย ให้หน้าดูเด้งกว่าวัย
  • คงสภาพผิวหน้าและรูปร่างของใบหน้าให้มีเชปสวย
  • เพิ่มเลือดฝาดบนใบหน้า
  • ปรับสมดุลระบบน้ำเหลือง ทำให้หน้าดูกระจ่างใสขึ้น

ในเมื่อมีข้อดีแล้วกัวซาหน้าก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน ถ้าหากเราเลือกหินกัวซาที่ไม่ได้คุณภาพหรือหินย้อมสี เมื่อเราใช้ไปนานๆ สีของหินนั้นจะปนเปื้อนบนหน้าของเรา ทำให้เราเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงนั่นเอง ทั้งนี้สาวๆ ควรเลือกหินสีของแท้กันนะคะ อย่าเห็นแก่ราคาถูก ไม่เช่นนั้นอาจเสียค่ารักษาที่แพงกว่าเดิมเลยแหละ

เทคนิคการนวด “กัวซาหน้า” ฉบับอะเครุ

1. ทาครีมบำรุงผิวหน้า หรือเซรั่ม

ขั้นตอนแรกก่อนที่สาวๆ จะเริ่มกัวซาหน้า ต้องอย่าลืมลงครีมบำรุงผิวหน้าหรือเซรั่ม ที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นโดยทาทั่วบริเวณใบหน้าจนถึงตรงส่วนคอ เพราะครีมบำรุงจะเป็นตัวช่วยให้ผิวหน้ามีความนุ่มลื่น และช่วยลดการเสียดสีของอุปกรณ์นวดหน้าไม่ให้เกิดอาการอักเสบ หรือผิวถลอกได้

2. นวดบริเวณคางและคอ

เริ่มต้นด้วยการกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณกกหูลงลงมาบริเวณต้นคอรูดลงมาเบาๆ สัก 5 ครั้ง จากนั้นก็เริ่มวางอุปกรณ์นวดเอียงสัก 45 องศา แล้วไล่รูดจากปลายคางขึ้นตามกรอบหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ ค่อยๆ รูดไป 5-10 ครั้ง เพื่อช่วยยกระชับใบหน้าบริเวณกรอบหน้าให้ดูชัดขึ้น แถมช่วยลดเหนียงได้อีกด้วย

3. นวดบริเวณแก้มและจมูก

จากนั้นมาต่อกันที่บริเวณแก้มรูดขึ้นให้ถึงบริเวณใบหู เมื่อเสร็จแล้วก็ขยับมาตรงร่องจมูก ให้รูดขึ้นไปถึงขมับทำซ้ำๆ เบาๆ ช้าๆ ไม่ต้องรีบ ส่วนนี้จะเป็นการยกกระชับบริเวณแก้ม และลดการเกิดรอยของร่องแก้ม ให้ผิวเราดูตึงไม่หย่อนคล้อยตามการเวลานั่นเอง

See Also

4. นวดรอบดวงตา

มาถึงส่วนของบริเวณรอบดวงตา ส่วนนี้จะช่วยลดถุงใต้ตาของสาวๆ ให้กระชับมากขึ้น โดยการการนวดตรงนี้ค่อยๆ ทำเบาๆ รูดบริเวณใต้ตาโค้งขึ้นไปให้ถึงบริเวณขมับไปเรื่อยๆ จากนั้นก็มาที่บริเวณเปลือกตารูดจากหัวคิ้วโค้งออกไปด้านนอกเบาๆ เท่านี้ก็ช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอยบริเวณหางตาหรือที่เรียกว่ารอยตีนกาได้แล้วค่ะ

5. นวดหน้าผาก

และส่วนสุดท้ายของใบหน้าก็คือ หน้าผาก โดยใช้อุปกรณ์ในการรูดจากตรงกลางหน้าผาออกไปด้านนอกจนถึงขมับเรื่อยๆ ประมาณ 5- 10 ครั้ง เพื่อจะที่ช่วยลดรอยย่นและริ้วรอยของหน้าผากได้ดี หรือสาวๆคนไหนปวดหัวบ่อยๆ การนวดบริเวณหน้าผากก็ช่วยได้เหมือนกัน เท่านี้ก็เป็นการสิ้นสุดการนวดกัวซาหน้าแล้ว แถมยังเห็นผลไวหลังจากทำเสร็จทันทีอีกด้วย

เห็นไหมว่าการกัวซาหน้ามีวิธีการนวดที่ง่ายกว่าที่คิด สาวๆ สามารถทำเองที่บ้านได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับสาวๆ ที่ไม่อยากเสียเงินให้กับคลินิก ซึ่งการทำแบบนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายต่างๆ แถมยังเห็นผลไว หน้ายกกระชับ กระจ่างใส ผิวหน้าเต่งตึงเสมือนอ่อนกว่าวัยพี่อะเครุคอนเฟิร์ม!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top