Now Reading
9 วิธีซ่อมเครื่องสำอางด้วยตัวเอง ให้กลับมาใช้งานได้ แบบไม่ต้องซื้อใหม่

9 วิธีซ่อมเครื่องสำอางด้วยตัวเอง ให้กลับมาใช้งานได้ แบบไม่ต้องซื้อใหม่

เคยเป็นไหมคะ สาวๆ อย่างเราชอบซื้อเครื่องสำอางมาตุนเก็บไว้มากมาย โดยเฉพาะลิปสติกเนี่ย ต้องมีครบทุกเฉดสี! แล้วบางทีก็ใช้ไม่หมด เก็บรักษาไม่ดีก็อาจจะพังได้ เห็นแล้วก็เสียดายมากๆ หรือบางครั้งซื้อมาไม่ทันใช้ก็อาจจะตกกระแทกพังได้เหมือนกัน วันนี้พี่อะเครุเลยอยากมาแนะนำ 9 ทริคการซ่อมเครื่องสำอางด้วยตัวเอง บอกเลยว่าไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด

ทริคการดูแลเครื่องสำอางให้ใช้ได้นาน

ถ้าไม่อยากให้เครื่องสำอางต่างๆ ที่เราซื้อมาเก็บตุนไว้เสื่อมสภาพเร็ว เราก็มีวิธีดูแลมาฝากกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรองพื้น แป้งพัฟ ลิปสติก บลัชออนและเครื่องสำอางชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่คือการเก็บรักษาแบบไม่ถูกวิธีนั่นเอง เริ่มจากเก็บเครื่องสำอางให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน เพราะความร้อนและแสงแดดจะส่งผลทำให้เสื่อมสภาพลงได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเป็นจำพวกครีม เครื่องสำอางที่เป็นเนื้อครีม ก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ปิดฝาให้แน่นทุกครั้งหลังใช้เสร็จและเก็บตามคำแนะนำบนฉลากผลิตภัณฑ์ ไม่ควรใช้นิ้วสัมผัสเครื่องสำอางที่เป็นของเหลวแล้วเอามาแต้มที่ใบหน้า อาจทำให้เชื้อโรคที่มองไม่เห็นจากนิ้วแพร่กระจายเข้าไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ได้ การปนเปื้อนเหล่านี้เมื่อทิ้งไว้นานเข้า ก็เสี่ยงที่อายุการใช้งานของเครื่องสำอางจะลดลงเช่นกัน

9 ทริคซ่อมเครื่องสำอางง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

1. ซ่อมลิปสติกแบบแท่งที่หัก ให้กลับมาใช้งานได้

บอกเลยว่าลิปสติกแบบแท่งเป็นเครื่องสำอางที่บอบบางมากๆ หากทำตกเพียงนิดเดียวก็หักได้แล้ว หรือหากเก็บไม่ถูกวิธี ทำให้ลิปสติกโดนแดดหรือความร้อน ก็สามารถละลายจนเสียรูปทรงได้เช่นกัน วิธีซ่อมคือ นำอีกส่วนที่หักมาลนกับไฟแช็กหรือใช้ไดร์เป่าบริเวณนั้น เสร็จแล้วจึงนำมาต่อกับอีกส่วนบนตัวแท่ง จากนั้นนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมแล้วค่าา

2. ซ่อมลิปกลอส ลิปจุ่มที่ใกล้หมดให้ใช้ได้ต่อ

สาวๆ หลายคนที่ชอบการใช้ลิปกลอสหรือลิปจุ่ม หมดกังวลเรื่องลิปแตกหรือหักแบบลิปสติกแท่ง แต่บางคนเก็บไว้นานอาจจะทำให้แห้งติดกันเป็นก้อนๆ พอจะนำมาใช้งานก็ลำบาก วิธีแก้ไขก็คือ ให้นำไปแช่ไว้ในน้ำอุ่นประมาณ 2-3 นาที รอจนละลายแค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แบบปกติแล้ว

3. ซ่อมแป้งพัฟ บลัชออนที่แตก

อีกหนึ่งชนิดเครื่องสำอางที่พังง่ายมากๆ ก็คือแป้งพัฟ บลัชออน ที่เป็นตลับ เพราะเวลาตกหรือกระแทกก็แตกใช้งานได้ไม่เหมือนเดิมแล้ว วิธีซ่อมด้วยตัวเองก็คือ นำเครื่องสำอางที่แตกมาบดให้ละเอียด หลังจากนั้นให้หยดแอลกอฮอลล์ลงไป 2-3 หยด คนให้เป็นเนื้อเดียวกันและปาดหน้าให้เรียบ ทิ้งไว้ 1 คืน รอจนแอลกอฮอลล์ระเหยจนหมด ก็สามารถนำมาใช้งานต่อได้เลย

4. ซ่อมมาสคาร่าและอายไลเนอร์ที่แห้ง

อีกปัญหาที่สาวๆ ต้องปวดหัวก็คือปัญหามาสคาร่าและอายไลเนอร์ที่บางทีเราเก็บไว้นานๆ จะแห้งแข็งใช้งานไม่ได้ วิธีซ่อมก็คือ ให้หยอดน้ำยาคอนแทคเลนส์ น้ำเกลือ หรือออยล์ทาผิวลงไป เขย่าประมาณ 30 วินาที รอสักพักให้เนื้อคลายตัวก็นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งแล้วค่าาา

5. เปลี่ยนแป้งพัฟให้กลับมาใช้งานได้อีก

แป้งพัฟหรือแป้งตลับเป็นอีกหนึ่งไอเทมเครื่องสำอาจที่สาวๆ ต้องมีไว้ติดบ้านอยู่เสมอ กรณีถ้าเกิดตกกระแทกหรือแตกไป เราอย่าพึ่งรีบทิ้งนะคะ สามารถนำมาใช้ได้อีก โดยการนำมาบดให้ละเอียด แล้วเปลี่ยนมาใส่ในภาชนะอื่นแทน แล้วใช้เป็นแป้งฝุ่นแทนได้อีกด้วย

6. เปลี่ยนบรอนเซอร์ ไฮไลต์แตกกลับมาใช้งานได้อีก

บรอนเซอร์ ไฮไลต์ที่แตกแล้วสามารถใช้วิธีเดียวกับแป้งพัฟได้เลย บดให้ละเอียดจนกลายเป็นผง เสร็จแล้วผสมลงในออยล์ทาผิว ใส่ขวดสเปรย์จะทำให้ใช้ง่าย พกสะดวก สามารถนำมาใช้ทาผิวตัวแทนได้ ให้ฟีลผิวโกลว์ได้อีกด้วย

See Also

7. แก้วิธีการบีบครีมให้ออกมาใช้งานง่าย

หลายครั้งที่สาว ๆ บีบครีมไม่ออกนึกว่าหมดแล้ว เลยรีบโยนทิ้งไป รู้ไหมคะว่าข้างในยังมีพวกเนื้อครีมเหล่านั้นอยู่ สาวๆ สามารถนำเครื่องบีบหลอดยาสีฟันมาใช้ หรือถ้าไม่มีเครื่องบีบหลอดยาสีฟัน ให้ตัดหลอดนั้นออกเป็นสองส่วน แล้วกวาดเนื้อครีมที่อยู่ภายในที่เหลือลงในตลับสะอาดที่เตรียมไว้ เพียงเท่านี้ก็จะได้ใช้ไอเทมเหล่านี้ได้อย่างคุ้มค่าสุดๆ

8. ซ่อมยาทาเล็บแห้งเหนียว ให้กลับมาใช้งานได้

อีกปัญหาสำหรับคนที่ชอบทาเล็บต้องเคยพบก็คือ ยาทาเล็บแห้ง เหนียว หนืด ทาไม่ได้ หรือทาออกมาแล้วไม่สวยเป็นก้อน แต่ขอบอกว่าวิธีการซ่อมง่ายมากๆ นำน้ำยาล้างคอนเเทคเลนส์หยดลงไป 2-3 หยด ปิดฝาและเขย่าให้เข้ากัน หรือจะนำไปแช่ในน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้ละลาย คลายตัว เพียงเท่านี้ก็กลับมาใช้ทาเล็บได้สวยๆ เหมือนเดิมแล้วจ้าา

9. ยืดอายุขนตาปลอม ให้ใช้ได้นาน

เวลาที่ซื้อขนตาปลอมมาติด มักจะใช้งานได้ครั้งเดียวแล้วก็ต้องทิ้งแล้ว เราเลยมีวิธียืดอายุขนตามาฝากกันดังนี้ค่ะ ใช้แหนบดึงกาวติดขนตาปลอมออก ทำอย่างเบามือ หยด Eye Remover ลงบนสำลี แล้ววางขนตาทิ้งไว้ 30 วินาที นำคอตตอนบัดชุบ Eye Remover มาเช็ดคราบที่เหลือออก ทิ้งให้แห้ง เก็บใส่กล่องให้สะอาด นำมาใช้ต่อได้แล้วค่าาา

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีซ่อมเครื่องสำอางด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ดีกว่าไปเสียเงินซื้อใหม่ แบบนี้สาวๆ ก็จะหมดกังวลไปได้เลย ที่สำคัญยังสามารถยืดอายุการใช้งานให้ใช้ได้นานขึ้นอีกด้วย

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top