Now Reading
วิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน 

วิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน 

สมัยนี้มีวิตามินซีให้เลือกทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด แบบผง แบบเม็ดฟู่ หรือแบบเยลลี่กัมมี่เคี้ยวเพลิน แต่ถ้าพูดถึงวิตามินซีประเภทที่คนนิยมทานมากที่สุดก็น่าจะเป็นวิตามินในรูปแบบเม็ดและแบบผงละลายน้ำ ซึ่งเชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่สงสัยว่าความแตกต่างของวิตามินแบบเม็ดและผงคืออะไร แล้วควรทานแบบไหนถึงจะดีต่อร่างกายมากที่สุด และวันนี้เราจะไปไขข้อสงสัยนี้กันค่ะ

ก่อนอื่นมาเกริ่นกันก่อนวิตามินแต่ละประเภทมีจุดเด่น ข้อดี และข้อเสียอย่างไร

วิตามินซีแบบผง

วิตามินซีแบบผง (Powder) มีปริมาณของวิตามินซีสูง ไม่ต้องมีสารอื่นที่ทำให้เป็นยาเม็ด สบายใจเรื่องของสารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หากพูดถึงการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายก็ต้องยกให้แบบผงชนะเลิศ เพราะเป็นแบบชงละลายน้ำ เมื่อเข้าไปในร่างกายก็จะดูดซึมไปใช้ได้ทันที

ข้อดีของวิตามินซีแบบผง

  • ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเร็ว
  • มีปริมาณวิตามินซีสูงเมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ

ข้อเสียของวิตามินซีแบบผง

  • ไม่ควรเก็บไว้นาน เพราะอาจโดนความชื้นและเกาะกันเป็นก้อน
  • ขั้นตอนการทานยุ่งยากกว่าแบบเม็ด เพราะต้องละลายน้ำก่อน

วิตามินซีแบบเม็ด

วิตามินซีแบบเม็ด (Tablet) คือประเภทที่คนนิยมมากที่สุดและเป็นประเภทที่เราคุ้นเคยกันดี ส่วนมากจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ที่ 500 และ 1,000 มิลลิกรัมต่อเม็ด และประกอบไปด้วยสารหล่อลื่น สารออกฤทธิ์ และสารเพิ่มปริมาณ เพื่อให้วิตามินแตกตัวในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งหลังจากทานเข้าไปก็ต้องรอให้เม็ดยาละลายในกระเพาะอาหารก่อนถึงจะนำไปใช้ได้ โดยระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับว่าน้ำย่อยของแต่ละคนจะสามารถทำละลายได้ในระดับไหน จึงค่อนข้างใช้เวลากว่าที่ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีไปใช้

ข้อดีของวิตามินซีแบบเม็ด

  • สะดวก พกพาง่าย
  • หาซื้อง่าย มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก
  • เก็บได้นาน

ข้อเสียของวิตามินซีแบบเม็ด

  • ร่างกายนำวิตามินไปใช้ได้ช้ากว่าแบบผง

สรุปความแตกต่าง
วิตามินซีแบบผง VS แบบเม็ด แบบไหนดีกว่ากัน?

จากที่กล่าวมาความแตกต่างหลักๆ ของวิตามินซี 2 ประเภทนี้คือ เรื่องของความสะดวกและวิธีการทาน ซึ่งขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ตัวอย่างเช่น คนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หากพกวิตามินซีแบบผงติดตัวไป แล้วต้องหาแก้วน้ำมาชงละลายน้ำตลอดก็อาจจะไม่สะดวกนัก สำหรับกรณีนี้ก็น่าจะเหมาะกับวิตามินซีแบบเม็ดมากกว่า แต่กลับกันวิตามินซีแบบผงก็มีจุดเด่นตรงที่สามารถชงเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ และยังสามารถนำไปผสมกับน้ำปั่นหรือสมูทตี้ได้ด้วย โดยถ้าอยากนำไปผสมเครื่องดื่ม ควรใช้ผงวิตามินซีบริสุทธิ์ 1,000 มิลลิกรัม ผสมกับเครื่องดื่ม 1 แก้ว สามารถผสมกับเครื่องดื่มอย่างน้ำผักหรือผลไม้ที่ดื่มเป็นประจำได้เลย

See Also

ในเรื่องของการดูดซึมก็ต่างกันแค่ระยะเวลาเท่านั้น ซึ่งแบบผงจะละลายได้เร็วกว่า แต่ท้ายที่สุดร่างกายก็ได้รับวิตามินซีในปริมาณที่แทบไม่ต่างกัน

 

ดังนั้นจะเลือกทานแบบเม็ดหรือแบบผงก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกหรือความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ เพราะดีพอๆ กันทั้งนั้น ลองเลือกให้เหมาะกับตัวเองและรับประทานให้พอเหมาะกับปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน รวมถึงเลือกยี่ห้อที่ได้มาตฐาน ถ้านึกไม่ออกก็แนะนำเป็น Nat C ของ Mega We Care หาซื้อง่าย การันตีคุณภาพ เพียงเท่านี้ก็ได้รับประโยชน์จากวิตามินซีไปแบบเต็มๆ แล้ว

ที่มา: livestrongmyproteindoohealthy, bangkokhospital 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top