วิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน  – AkeruFeed
little nomad
Home / HEALTH / วิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน 

วิตามินซีหลายแบบในท้องตลาด ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน 

สมัยนี้มีวิตามินซีให้เลือกทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด แบบผง แบบเม็ดฟู่ หรือแบบเยลลี่กัมมี่เคี้ยวเพลิน แต่ถ้าพูดถึงวิตามินซีประเภทที่คนนิยมทานมากที่สุดก็น่าจะเป็นวิตามินในรูปแบบเม็ดและแบบผงละลายน้ำ ซึ่งเชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่สงสัยว่าความแตกต่างของวิตามินแบบเม็ดและผงคืออะไร แล้วควรทานแบบไหนถึงจะดีต่อร่างกายมากที่สุด และวันนี้เราจะไปไขข้อสงสัยนี้กันค่ะ

ก่อนอื่นมาเกริ่นกันก่อนวิตามินแต่ละประเภทมีจุดเด่น ข้อดี และข้อเสียอย่างไร

วิตามินซีแบบผง

วิตามินซีแบบผง (Powder) มีปริมาณของวิตามินซีสูง ไม่ต้องมีสารอื่นที่ทำให้เป็นยาเม็ด สบายใจเรื่องของสารที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หากพูดถึงการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายก็ต้องยกให้แบบผงชนะเลิศ เพราะเป็นแบบชงละลายน้ำ เมื่อเข้าไปในร่างกายก็จะดูดซึมไปใช้ได้ทันที

ข้อดีของวิตามินซีแบบผง

  • ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเร็ว
  • มีปริมาณวิตามินซีสูงเมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ

ข้อเสียของวิตามินซีแบบผง

  • ไม่ควรเก็บไว้นาน เพราะอาจโดนความชื้นและเกาะกันเป็นก้อน
  • ขั้นตอนการทานยุ่งยากกว่าแบบเม็ด เพราะต้องละลายน้ำก่อน

วิตามินซีแบบเม็ด

วิตามินซีแบบเม็ด (Tablet) คือประเภทที่คนนิยมมากที่สุดและเป็นประเภทที่เราคุ้นเคยกันดี ส่วนมากจะมีปริมาณวิตามินซีอยู่ที่ 500 และ 1,000 มิลลิกรัมต่อเม็ด และประกอบไปด้วยสารหล่อลื่น สารออกฤทธิ์ และสารเพิ่มปริมาณ เพื่อให้วิตามินแตกตัวในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งหลังจากทานเข้าไปก็ต้องรอให้เม็ดยาละลายในกระเพาะอาหารก่อนถึงจะนำไปใช้ได้ โดยระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับว่าน้ำย่อยของแต่ละคนจะสามารถทำละลายได้ในระดับไหน จึงค่อนข้างใช้เวลากว่าที่ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีไปใช้

ข้อดีของวิตามินซีแบบเม็ด

  • สะดวก พกพาง่าย
  • หาซื้อง่าย มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก
  • เก็บได้นาน

ข้อเสียของวิตามินซีแบบเม็ด

  • ร่างกายนำวิตามินไปใช้ได้ช้ากว่าแบบผง

สรุปความแตกต่าง
วิตามินซีแบบผง VS แบบเม็ด แบบไหนดีกว่ากัน?

จากที่กล่าวมาความแตกต่างหลักๆ ของวิตามินซี 2 ประเภทนี้คือ เรื่องของความสะดวกและวิธีการทาน ซึ่งขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ตัวอย่างเช่น คนที่ต้องเดินทางบ่อยๆ หากพกวิตามินซีแบบผงติดตัวไป แล้วต้องหาแก้วน้ำมาชงละลายน้ำตลอดก็อาจจะไม่สะดวกนัก สำหรับกรณีนี้ก็น่าจะเหมาะกับวิตามินซีแบบเม็ดมากกว่า แต่กลับกันวิตามินซีแบบผงก็มีจุดเด่นตรงที่สามารถชงเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ และยังสามารถนำไปผสมกับน้ำปั่นหรือสมูทตี้ได้ด้วย โดยถ้าอยากนำไปผสมเครื่องดื่ม ควรใช้ผงวิตามินซีบริสุทธิ์ 1,000 มิลลิกรัม ผสมกับเครื่องดื่ม 1 แก้ว สามารถผสมกับเครื่องดื่มอย่างน้ำผักหรือผลไม้ที่ดื่มเป็นประจำได้เลย

ในเรื่องของการดูดซึมก็ต่างกันแค่ระยะเวลาเท่านั้น ซึ่งแบบผงจะละลายได้เร็วกว่า แต่ท้ายที่สุดร่างกายก็ได้รับวิตามินซีในปริมาณที่แทบไม่ต่างกัน

 

ดังนั้นจะเลือกทานแบบเม็ดหรือแบบผงก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกหรือความชอบของแต่ละคนเลยนะคะ เพราะดีพอๆ กันทั้งนั้น ลองเลือกให้เหมาะกับตัวเองและรับประทานให้พอเหมาะกับปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน รวมถึงเลือกยี่ห้อที่ได้มาตฐาน ถ้านึกไม่ออกก็แนะนำเป็น Nat C ของ Mega We Care หาซื้อง่าย การันตีคุณภาพ เพียงเท่านี้ก็ได้รับประโยชน์จากวิตามินซีไปแบบเต็มๆ แล้ว

ที่มา: livestrongmyproteindoohealthy, bangkokhospital 

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

beautytips บำรุงผิวใส ผลิตภัณฑ์วิตามินซี วิตามินซี เป็นหวัด
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แชร์ 6 วิธีบริจาคร่างกายออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้

การบริจาค เป็นอ …

About little nomad

มีประสบการณ์เขียนบทความเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ความงาม มากว่า 3 ปี โดยเฉพาะบทความด้านความสวยความงามของสาวๆ จะสนใจมากเป็นพิเศษ และหากสงสัยว่าทำไมต้อง little nomad? 'nomad' หมายถึงกลุ่มคนที่เดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ใส่ 'little' เพิ่มเข้าไปเพื่อความน่ารักปุ๊กปิ๊ก เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ชอบเที่ยวมากกกก ซึ่งไม่ใช่แค่เที่ยวตามสถานที่ต่างๆ แต่ยังหมายถึงการท่องโลกอินเทอร์เน็ตเพื่อตามเทรนด์บิวตี้ เรื่องสวยๆ งามๆ อีกด้วย นี่แหละค่ะคือเรื่องที่เราสนใจ ไม่ว่าจะเรื่องดูแลหุ่น ผิวพรรณ ทางเราลองผิดลองถูกมาเยอะแล้ว เลยอยากมาแชร์เพื่อนๆ กัน!
Previous เช็คซะ!! 5 วิธีไขข้อสงสัยว่าเขา ‘บล็อกไลน์’ คุณหรือไม่
Next 30 สีผมประจำวันเกิด เสริมดวงให้ปังรับปีกุน!!
Don`t copy text!