Now Reading
5 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูกให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องทานยา

5 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูกให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องทานยา

หลายๆ คนที่มีอาการคัดจมูกบ่อย ๆ คงจะรู้ดีว่า นอกจากความทรมานเพราะหายใจไม่สะดวกแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดไม่น้อย ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุอาจจะเกิดจากการแพ้อากาศ ภูมิแพ้ หรือแม้แต่เป็นหวัด  การรักษาในบางคนอาจจะทานยาแก้แพ้ แต่การทานยาบ่อยๆ ก็ย่อมไม่ดีต่อร่างกายแน่ๆ  และวันนี้อะเครุก็มีวิธีบรรเทาอาการคัดจมูกแบบไม่ต้องทานยามาฝากกันค่ะ

วิธีบรรเทาอาการคัดจมูก โดยไม่พึ่งยา

1. นวดระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง

หากมีอาการคัดจมูกพร้อมทั้งรู้สึกปวดหนึบๆ บริเวณสันจมูกให้ใช้นิ้วนวด คลึงเบาๆ บริเวณระหว่างคิ้ว สักประมาณ 1 นาที ซึ่งวิธีดังกล่าวจะช่วยลดแรงกดในส่วนของโพรงหน้าผากที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดให้บรรเทาลง

2. นวดข้างๆ สันจมูก

ใช้นิ้วคลึงเบาๆ บริเวณสันจมูกเป็นวงกลม ประมาณ 1-2 นาทีค่ะ การนวดในลักษณะนี้มีข้อดีคือจะช่วยเปิดรูจมูกให้ขยายขึ้น ทำให้สั่งน้ำมูกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. นวดบริเวณระหว่างจมูกกับริมฝีปาก

การนวดในจุดนี้สามารถช่วยลดอาการบวมในโพรงจมูกได้ค่ะ วิธีทำคือให้ นวดคลึงบริเวณพื้นที่เหนือริมฝีปากเบาๆ วนๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที

4. ประคบผ้าอุ่นๆ ที่สันจมูก

See Also

นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ แล้วนำมาประคบไว้ที่สันจมูก โดยความร้อนจากการประคบจะช่วยให้หายใจได้โล่งขึ้น น้ำมูกที่แห้งกรังจะอ่อนตัวลง ทำให้สั่งน้ำมูกออกง่ายขึ้น  หรือจะใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือร่วมด้วยก็ได้เช่นกัน

5. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ

อาการจมูกแห้งส่งผลให้คุณหายใจไม่สะดวก อาจเพราะความชื้นในอากาศแห้งจนเกินไป ดังนั้นแนะนำให้ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศมาเป็นตัวช่วย หากใครที่มีเครื่องฟอกอากาศในบ้านอยู่แล้ว ให้ใช้โหมดเพิ่มความชื้นโดยตั้งค่าให้อยู่ระหว่าง 40-60%  ซึ่งเป็นปริมาณความชื้นที่เหมาะสม

ใครที่กำลังประสบปัญหาอาการคัดจมูกอยู่ ลองนำวิธีข้างต้นที่ไปลองทำกันดูนะคะ  นอกจากนี้การรับประทานอาหารจำพวกวิตามินซีก็ดีต่อร่างกายเช่นกัน และควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย หากไม่มีเวลาจริงๆ แค่ยืดเส้นยืดสายเบาๆ วันละ 10-15 นาทีก็สามารถช่วยให้อัตราการสูบฉีดเลือดในร่างกายดีขึ้นแล้วค่ะ ส่งผลให้อาการคัดจมูกบรรเทาลงได้ และผลลัพธ์ที่ตามมาคือมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง

ที่มา: brightside
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top