5 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูกให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องทานยา – AkeruFeed
Karina
Home / HEALTH / 5 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูกให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องทานยา

5 วิธีบรรเทาอาการคัดจมูกให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องทานยา

หลายๆ คนที่มีอาการคัดจมูกบ่อย ๆ คงจะรู้ดีว่า นอกจากความทรมานเพราะหายใจไม่สะดวกแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดไม่น้อย ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน สาเหตุอาจจะเกิดจากการแพ้อากาศ ภูมิแพ้ หรือแม้แต่เป็นหวัด  การรักษาในบางคนอาจจะทานยาแก้แพ้ แต่การทานยาบ่อยๆ ก็ย่อมไม่ดีต่อร่างกายแน่ๆ  และวันนี้อะเครุก็มีวิธีบรรเทาอาการคัดจมูกแบบไม่ต้องทานยามาฝากกันค่ะ

วิธีบรรเทาอาการคัดจมูก โดยไม่พึ่งยา

1. นวดระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง

หากมีอาการคัดจมูกพร้อมทั้งรู้สึกปวดหนึบๆ บริเวณสันจมูกให้ใช้นิ้วนวด คลึงเบาๆ บริเวณระหว่างคิ้ว สักประมาณ 1 นาที ซึ่งวิธีดังกล่าวจะช่วยลดแรงกดในส่วนของโพรงหน้าผากที่ส่งผลให้เกิดอาการปวดให้บรรเทาลง

2. นวดข้างๆ สันจมูก

ใช้นิ้วคลึงเบาๆ บริเวณสันจมูกเป็นวงกลม ประมาณ 1-2 นาทีค่ะ การนวดในลักษณะนี้มีข้อดีคือจะช่วยเปิดรูจมูกให้ขยายขึ้น ทำให้สั่งน้ำมูกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. นวดบริเวณระหว่างจมูกกับริมฝีปาก

การนวดในจุดนี้สามารถช่วยลดอาการบวมในโพรงจมูกได้ค่ะ วิธีทำคือให้ นวดคลึงบริเวณพื้นที่เหนือริมฝีปากเบาๆ วนๆ ไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที

4. ประคบผ้าอุ่นๆ ที่สันจมูก

นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ แล้วนำมาประคบไว้ที่สันจมูก โดยความร้อนจากการประคบจะช่วยให้หายใจได้โล่งขึ้น น้ำมูกที่แห้งกรังจะอ่อนตัวลง ทำให้สั่งน้ำมูกออกง่ายขึ้น  หรือจะใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือร่วมด้วยก็ได้เช่นกัน

5. ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ

อาการจมูกแห้งส่งผลให้คุณหายใจไม่สะดวก อาจเพราะความชื้นในอากาศแห้งจนเกินไป ดังนั้นแนะนำให้ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศมาเป็นตัวช่วย หากใครที่มีเครื่องฟอกอากาศในบ้านอยู่แล้ว ให้ใช้โหมดเพิ่มความชื้นโดยตั้งค่าให้อยู่ระหว่าง 40-60%  ซึ่งเป็นปริมาณความชื้นที่เหมาะสม

ใครที่กำลังประสบปัญหาอาการคัดจมูกอยู่ ลองนำวิธีข้างต้นที่ไปลองทำกันดูนะคะ  นอกจากนี้การรับประทานอาหารจำพวกวิตามินซีก็ดีต่อร่างกายเช่นกัน และควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย หากไม่มีเวลาจริงๆ แค่ยืดเส้นยืดสายเบาๆ วันละ 10-15 นาทีก็สามารถช่วยให้อัตราการสูบฉีดเลือดในร่างกายดีขึ้นแล้วค่ะ ส่งผลให้อาการคัดจมูกบรรเทาลงได้ และผลลัพธ์ที่ตามมาคือมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั่นเอง

ที่มา: brightside

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

ดูแลตัวเอง สุขภาพ อาการคัดจมูก เป็นหวัด
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

5 ข้อดีของ “น้ำผึ้ง” ที่คุณอาจไม่รู้ ของหวานล้ำค่าส่งตรงจากธรรมชาติ

น้ำผึ้ง เป็นหนึ …

About Karina

Karina ค่ะ .. อารมณ์ดี ยิ้มง่าย.. เป็นทาสแมว..ชอบถ่ายทอดความคิด และ ความรู้สึกผ่านตัวหนังสือ .. ฝากติดตามกันด้วยนะคะ
Previous บอกต่อ 4 เคล็ดลับแต่งหน้าลุคโกลว์ๆ หน้าฉ่ำเงา แต่ไม่มันเยิ้ม
Next 9 ทริคเล่นไอจียังไงให้ยอด Follower ยอด Like พุ่งปรี๊ดแบบคนดัง
Don`t copy text!