Now Reading
5 เทคนิคใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น แบบไม่เจ็บหูอีกต่อไป!

5 เทคนิคใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น แบบไม่เจ็บหูอีกต่อไป!

ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นแล้วเจ็บหู! เป็นปัญหาที่หลายๆ คนพบในช่วงนี้ใช่ไหมคะ เพราะช่วงนี้มีฝุ่นละอองขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่ว ทำให้ทุกคนเริ่มใส่หน้ากากกันฝุ่นละออง เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อระบบหายใจ แต่พอใส่หน้ากากกันฝุ่นนี้นานๆ อาจจะทำให้เกิดการรั้งใบหูจนเจ็บบริเวณหลังหูได้ วันนี้พี่อะเครุมีทริคมาแนะนำ เพื่อเราจะได้ไม่ต้องเจ็บเวลาใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นอีกต่อไป

จากสภาพอากาศที่เราเห็นกันช่วงนี้ ประเทศไทยเผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองถึงขั้นวิกฤตเลยก็ว่าได้ค่ะ หลายๆ คนหันมาใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองกันมากขึ้น หรือใส่หน้ากากอนามัย แต่หน้ากากอนามัยปกติไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 ได้นะคะ

นอกจากนี้หลายๆ คนยังบ่นกันว่า ใส่หน้ากากแล้วเจ็บหู คันหลังหู มีรอยแดง จนไม่อยากจะใส่ แต่ในสภาพอากาศแบบนี้ก็ต้องใส่เพื่อป้องกันโรคมะเร็งจะถามหา เราเลยมี 5 วิธีใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นได้อย่างแฮปปี้ ไม่ต้องทนเจ็บหูอีกต่อไป มาฝากกันค่ะ

1. ยืดสายคาดหูเบาๆ

วิธีแรกนี้ง่ายสุดๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย เพียงแค่ดึงสายคาดหูเบาๆ หลายๆ ครั้ง เพราะบางครั้งสายคาดหูของหน้ากากป้องกันฝุ่นอาจจะตึงมากเกินไป การยืดจะช่วยลดความตึงได้ค่ะ เพราะสายคาดหูทำมาในขนาดเดียว แต่อย่ายืดมากเกินไปนะ เดี๋ยวจะขาดหรือไม่กระชับได้

2. นำสำลีมารองที่หลังหู

การใช้สำลีจะช่วยลดแรงตึงจากสายคาดหูได้  หรือถ้าไม่มีสำลีก็สามารถใช้ทิชชู่รองหลังหูบริเวณที่สายคาดหูจะรัดก็ได้ค่ะ ช่วยลดความเจ็บไปได้เยอะทีเดียว

3. ใช้โลชั่นหรือวาสลีนทาที่หลังหู

หยิบเจ้าโลชั่นหรือวาสลีนของเรามาทาที่หลังใบหูก่อนใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น จะทำให้ลดความเจ็บจากสายคาดหูได้ค่ะ คล้ายๆ กับทริคที่เราทาวาสลีนในเพื่อกันรองเท้ากัดเลย

4. เกี่ยวไว้กับยางรัดผม

See Also

วิธีนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ผมยาวแล้วมัดผม โดยเฉพาะรวบผมหางม้าสองข้าง จะทำให้หูของเราไม่ต้องรับแรงกด แต่ก็ต้องใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นให้แนบชิดกับใบหน้าด้วยนะคะ

5. ผูกกับยาง

วิธีนี้สำหรับสายคาดหูที่สั้นหรือตึงเกินไป ให้นำมาผูกกับยางแทนที่จะคาดที่ใบหู แต่การสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นควรที่จะแนบชิดไปกับใบหน้า หากลองทำแล้วไม่แนบชิดกับใบหน้าลองใช้วิธีอื่นดูก่อนนะคะ หรือซื้อหน้ากากอนามัยที่พอดีกับใบหน้าเราเองจะดีกว่าค่ะ

ทุกคนลองทำตามดูนะคะ เพื่อให้การใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นของเราแฮปปี้ไม่เจ็บใบหู และป้องกันฝุ่นร้ายมาทำให้เราป่วยด้วย พี่อะเครุขอให้ทุกคนมีสุขภาพดี และอย่าลืมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นก่อนออกไปข้างนอก และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แจ้งเป็นเวลานานกันด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top