Now Reading
อัปเดตด่วน! รวม 10 หน้ากากอนามัย (Mask) ที่กันฝุ่น PM 2.5 ได้

อัปเดตด่วน! รวม 10 หน้ากากอนามัย (Mask) ที่กันฝุ่น PM 2.5 ได้

ช่วงนี้ฝุ่นในประเทศเราค่อนข้างอยู่ในระดับที่น่ากลัวมากๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเลยจริงๆ นะคะ เห็นสภาพอากาศดูหมองๆ แบบนี้ไม่ใช่ว่าเป็นหมอกจากลมหนาวหรืออะไรทั้งนั้น แต่เกิดจากฝุ่นพิษขนาดเล็ก PM 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ เล็กกว่า 2.5 ไมครอนที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แค่พูดก็รู้สึกถึงความไม่สบายแล้ว เพราะงั้นเราเลยจะมาอัปเดตข้อมูลดีๆ ให้ทุกคนได้ระวังตัวกันไว้ค่ะ

ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร

ฝุ่นละอองเล็กๆ นี้เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ เช่น รถยนต์ เครื่องจักร เห็นได้ว่าทุกๆ เช้าที่ไปทำงาน เหมือนว่าอากาศจะดีมีหมอกหนา .. แต่นั่นคือฝุ่นพิษล้วนๆ ลองสังเกตได้ว่าฝุ่นจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัวตอนช่วงที่มีการใช้งานหรือขับรถในเวลาเดียวกันจำนวนมาก คือตอนไปทำงานช่วงเช้า และตอนกลับบ้านช่วงหลังเลิกงาน อากาศจะดูมีมลพิษมากที่สุด

 

ป้องกันตัวจากฝุ่น PM 2.5 ยังไง?

วิธีป้องกันฝุ่นที่เราสามารถทำได้ในช่วงนี้ ได้แก่

  1. ลดความเสี่ยงโดยการโหลดแอปพลิเคชั่นตรวจค่ามลพิษตามจุดต่างๆ เช่น แอปฯของกรมควบคุมมลพิษ และ AQI เพื่อรู้สถานการณ์ว่าเมื่ออยู่ในพื้นที่นั้นๆ ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
  2. สวมใส่เครื่องป้องกันฝุ่นพิษขนาดเล็ก PM 2.5 แนะนำว่าหากใช้แล้วควรเปลี่ยนใหม่ตามอายุการใช้งาน ไม่ควรใช้ซ้ำๆ เด็ดขาด

 

รวมหน้ากากอนามัย (Mask) ป้องกันฝุ่น PM 2.5

หลายคนคงได้ยินมาว่าต้องใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 เท่านั้นจึงจะสามารถกันฝุ่น PM 2.5 ได้ แต่หน้ากากกันฝุ่น N95 ไม่ใช่หน้ากากที่ใส่สบายเลยนะ เพราะใส่แล้วจะหายใจลำบาก เราเลยรวบรวมหน้ากากอนามัยแบบที่ใส่สบาย หาซื้อง่าย และกันฝุ่นละลองเล็กๆ แบบนี้ได้มาให้เป็นตัวเลือกกันค่ะ

1. 3M Nexcare Pollution & Haze

หน้ากากรุ่น KN95 สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กเฉลี่ย 0.3 ไมครอน ได้มากกว่า 95% ซึ่งรุ่นนี้จะช่วยกรองฝุ่นขนาดเล็กมากๆ ที่มีผลต่อระบบหายใจได้ (PM 2.5) การสวมใส่จะเบาสบาย กระชับใบหน้า พูดและหายใจได้สะดวก มีขายที่ 7-11 แต่แนะนำว่าควรใช้แค่ครั้งเดียวและเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทุกครั้งแบบวันต่อวัน

[ ราคา 35 บาท ]

 

2. Unicharm 3D mask

หน้ากากกันฝุ่น Made in Japan สามารถป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ได้มากถึง 99% คุณสมบัติของ 3D Mask คือมีฟิลเตอร์ที่ป้องกันไวรัส พร้อมฝุ่นขนาดเล็ก 0.1-1.0 ไมครอน หายใจสะดวกไม่อึดอัด ไม่เจ็บหู รุ่นนี้มีขายที่ไทยแล้วนะคะ หาซื้อง่ายมากตามเซเว่น, Gourmet Market, หรือร้านเครื่องสำอางญี่ปุ่นค่ะ

[ ราคา 4 ชิ้น 129 บาท]

 

3. 3M 9105 vflex

หน้ากากป้องกันฝุ่นแบบมาตรฐาน N95 ช่วยกรองอากาศที่เป็นมลพิษและป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  มีประสิทธิภาพที่ดีมากๆ สำหรับคนที่เจอฝุ่นพิษในทุกๆ วัน ฝุ่นขนาดเล็ก 0.3 ก็ยังช่วยกรองเป็นอย่างดี แต่แนะนำว่าควรใช้แล้วทิ้งเพราะอาจมีเชื้อโรคสะสมได้ แต่อย่างที่บอกไปว่าใส่แล้วจะหายใจลำบาก จึงไม่แนะนำสำหรับคนที่สุภาพไม่แข็งแรงเพราะอาจหายใจไม่สะดวกเอาได้

[ ราคา 50 ชิ้น 900 บาท]

 

4. หน้ากากอนามัย ผสมคาร์บอน N95 รุ่น 3240 YAMADA

หน้ากากอนามัยผสมคาร์บอนช่วยกรองอากาศที่เป็นมลพิษ ตัวนี้จะแตกต่างเพราะมีสีเทาอมดำ ช่วยกรองฝุ่น ควัน แบคทีเรีย ไวรัสได้มากถึง 10 เท่า ทำมาจากผ้าฝ้ายแท้ที่ไม่ทำให้ระคายเคืองต่อผิว กรองฝุ่นขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้มากกว่า 95% ความพิเศษของรุ่นนี้คือสามารถซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยนะ ดีแถมประหยัดไปอีก!

[ ราคา 49 บาท ]

5. Anti-fog Haze Dust Pm 2.5 Pollen

หน้ากากกรองอากาศที่ทำจากผ้าฝ้ายบริสุทธิ์ ระบายอากาศได้ดีและมีความนุ่มยืดหยุ่นค่อนข้างดี สามารถกรองฝุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า 0.3 ไมครอนได้มากถึง 95% ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับทุกรูปหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยยับยั้งแบคทีเรียต่างๆ ที่พบในชีวิตประจำวัน สวมใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

[ ราคา 160 บาท]

 

 

6. Unicharm 3D Mask (สำหรับเด็กผู้ชาย)

หน้ากากป้องกันฝุ่นพิษ PM 2.5 ของ Unicharm 3D Mask มีรุ่นที่เหมาะสำหรับเด็กเล็กวัยอนุบาลและเด็กประถม 1-3 ปี เป็นหน้ากากที่ป้องกันฝุ่นขนาดเล็กได้อย่างไร้กังวล ออกแบบมาเพื่อรูปทรงหน้าของเด็กโดยเฉพาะ ระบายอากาศได้ดีมากๆ หายใจสะดวก สายคล้องยืดหยุ่นไม่เจ็บหู

[ ราคา 5 ชิ้น 129 บาท]

 

7. Unicharm 3D Mask (สำหรับเด็กผู้หญิง)

หน้ากากกันฝุ่นรุ่นนี้ก็จะคล้ายกับตัวด้านบนเลยค่ะ เพียงแต่เป็นสีชมพูน่ารักๆ เหมาะกับเด็กผู้หญิง สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 มีรูปทรงสามมิติที่ออกแบบมาเพื่อโครงหน้าของเด็กโดยเฉพาะ ใส่แล้วหายใจคล่อง สะดวก ไม่อึดอัด ยืดหยุ่นและไม่เจ็บใบหู แม้ใส่ต่อเนื่องทั้งวัน ไซส์ขึ้นอยู่กับเด็กแต่ละบุคคลด้วยนะ

[ ราคา 5 ชิ้น 129 บาท]

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

 

8. PITTA MASK

หน้ากากอนามัยทรงสวยๆ จากญี่ปุ่น ทำจากวัสดุโพลียูรีเทนที่สามารถใช้ซ้ำได้ด้วยการซัก สามารถกันแดดกันยูวี และฝุ่น PM 2.5 ได้มากถึง 98% กระชับเข้ากับรูปหน้าโดยไม่มีช่องว่างให้ฝุ่นแทรกเข้าอย่างแน่นอน ระบายอากาศได้ดีไม่ต้องกลัวอับชื้น ดีตรงที่ซื้อแล้วใช้ซ้ำได้ด้วยการซักแค่นั้นเอง สะดวกแถมประหยัดอีกต่างหาก

[ 1 ซอง / 3 แผ่น ราคา 5 ชิ้น 290 บาท]

9. หน้ากากอนามัย เคนโกะ

หน้ากากอนามัยสีดำที่เห็นแล้วดูเท่บาดใจ รูปลักษณ์ภายนอกอาจจะดูธรรมดาเพราะเหมือนหน้ากากธรรมดาทั่วไป แต่ตัวนี้มีความพิเศษที่เป็นหน้ากากอนามัยเสริมคาร์บอน 4 ชั้น สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้มากถึง 90% เลย ใส่สบายไม่รั้งใบหู ช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราได้อีกด้วย ถูกและดีจริงๆ รุ่นนี้ คอนเฟิร์ม!

[ 1 แพ็ค 6 ชิ้น ราคา 99 บาท]

 

10. Dettol Air Protect Kids

หน้ากากอนามัยสำหรับเด็กแบรนด์ Dettol เป็นหน้ากากป้องกันฝุ่น 2.5 ได้ถึง 95% เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัยแน่นอน ตัวนี้จะมีไส้กรองสีขาวด้านใน 2 ชิ้น สามารถซักแล้วใช้ใหม่ได้อีกเรื่อยๆ ส่วนสายรัดหูก็ปรับระดับให้พอดีกับโครงหน้าของเด็กได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะรัดหรือหลวมเกินไป

[ ราคา 295 บาท]

 

บอกตรงๆ ว่าช่วงนี้ต้องระมัดระวังตัวกันมากๆ เลย ฝุ่นควันมลพิษเยอะขนาดนี้ หากมองผิวเผินอาจจะคิดว่าไม่มีอะไร.. แต่การสูดดมเข้าไปทุกวันๆ อาจสะสมในร่างกายจนเป็นอันตรายในอนาคตได้นะคะ

เปิดวาร์ป 10 สถานที่ซื้อหน้ากากกันฝุ่นละออง!

อย่างไรก็ตาม.. พี่อะเครุอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากๆ น้า ตอนนี้คนตระหนักถึงปัญหานี้น้อยมาก ใครได้อ่านบทความที่ขอให้แชร์ต่อและแนะนำให้คนใกล้ตัวใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปข้างนอกด้วยนะคะ

ที่มาภาพ: sgb, shoponline, facebook, officemate, facebook, facebook, lazada,  shopee, lazada, pittamask
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top