Now Reading
วิธีทำกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดแบบญี่ปุ่น ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย

วิธีทำกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดแบบญี่ปุ่น ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย

อยากหาเวลาว่างให้เป็นประโยชน์ แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี วันนี้พี่อะเครุขอชวนมาทำกระเป๋าผ้าแฮนด์เมด สไตล์ญี่ปุ่นสุดน่ารัก ที่ทำมาจากผ้าใบ หรือใครจะหาผ้าชนิดที่หนาหน่อยและเลือกลายผ้าที่ชอบมาทำก็ได้เช่นกัน ใครหากระเป๋าลายถูกใจไม่ได้แล้วอยากลองทำงานฝีมือสนุกๆ อยู่ตามไปดูกันเลย แอบกระซิบว่างานนี้ทำง่ายมาก แค่มีสกิลการเย็บผ้านิดหน่อย และมีอุปกรณ์อย่างจักรเย็บผ้า ผ้าสำหรับทำกระเป๋าก็สามารถทำได้แล้ว ถ้าพร้อมแล้วเตรียมตัวให้พร้อมเลย!

กระเป๋าผ้าแฮนด์เมดสไตล์ญี่ปุ่น

กระเป๋าผ้าแฮนด์เมดสไตล์ญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นมักทำมาจากผ้าใบที่มีความหนาค่อนข้างสูง ออกแบบทรงกระเป๋าคล้ายทรงสี่เหลี่ยมจัตรัสขนาดกะทัดรัดกำลังดี และมีลายผ้าที่น้อย สีค่อนข้างเรียบหรูไปในทางพาสเทลหรือเอิร์ธโทน และนิยมตัดเย็บกันด้วยมือหรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ เป็นงานฝีมือที่ทำตามกันง่ายมากๆ และค่อนข้างเป็นกระเป๋าผ้าที่ทนทานสุดๆ

วัสดุที่ใช้ในการทำกระเป๋าผ้า

  • ผ้าสำหรับส่วนตัวกระเป๋า: ความยาว 36 ซม× ความยาวกว้าง 35 ซม× 2 แผ่น
  • ผ้าสำหรับทำส่วนมือจับ: ยาว 35 ซม. × กว้าง 5 ซม จำนวน 4 แผ่น
  • เข็มจักรเย็บผ้าสําหรับผ้าหนา

วิธีทำกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดสไตล์ญี่ปุ่น

1. ตัดผ้าแบ่งเป็นสัดส่วนตามขนาด

หลังจากเตรียมอุปกรณ์ที่ต้องใช้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนแรกให้ตัดผ้าตามขนาด โดยแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนด้ามจับ และตัวกระเป๋า โดยตัดผ้าให้มีความยาว 36 ซม ความยาวกว้าง 35 ซม จำนวน 2 แผ่น และตัดผ้าออกเป็น 4 ส่วน โดยมีระดับความยาว 35 ซม. × กว้าง 5 ซม

2. ล็อกมุมขอบด้านข้างของตัวผ้าทำกระเป๋า

ใช้จักรเย็บผ้าล็อกผ้าใบส่วนที่ใช้ทำกระเป๋า โดยเย็บขอบส่วนด้านข้างทั้งสองข้าง และส่วนด้านท้ายของตัวกระเป๋า ตามเส้นขีดสีแดงในรูป หรือจะใช้เมจิกขีดส่วนที่ต้องการเย็บไว้ก่อนก็ได้เช่นกัน ส่วนลายของผ้าและด้านที่จะเย็นติดในส่วนท้าย เราสามารถเลือกเองได้ตามใจชอบเลย

3. เย็บขอบด้านข้างและด้านท้ายของส่วนกระเป๋า

ขั้นตอนนี้จะเย็บด้วยจักรเย็บผ้าหรือเข็บเย็บผ้าขนาดใหญ่ โดยเริ่มเย็บจากด้านข้างทั้งซ้ายและขวา และเย็บส่วนท้ายของตัวกระเป๋าเข้ามาประมาณ 1.5 เซนติเมตร ทำจนครบทั้งสองส่วนของตัวผ้า หลังจากนั้นก็ให้เย็บทั้งสองส่วนติดกันทั้งสามมุมให้เป็นตัวกระเป๋าได้เลย

4. เย็บตะเข็บมุมด้านในกระเป๋า

จัดแนวตะเข็บที่ด้านข้างและด้านล่างของกระเป๋า ด้วยการกลับด้านตะเข็บด้านในออกมา เพื่อให้มุมเป็นรูปสามเหลี่ยม ทําเครื่องหมายตรงมุมตะเข็บเอาไว้ด้วยการปักเข็บหมุด และเย็บด้านขวาและซ้ายให้ห่างจากตัวตะเข็บประมาณ 1.5 เซนติเมตร หลังจากนั้นให้กลับตะเข็บออกมาจะได้รูปทรงของกระเป๋าตามภาพด้านล่าง

6. เย็บขอบกระเป๋าด้านบน

ขั้นตอนสุดท้ายในการทำส่วนของตัวกระเป๋า ให้พับขอบด้านบนของกระเป๋าทั้งสองข้างเข้ามาประมาณ 1 เซนติเมตร ทำให้ครบทั้งด้านหน้าด้านหลังและด้านข้าง หลังจากนั้นให้รีดขอบกระเป๋าทั้งหมดให้เรียบร้อยก็จะได้เป็นขอบกระเป๋าตามภาพ

7. จัดตำแหน่งที่จับสายกระเป๋า

จัดตําแหน่งที่ของผ้าส่วนที่ทำเป็นสายจับกระเป๋า ด้วยการวัดขนาดเข้ามาตรงกลางด้านละ 5 เซนติเมตร หลังจากนั้นให้เย็บเข้ามาด้านละ 0.5 เซนติเมตร ให้เข้ากันทั้งสองข้างตามเส้นลูกศรสีแดงแบบในรูป

See Also

8. ตัดมุมผ้าส่วนของสายจับกระเป๋า

ขั้นตอนนี้ให้ตัดมุมผ้าส่วนที่ทำสายกระเป๋า โดยตัดมุมสามเหลี่ยมทั้งสองด้านเข้ามาตามภาพและเย็บมุมของผ้าส่วนนี้เข้าไปจากตะเข็บประมาณ 0.1 เซนติเมตร จากนั้นให้กลับตะเข็บของผ้าออกรีดมุมขอบให้เรียบ ทำทั้งสองชั้นแบบเดียวกันก็จะได้ส่วนของสายจับกระเป๋าจำนวนสองชิ้นตามรูปด้านล่าง

10. เย็บเก็บขอบผ้าส่วนที่จับกระเป๋า

พอมาถึงขั้นตอนนี้ให้เย็บจากขอบประมาณ 0.2 เซนติเมตร โดยเย็บทับกันจำนวน 3 ครั้ง ทำจนครบทั้ง 4 ด้าน ทำจนครบชิ้นส่วนของผ้าทั้งสองชิ้น หลังจากนั้นให้เย็บส่วนตัวกระเป๋าตรงขอบด้านหน้าที่ใส่ของลงไป โดยเย็บจากขอบลงมาประมาณ 3 เซนติเมตร

12. ประกอบส่วนของสายและตัวกระเป๋าเข้าด้วยกัน

สำหรับการประกอบร่างกระเป๋าให้พร้อมใช้งาน วิธีเย็บก็ง่ายมาก เริ่มจากวางสายกระเป๋าให้พอดีกับตัวกระเป๋าจัดกึ่งกลางให้พอดี โดยวาดขอบด้านข้างกระเป๋าเข้ามาประมาณ 6.5 เซนติเมตร และระยะห่างกึ่งกลางประมาณ 7.5 เซนติเมตรตามรูปด้านบน เสร็จแล้วให้ปักเข็มหมุดบริเวณขอบของสายกระเป๋าด้านบนและล่างตามภาพให้ห่างจากขอบประมาณ 0.2 เซนติเมตร หลังจากนั้นก็เย็บขอบตามเข็มหมุดที่ปักไว้ ทั้ง 4 ด้าน แค่นี้ก็จะได้กระเป๋าสวยๆ พร้อมใช้งานกันแล้ว

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับวิธีทำกระเป๋าผ้าแฮนด์เมดสไตล์ญี่ปุ่น ที่นำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่ชอบทำงานฝีมือ ไม่ว่าจะทำไว้ใช้เองหรือจะทำขายเป็นงานเสริมเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน นอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้ว ยังได้ของใช้น่ารักๆ ที่ออกแบบเลือกลายผ้าได้ตามใจชอบอีกด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top