Now Reading
11 ไอเดีย DIY ของขวัญมงคลเสริมความเฮงวันตรุษจีน!

11 ไอเดีย DIY ของขวัญมงคลเสริมความเฮงวันตรุษจีน!

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ อ๊ะ! ยังไม่ถึงตรุษจีน แต่ก็ซ้อมไว้ก่อนเนอะ ซึ่งเทศกาลนี้เนี่ย ก็ต้องมอบของขวัญให้กับคนใกล้ตัวกันใช่ไหมล่ะคะ และแน่นอนว่าปีนี้แค่ซองอั่งเป่าสีแดงคงจะธรรมดาไป ปีวัวทองพี่อะเครุขออินเทรนด์หน่อย เป็นของขวัญแบบแฮนด์เมด กับ 11 ไอเดียของขวัญ DIY วันตรุษจีน ที่ทำได้ง่ายๆ แถมเพิ่มความมงคลให้กับปีนี้ด้วยนะ! รับรองว่าโดนใจผู้รับแน่นอน!

ข้อควรรู้เกี่ยวกับของขวัญในวันตรุษจีน

gifthampersmacau

การเลือกของขวัญนั้นถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอย่างมาก โดยเฉพาะกับเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลตรุษจีนที่ทุกๆ คนในครอบครัวกลับมารวมตัวกัน เพราะถ้าของขวัญที่เรามอบให้ไปขัดกับโชคลาง อาจจะมีโอกาสถูกปฎิเสธเนอะ เพราะงั้นเรามาดูเทคนิคทำของขวัญที่เสริมความมงคลกันดีกว่า~

เลือกของที่มีสีแดงเป็นหลัก

repinku

แน่นอนว่าจะขาดสีนี้ไปไม่ได้กับวัฒนธรรมจีน คือ สีแดง นั่นเองค่ะ สีโดดเด่นสะดุดตาที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมจีนมาอย่างยาวนานนับพันปี เป็นสีมงคล มีความหมายถึงแสงสว่าง ความอบอุ่น และความรุ่งโรจน์ นอกจากนี้สีแดงยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ความสุข และความสำเร็จ ถ้าในของขวัญมีสีแดง จะยิ่งเพิ่มความมงคลมากๆ เลยล่ะค่ะ

แซมด้วยสีทองอีกหน่อย ก็ยิ่งดี

shiliaobu

ตามความเชื่อของชาวจีนตั้งแต่สมัยโบราณ ทองคำ หมายถึงความสิริมงคลของชีวิต เป็นส่วนหนึ่งของทุกพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวจีน นอกจากนี้ทองคำยังเป็นสิ่งบ่งบอกถึงความมั่นคงของฐานะอีกด้วยนะ

ถ้าไม่อยากผิดใจกัน อย่าให้ของขวัญเหล่านี้เด็ดขาด!

drobotdean
 • กระเป๋าเงิน การซื้อกระเป๋าเงินให้กับผู้อื่น ชาวจีนถือว่าเป็นการนำที่เก็บเงินทองของตนเองให้กับผู้อื่น ทำให้ทรัพย์สินรั่วไหลนั่นเองค่ะ
 • ของที่ไม่เป็นประโยชน์ เช่น สุรา และบุหรี่ เพราะส่งผลเสียให้กับผู้รับ และดูเป็นเจตนาที่ไม่ดีของผู้ให้
 • ดอกเบญจมาศ ดอกเบญจมาศมักจะใช้ในพิธีศพของชาวจีน เป็นการระลึกถึงผู้เสียชีวิต
 • ตุ๊กตา หรือรูปปั้นคน ของเหล่านี้พ้องกับคำว่า คนร้ายของภาษาจีน
 • วัตถุโบราณ หรือของที่ไม่มีที่มาที่ไป เชื่อกันว่าวัตถุที่ไม่มีที่มาที่ไปอาจมีคำสาปแช่ง หรือเรื่องราวที่ไม่ทราบที่มา เป็นการดีกว่าที่จะไม่มอบสิ่งของแบบนี้ในเทศกาลมงคลค่ะ
 • มีดของมีคม มีดที่มีความคมมีความหมายถึงการตัดสัมพันธ์ และยังอาจเป็นอันตรายต่อผู้รับด้วยเนอะ
 • รองเท้า ในภาษาจีน พ้องเสียงกับคำว่า สิ่งชั่วร้าย ปีศาจ อาจทำให้ผู้รับเข้าใจผิดได้ผู้ให้ว่ามีประสงค์ร้ายต่อผู้รับได้ค่ะ
 • ร่ม คำว่าร่มในภาษาจีน พ้องเสียงกับคำว่า กระจัดกระจาย จึงไม่ควรมอบกันในวันตรุษจีน เพราะทำให้ความสัมพันธ์กระจัดกระจาย ต้องแยกทางกันนั่นเองค่ะ
 • นาฬิกา คำว่าส่งนาฬิกา พ้องเสียงกับคำว่า การส่งศพ หรือความตาย ต้องระวังในการให้เป็นอย่างมาก เพราะอาจจะเข้าใจผิดกันได้
 • สาลี่ สาลี่ในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า ออกห่างกันนั่งเองค่ะ
 • หมวก คนจีนสมัยก่อนมีความเชื่อมี่ไม่ดีเกี่ยวกับหมวก เช่น หากมีคนแก่ตาย ลูกหลานก็จะสวมหมวกให้ศพเพื่อแสดงความกตัญญู
 • ยา ถึงแม้ว่าผู้ให้จะมีเจตนาที่ดี แต่ก็อาจทำให้ถูกเข้าใจผิดได้ว่า แช่งให้ป่วย
 • ของขวัญโทนสีขาว-ดำ สีดำ กับสีขาว เป็นสีที่เกี่ยวกับพิธีศพ การไว้ทุกข์ เคราะห์ร้าย ควรหลีกเลี่ยงของขวัญที่มีสีประเภทนี้ในเทศกาลมงคลจะดีกว่าค่ะ

11 ไอเดีย DIY ของขวัญตรุษจีน

1. ซองอั่งเปาน้องวัวสุดคิวท์

折紙百科 Origami Channel

แน่นอนค่ะว่าของขวัญที่เบสิคที่สุดในเทศกาลนี้ก็คือการมอบอั่งเปา หรือค่าขนมให้กับสมาชิกเด็กๆ ในครอบครัวนั่นเองค่ะ ถ้าเพิ่มด้วยซองอั่งเปาน่ารักๆ สุดคิวท์ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก รับรองว่าเป็นของขวัญที่น่าประทับใจแน่นอนค่ะ

2. แก้วหรือชุดน้ำชาที่เราออกแบบลวดลายเอง

DIYA – Do It Yourself Always

รู้ไหมคะว่าชาวจีนมีธรรมในการเสิร์ฟน้ำชาเวลาไปเยี่ยมเยียนกัน ซึ่งการดื่มชานั้น อยู่กับวัฒนธรรมจีนมามากกว่าพันปีแล้วค่ะ ดังนั้นการมอบชุดน้ำชาและใบชาคุณภาพดีให้แก่กันจึงถือว่าเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวที่ดี และยังใช้ได้จริงด้วยนะคะ

3. พัดลายที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก!

eHow

พัดเป็นอีกหนึ่งสิ่งของที่นิยมมอบให้เป็นของขวัญในวันตรุษจีนค่ะ คำว่าพัดในภาษาจีนในภาษาจีนออกเสียงว่า “ซ่าน” มีความหมายว่าเมตตากรุณา และยังมีความเชื่ออีกว่าถ้านำไปตกแต่งบ้านจะช่วยพัดให้เงินทองไหลมาเทมาอีกด้วยค่ะ และยิ่งถ้าเป็นพัดที่เราออกแบบลวดลายเองด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งเพิ่มความพิเศษไปอีกนะคะ

4. ตุ้ยเหลียน กลอนอวยพร เสริมความมงคล

ตุ้ยเหลียน หรือ ป้ายกลอนอวยพร มักจะเป็นกระดาษสีแดงที่เขียนทับด้วยพู่กันจีน และนิยมนำมาตกแต่งบ้าน ซึ่งชาวจีนมักจะแต่งบ้านกันด้วยตุ้ยเหลียนในเทศกาลตรุษจีนค่ะ และยังสามารถเพิ่มความน่ารักด้วยการวาดลวดลายที่เราชอบ หรือวาดสัญลักษณ์ในปีนักษัตรนั้นๆ เพิ่มความมงคลได้ด้วยนะคะ ส่วนถ้าใครสนใจการเขียนพู่กันจีนเพื่อเขียนตุ้ยเหลียน พี่อะเครุแนะนำให้ดูคลิปนี้เลยจ้า!


Joontai Wong

5. ถุงใส่ส้มคาราวะ

bangkok-christmas

เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่านอกจากของขวัญที่กล่าวมาข้างต้นแล้วยังมี “ส้ม” ที่นิยมมอบให้กับผู้ใหญ่ในครอบครัวค่ะ โดยนิยมนำไปไหว้ขอพรจากญาติผู้ใหญ่ ส่วนสาเหตุที่เลือกส้มเนี่ย เพราะว่าคำว่าส้มในภาษาจีนนั้น พ้องเสียงกับคำว่า ความสุข หรือ ทอง ในภาษาจีนนั่นเองค่ะ

ซึ่งเราก็จะนำส้มไปมอบเปล่าๆ ไม่ได้ ต้องใส่ถุงที่เป็นสีแดงด้วยนะคะ ถึงได้รับความมงคลแบบเต็มเปี่ยม ซึ่งเพื่อนๆ สามารถทำถุงใส่ส้มขึ้นมาได้ตามแบบที่ชอบเลย อย่าลืมใช้ผ้าสีแดงและตกแต่งด้วยสีทองกันด้วยนะคะ ส่วนวิธีทำกระเป๋าก็ง่ายมากๆ สามารถดูตามวิดีโอได้เลย

6. สมุดภาพ บันทึกความทรงจำของเรากับครอบครัว

hobbycraft

เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่ดูน่ารักมากๆ เลยนะคะ สมุดภาพที่เรารวบรวมภาพสวยๆ จากปีที่ผ่านมา นำมาตกแต่ง และรวมมให้สวยงามภายในสมุดเล่มเดียว สุขใจทั้งผู้ให้ และผู้รับเลยล่ะค่ะ ส่วนวิธีทำก็ไม่ยากเลย และอุปกรณ์สามารถหาได้ตามร้านเครื่องเขียนด้วยนะ

7. สมุดโน้ต บันทึกเรื่องราวดีๆ

ของขวัญที่ถ้ามอบให้แล้ว ผู้รับจะต้องได้ใช้แน่นอนก็คือ สมุดโน้ตนั่นเองค่ะ เพื่อนๆ ทำตามได้ไม่ยาก และยังเพิ่มเอกลักษณ์ในแบบฉบับเราด้วยการตกแต่ง หรือ DIY ของขวัญได้อีกด้วยนะคะ

See Also

8. พวงกุญแจปีนักษัตร

ArtsyKatShop

เพิ่มความมงคลที่สามารถพกพาได้ และเราสามารถตกแต่งได้ตามที่ชอบเลย เพื่อนๆ อย่าลืมใช้สีแดงและสีทองเพิ่มความมงคลในเทศกาลตรุษจีนกันด้วยนะคะ

9. น้องวัวเสริมดวงจากซองอั่งเปา

Merryn Tan

ตามมาด้วยน้องวัว สัญลักษณ์นักษัตรประจำปีนี้นั่นเองค่ะ เพื่อนๆ สามารถนำซองอั่งเปาที่ไม่ใช่แล้ว มา DIY ครีเอทเป็นน้องวัวสุดน่ารัก! ประดับบ้านเสริมดวงได้เลย~

10. โคมไฟเก๋ไก๋ จากซองอั่งเปา


cmkl1888

การแขวนโคมไฟสีแดงประดับบ้านในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น มีมาอย่างยาวนานแล้วค่ะ เพื่อนๆ ทั้งเพื่อเสริมความมงคล ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย และการมอบโคมไฟที่ประดับด้วยสีแดงกับสีทองที่เป็นสีมงคลแล้ว สุขใจทั้งผู้ให้กับผู้รับเลยเนอะ

11. ต้นไม้เงินต้นไม้ทอง

Hallmark Gold Crown Stores

ทิ้งท้ายด้วยกับของประดับบ้านในช่วงตรุษจีนค่ะ ต้นไม้เงินต้นไม้ทองนั่นเอง ต้นไม้ที่มีความหมายที่ดีอย่าง การเติบโตและมั่นคง รวมทั้งการนำอั่งเปาไปแขวนไว้กับต้นไม้ยิ่งทำให้มีความหมายดี และเพิ่มกิจกรรมกับครอบครัวในระหว่างตรุษจีน เสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วยนะคะ

เป็นยังไงบ้างคะกับ 11 ไอเดียของขวัญวันตรุษจีน ฉบับ DIY ด้วยตัวเอง ที่พี่อะเครุนำมาเสนอในวันนี้ ทั้งทำง่าย ประหยัด และมีความที่ดีอีกด้วย สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ตรุษจีนปีนี้ก็ขอให้ทุกคน เฮงๆ รวยๆ มีความสุขกันถ้วนหน้านะคะ~

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top