Now Reading
DIY ริบบิ้นโบว์ไซซ์มินิ ทำง่าย ใช้อุปกรณ์เพียง 2 อย่าง

DIY ริบบิ้นโบว์ไซซ์มินิ ทำง่าย ใช้อุปกรณ์เพียง 2 อย่าง

ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ หลายคนก็คงอยากมีของขวัญน่ารักๆ ไปฝากคนที่เรารักกันใช่ไหมคะ ความพิเศษของทุกเทศกาลก็คือของขวัญที่เราตั้งใจเลือกให้ใครสักคน การที่มีดีเทลเล็กๆ น้อยๆ เช่นดีไซน์น่ารักของกล่องของขวัญก็ถือว่าสร้างความประทับใจแรกได้เช่นกัน เมื่อพูดถึงกล่องของขวัญแล้วสิ่งหนึ่งที่คู่กันก็คือริ้บบิ้นสุดน่ารักนั่นเอง หลายๆ คนอยากจะผูกริบบิ้นแต่ก็ทำไม่เป็นสักที วันนี้พี่อะเครุมีวิธี DIY ริบบิ้นโบว์ไซซ์มินิสำหรับตกแต่งกล่องของขวัญมาฝาก ทำง่ายมากๆ ด้วย ไปดูกันเลย

รู้จักรูปแบบของริบบิ้น

การผูกริบบิ้นมีหลากหลายรูปแบบมากๆ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีวิธีทำแตกต่างกันออกไป ตามความยากง่ายและความซับซ้อน ส่วนใหญ่ที่เราพบเจอกันก็จะเป็นรูปโบว์ รูปดอกกุหลาบ และรูปฟักทอง แต่วันนี้พี่อะเครุจะมาสอนการทำริบบิ้นรูปโบว์ ซึ่งเป็นริบบิ้นรูปแบบที่คลาสสิก เรียบหรู เข้ากับทุกสมัยและเหมาะกับกล่องของขวัญมากที่สุด ริบบิ้นรูปโบว์ก็มีหลายแบบ แต่ในวันนี้ที่เราจะมา DIY กัน มี 2 แบบหลักๆ ที่อยากแนะนำให้ทุกคนรู้จัก ได้แก่

1. ริบบิ้นรูปโบว์ 1 ชั้น

  • ริบบิ้นรูปโบว์ 1 ชั้น คือริบบิ้นรูปโบว์ที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆ โดยมีลักษณะหูขอของโบว์ตั้งอยู่ข้างบนและปลายโบว์ทั้งสองข้างอยู่ด้านล่าง ตรงหูโบว์จะมีเพียงข้างละ 1 หูเท่านั้น

2. ริบบิ้นรูปโบว์ 2 ชั้น

  • ริบบิ้นรูปโบว์ 2 ชั้น มีลักษณะคล้ายกับแบบแรก เพียงแต่หูของโบว์นั้นมีข้างละ 2 หู เมื่อเรามองดูแล้วริบบิ้นจะมีลักษณะเหมือนมีโบว์อีก 1 ชั้นเพิ่มขึ้นมา เราจึงเรียกว่า ริบบิ้นโบว์ 2 ชั้น นั่นเองค่ะ

การทำริบบิ้นโบว์ 1 ชั้น

1. เตรียมอุปกรณ์ ได้แก่ ริบบิ้นผ้าซาตินและกรรไกร

ทุกคนสามารถเลือกสี ขนาดความกว้าง และความยาวของริบบิ้นได้ตามต้องการ โดยความยาวที่แนะนำคือ 10 เมตรขึ้นไป เพราะว่าสามารถทำได้หลายอัน และควรเลือกริบบิ้นที่เป็นผ้าซาตินมากกว่าพลาสติกเพราะจะทำให้ง่ายต่อการพับ

2. พันริบบิ้นรอบนิ้ว

เมื่อได้ริบบิ้นแล้ว ให้ดึงริบบิ้นความยาวประมาณหนึ่งออกมาพร้อมกับชูสองนิ้ว จากนั้นนำริบบิ้นพันรอบนิ้วทั้งสองโดยดึงให้หางริบบิ้นค่อนข้างยาว เพื่อที่จะได้ริบบิ้นหางที่ไม่สั้นจนเกินไป และยังไม่ต้องตัดริบบิ้น

3. นำหางริบบิ้นสอดเข้าด้านใน

นำหางของริบบิ้นที่เราพันรอบนิ้ว โดยสอดเข้าตรงกลางระหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลางเหมือนกับเป็นการผูกริบบิ้น หลังจากนั้นเมื่อหางริบบิ้นเข้าไปด้านในแล้ว ให้ผูกตามลูกศรในภาพโดยนำออกมาด้านนอกและสอดเข้าไปใต้เส้นที่อยู่บนนิ้วชี้

4. ดึงหางริบบิ้น

เมื่อสอดเข้าไปใต้เส้นที่อยู่บนนิ้วชี้แล้วจะทำให้เราได้หูของโบว์หนึ่งข้างตามลักษณะในรูป เมื่อได้หูของโบว์แล้วให้ดึงหางริบบิ้นด้านที่สอดเข้าไปใต้นิ้วชี้ในตอนแรก

5. นำนิ้วออกจากริบบิ้น

เมื่อเราได้หูของโบว์แล้วให้นำนิ้วออกจากริบบิ้น จะเห็นได้ว่าเมื่อเอานิ้วออก เราจะได้รูปโบว์ชัดเจน ขั้นตอนนี้ให้เอานิ้วจับตรงกลางของริบบิ้นไว้ หลังจากนั้นดึงหางของริบบิ้นให้แน่น เพื่อเป็นการผูกโบว์

6. นำกรรไกรมาตัดริบบิ้น

เมื่อผูกโบว์แน่นแล้ว จะเห็นว่ายังคงไม่มีหางของริบบิ้นอีกข้างเพราะว่ายังไม่ได้ตัดริบบิ้นออกจากม้วน ขั้นตอนนี้ให้เตรียมกรรไกรมาและกะระยะความยาวของหางริบบิ้นให้เท่ากันกับอีกข้าง หลังจากนั้นก็ตัดริบบิ้นออกจากม้วนได้เลย

7. จัดระเบียบริบบิ้น

หลังจากนั้นเราก็จะได้ริบบิ้นสุดน่ารัก แต่อาจยังไม่เรียบร้อย ขั้นตอนนี้จึงจำเป็นต้องจัดระเบียบให้ริบบิ้นสักหน่อย โดยหูของโบว์จะต้องไม่เบี้ยวและตรง พร้อมผูกให้แน่น แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

การทำริบบิ้นโบว์ 2 ชั้น

1. พันริบบิ้นรอบนิ้ว

เริ่มต้นด้วยขั้นตอนพันริบบิ้นรอบนิ้วเหมือนเดิม แต่ในรอบนี้จะพันแตกต่างจากริบบิ้นรูปก่อน โดยเริ่มพันเข้าจากนิ้วกลางไปนิ้วชี้ พัน 1 รอบครึ่ง จากนั้นให้หางของริบบิ้นอยู่ระหว่างนิ้วกลางและนิ้วชี้ตามภาพ

2. พันริบบิ้นรอบนิ้วชี้

หลังจากที่หางของริบบิ้นอยู่ตรงกลางระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลางแล้ว ให้นำมาพันอ้อมนิ้วชี้และให้หางของริบบิ้นอยู่ระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วกลางอีกครั้งตามภาพ

3. นำหางริบบิ้นสอดเข้าข้างใต้

นำหางของริบบิ้นที่อยู่ระหว่างนิ้วทั้งสอง สอดเข้าไปตรงช่องว่างด้านล่างสุดตามในรูปภาพ เพื่อให้หางริบบิ้นนั้นไปอยู่ข้างหลังสุด

See Also

4. ผูกหูของโบว์

เมื่อเราสอดหางริบบิ้นไปด้านล่างแล้วดึงขึ้นจะได้ริบบิ้นตามในภาพ จะเห็นได้ว่าตอนนี้หางริบบิ้นอยู่ด้านหลังเรียบร้อย หลังจากนั้นนำหางริบบิ้นมาด้านหน้าสอดเข้าไปตามลูกศรเพื่อเป็นการผูกหูของโบว์

5. ดึงหางริบบิ้น

เมื่อสอดหางของริบบิ้นเข้าไปตามภาพก่อนหน้านี้แล้ว จะทำให้เราได้หูของโบว์ หลังจากนั้นให้ดึงหางของริบบิ้นเพื่อเป็นการผูกโบว์ให้แน่น เมื่อดึงแล้วจะได้ริบบิ้นรูปโบว์ตามในภาพ

6. นำนิ้วออกจากริบบิ้น

เมื่อผูกหูของโบว์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำนิ้วทั้งสองออกจากริบบิ้นได้เลย เราจะได้ริบบิ้นรูปโบว์ที่มีลักษณะ 2 ชั้น ตามรูปภาพ ในขั้นตอนนี้ให้ดึงริบบิ้นให้แน่น แนะนำให้กดตรงกลางไว้เพื่อให้ริบบิ้นอยู่ทรงสวย

7. นำกรรไกรมาตัดริบบิ้น

เมื่อได้ริบบิ้นรูปโบว์ 2 ชั้นเรียบร้อยแล้ว เตรียมกรรไกรมาตัดหางริบบิ้นอีกข้างที่เหลือ โดยกะระยะความยาวให้เท่ากับหางริบบิ้นของอีกข้างที่มีอยู่

8. จัดระเบียบริบบิ้นให้เรียบร้อย

เมื่อเสร็จแล้ว เราก็จะได้ริบบิ้นรูปโบว์ 2 ชั้นน่ารักๆ แบบนี้ ในขั้นตอนนี้แนะนำให้จัดระเบียบริบบิ้นให้มีความเรียบร้อยตามเดิม ส่วนหูของโบว์ทั้ง 2 ข้าง ให้คลี่ออกเพื่อให้ชั้นของโบว์ไม่ซ้อนทับกับ อย่าลืมจัดระเบียบหางของริบบิ้นให้ตรงลงมาด้านล่างเพื่อความสวยงาม

ไม่อยากจะเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าการทำริบบิ้นรูปโบว์จะง่ายขนาดนี้ มีขั้นตอนเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็ทำให้เราได้โบว์สวยๆ ไปประดับตกแต่งกล่องของขวัญได้แล้ว ต่อไปนี้เราก็ไม่ต้องมาผูกโบว์ที่เบี้ยวและก็ไม่เท่ากันแล้วค่ะ พี่อะเครุเชื่อว่าถ้านำไปตกแต่งกับกล่องของขวัญ จะเพิ่มความน่ารักขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top