Now Reading
วิธีทำหมวกเบเร่ต์ DIY สไตล์ญี่ปุ่น ทำง่าย ใส่ไปไหนก็ดูดี

วิธีทำหมวกเบเร่ต์ DIY สไตล์ญี่ปุ่น ทำง่าย ใส่ไปไหนก็ดูดี

หมวกเบเร่ต์ แฟชั่นยอดฮิตที่มีประวัติมาอย่างช้านาน หลายคนอาจคิดว่าหมวกเป็นอะไรที่ทำยาก แต่บางทีจะหาซื้อสีสันที่ถูกใจ ก็ดันหมดหรือไม่มีให้เลือก วันนี้พี่อะเครุไปเลยอยากชวนมาทำหมวกเบเร่ต์ DIY สไตล์ญี่ปุ่น ที่สามารถเลือกสีผ้า ลวดลายการตกแต่งได้แบบไม่ซ้ำใคร แถมยังทำง่าย อุปกรณ์ไม่เยอะมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลย

หมวกเบเร่ต์ คืออะไร

หมวกบาเร่ต์ เป็นหมวกที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ปี 1835 ซึ่งทำมาจากขนสัตว์หรือผ้าสักหลาด แต่ในปัจจุบันได้มีการใช้วัสดุต่างๆ มาทำให้มีความหลากหลายและจับต้องง่ายมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นผ้าฝ้าย ไหมพรม หรืหนังเทียม ซึ่งหมวกแบบนี้จะสวมใส่ได้ง่าย มีลักษณะเป็นทรงกลมแบน สวมใส่ได้พอดีกับศีรษะหรือหลวมกว่าเล็กน้อย และด้วยรูปทรง ลวดลายและสีสันที่หลากหลายจึงทำให้เป็นที่นิยมในทุกยุคสมัยและอยู่ในวงการแฟชั่นมาอย่างช้านานจนถึงปัจจุบัน

วัสดุที่ใช้ทำหมวกเบเร่ต์

  • ผ้าด้านหน้าผ้ากว้าง × ความยาว 25 ซม.
  • ผ้าหลังผ้ากว้าง × ความยาว 25 ซม.
  • เข็มหมุด
  • จักรเย็บผ้า
  • เส้นด้าย
  • กรรไกร
  • กระดาษแข็ง
  • เทปกาว
  • ผ้าขนหนู

วิธีทำหมวกบาเร่ต์

1. เตรียมแบบสำหรับทำหมวก

ร่างแบบในการตัดหมวกเบเร่ต์ลงในกระดาษแข็ง โดยสามารถเลือกขนาดของหมวกได้ตามความเหมาะสม ถ้าหากเป็นใบเล็ก จะอยู่ที่ขนาด 48 เซนติเมตร และสามารถเพิ่มขนาดขึ้นมาเพิ่มขนาดละ 2 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการ เริ่มต้นจากใช้ไม้บรรทัดวัดส่วนบนของกระดาษลงมาประมาณ 0.7 เซนติเมตร และวาดรูปสามเหลี่ยมมุมฉากที่มีฐานฉากประมาณ 4 เซนติเมตร และมีความยาวลงมาประมาณ 7.5-8 เซนติเมตร หลังจากนั้นให้วาดเส้นโค้งลงมา 5 เซนติเมตร พร้อมขีดเส้นตรงปิดฐานประมาณ 5-5 เซนติเมตร และช่องสุดท้ายโดยใช้ขนาดความสูง 4.5 และความยาวด้านฐานประมาณ 4-4.3 เซนติเมตร ตามรูปภาพด้านบน แล้วตัดกระดาษตามเส้นร่างให้เรียบร้อย โดยตัดเว้นจากขอบด้านในที่ขีดไว้ ประมาณ 0.7 เซนติเมตร จำนวน 1 ชิ้น และตัดขอบออกให้พอดีอีก 1 ชิ้น สำหรับตะเข็บผ้าสำหรับเย็บขอบตามรูปด้านล่าง

2. ตัดผ้าตามแบบที่เตรียมเอาไว้

หลังจากนั้นให้เริ่มตัดผ้าตามแบบที่ร่างไว้ผ่านกระดาษแข็ง โดยตัดผ้าเป็นชิ้นส่วนประมาณ 12 ชิ้น 6 ชิ้นแรกจะใช้ผ้าสีเข้มสำหรับทำด้านนอกของหมวก และผ้าสำหรับทำด้านในของหมวกตามรูปด้านบน ตัดผ้าสีเข้มเป็นชิ้นเล็กขนาด 3 x 5 เซนติเมตร สำหรับทำยางยืด และใช้กระดาษโครงแผ่นที่เล็กกว่ามาทาบด้านใน ก่อนจะใช้ปากกาขีดเส้นเอาไว้ให้เหลือพื้นที่สำหรับเย็บตะเข็บด้านข้าง

3. เย็บแถบยางยืด

นำผ้าที่ตัดไว้ขนาด 3 x 5 เซนติเมตร มาใส่ยางพับกึ่งกลางผ้าเข้าหากันแล้วเย็บติด ก่อนจะพับขอบด้านบนและล่างของผ้าขึ้นมาเหนือขอบด้านละประมาณ 0.5 เซนติเมตร

4. เย็บผ้าส่วนด้านหน้า

ขั้นตอนนี้ให้นำชิ้นส่วนของผ้าทั้งสองชิ้นมาประกบแล้วเย็บเข้าด้วยกัน โดยใช้เข็มหมดปักขอบผ้าตามแนวเฉียงเพื่อยึดไว้ ตามจุดต่างๆ ของด้านที่เย็บ และเย็บเข้าไปจากขอบตามรอยปะประมาณ 0.7 เซนติเมตร

5. เย็บผ้าทั้งสามส่วนเข้าด้วยกัน

จับตะเข็บผ้าที่ยึดติดกันกางออกและนำผ้าอีกชิ้นที่ตัดไว้มาประกบเข้าด้วยกันตามรูปด้านบนและใช้กรรไกรตัดผ้าส่วนเกินออกให้เรียบร้อยตามรอยขีดสีแดง เหมือนรูปด้านล่าง

6. ม้วนผ้าขนหนูสำหรับรองรีดหมวก

ขั้นตอนนี้ให้พับผ้าขนหนูครึ่งหนึ่ง ก่อนจะม้วนลงไปจนครบแถวของผ้าขนหนู ม้วนให้แน่นและใช้ยางรัดเอาไว้ แค่นี้ก็จะได้ผ้าขนหนูสำหรับรองรีดหมวกแล้ว

7. เย็บตะเข็บหมวกด้านหน้า

คราวนี้เราจะมาเย็บขอบด้านหน้ากันบ้าง โดยจะเริ่มเย็บจากตะเข็บออกมาประมาณ 0.2 ~ 0.3 ซม. ทั้งสองด้านของตะเข็บตามเส้นปะสีแดงตามรูปด้านบน

See Also

8. เย็นชิ้นส่วนของปีกหมวกเข้าด้วยกัน

ขั้นตอนนี้ให้ใช้นำชิ้นส่วนของหมวกที่เหลือมาเย็บติดกับส่วนแรกของหมวกที่ทำไว้ โดยเว้นตำแหน่งของผ้าส่วนปีกที่จะเย็บติดให้ห่างกับด้านบนหมวกประมาณ 3 เซนติเมตร จากนั้นก็เย็บติดส่วนของแถบหมวกลงไปด้านบนตามรูปด้านล่าง และเย็บขอบของตะเข็บหมวกรูปนอกตามรูปสุดท้ายให้ห่างจากขอบประมาณ 0.7 เซนติเมตร

10. เย็บขอบผ้าด้านนอกของหมวก

พอเย็บด้านในเสร็จแล้ว ให้กลับตะเข็บด้านนอกออกและเย็บด้านแนวยาวตามขวางตามเส้นปะสีแดง โดยเย็บออกจากขอบประมาณ 0.2-0.3 ทั้งสองด้าน

11. เย็บส่วนด้านในและด้านนอกเข้าด้วยกัน

หลังจากเย็บส่วนนอกของหมวกเรียบร้อยแล้ว ให้ทำแบบเดียวกันกับผ้าอีก 6 ชิ้นที่เหลือเพื่อเป็นผ้าซับด้านใน ก่อนจะนำมาเย็บติดเข้าด้วยกัน โดยการกลับตะเข็บและใส่ผ้าด้านในให้ตรงกัน ก่อนจะเย็บติดในแต่ละมุมในส่วนของตะเข็บทีละด้านให้เข้ากันทุกมุม รวมถึงขอบด้านนอกของหมวก โดยเย็บขึ้นมาจากขอบประมาณ 0.5 เซนติเมตร แล้วนำหมวกเข้าไปใส่ในผ้าขนหนูที่เตรียมไว้เพื่อรีดให้เรียบร้อย แค่นี้ก็จะได้หมวกเบเรต์ไว้ใส่เองแบบชิคๆ แล้ว

ก็จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับวิธีทำหมวกบาเร่ต์ สไตล์ญี่ปุ่นที่นำมาฝากกันในวันนี้ คิดว่าน่าจะถูกใจสาย DIY ที่อยากทำหมวกสไตล์น่ารักๆ เอาไว้ใช้เอง นอกจากจะได้หมวกสไตล์ที่ถูกใจแล้ว ยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และสร้างรายได้เล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเองกันด้วย สำหรับใครที่ชอบบทความแบบนี้ ก็อย่าลืมติดตามอะเครุกันไว้นะคะ รับรองว่ามีบทความสนุกๆ อีกเพียบ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top