Now Reading
แชร์ทริค D.I.Y. ผ้าโพกผมง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น

แชร์ทริค D.I.Y. ผ้าโพกผมง่ายๆ สไตล์ญี่ปุ่น

diy hair band

เคยเป็นกันบ้างไหมคะ อยากได้ยางผ้าโพกผมสวยๆ สักอันแต่ตามหาแล้วก็ไม่ถูกใจสักที หรือซื้อมาแล้วก็ดันลายซ้ำกับของคนอื่น วันนี้พี่อะเครุจึงขอเอาใจสาย D.I.Y. ที่อยากทำผ้าโพกผมผมเก๋ๆ เลือกลายได้เอง แถมยังมัดง่ายไม่กินผมเพราะทำจากผ้ามาฝากกันค่ะ จะเย็บมือเองก็ได้หรือใครสะดวกจะใช้จักรเย็บก็ได้เช่นกัน อาจจะต้องใช้ความปราณีตในการเย็บสักหน่อย แต่รับรองว่าทำไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

ทำความรู้จักกับผ้าโพกผมสไตล์ญี่ปุ่น

ผ้าโพกผมของประเทศญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดมาจากผ้าคาดศีรษะที่ซามูไรสวม เพื่อใช้เป็นเกราะป้องกันบาดแผลในการสู้รบในสมัยสงครามเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งผ้าโพกผมญี่ปุ่นเริ่มแรก มักทำด้วยผ้าสีแดงหรือสีขาว เพิ่มลวดลายด้วยตัวอักษรคันจิด้านหน้าที่มีความหมายว่าพยายาม เพื่อแสดงถึงความกล้าหาญในการออกไปสู้รบ โดยมักคาดไว้ที่หน้าผากเพื่อป้องกันเหงื่อบนใบหน้า หลังจากนั้นก็ได้มีการปรับเปลี่ยนผ้าโพกผมแบบดั้งเดิมให้มีความเป็นแฟชั่นและคาดเก็บผมให้สวยขึ้น ตามแฟชั่นวัฒนธรรมต่างๆ แต่ก็ยังคงมีความใช้ผ้าที่นุ่มสบาย และรวดลายเรียบหรูมีความมินิมอล ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นคนญี่ปุ่น

วัสดุที่ใช้ในการทำผ้าโพกผม

  • ผ้าที่มีสายรัด ขนาดความยาว 26 ซม. × ความกว้าง 47 ซม. จำนวน 2 แผ่น
  • ผ้ายาง 1 ชิ้น ขนาดความยาว 10 ซม. × กว้าง 34 ซม.
  • ยาง ขนาดความกว้าง 2.5 ซม. × 18 ซม. จำนวน 1 เส้น
  • เส้นด้ายสำหรับเย็บผ้า
  • เข็มหมุดสำหรับปักผ้า

วิธีเลือกผ้าในการทำผ้าโพกผม

สำหรับผ้าที่ใช้ในการทำผ้าโพกผม DIY แนะนําให้ใช้ผ้าฝ้าย 100%, ผ้าลินิน หรือผ้าไหม เพราะเป็นวัสดุที่อ่อนนุ่ม ทําจากเส้นใยธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิว เนื่องจากการดูดซึมความชื้นสูงจึงมีเสน่ห์ที่ไม่ระเหยได้ง่าย แต่มีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยดังนั้นโปรดระมัดระวังในการล้าง ในขณะที่ผ้าไหม 100% ทําจากเส้นใยไหมเป็นวัสดุธรรมชาติคล้ายกับผ้าฝ้ายและผ้าลินิน ผิวเรียบเนียนและมีการดูดซึมความชื้นที่ดีเยี่ยม แต่เปลี่ยนสีได้ง่ายทำให้เมื่อนำมาทำเป็นผ้าโพกผม จำเป็นต้องเก็บรักษาให้ดีมากกว่าผ้าแบบอื่นนั่นเองค่ะ

วิธีทำผ้าโพกผมสไตล์ญี่ปุ่น

1. วิธีทำส่วนผ้าโพกผม

แบ่งผ้าออกเป็นสองส่วน พับผ้าครึ่งผ้าด้านความยาว 26 เซนติเมตรให้ชนกับมุมของอีกด้าน เมื่อพับแล้วจะมีความยาวของผ้าอยู่ที่ประมาณ 13 เซนติเมตร จัดขอบให้ตรงกันและเย็บจากขอบขึ้นไปสองเซนติเมตร

กลับผ้าด้านในออกมาด้านนอก กลับตะเข็บให้อยู่ตรงกลางแล้วรีดผ้าให้เรียบ หลังจากรีดเรียบแล้วให้กลับผ้าด้านนอกกลับมาเช่นเดิม ทำแบบนี้จนกับผ้าทั้งสองชิ้นจนครบ

รวมผ้าทั้งสองผืนเข้าด้วยกัน โดยวางตะเข็บไว้ด้านบนแล้วซ้อนกันบนไม้กางเขนและวางผ้าส่วนแถบด้านซ้ายสุดที่ขอบขวาและนำปลายผ้าส่วนด้านล่างทับซ้อนกันที่ด้านบนจะได้ผ้าด้านล่าง หลังจากนั้นก็เย็บส่วนที่ทับซ้อนเข้าด้วยกันตามภาพด้านล่าง แค่นี้ก็จะได้โบว์ตกแต่งไปเย็บรวมกับส่วนที่เป็นยางได้เลย หรือใครจะไปผูกกันเป็นโบว์อีกทีหลังทำส่วนผ้าโพกผมก็ได้เช่นกันค่ะ

2. วิธีทำส่วนยางรัด

วิธีทำส่วนยางรัดเราจะใช้ผ้ายาง ที่มีขนาดความยาว 10 ซม. × กว้าง 34 ซม. พับมุมด้านข้างเข้ามาด้านละ 1 เซนติเมตรก่อนจะใช้เข็มหมุดปักผ้าเพื่อยึดเอาไว้ หลังจากนั้นก็พับครึ่งผ้าด้านแนวนอน และเย็บขอบด้านมุมที่กลัดเข็มหมุดไว้ติดกันให้เรียบร้อยตามภาพด้านล่าง

จากนั้นก็ใช้ตะเกียบสอดเข้าไปในผ้าด้านข้าง ก่อนจะกลับตัวผ้าออกมาอีกด้านและกลับตะเข็บตัวผ้าด้านในให้อยู่กึ่งกลางตามรูปด้านล่าง

See Also

หลังจากนั้นให้ใช้ยางขนาดความกว้าง 2.5 ซม. × 18 ซม. เชื่อมเข้าไปกับผ้ายาง โดยเหลือปลายผ้ายางด้านซ้ายประมาณ 3 ซม. นับจากปลายยาง ผ้าของส่วนยางจะถูกรวบให้เข้ากันโดยมีรอยยับตรงกลางยาง และปลายด้านขวา โดยยังใช้เข็มหมุดยึดตำแหน่งทั้งสองข้างให้ห่างจากยางประมาณ 3 ซม. แค่นี้ในส่วนของผ้ายางก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

เย็บส่วนของผ้ายางติดกับส่วนของผ้าโพกผม ด้วยการเย็บส่วนที่พับไว้โดยห่างจากขอบอีกด้านของผ้าส่วนบางประมาณ 5 มม. เย็บให้ติดกันเรียบร้อยทั้งสองฝั่ง หลังจากนั้นก็นำเข็มหมุดที่ปักเพื่อรอเย็บไว้ออกได้เลยค่ะ แค่นี้ก็จะได้ผ้าโพกผมสวยๆ สไตล์ญี่ปุ่นไว้ใช้งานได้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีทำผ้าโพกผม DIY สไตล์ญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ใครที่เป็นสาวกผ้าโพกผม หรือชอบทำงานประดิษฐ์อยู่แล้วน่าจะถูกใจกันมากๆ เลยใช่ไหมคะ เพราะนอกจากจะเลือกลายออกแบบเองได้แล้ว ยังได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สร้างอาชีพเสริมได้ด้วย บทความหน้าพี่อะเครุจะมี DIY อะไรมาฝากกันอีกก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top