Now Reading
DIY ยางรัดผมถักไหมพรม สวยได้ไม่ซ้ำใคร ไม่ปังตรงไหน? เอาปากกามาวง

DIY ยางรัดผมถักไหมพรม สวยได้ไม่ซ้ำใคร ไม่ปังตรงไหน? เอาปากกามาวง

DIY Hair ties

ยางรัดผมถือเป็นเครื่องประดับชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งของชาวผมยาวอย่างเราๆ ถูกต้องไหมคะ หลายคนนี่เวลาไปข้างนอกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยใจจะขาด เดี๋ยวผมปรกหน้า เดี๋ยวจุ่มชามก๋วยเตี๋ยว เดี๋ยวสะบัดแล้วฟาดหน้าเพื่อน เฮ้อ ปัญหาเบสิกของคนผมยาวเลยค่ะ เพราะฉะนั้นยางรัดผมถือเป็นอาวุธที่ใช้ปราบปัญหานี้ค่ะ! แต่จะซื้อตามท้องตลาดน่ะเหรอ จำเจ! ถักเองดีกว่า สวยไม่ซ้ำใคร แถมภูมิใจในตัวเองสุดๆ ไปเลยค่า

ข้อดีของการถักไหมพรม

การถักไหมพรม ถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง การใช้สี ลวดลายของไหมพรม การออกแบบ ล้วนเป็นศิลปะทั้งนั้น นั่นเลยทำให้เราได้ใช้ความคิดและจินตนาการในการทำชิ้นงานชิ้นหนึ่งออกมา แถมความละเอียดของงานถักนั้นทำให้เราต้องใช้เวลาในการทำชิ้นงานนาน ด้วยการกระทำเดิมๆ ซ้ำๆ ทำให้เราได้ฝึกสมาธิ ฝึกความอดทน และช่วยเพิ่มการจดจำได้ด้วยนะคะ เพราะเราต้องจำว่าเราถักไปถึงจุดไหนแล้ว แพทเทิร์นที่ทำอยู่นี้เป็นแบบไหน ต้องทำอะไรต่อไป และประโยชน์ที่ของการถักนั้นไม่ได้หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะยังมีส่วนช่วยในการบำบัดผู้ป่วยได้หลากหลายโรคเลย ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง หรือโรคทางจิตค่ะ เพราะการให้สร้างสรรค์ผลงานออกมา และทำได้สำเร็จ ช่วยให้พวกเขามีความภูมิใจในตัวเอง รู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองมากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่โรคเครียดเองก็สามารถบำบัดได้ด้วยการถักไหมพรมเหมือนกันนะคะ เพราะเป็นการปล่อยใจไปเรื่อยๆ ปล่อยสมองให้โล่ง ไม่ต้องคิดอะไร แค่จดจ่ออยู่กับการถักตรงหน้า แล้วพอถักเสร็จก็เหมือนได้เกิดความสุขเล็กๆ ขึ้นมาในจิตใจ ซึ่งถือเป็นการฮีลลิ่งที่ดีอีกวิธีหนึ่งเลยค่ะ

วิธีการถักไหมพรมแบบต่างๆ

1. ถักนิตติ้ง: ใช้ไม้ตรงยาวปลายแหลม 2 แท่งในการถัก เรียกว่า “ไม้มิต” ด้านหนึ่งของไม้เป็นปลายแหลมสำหรับถัก ส่วนอีกด้านเป็นตุ้มกลมๆ คอยกั้นไม่ได้ไหมหลุดระหว่างถัก สามารถใช้วิธีนี้ได้กับทุกชิ้นงานตั้งแต่งานเล็กๆ ไปถึงผ้าห่มผืนใหญ่

2. ถักโครเชท์: อุปกรณ์ถักจะมีเพียงเข็มที่มีหัวเป็นตะขอ อาศัยการเกี่ยวไหมเข้าห่วงในการถักมีหลายขนาดขึ้นกับความเหมาะสมกับขนาดไหมที่เราใช้ในแต่ละชิ้นงาน เหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียดและเล่นลวดลายในงาน สามารถทำชิ้นได้ทุกประเภทแต่จะใช้เวลาค่อนข้างนาน

3. อัฟกันนิตติ้ง: อุปกรณ์ที่ใช้เป็นการผสมผสานกันระหว่างนิตติ้งและโครเชท์ เพราะไม้อัฟกัน ปลายด้านหนึ่งจะเป็นตะขอเหมือนเข็มโครเชท์ ส่วนอีกด้านเป็นตุ่มแบบไม้นิต แต่มีข้อกำจัดที่ขนาดของชิ้นงานที่ได้จะใหญ่ตามความยาวของไม้ หากต้องการชิ้นงานที่ใหญ่กว่าเดิมต้องซื้อไม้ขนาดใหม่มา

4. ถักแฮร์พิน: ใช้อุปกรณ์ 2 ชิ้นในการถัก ได้แก่เหล็กรูปตัวยู อาจะเรียกว่า “หลักคู่” และเข็มโครเชท์สำหรับถักคู่กัน ขนาดของชิ้นงานขึ้นอยู่กับความห่างของหลักคู่ งานถักที่ได้จะเป็นแถบเส้นตรง แล้วค่อยนำไปเย็บให้ได้ชิ้นงานที่ต้องการอีกที จึงเหมาะสำหรับงานพวกเสื้อผ้า ผ้าพันคอ

5. มัดมาคราเม่: เป็นวิธีการมัดเส้นด้ายวิธีหนึ่ง โดยใช้แผ่นกระดานตรึงเส้นเชื่อไว้แล้วทำการมัดหรือสานให้ได้ชิ้นออกมาเป็นลวดลายตามที่วางแพทเทิร์นไว้ เสน่ห์ของมัดมาคราเม่คือได้ชิ้นงานที่สวยงามหลากสีสันและแข็งแรง ทนทานค่ะ เพราะเราใช้คำว่า “มัด” นี่เอง เส้นด้ายในชิ้นงานจึงรัดกันแน่นมาก ทำให้สามารถรับน้ำหนักได้ดี ไม่ขาดง่ายๆค่ะ จึงนิยมนำมาใช้ทำชิ้นงานที่ต้องอาศัยความทนอย่าง เสื้อ ผ้าพันคอ เข็มขัด กระเป๋า สร้อยคอ หรือแม้แต่แปลนอน ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เหมือนกันค่ะ

มาถักยางรัดผมกัน!

วิธีการถักที่ได้แนะนำทุกคนไปด้านบนนั้น การถักนิตติ้งและโครเชท์ดูจะเป็นการถักที่ใช้อุปกรณ์น้อยที่สุด ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน และเป็นวิธีที่ใช้สร้างสรรค์ชิ้นงานได้ทุกประเภทไม่ว่าจะชิ้นเล็กหรือใหญ่ ดังนั้นในวันนี้พี่อะเครุเลยรวบรวมวิธีถักยางรัดผมด้วยการถักโครเชท์มาให้ทุกคนได้ลองกันนะคะ เพราะแค่เข็มโครเชท์เล่มเดียวก็สร้างสรรค์ผลงานได้ไม่สิ้นสุดแล้ว จะมีแบบไหนบ้างไปดูกันเลย!

ถักยางรัดผมโดนัท (Scrunchies)

ยางรัดผมแบบนี้จะเป็นยางที่ไม่เห็นยางวงด้านในค่ะ เพราะยางจะถูกหุ้มด้วยไหมพรมจนมิดเลย เรียกว่า “Scrunchies” นั่นเอง ส่วนเราหยิบดีไซน์แบบไหนว่าแนะนำกันบ้างนั้นเลื่อนต่อกันเลยค่ะ!

ถักยางรัดผมวงกลมสำหรับมือใหม่

ถักแบบนี้ถักได้ง่ายมากค่ะทุกคน เพราะเราไม่ต้องถักไปพร้อมกับยาง เราแค่ถักเป็นผืนสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบนๆ 1 แผ่นแล้วเอามาทบกันก่อนจะเย็บติดกันเป็นวง คล้ายที่คาดผม แล้วค่อยเอายางวงมาใส่ไว้กึ่งกลาง ก่อนจะพลิกให้มาประกบกันเป็นโดนัทแล้วเย็บได้เลยค่ะ ทำตามได้ไม่ยากใครเป็นมือใหม่ในการถักไหนพรมทำตามได้แน่นอนค่า ทำไปทีละขั้นตอนตามคลิปนี้เลยนะคะ แม้จะเป็นภาษาต่างชาติแต่วิธีอธิบายของเข้าทำให้เข้าใจได้ง่ายมากๆ เลยค่ะทุกคน!

ถักยางรัดผมทรงโดนัทสุดคลาสสิก

ยางรัดผมแบบนี้เป็นดีไซน์ที่เห็นได้ทั่วๆ ไปค่ะ เรียกว่ายางรัดผมโดนัท แต่! ที่ไม่เหมือนใครก็คือเราทำเองกับมือนั่นเองค่า และทำได้ง่ายด้วยลายโครเชท์แบบคลาสสิก เรียบๆ แต่ไม่เชย ด้วยเอกลักษณ์ของลายถักไหมพรมค่ะ แต่แบบนี้จะทำได้ยากขึ้นมานิดหน่อยน้า เพราะเราต้องถักไปพร้อมกับยางเลยใครเคยผ่านงานถักโครเชท์มาบ้างแล้ว หรือพอมีสกิลขั้นพื้นฐานจัดเลยค่า ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน! เจ้าของคลิปสอนได้เข้าใจง่ายและมีโค้ดบอกตลอดคลิปเลยค่ะ ว่าต้องทำแถวนึงกี่โซ่ แล้วต้องถักแบบไหน มาค่ะมาถักไปพร้อมกันเลย!

ถักยางรัดผมแบบหยักสุดฮิตจากเกาหลี

ต่อมาเรามาเพิ่มลูกเล่นความน่ารักให้กับยางเรายิ่งขึ้นด้วยการถักลายหยัก หรือลาย่นกันดีกว่าค่ะทุกคน ยางแบบนี้เป็นที่นิยมในเกาหลีมากๆ เลยค่ะออนนี่หลายๆ คนมักจะใช้มัดผมกันเพราะดูมีกิมมิกน่ารัก กุ๊กกิ๊กแต่ก็ยังดูสุภาพ ไม่อลังเวอร์วังจนเกินไปค่ะ และถ้ายิ่งใส่ไว้ที่ข้อมือนะ ยิ่งน่ารักอย่าบอกใครเลยค่า มัดก็สวย ไม่มัดก็ใส่เป็นกำไลมือได้ควีโยมีมากทุกคน! แถมเจ้าของคลิปยังจัดแสงและมุมกล้องด้วยโทนละมุน ดูแล้วเพลินมากๆ เลยค่ะ และโฟกัสที่ไหมตอนถักได้ชัดมาก! เห็นวิธีอย่างละเอียด ชัดเจน แม้คลิปจะเป็นภาษาเกาหลี แต่รับรองทำตามได้ไม่มีผิดจนต้องรื้อทำใหม่แน่นอนเลยค่า

ถักยางรัดผมทูโทน 2 สีในเส้นเดียว สุดปัง!

พลัสความน่ารักเพิ่มขึ้นไปอีกด้วยยางแบบทูโทนค่ะทุกคน ถักสีเดียวซ้ำๆ มันก็น่าเบื่ออ่ะเนอะ คนเราก็ต้องมีลูกเล่นกันบ้าง การเพิ่มสี เล่นกับสีก็เป็นอีกแนวทางที่เพิ่มความสนุกให้กับการถักไหมพรมได้ค่ะ แถมเวลาตาเราเห็นสีสันที่หลากหลายนั้นก็ช่วยทำให้เราสบายใจด้วยน้า ถือเป็นการฮีลลิ่งไปในตัวแถมได้ฝึกสมาธิอีกด้วย แล้วก็ยังได้ยางรัดผมสวยๆ มาใช้อีก โอ้โห ได้ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งร่องเลยนะเนี่ย แล้วแบบนี้รอช้าอยู่ทำไม หยิบอุปกรณ์แล้วมาถักไปพร้อมกับเจ้าของคลิปกันเลยค่า คลิปนี้จะไม่มีเสียงบรรยายนะคะ จะเป็นการใส่ซับแทนว่าตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ อยู่ขั้นไหน ถักไปเพลินๆ กับเสียงเพลงฟังสบายหู อ้าว! ทำเสร็จไปหนึ่งวงแล้วค่ะ

ถักยางรัดผมโดนัทหูกระต่ายแสนน่ารัก

ไหนใครทำเป็นสาวกวงการถักไหมพรมอยู่แล้วบ้าง ดีไซน์ที่ผ่านมามันง่ายเกินไปใช่ไหมคะ ได้ค่ะ! มาอัพสกิลขั้นแอดวานส์กันด้วยดีไซน์นี้กันเลยค่า กับดีไซน์หูกระต่ายแสนน่ารัก จะมัดต่ำ มัดหางม้า มัดครึ่งหัว หรือมัดดังโงะ ยางรัดผมรุ่นนี้ก็เหมาะกับทุกทรงผมเลยค่ะ ดีไซน์ปังสุดไรสุด! ช่วยเสริมลุคให้เราดูเป็นคนร่าเริง สดใส ดูขี้เล่นขึ้นเป็นกองเลย แค่เปลี่ยนยางรัดผมเองนะเออ ไม่เชื่อก็ลองทำตามดูสิคะ แล้วลองมัดดูแล้วจะรู้เองว่าน่ารักขนาดไหน กรี๊ด! ถูกใจเรามากเลยขอตัวไปถักก่อนนะคะทุกคน น่ารักไม่ไหว

See Also

ถักตุ๊กตาตกแต่งยางรัดผม (Decorative hair ties)

ยางแบบ “Hair ties” จะเป็นยางที่เราสามารถมองเห็นยางได้ชัดเจนค่ะ แต่จะมีการตกแต่งต่างๆ เพิ่มความน่ารักให้กับตัวยางเล็กน้อย ให้ดูไม่น่าเบื่อนั่นเอง แล้วแบบนี้ตุ๊กตาไหมพรมที่เราจะถักมาตกต่างยางจะมีแบบไหนบ้างน้า ก็เลื่อนต่อเลยสิคะ ไปดูกันเลย!

ถักยางรัดผมดอกกุหลาบหลากสีสัน

ดอกกุหลาบ ดอกไม้สุดคลาสสิกที่หลายๆ คนหลงไหล ถ้าเราคิดอะไรไม่ออกว่าจะทำอะไร คำตอบในหัวคงเป็นดอกกุหลาบนั่นแหละค่ะ แต่จะทำอย่างไรให้ดูเป็นกุหลาบที่ไม่น่าเบื่อ และดูไม่ล้าสมัย เพราะเชื่อว่าหลายคนคงมีภาพจำกับคุณยายแก่นั่งถักไหมพรมบนเก้าอี้โยกกันแน่ๆ เลยไม่กล้าจะใช้ของใช้ที่เป็นไหมพรมเพราะกลัวโดนมองว่าแก่ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถดีไซน์ไหมพรมให้ดูทันสมัยได้นะคะ อย่างเจ้าของคลิปนี้ที่ดีไซน์ดอกกุหลาบมาได้น่ารักมากๆ เป็นกุหลาบที่กำลังบานพร้อมกับใบรองดอกสีเขียวสดใส ช่วยเพิ่มลูกเล่นยางรัดผมธรรมดาๆ ให้ดูไม่ธรรมดาเลยเห็นไหมคะ

https://www.youtube.com/watch?v=lFEuNEiIADc

ถักยางรัดผมทานตะวันแสนสดใส

เจ้าทานตะวันตัวแทนแห่งความสดใสของโลกใบนี้ สีเหลืองอันสดใสที่คอยแต่งแต้มให้ชีวิตเรามีชีวิตชีวา แถมความหมายก็ดีเพราะงั้นคงจะดีถ้าได้มียางรัดผมดอกทานตะวันนำโชคสักอันว่าไหมคะ เราเลยหยิบคลิปนี้มาแนะนำทุกคนนั่นเองค่ะ เจ้าของคลิปดีไซน์ดอกทานตะวันออกมาได้น่ารักมาก ตรงเกสรมีดีเทลนูนๆ ออกมาเหมือนทานตะวันจริงๆ แล้วตัวกลีบดอกก็ขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ทำให้ดอกทานตะวันที่ออกมามีสัดส่วนที่น่ารัก เมื่อมาอยู่บนผมเราคงเพิ่มความน่ารักในชีวิตได้เป็นกองเลยค่ะ

ถักยางรัดผมเจ้ากบเคโระตาแป๋ว

เคโระบุกแล้วจ้า! เจ้ากบน้อยแสนน่ารักมาเกาะอยู่บนผมทุกคนแล้วครับ ด้วยดวงตาใสแจ๋ว กลมโตที่ดูน่าเอ็นดูสุดๆ แถมทำได้ง่ายมาก ไม่ยุ่งยากเลย เจ้าของคลิปใส่คำบรรยายไว้ให้หมดแล้วในคลิปเลยว่าต้องถักกี่โซ่ อะไร อย่างไร ไม่ต้องใส่เสียงอธิบายก็เข้าใจ ฟังเพลงเพลินๆ ก็ได้เจ้ากบน้อยมา 1 ตัวแล้วขอรับ จะถักให้เด็กน้อย ถักให้เพื่อนเป็นของขวัญ ถักใช้เองก็น่ารักสุดๆ ไปเลยค่า ลองทำตามดูนะทุกคน ทำง่ายมากจริงๆ ค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลย


ถักยางรัดผมรูปโบว์ที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

โบว์ที่มากกว่าโบว์? คืออะไรหว่า สงสัยก็มาหาคำตอบค่ะ ยางรัดผมโบว์ที่เจ้าของคลิปสร้างสรรค์ขึ้นมานั้น เป็นโบว์หยักแบบซ้อนๆ กันค่ะ ดีเทลละเอียดมาก มักแล้วดูไม่เพลน ดูมีอะไร ช่วยเสริมให้ผมเราดูสลวยยิ่งกว่าเดิมด้วยนะจะบอกให้! ไม่เชื่อลองดูที่เขามัดแบบครึ่งหัวสิคะทุกคน สวยมากเลยน้า ทางนี้กำอุปกรณ์ในมือแน่นแล้วค่ะ อยากทำบ้างแล้ว แต่สำหรับคลิปนี้ต้องตั้งใจหน่อยนะคะ เพราะดีเทลค่อนข้างเยอะ และเจ้าของคลิปไม่ได้ใส่กับอธิบายมาให้ซะด้วยสิ เลยต้องโฟกัสให้ดีมีสมาธินะคะ อย่าหลุดนะ เพราะเหม่อทีอาจต้องเริ่มใหม่เลยน้า แต่ถ้าทำสำเร็จละก็คงภูมิใจในตัวเองสุดๆ และคงมัดบ่อยแน่ๆ ค่ะ เพราะดีไซน์สวยดูแพงจริงๆ จึ้ง!

Crochetwithsumi

ถักยางรัดผมโบว์แดงไซซ์จัมโบ้!

เห็นโบว์แดง แสลงในใจ อุ๊ย เพลงบ่งบอกอายุมากค่ะ เขินเลย ใครร้องตามแสดงว่าเรารุ่นเดียวกันค่ะ พอๆ กลับมาเข้าเรื่องกันก่อนดีกว่ากับน้องโบว์แดงขนาดจัมโบ้! สาวกสโนไวท์จะต้องร้องกรี๊ด เพราะดีไซน์ดูมีความสโนไวท์มากค่ะทุกคน และด้วยดีไซน์แบบโปร่งๆ แบบนี้ยิ่งดูน่ารัก ไม่จำเจดีเหมือนกันนะคะ ทุกคนคิดเหมือนเราไหมคะ อย่ารอช้ามาเริ่มถักกันดีกว่าค่ะ คลิปนี้คนไทยสอนค่ะ สบายใจได้เข้าใจแน่นอนหายห่วง เจ้าของคลิปเขามี 2 ขนาดให้เลือกนะคะ ทุกคนลองดูว่าชอบขนาดไหน ขนาดไหนเหมาะกับตัวเองที่สุดน้า

เป็นไงบ้างคะทุกคนจัดหนักกันไปเลยกับไอเดียถักยางรัดผม 10 แบบ 10 สไตล์ ที่เรารวบรวมมาให้ พอเป็นไอเดียได้บ้างไหม ใครถักครบ 10 แบบนี้แล้วเริ่มติดใจก็สามารถหาแบบอื่นๆ ได้ตามยูทูปเลยน้า มีหลายแบบมากๆ ค่ะ เสิร์ชคีย์เวิร์ดด้วยภาษาอังกฤษจะช่วยให้เจอดีไซน์ที่หลากหลายมากขึ้นค่ะ เพราะภาษาอังกฤษใช้ได้ทั่วโลกเลย ทำให้มีดีไซน์ให้เราเข้าถึงได้เยอะขึ้นค่ะ ว่าแล้วก็ขอตัวไปถักบ้างดีกว่า ทางนี้รื้ออุปกรณ์มารออยู่แล้วละค่ะ ไปละน้า แล้วพบกันใหม่ บ๊ายบายค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top