Now Reading
#สาวกมูมินควรรู้ 24 ความลับและประวัติการ์ตูนมูมินที่ใครหลายคนรัก

#สาวกมูมินควรรู้ 24 ความลับและประวัติการ์ตูนมูมินที่ใครหลายคนรัก

การ์ตูน “มูมิน” เจ้าตัวการ์ตูนอ้วนกลมสีขาวสุดน่ารัก เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่ทุกคนชอบและฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง หลายคนมองว่าเจ้ามูมินเนี่ยเป็นฮิปโปโปเตมัสแน่นอนแต่เปล่าค่ะไม่ใช่อย่างที่คิด!! บอกไว้ก่อนเลยว่าเจ้าการ์ตูนตัวนี้มีประวัติที่ยาวนานไม่แพ้ตัวการ์ตูนอื่นๆเลยน้า ไปตามดูความลับและเรื่องราวการเดินทางของมูมินกันเลย

The secrets of Moomins

1.ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า อาณาจักรของครอบครัวมูมิน หรือ อาณาจักร Moomin Valley พวกเขาเป็นโทลล์กันนะ ตามฉบับของตำนานในฟินแลนด์ด้วย

2.มูมินปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนเด็กของประเทศฟินแลนด์ ซึ่งทั้งคนเขียนและวาดภาพมีนามว่า Tove Jansson ซึ่งทำให้ตัวการ์ตูนนี้เป็นที่รู้จักระดับนานาชาติ

3.มูมินถูกวาดขึ้นครั้งแรกในห้องน้ำ!!! Jansson ในวัยเด็กวาดรูปมูมินครั้งแรกในผนังของห้องน้ำ ซึ่งครั้งนั้นเธอได้ไปพักบ้านตากอากาศกับครอบครัวในช่วงซัมเมอร์ ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆนี่นับเป็นผลงานศิลปะที่ได้รับความนิยมนับครั้งไม่ถ้วน

4.มูมินเคยถูตีพิมพ์ในวารสารต่อต้านฮิตเลอร์ของฟินแลนด์ ซึ่ง ณ ตอนนั้นมูมินยังไม่อ้วนกลมน่ารัก แต่เป็นเวอร์ชั่นที่รูปร่างผอมเพื่อให้เข้ากับวารสารที่มีเนื้อหาต่อต้าน

5.แต่ก่อนรูปร่างมูมินไม่ได้อ้วนกลมแบบที่เราเห็น มูมินดูผอม ดูไม่เป็นมิตร และยังถูกเรียกว่า snork จนปัจจุบันนี้มูมินถูกปรับให้น่ารักขึ้น ดูอวบน่าเอ็นดูอย่างที่เราเห็น

6.ภาพแรกของมูมินในแบบฉบับการ์ตูนเป็นฉากที่มูมินหันหลังและก้มตัวให้เห็นก้นกลมๆ พร้อมข้อความที่ว่า What’s This? บนหน้าหนังสือพิมพ์ The London Evening News

7.หลังสงครามโลกครั้งที่สอง มูมินมาอยู่รูปแบบนิยายที่มีภาพประกอบจากการ์ตูน ซึ่งทาง Tove Jansson ได้เขียนชื่อเรื่องว่า Moomin and the Great Flood

8.การ์ตูนเรื่อง Moomin and the Great Flood เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่แยกทางและเผชิญกับสงครามโลกครั้งที่สอง สาเหตุที่ Tove Jansson เขียนเรื่องราวนี้ก็เพราะพี่ชายของเธอถูกส่งไปเกณฑ์ทหารนั่นเอง

9.แม้ว่า Jansson ผู้เขียนเป็นชาวฟินแลนด์ แต่การ์ตูนมูมินฉบับแรกถูกพิมพ์เป็นภาษาสวีเดน

10.Moomin Valley นับเป็นจินตนาการที่เกิดขึ้นจริงๆของ Jansson เพราะเธอได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมแถวบ้านแถบตอนเหนือของฟินแลนด์

11.เรื่องราวของการผจญภัย Moomin Pappa Jansson ได้รับแรงบันดาลใจจากพ่อของเธอเอง ที่เคยเดินเรือและต้องประสบกับพายุที่ร้ายแรง

12.หากสังเกตดีๆใน Moomins จะมีตัวคาแรคเตอร์ทอมบอยคือ Too-Ticky และ Little My นั่นเพราะ Jansson ผู้เขียนเคยมีแฟนลับๆที่เป็นผู้หญิง จึงนำเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจ และตัวละคร Too-Ticky ก็มาจากคาแรคเตอร์ของคนที่เธอคบด้วย ซึ่งฟินแลนด์ในช่วงนั้นการคบเพศเดียวกันยังไม่เป็นที่ยอมรับ

13.นอกจากนี้ยังมีตัวละครที่ชื่อว่า Thingumy และ Bob ฝาแฝดของเรื่องที่แสดงออกถึงสัญลักษณ์ของความรักในเพศเดียวกัน เช่น การจับมือ และไปไหนด้วยกันตลอด

14.ตัวการ์ตูน Toft ที่โผล่ในเรื่อง Moomin Valley in November เป็นเรื่องสุดท้ายที่ Jansson เขียน หลังจากสูญเสียแม่ผู้เป็นที่รักไป ทำให้คาแรคเตอร์ของ Toft เต็มไปด้วยความเศร้า

15.ในช่วงปี 1950 การ์ตูนมูมินได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในมหาวิทยาลัยสวีเดนจนต้องเปิดคลาสเรียนสอนเรื่องนี้กันเลยทีเดียว

16.มูมินอาจจะได้เป็นการ์ตูนของดิสนีย์ไปแล้ว ถ้า Tove Jansson ยอมรับข้อเสนอ แต่ในความเป็นจริงเธอปฏิเสธข้อเสนอนั้นไป

See Also

17.มูมินก็มีสวนสนุกนะ ชื่อว่า Moomin World ในประเทศฟินแลนด์ เปิดตัวเมื่อปี 1993 ประกอบไปด้วยบ้านสีฟ้าและเรือของ Moominpappa รายละเอียดเพิิ่มเติม: muumimaailma

18.Tove Jansson เคยสร้างโมเดลบ้านของมูมินด้วย ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่  Tampere Art Museumในประเทศฟินแลนด์

19.การ์ตูนมูมินเคยถูกนำไปทำเป็นละครโอเปร่าด้วยนะ ซึ่งบทเขียนโดย Ilkka Kuusisto

20.มีสูตรตำราทำอาหารฉบับมูมินด้วย ซึ่งตีพิมพ์ในช่วงปี 2010 แนะนำเกี่ยวกับอาหารในประเทศฟินแลนด์และอาหารตามการ์ตูนมูมิน เช่น Apple Frog และขนมปังปิ้ง

21.มูมินทีวีซีรีส์ตอนยอดนิยมมีชื่อว่า “Fuzzy-Felt” ออนแอร์ในประเทศอังกฤษ

22.มูมินเคยเป็นละครหุ่นเชิดที่ประเทศเยอรมนี ในปี ค.ศ. 1959

23.มูมินยังคงเป็นความทรงจำและการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล แม้จะมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1940 แต่ก็กลับมาฮิตได้ตลอด อย่างเช่นเรื่อง Moomins on the Riviera ในปี 2014 ที่มีการปรับภาพให้คมชัดมายิ่งขึ้น

24.มูมินเดินทางเข้าแถบเอเชียครั้งแรก โดยเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นที่ฉายทางช่อง Fuji TV Zuiyo ประเทศญี่ปุ่น

รวบรวมเรื่องราวการเดินทางของเจ้ามูมินไว้ที่นี่แล้วนะทุกคน ใครเป็นสาวกของการ์ตูนเรื่องนี้ห้ามพลาดเลย

ที่มาข้อมูล:wikipedia.org,moomin.com,buzzfeed.com,fuckyeahmoomins.tumblrvisitfinland.com,postcrossing.com,wordsandeggs.tumblr,travel.sygic.com,plazajapan.com
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top