#สาวกมูมินควรรู้ 24 ความลับและประวัติการ์ตูนมูมินที่ใครหลายคนรัก – AkeruFeed
pigskywalker
Home / LIFESTYLE / #สาวกมูมินควรรู้ 24 ความลับและประวัติการ์ตูนมูมินที่ใครหลายคนรัก

#สาวกมูมินควรรู้ 24 ความลับและประวัติการ์ตูนมูมินที่ใครหลายคนรัก

การ์ตูน “มูมิน” เจ้าตัวการ์ตูนอ้วนกลมสีขาวสุดน่ารัก เป็นอีกหนึ่งการ์ตูนที่ทุกคนชอบและฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง หลายคนมองว่าเจ้ามูมินเนี่ยเป็นฮิปโปโปเตมัสแน่นอนแต่เปล่าค่ะไม่ใช่อย่างที่คิด!! บอกไว้ก่อนเลยว่าเจ้าการ์ตูนตัวนี้มีประวัติที่ยาวนานไม่แพ้ตัวการ์ตูนอื่นๆเลยน้า ไปตามดูความลับและเรื่องราวการเดินทางของมูมินกันเลย

The secrets of Moomins

1.ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า อาณาจักรของครอบครัวมูมิน หรือ อาณาจักร Moomin Valley พวกเขาเป็นโทลล์กันนะ ตามฉบับของตำนานในฟินแลนด์ด้วย

2.มูมินปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนเด็กของประเทศฟินแลนด์ ซึ่งทั้งคนเขียนและวาดภาพมีนามว่า Tove Jansson ซึ่งทำให้ตัวการ์ตูนนี้เป็นที่รู้จักระดับนานาชาติ

3.มูมินถูกวาดขึ้นครั้งแรกในห้องน้ำ!!! Jansson ในวัยเด็กวาดรูปมูมินครั้งแรกในผนังของห้องน้ำ ซึ่งครั้งนั้นเธอได้ไปพักบ้านตากอากาศกับครอบครัวในช่วงซัมเมอร์ ความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆนี่นับเป็นผลงานศิลปะที่ได้รับความนิยมนับครั้งไม่ถ้วน

4.มูมินเคยถูตีพิมพ์ในวารสารต่อต้านฮิตเลอร์ของฟินแลนด์ ซึ่ง ณ ตอนนั้นมูมินยังไม่อ้วนกลมน่ารัก แต่เป็นเวอร์ชั่นที่รูปร่างผอมเพื่อให้เข้ากับวารสารที่มีเนื้อหาต่อต้าน

5.แต่ก่อนรูปร่างมูมินไม่ได้อ้วนกลมแบบที่เราเห็น มูมินดูผอม ดูไม่เป็นมิตร และยังถูกเรียกว่า snork จนปัจจุบันนี้มูมินถูกปรับให้น่ารักขึ้น ดูอวบน่าเอ็นดูอย่างที่เราเห็น

6.ภาพแรกของมูมินในแบบฉบับการ์ตูนเป็นฉากที่มูมินหันหลังและก้มตัวให้เห็นก้นกลมๆ พร้อมข้อความที่ว่า What’s This? บนหน้าหนังสือพิมพ์ The London Evening News

7.หลังสงครามโลกครั้งที่สอง มูมินมาอยู่รูปแบบนิยายที่มีภาพประกอบจากการ์ตูน ซึ่งทาง Tove Jansson ได้เขียนชื่อเรื่องว่า Moomin and the Great Flood

8.การ์ตูนเรื่อง Moomin and the Great Flood เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่แยกทางและเผชิญกับสงครามโลกครั้งที่สอง สาเหตุที่ Tove Jansson เขียนเรื่องราวนี้ก็เพราะพี่ชายของเธอถูกส่งไปเกณฑ์ทหารนั่นเอง

9.แม้ว่า Jansson ผู้เขียนเป็นชาวฟินแลนด์ แต่การ์ตูนมูมินฉบับแรกถูกพิมพ์เป็นภาษาสวีเดน

10.Moomin Valley นับเป็นจินตนาการที่เกิดขึ้นจริงๆของ Jansson เพราะเธอได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมแถวบ้านแถบตอนเหนือของฟินแลนด์

11.เรื่องราวของการผจญภัย Moomin Pappa Jansson ได้รับแรงบันดาลใจจากพ่อของเธอเอง ที่เคยเดินเรือและต้องประสบกับพายุที่ร้ายแรง

12.หากสังเกตดีๆใน Moomins จะมีตัวคาแรคเตอร์ทอมบอยคือ Too-Ticky และ Little My นั่นเพราะ Jansson ผู้เขียนเคยมีแฟนลับๆที่เป็นผู้หญิง จึงนำเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจ และตัวละคร Too-Ticky ก็มาจากคาแรคเตอร์ของคนที่เธอคบด้วย ซึ่งฟินแลนด์ในช่วงนั้นการคบเพศเดียวกันยังไม่เป็นที่ยอมรับ

13.นอกจากนี้ยังมีตัวละครที่ชื่อว่า Thingumy และ Bob ฝาแฝดของเรื่องที่แสดงออกถึงสัญลักษณ์ของความรักในเพศเดียวกัน เช่น การจับมือ และไปไหนด้วยกันตลอด

14.ตัวการ์ตูน Toft ที่โผล่ในเรื่อง Moomin Valley in November เป็นเรื่องสุดท้ายที่ Jansson เขียน หลังจากสูญเสียแม่ผู้เป็นที่รักไป ทำให้คาแรคเตอร์ของ Toft เต็มไปด้วยความเศร้า

15.ในช่วงปี 1950 การ์ตูนมูมินได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในมหาวิทยาลัยสวีเดนจนต้องเปิดคลาสเรียนสอนเรื่องนี้กันเลยทีเดียว

16.มูมินอาจจะได้เป็นการ์ตูนของดิสนีย์ไปแล้ว ถ้า Tove Jansson ยอมรับข้อเสนอ แต่ในความเป็นจริงเธอปฏิเสธข้อเสนอนั้นไป

17.มูมินก็มีสวนสนุกนะ ชื่อว่า Moomin World ในประเทศฟินแลนด์ เปิดตัวเมื่อปี 1993 ประกอบไปด้วยบ้านสีฟ้าและเรือของ Moominpappa รายละเอียดเพิิ่มเติม: muumimaailma

18.Tove Jansson เคยสร้างโมเดลบ้านของมูมินด้วย ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ที่  Tampere Art Museumในประเทศฟินแลนด์

19.การ์ตูนมูมินเคยถูกนำไปทำเป็นละครโอเปร่าด้วยนะ ซึ่งบทเขียนโดย Ilkka Kuusisto

20.มีสูตรตำราทำอาหารฉบับมูมินด้วย ซึ่งตีพิมพ์ในช่วงปี 2010 แนะนำเกี่ยวกับอาหารในประเทศฟินแลนด์และอาหารตามการ์ตูนมูมิน เช่น Apple Frog และขนมปังปิ้ง

21.มูมินทีวีซีรีส์ตอนยอดนิยมมีชื่อว่า “Fuzzy-Felt” ออนแอร์ในประเทศอังกฤษ

22.มูมินเคยเป็นละครหุ่นเชิดที่ประเทศเยอรมนี ในปี ค.ศ. 1959

23.มูมินยังคงเป็นความทรงจำและการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาล แม้จะมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1940 แต่ก็กลับมาฮิตได้ตลอด อย่างเช่นเรื่อง Moomins on the Riviera ในปี 2014 ที่มีการปรับภาพให้คมชัดมายิ่งขึ้น

24.มูมินเดินทางเข้าแถบเอเชียครั้งแรก โดยเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นที่ฉายทางช่อง Fuji TV Zuiyo ประเทศญี่ปุ่น

รวบรวมเรื่องราวการเดินทางของเจ้ามูมินไว้ที่นี่แล้วนะทุกคน ใครเป็นสาวกของการ์ตูนเรื่องนี้ห้ามพลาดเลย

ที่มาข้อมูล:wikipedia.org,moomin.com,buzzfeed.com,fuckyeahmoomins.tumblrvisitfinland.com,postcrossing.com,wordsandeggs.tumblr,travel.sygic.com,plazajapan.com

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การ์ตูน การ์ตูนดีๆ การ์ตูนมูมิน มูมิน
รีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI คลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีทาลิปสังหาร Mistine OHH Lipstickฉีดโบท็อกซ์ที่ไหนดี คลินิกโบท็อกซ์ชื่อดัง ข้อห้ามการฉีดโบท็อกซ์

Check Also

11 โทนสีเสื้อผ้าที่ชอบ บ่งบอกนิสัยได้!?

โทนสีสื่อถึงตัว …

Previous 7 วิธีสร้างความประทับใจเมื่อได้พบคู่สนทนาเป็นครั้งแรก
Next หน้าใสกิ๊ง! 8 แป้งฝุ่นใช้ดีจากแบรนด์ดัง คุมมันไม่อุดตันรูขุมขน
Don`t copy text!