Now Reading
ไม่ดูไม่ได้!! 10 แอนิเมชั่นน่ารักๆจาก Studio Ghibli ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ ^^

ไม่ดูไม่ได้!! 10 แอนิเมชั่นน่ารักๆจาก Studio Ghibli ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ ^^

Studio Ghibli Inc. หรือชื่อภาษาไทยว่า สตูดิโอจิบลิ แอนิเมชั่นชื่อดังจากฝั่งตะวันออกเป็นที่ถูกใจใครหลายต่อหลายคนด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน น่าติดตาม และถูกอกถูกใจสาวน้อยสาวใหญ่เป็นจำนวนมาก!

การ์ตูนจิบลิเป็นการ์ตูนที่มีความยาวเท่ากับภาพยนตร์ในโรง มีครบรสสุดๆ ไม่ว่าจะอารมณ์ซึ้ง เศร้า หัวเราะ มีความสุข เต็มอิ่มกับการดูและเข้าได้ถึงบทบาทที่พยายามจะสื่อออกมาให้คนดูได้เข้าใจถึงหัวใจของตัวละครหลักนั้นๆ วันนี้อะเครุฟีดจะพาไปดูกันว่ามีการ์ตูนจากค่ายจิบลิเรื่องใดบ้างที่ครองใจทุกคนตลอดกาลค่า ^^

 

1. สุสานหิ่งห้อย (Grave of the Fireflies)

เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโศกนาฎกรรมหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวละครหลักคือ 2 พี่น้อง เด็กหนุ่มเซตะ และน้องสาวซึโกะ ต้องเอาชีวิตให้รอดเพราะได้สูญเสียพ่อแม่ไปจากสงครามในครั้งนั้นจนต้องไปอยู่กับป้าแท้ๆ แต่อยู่ได้ไม่นานเพราะทนแรงกดดันไม่ได้ จึงต้องออกมาอยู่กันสองคนพี่น้องโดยใช้ชีวิตที่สุดแทนจะรัดทน

nefariousreviews

 

2. แม่มดน้อยกิกิ (Kiki’s Delivery Service)

เรื่องราวของแม่มดน้อยฝึกหัดกับแมวเหมียวคู่ใจที่ต้องออกมาฝึกการใช้เวทมนต์ในหมู่บ้านต่างแดน 1 ปี และในหมู่บ้านใหม่เธอได้ไปอาศัยและทำงานพิเศษกับร้านขายขนมปัง นั่นทำให้เธอได้ฝึกการใช้ไม้กวาดเพื่อรับ-ส่งสินค้าแบบเดลิเวอรี่ แต่แล้วเหตุการณ์บางอย่างทำให้เธอเริ่มสูญเสียเวทมนต์และไม่ได้ยินเสียงของแมวเธอ อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นทำให้เธอเข้มแข็งและกลับมาฮึดสู้อีกครั้ง

amazon

 

3.  มิติวิญญาณ (Spirited Away)

เรื่องราวของสาวน้อยธรรมดาๆ จิฮิโระ ระหว่างเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดได้หลุดเข้าไปอีกมิติหนึ่งโดยไม่ตั้งใจ เมืองที่มีแต่เทพและวิญญาณต่างๆ ทำให้เธอต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างหลบๆซ่อนๆ แต่โชคดีที่เธอได้รับความช่วยเหลือจากฮาคุจนได้ทำงานอยู่ในโรงอาบน้ำของเหล่าบรรดาเทพและแม่มดใจร้าย แต่แล้วเธอก็จำเป็นต้องหาทางออกจากมิตินี้ให้เร็วที่สุด !

imdb

 

4.ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Moving Castle) 

แอนิเมชั่นแฟนตาซีกับเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่ง ซึ่งบังเอิญได้รับความช่วยเหลือจากพ่อมดหนุ่มแปลกหน้า ทำให้เธอถูกสาปให้เป็นยายแก่ๆ จนเธอต้องอพยพตนเองออกเดินทางและมาเจอปราสาทเคลื่อนที่ได้ของฮาวล์ หญิงสาวจึงได้เข้าทำงานเป็นแม่บ้านในปราสาทนั้น และเรียนรู้ถึงความดีของพ่อมดหนุ่มจึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้นของความรักและมิตรภาพ

mymovies

 

5. โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย (Ponyo)

เรื่องราวน่านักๆรองเจ้าหญิงน้อยโปเนียว เทพธิดาแห่งมหาสมุทรได้เดินทางสู่พื้นแผ่นดินที่ห่างไกลจากบ้านของเธอมาก และได้พบเจอกับ โซสุเกะ เด็กชายที่รับเธอมาเลี้ยง ในขณะเดียวกันพ่อและแม่ของโปเนียวพยายามหาวิถีทางจนนำเธอกลับสู่ท้องทะเลได้ แต่เธอก็อยากพบโซสุเกะอีกครั้งเรื่องราวป่วนๆและการผจญภัยในมหาสมุทรจึงเริ่มต้นขึ้น !!

femalefirst

 

6.  โทโทโร่เพื่อนรัก (My Neighbor Totoro)

เรื่องราวน่ารักๆที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและจินตนาการของ ซัทสุกิ และ เมย์ สองพี่น้องที่ต้องย้ายมาอยู่ในชนบทกับคุณพ่อของพวกเธอเพื่อมาดูแลคุณแม่ที่นอนป่วยอยู่ในโรงพยาบาลเล็กๆในจังหวัด ทำให้ทั้งสองคนได้พบเรื่องราวมหัศจรรย์มากมายรวมถึง โทโทโร่ เทพที่อาศัยอยู่ในป่า จากวันที่เงียบเหงากลายเป็นเรื่องราวผจญภัยสุดน่ารัก

listal

 

7. ปอมโปโกะ ทานูกิป่วนโลก (The Raccoon War)

เรื่องราวของทานูกิที่ถูกรุกรานจึงต้องทำการปกป้องภูเขาถิ่นเกิดให้รอดพ้นจากเหล่ามนุษย์ที่ต้องการสร้างสิ่งก่อสร้างขึ้น การ์ตูนเรื่องนี้เต็มไปด้วยความน่ารักสนุกสนานและกลยุทธ์ในการวางแผนต่างๆของเหล่าทานูกิ เรียกได้ว่ามีเสียงหัวเราะทั้งเรื่องแน่นอน !

See Also
volume hair

riotheatre

 

8. ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา (My Neighbors the Yamadas)

การ์ตูนดัดแปลงอบอุ่นในหัวใจด้วยภาพสีน้ำสดใส เป็นเรื่องราวของครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตและหน้าที่ประจำวันของแต่ละคนที่ต้องพบเจอแตกต่างกันไป ทำให้เราเห็นถึงความรู้สึกและความสามารถของแต่ละคน ดูแล้วน่ารักไม่ใช่น้อยเลยล่ะค่ะ ^^

entropymag

 

9.  อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว (The Secret World of Arrietty)

แอนิเมชั่นแฟนตาซีอีกเรื่อง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนตัวจิ๋วที่ต้องใช้ชีวิตในแต่ละวันโดยการลักขโมยข้าวของจากมนุษย์เพื่อเอาชีวิตรอด โดยที่ห้ามใครเห็นเด็ดขาด แต่แล้ววันนึงเด็กข้างบ้านก็เห็นเธอเข้า ! จึงเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุกต่างๆจากการ์ตูนเรื่องนี้

top250

 

10. เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ 

เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ที่โด่งดังจนนำมาสร้างเป็นแอนิเมชั่น เรื่องราวของตาและยายคู่หนึ่งที่บังเอิญไปพบเด็กทารกแรกเกิดขณะออกไปตัดไม้ไผ่ จึงพาเด็กคนนั้นกลับมาเลี้ยงจนโต จนวันนึงเห็นได้ว่าเด็กที่เก็บมาเลี้ยงนั้นโตอย่างรวดเร็วพอๆกับที่ตาและยายได้เงินทองมากมายจากกระบอกไม้ไผ่ แต่ตอนจบกลับสะเทือนใจทุกคนเป็นที่สุด

macrobertartscentre

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับการ์ตูนจากค่ายจิบลิ บอกได้คำเดียวค่ะว่าต้องดู ห้ามพลาดเลยสักเรื่อง เพราะสนุกมากจริงๆค่ะ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top