Now Reading
วิธีทำกระเป๋าถือ DIY สุดน่ารัก ใส่ของจบครบในใบเดียว

วิธีทำกระเป๋าถือ DIY สุดน่ารัก ใส่ของจบครบในใบเดียว

กระเป๋าถือ ไอเทมที่สาวๆ ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะใส่บัตร ใส่โทรศัพท์ และของจำเป็นต่างๆ ได้สะดวกขึ้น แต่บางครั้งก็จะไปซื้อก็ราคาแพง หรือได้ลวดลายที่ไม่ถูกใจ สำหรับใครที่ยังหากระเป๋าที่ถูกใจไม่ได้ และชื่นชอบงานฝีมือหรืออยากทำกระเป๋า DIY ที่สามารถเลือกผ้า ออกแบบลวดลายเองได้ วันนี้พี่อะเครุมีวิธีทำกระเป๋าถือ DIY มาฝากกัน จะน่ารักทำง่ายขนาดไหน ตามไปดูกันเลย

วิธีเลือกผ้าสำหรับทำกระเป๋าถือ

สำหรับผ้าที่ใช้ในการทำกระเป๋าถือ DIY สามารถเลือกใช้ผ้าสำเร็จรูปทั่วไปตามท้องตลาด แต่ในบทความนี้จะแนะนำเป็นการใช้ผ้าฝ้ายสำเร็จรูป และนำมาตัดเป็นชิ้นส่วนตามความต้องการ เนื่องจากผ้าฝ้ายทำมาจากใยฝ้าย ที่แม้จะมีความอ่อนนุ่ม แต่เมื่อนำมาทอต่อกันเป็นผ้าแล้ว จะมีความแข็งแรง ทนทานสูง เมื่อนำมาย้อมสีจะทำให้กระเป๋ามีลวดลายเด่นชัดเจน สามารถซักทำความสะอาดได้หลายรอบ ซึ่งนอกจากการเลือกตัวผ้าแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการเลือกลายผ้าและสีสันที่ต้องการ เพื่อให้กระเป๋ามีความโดดเด่น สวยงามและถูกใจมากที่สุด

วัสดุสำหรับทำกระเป๋าถือ DIY

  • ผ้าฝ้ายตัดขนาดสำเร็จรูป: ขนาดความสูง 10 ซม. × ความกว้าง 14 ซม. ขนาด 64 ซม. × กว้าง 16 ซม. และขนาด ความสูง 1 แผ่น สูง 4 ซม. × ความกว้าง 16 ซม.อย่างละ 1 แผ่น
  • เมจิกเทปสำหรับแปะ: 1 ชุด ขนาด 2.5 ซม.
  • ตัวหนีบ: 2 ชิ้น

วิธีทำกระเป๋าถือ DIY

1. ทำส่วนสายสะพายกระเป๋า

นำผ้าขนาด สูง 1 แผ่น สูง 4 ซม. × กว้าง 16 ซม. มาพับด้านยาวเข้าหากันตามรูปที่ 1 ก่อนจะพับทบเข้าหากันอีกรอบ แล้วรีดทับให้เรียบ หลังจากนั้นให้เย็บขอบด้านนอกตามเส้นปะสีแดงจนครบทั้งแถว

2. เย็บเทปติดบนตัวผ้าของส่วนกระเป๋า

ขั้นตอนนี้ให้นำแผ่นเทปที่เตรียมไว้ ติดส่วนบนและส่วนล่างของตัวผ้าส่วนกระเป๋า โดยเว้นจากขอบด้านบนประมาณ 1 เซนติเมตร และด้านข้างประมาณ 27 เซนติเมตร

3. เย็บส่วนของสายกระเป๋า เข้ากับตัวกระเป๋า

หลังจากนั้นให้เย็บส่วนของสายกระเป๋า ติดตรงกลางของส่วนของตัวกระเป๋า โดยเย็บติด 4 จุด ทั้งด้านขวาและด้านซ้าย ทิ้งระยะห่างประมาณ 2 นิ้ว หรือตามเส้นประสีแดงตามภาพ เพื่อใช้เป็นช่องสำหรับติดเข็มกลัดของกระเป๋า หลังจากนั้นให้เย็บติดด้านข้างติดกันตรงแกนกลางกระเป๋า

4. พับขอบกระเป๋าด้านบนและด้านล่าง

ขั้นตอนนี้ให้พับผ้าส่วนกระเป๋าด้านบนลงมาโดยพับมุมตะเข็บด้านนอกออก ประมาณ 6 เซนติเมตร ในขณะที่ด้านล่างให้พับด้านตะเข็บผ้าด้านในขึ้นไปประมาณ 10 เซนติเมตร และพับผ้าส่วนนอกลงมาประมาณ 6 เซนติเมตรตามรูป หลังจากนั้นให้กลับตะเข็บผ้าอีกด้านและรีดให้จนเรียบทั้งสองด้าน

See Also

5. เย็บขอบทั้งสองข้าง

รีดผ้าจนเรียบแล้ว ก็ให้เย็บมุมด้านข้างของกระเป๋า โดยเย็บด้านข้างเข้ามาด้านละ 1 เซนติเมตร ตามรอยเส้นปะดังรูป ก่อนจะกลับด้านผ้าทั้งหมดออกมา ก็จะได้เป็นตัวกระเป๋าสำเร็จรูปที่มีชั้นใส่กระเป๋าตามรอยที่พับเอาไว้ และสามารถพับครึ่ง และติดเทปเปิดปิดได้ตามต้องการ

8. ใส่เข็มกลัดตกแต่งตามใจชอบ

ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อได้ตัวกระเป๋าแล้ว ให้พลิกด้านหลังที่มีสายรัดกระเป๋า แล้วใส่ตัวหนีบหรือเข็มกลัดที่เตรียมไว้ให้ครบทั้งสองครั้ง สามารถเลือกตกแต่งได้ตามความชอบเลย แค่นี้ก็จะได้กระเป๋าถือ DIY สุดน่ารักไว้ใช้กันแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับกระเป๋าถือ DIY ที่นำมาฝากกันในวันนี้ เป็นของที่ทำง่าย น่ารักสุดๆ ไปเลยใช่ไหมคะ สำหรับใครที่อยากทำกระเป๋าไว้ใช้เอง ก็สามารถเลือกซื้อผ้าตามที่ต้องการ ซึ่งในบทความนี้จะแนะนำเป็นผ้าฝ้าย เพราะมีความแข็งแรงและทนทานสูง แต่ก็สามารถเลือกผ้าอื่นได้ตามใจชอบเลย หากใครชอบทำงานประดิษฐ์แบบนี้ ก็อย่าลืมติดตามบทความอื่นๆ กันไว้ด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top