Now Reading
เลือกแหวนหมั้น แหวนขอแต่งงาน อย่างไรให้คุ้มค่า

เลือกแหวนหมั้น แหวนขอแต่งงาน อย่างไรให้คุ้มค่า

การเลือกแหวนหมั้น แหวนขอแต่งงาน หรือแหวนแต่งงานนั้น ถือเป็นหนึ่งสิ่งที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวทุกคู่ให้ความสำคัญและใส่ใจรายละเอียดเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่กำลังมองหาแหวนหมั้น หรือแหวนขอแต่งงาน วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีวิธีการเลือกแหวนให้ทรงคุณค่า สวยงาม และคุ้มค่าได้อย่างไรบ้าง

แหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับประเพณีการแต่งงานแบบไทยของเราแต่เดิมนั้น การมอบแหวนจะให้กันในพิธีสู่ขอ หรือพิธีหมั้น แหวนหมั้นจึงเป็นส่วนหนึ่งในเงินทองของหมั้น โดยจะนิยมใช้แหวนเพชรที่มีมูลค่าสูงหรืออาจจะเป็นของเก่าแก่ของครอบครัวที่ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่น

ในปัจจุบัน เราได้รับอิทธิพลการแต่งงานตามวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งจะใช้แหวน 2 วง ได้แก่ แหวนขอแต่งงาน (อาจเทียบเท่าแหวนหมั้นของเรา) โดยฝ่ายชายจะเป็นผู้มอบให้กับฝ่ายหญิงนิยมใช้แหวนเพชรเม็ดเดี่ยวที่มีความหรูหรา และในพิธีแต่งงานชายหญิงจะแลกแหวนกันโดยนิยมใช้แหวนแต่งงานตามประเพณีโบราณคือแหวนเกลี้ยงซึ่งเป็นแหวนที่สะดวกต่อการใส่ในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามคนยุคใหม่นิยมใช้แหวน 2 วง ในพิธีแต่งงาน นั่นคือแหวนหมั้นที่ใช้ในงานพิธีเน้นความหรูหราและแหวนแต่งงานที่เน้นสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการแต่งงานและความรัก

เลือกแหวนหมั้น แหวนขอแต่งงาน อย่างไรให้คุ้มค่า

แหวนหมั้นและแหวนขอแต่งงานนั้นนิยมใช้แหวนเพชรที่มีความหรูหราและมีเพชรเด่นอยู่ตรงกลางหรือที่เรียกว่าแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว ดังนั้นหลักการสำคัญในการเลือกแหวนหมั้นก็คือการเลือกเพชรและตัวเรือนให้มีความสวยงามและคุ้มค่าที่สุด โดยพิจารณาจากองค์ประกอบดังนี้ 

See Also

  • เลือกแหวนหมั้นที่เพชรกับตัวเรือนมีความเข้ากัน เพราะองค์ประกอบที่สำคัญของแหวนหมั้นก็คือตัวเรือนและเพชร 
  • เลือกเพชรตามหลักการ 4Cs ซึ่งเป็นวิธีเลือกที่ร้านเพชรหรือคนทั่วโลกให้การยอมรับ  โดยหลักการ 4Cs มี ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาได้แก่  Cut (การเจียระไน), Color (สีหรือน้ำ), Clarity (ความสะอาด) และ Carat (กะรัต)  ทั้งนี้ หลักการในการเลือกเพชรมีความละเอียดอ่อน เราต้องศึกษาเพิ่มเติมและทำการบ้านก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ แต่ถ้าหากไม่มั่นใจ สามารถเข้าไปที่ร้านเพชรเพื่อขอคำปรึกษาหรือให้พนักงานแนะนำก็ได้เช่นกัน

ตัวเรือนและรูปทรงของเพชรยอดนิยมสำหรับแหวนหมั้น

  • แหวนหมั้นเพชรทรงกลม ถือเป็นแหวนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาแหวนหมั้น เนื่องจากรูปทรงกลมของเพชรให้การส่องประกายแวววาวได้อย่างโดดเด่น ดูหรูหรา และยังมีความหมายที่สื่อถึงวงกลมเปรียบเสมือนความสัมพันธ์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดอีกด้วย
  • แหวนหมั้นเพชรทรงรูปไข่หรือทรงรี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบแหวนหมั้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยลักษณะของเพชรรูปไข่นั้นจะช่วยให้ตัวแหวนดูหรูหราและมีความเรียบหรู เพชรจะมีรูปทรงยาวจึงทำให้ดูมีขนาดใหญ่กว่าเพชรรูปทรงอื่นๆ ใครชอบงานแนวนี้ลองเลือกดีไซน์ให้เหมาะ รับรองว่าได้แหวนหมั้นที่มีความอลังการอย่างแน่นอน
  • แหวนหมั้นเพชรทรงหัวใจ รูปทรงแหวนหมั้นที่เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมา เนื่องจากเป็นเพชรที่สื่อความหมายชัดเจนในเรื่องความรักอันมั่นคง นอกจากนี้รูปทรงหัวใจยังมีความพิเศษคือสามารถส่องเป็นประกายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เกิดความแวววาวและความสวยงามเมื่อสวมใส่

เลือกตัวเรือนแหวนหมั้น

ตัวเรือนของแหวนนั้นเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแหวนหมั้นที่ทำให้เพชรดูโดดเด่น โดยวัสดุที่ใช้ทำตัวเรือนแหวนหมั้นยอดนิยม ได้แก่ ทองคำขาว ทอง และพิงก์โกลด์ ตัวเรือนที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือทองคำขาว เนื่องจากตัวทองคำขาวจะช่วยขับให้เพชรดูเด่นสง่า ไม่สะท้อนสี และทำให้สีเพชรใสแวววาว  ส่วนวัสดุที่นิยมรองลงมาคือทองและพิงก์โกลด์ 

อย่างไรก็ตามในการเลือกแหวนหมั้นนั้นเราควรมีการตั้งงบไว้ในใจ หลังจากนั้นจึงมาพิจารณาเลือกซื้อแหวนหมั้นที่มีคุณภาพและความสวยงาม โดยเริ่มจากการเลือกรูปทรงและน้ำหนักของเพชร หากแหวนหมั้นที่เราถูกใจมีราคาสูงกว่างบที่เราตั้งไว้เราสามารถปรับได้โดยอาจลดเกรดความสะอาด (Clarity) ที่บ่งชี้ขนาดตำหนิของเพชรลงก่อน หากราคายังสูงไปค่อยลดเกรดของสีเพชรลงมาตามลำดับ ทั้งนี้สิ่งสุดท้ายที่ควรลดก็คือคุณภาพการเจียระไน (Cut) เพราะมีผลต่อการกระจายแสงของเพชร ซึ่งเป็นองค์รวมความงามของเพชรทั้งกะรัต เราอาจจะเลือกซื้อเพชรที่น้อยกะรัตลง แต่ยังคงมีคุณภาพดี เปล่งประกาย เพียงเท่านี้เราก็จะได้แหวนแต่งงานที่คุ้มค่าและมีความสง่างาม

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top