Now Reading
6 ทริคจัดห้องนอนแบบไม่มีเตียง ให้ออกมาสวยชิค น่านอนสุดๆ

6 ทริคจัดห้องนอนแบบไม่มีเตียง ให้ออกมาสวยชิค น่านอนสุดๆ

สำหรับใครที่หาไอเดียห้องนอนสไตล์มินิมอล การตกแต่งห้องแบบไม่มีเตียงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้พี่อะเครุจึงจะพาไปทำความรู้จักกับการจัดห้องนอนแบบไม่มีเตียง ให้สวยชิค คุมโทนสุดๆ พร้อมบอกข้อดีในการแต่งห้องที่บอกได้เลยว่าห้ามพลาด หากใครกำลังหาไอเดียแต่งห้องแบบนี้อยู่ ตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกับเทรนด์แต่งห้องนอนแบบไม่มีเตียง

ห้องนอนแบบไม่มีเตียง ถือเป็นการแต่งห้องสไตล์มินิมอลที่ได้รับความนิยมมากๆ โดยจะใช้ฟูกปูกับพื้นหรือฐานไม้แทนการใช้เตียงช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง และมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการใช้สีเรียบๆ คุมโทนห้องนอนอย่างสีเอิร์ธโทน สีขาวและสีดำ ช่วยให้ห้องดูสบายตา ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนญี่ปุ่น และคนไทยหลายๆ คนที่ชอบความนิมิมอลหรือห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็กก็ชอบตกแต่งห้องนอนแบบนี้กัน เพื่อเพิ่มให้ห้องดูกว้าง สบายตา และน่านอนมากขึ้น

ข้อดีของการแต่งห้องนอนแบบไม่มีเตียง

  • เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง หากใช้ฟูกนอนที่ไม่มีเตียงนอน จะช่วยลดพื้นที่ส่วนของห้องนอน ทำให้เหลือพื้นที่ภายในห้องที่เยอะขึ้น เมื่อเทียบกับการตั้งเตียงนอน
  • เลือกฟูกนอนได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นฟูกขนาดเล็กสำหรับนอนคนเดียว หรือฟูกนอนแบบพับเก็บได้ ที่สามารถพับเก็บขึ้นหลังตื่นนอนเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน
  • ช่วยลดงบประมาณในการตกแต่งห้อง ไม่จำเป็นต้องซื้อเตียงนอนที่มีขนาดใหญ่ที่มีราคาสูง ทำให้ต้องเพิ่มเฟอนิเจอร์ชิ้นใหญ่ และข้าวของเครื่องใช้ตกแต่งห้องที่มีขนาดใหญ่ตามไปด้วย
  • เหมาะกับห้องขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด เพราะการตกแต่งห้องนอนแบบนี้จะใช้พื้นที่ไม่เยอะ สามารถพับเก็บได้ ทำให้เหลือพื้นที่ในห้องเยอะขึ้น ห้องดูกว้างและสบายตา

6 เทคนิคการจัดห้องนอนแบบไม่มีเตียง

1. เน้นโทนสีที่อบอุ่น สบายตา

หากอยากแต่งห้องให้ดูกว้างและสว่างมากขึ้น แนะนำให้เลือกสีห้องนอนโทนสว่างหรือสีเรียบๆ อย่างสีขาว รับกับเฟอร์นิเจอร์สีขาวคุมโทนให้เข้ากัน หรือสีเอิร์ธโทนให้ดูธรรมชาติสบายตาอย่างเฟอนิเจอร์ไม้สวยๆ ก็ช่วยคุมโทนให้ห้องดูมีมิติได้เช่นกัน สำหรับใครที่อยากให้ห้องดูอบอุ่นสบายตามากขึ้นแนะนำให้เลือกโคมไฟหรือหลอดไฟโทนสีส้ม ช่วยเพิ่มความสบายตา ผ่อนคลายและน่านอนสุดๆ ในขณะเดียวกันไม่ควรเลือกใช้สีหรือของตกแต่งห้องหลักเช่น ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน ที่มีสีฉูดฉาดจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องดูทึบ แน่นและดูอึดอัดได้

2. วางฟูกนอนให้ติดกับกำแพง

สำหรับการวางฟูกนอน โดยปกติแล้วจะนิยมวางชิดมุมห้องด้านในติดกับผ้าม่าน เพื่อสามารถจัดวางเฟอนิเจอร์ที่จำเป็นอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น หรือหากใครอยากจัดห้องขนาดเล็กให้เป็นสัดส่วน ก็จะช่วยแบ่งพื้นที่การจัดวางของในห้องให้ได้มากขึ้นเช่นกัน ในขณะเดียวกันสำหรับใครที่ไม่อยากวางเตียงชิดมุมเกินไป ก็สามารถวางไว้ตรงกลางห้องได้ตามความสะดวก แต่มีข้อแม้ว่าต้องว่าติดกับกำแพงห้องเพื่อไม่ให้เกะกะและกินพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ นั่นเอง

3. เลือกเฟอนิเจอร์แต่งห้องชิ้นเล็ก

ห้องนอนแบบไม่มีเตียงส่วนมาก มักนิยมใช้แต่งห้องนอนที่มีขนาดเล็กหรือสไตล์มินิมอลเป็นหลัก นอกจากจะเลือกเฟอนิเจอร์ตกแต่งที่น้อยชิ้นหรือแบบชุดเซตแล้ว ควรเลือกเฟอนิเจอร์ที่มีขนาดเล็ก เช่น โต๊ะทำงานหรือตู้เสื้อผ้าที่มีขนาดเล็ก เหมาะสมกับขนาดห้อง เพื่อไม่ให้พื้นที่ของห้องดูแคบเกินไป อีกทั้งการใช้เฟอนิเจอร์ที่ใหญ่เกินพอดี จะทำให้ไม่เข้ากับสไตล์การตกแต่งห้องและข้าวของอื่นๆ ภายในห้อง

4. ใช้ฐานไม้พาเลตสำหรับวางฟูกนอน

จริงๆ แล้วการวางฟูกนอนสามารถวางกับพื้นได้เลย แต่สำหรับใครที่ไม่อยากวางกับพื้นให้ดูโล่งเกินไปหรือทำความสะอาดพื้นได้ยาก แนะนำให้เลือกไม้พาเลตสำหรับวางฟูกนอน ซึ่งจะเป็นไม้แผ่นยาวขนาดใหญ่กว่าฟูกนอนเล็กน้อยมาปูแล้ววางฟูกทับ ก็จะช่วยให้ห้องนอนดูเก๋ ไม่สไตล์มากขึ้น แถมยังดูเป็นสัดส่วน คุมโทนกันอีกด้วย

See Also

5. เลือกรูปแบบฟูกนอนให้เหมาะกับขนาดห้อง

ขนาดของฟูกนอนก็สำคัญไม่แพ้กัน หากเป็นห้องนอนขนาดเล็กและนอนเพียงแค่คนเดียว อาจเลือกฟูกนอนขนาด 3.5-5 ฟุต หรืออาจเลือกใช้ฟูกนอนแบบพับได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้สอยห้องนอนในตอนกลางวัน ซึ่งอาจใช้พื้นที่ในช่วงที่พับฟูกเก็บเป็นพื้นที่นั่งเล่นที่ใช้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารในตอนกลางวันก็เริ่ดไม่แพ้กัน แถมยังสามารถใช้ประโยชน์เพิ่มเติมได้อีกด้วย

6. เลือกทิศทางการวางเฟอนิเจอร์ให้เป็นสัดส่วน

ปิดท้ายกันด้วยเทคนิคการจัดเฟอนิเจอร์ให้ห้องกลายเป็นสัดส่วน โดยไม่ต้องเสียเงินกั้นห้องใหม่ นั่นคือการเลือกจัดเฟอนิเจอร์ไว้ติดกับกำแพง เช่นจัดโซฟา โต๊ะเป็นโซนสำหรับนั่งเล่น ใช้การแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วนด้วยการเว้นช่องว่างระหว่างกัน ระหว่างเตียงนอน โซฟา โต๊ะทำงาน และพื้นที่ใช้สอยสำหรับนั่งทานข้าว แค่นี้ก็จะได้พื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มขึ้นและสไตล์กันแต่งห้องแบบชิคๆ กันแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ 6 ทริคจัดห้องนอนแบบไม่มีเตียง ที่นำมาฝากกันในวันนี้ นอกจากจะช่วยให้ห้องนอนดูกว้างขวางขึ้นแล้ว ยังช่วยแต่งห้องให้คุมโทนสวยมีสไตล์อีกด้วย เรียกได้ว่าคนชอบความน้อยแต่มาก สไตล์มินิมอลต้องไม่พลาดเลยค่ะ ที่สำคัญยังเหมาะกับห้องนอนขนาดเล็กมีพื้นที่ในการแต่งห้องนอนแบบจำกัดอีกด้วย สำหรับใครที่หาไอเดียแต่งห้องนอนอยู่ก็อย่าลืมนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปลองแต่งตามกันดูน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top