Now Reading
หยุดคนชอบบงการด้วย 6 วลีเด็ดง่ายๆ

หยุดคนชอบบงการด้วย 6 วลีเด็ดง่ายๆ

คนบางคนมีความสามารถพิเศษในด้านการโน้มน้าวคนอื่นๆ ให้ทำตามความต้องการของตัวเองไม่ว่าจะเป็นเงิน เวลา หรือความสนใจ พวกเขาจะเลือกใช้ความไม่มั่นใจของคนอื่น เพื่อผลประโยชน์ของตัวพวกเขาเอง

โชคไม่ดีเท่าไหร่นักที่ในชีวิตของพวกเรามักรู้จักกับคนที่ชอบจัดการประมาณหนึ่งหรือสองคน หากคนเหล่านี้ทำให้คุณต้องตกอยู่ภายใต้อำนาจ คุณเองก็สามารถเป็นอิสระได้นะ เพียงแค่ต้องเรียนรู้ที่จะยืนหยัดเพื่อตัวเอง

หากไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไง อย่ากังวลเพราะบทความนี้ได้รวบรวม 6 วลีที่จะช่วยให้เราจัดการให้จอมบงการ ให้อยู่ในที่ของตัวเอง ไม่ต้องมาวุ่นวายกับคุณค่ะ

1. “ไม่”

shutterstock_261869213

คนที่มีแนวโน้มที่จะแสดงพฤติกรรมจอมบงการ เขาจะคิดว่าพวกเขามีสิทธิที่จะร้องขอความช่วยเหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาใช้วิธีนี้แล้วคุณก็มักจะตอบว่า “ได้เลย” หรือ “โอเค” อยู่เสมอ

แต่ในความจริง คุณไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างตามที่คนอื่นสั่ง และคุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องให้เหตุผลที่คุณไม่ทำด้วย เพราะมันเป็นสิทธิของคุณนะ

การพูดว่า “ไม่” นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะคนที่ขี้เกรงใจอย่างคุณ แต่ถ้าคุณกล้าพูดออกไป มันก็จะเกิดผลดีกับตัวคุณเองแน่นอน

2. “ถอยหลัง”

MiraiNikki005

aimuse.blogspot

จอมบงการมักใช้อารมณ์หรือการข่มขู่ทางร่างกายเพื่อจะได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ

หากพวกเขาเริ่มใช้วิธีนั้น เขามีแนวโน้มที่จะทำให้คุณกลัวและทำตามคำสั่งพวกเขา ให้คุณลองท้าทายคนเหล่านี้ดู

ไม่ว่าพวกเขาจะพูดมากไปสักหน่อย หรือร้องขอมากเกินไป คุณควรขอให้พวกเขาหยุดมันเพื่อใช้ความคิดแทน (ทั้งบอกตรงๆ หรือใช้การเปรียบเทียบ) แล้วกำหนดขอบเขตให้ชัดเจน

3. “รอให้คุณอารมณ์เย็นลงกว่านี้แล้วค่อยกลับมาใหม่”

 

tumblr_llbcm7BAEL1qedj9l

dramajunkie.tumblr

ประโยคนี้จะใช้ได้ผล หากคนชอบบงการกำลังเล่นละครหรือกำลังพยายามสร้างอารมณ์เพื่อให้คุณทำตามพวกเขา

เพราะฉะนั้นควรแสดงออกให้ชัดเจนว่า คุณไม่มีตกหลุมพราง บอกให้เขาไปสงบสติอารมณ์ (วันหรือสองวัน) ก่อนจะกลับมาคุยในสิ่งที่เขาต้องการอีกครั้ง

หากจอมบงการที่ว่านี้คือลูกของคุณ หรือคนที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่และมีอายุน้อยกว่าคุณ วิธีนี้จะช่วยสอนให้พวกเขามีการสื่อสารที่ดีได้ด้วย

4. “ฉันก็มีความรู้สึกเหมือนกัน”

images

warosu

คนชอบบงการบางคนเอาความรู้สึกของตัวเองเป็นที่ตั้ง โดยมีจุดมุ่งหมายคือ ต้องการให้คุณทำทุกอย่างให้ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขามีความสำคัญ

ยุติเรื่องพวกนั้นโดยการทำมันให้ชัดเจนว่าคุณเองก็มีความรู้สึกและความต้องการด้วยเหมือนกัน โปรดจำเอาไว้ว่าชีวิตของคุณไม่ได้หมุนรอบคนแค่คนเดียว

See Also

5. “(เรื่องนั้น) ยอมรับไม่ได้ / ฉันไม่ยอม”

mta19

zsa86.wordpress

 

จอมบงการมักมองหาเป้าหมายที่ง่ายต่อการออกคำสั่ง พวกเขาต้องการใครสักคนที่ไม่โต้แย้งเมื่อถูกล้ำเส้นหรือถูกละเมิด

การทำให้พวกคนชอบบงการรู้ว่าพวกเขาล้ำเส้นแล้วนะ คุณต้องทำให้ชัดเจนว่าพวกเขาจะทำแบบนี้กับคุณไม่ได้ง่ายๆ อีกต่อไป แล้วพวกเขาจะมองหาเป้าหมายใหม่มาอยู่ใต้การบงการอย่างรวดเร็ว

6. “จะไปไหนก็ไป / ไปให้พ้น”

Stephen-Colbert-Saying-Go-Away

gifrific

เก็บประโยคนี้ไว้ใช้ในกรณีที่แย่ที่สุด  เพราะในที่นี้เรากำลังพูดถึงคนที่ทำเรื่องที่น่ารังเกียจกับคุณ แล้วจากนั้นก็โทรหาคุณในวันถัดไปเพื่อขอความช่วยเหลือจากคุณ หรือคนที่คุณไม่ได้ข่าวคราวเลยตั้งแต่สมัยมัธยม แต่แล้ววันหนึ่งก็โผล่มาแล้วขอยืมเงินจากคุณ

บางคนที่ไม่ได้อยู่ในชีวิตของคุณแล้ว แต่เคยมีประวัติชอบโกหกคุณ หลอกลวงและชอบบงการ ให้คุณตอบรับเข้าด้วยการไล่ออกไปและอย่ามองกลับไปเด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 6 วลีที่ใช้ปฏิเสธคนที่ชอบจัดการชีวิตของคุณ แม้บางข้ออาจโหดร้ายไปบ้าง (อย่างเช่นข้อ 6) มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนที่จะบอกความต้องการของตัวเองออกไปตรงๆ แต่ถ้าหากคุณก้าวข้ามเรื่องนี้ไปได้ก็จะเป็นผลดีต่อตัวคุณเอง อย่างไรก็ตามรักษาสิทธิของตัวเองเอาไว้นะคะ เราทุกคนเกิดมาบนโลกที่มีความเท่าเทียมกัน อย่าปล่อยให้ใครมาล้ำเส้นได้ 

ที่มา:: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top