Now Reading
7 เรื่องสุดทึ่งของน้องเหมียว ที่ทาสแมวไม่ควรพลาด

7 เรื่องสุดทึ่งของน้องเหมียว ที่ทาสแมวไม่ควรพลาด

สวัสดีค่ะ สาวๆ AkeruFeed  วันนี้เราจะมาคุยภาษา เหมียว เหมียว เอ๊ย! เรื่องน้องเหมียว กันค่ะ  ตั้งใจที่จะเขียนบทความให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมานานแล้ว บทความนี้เป็นบทความแรกเลยค่ะที่เขียน จึงอยากจะให้ความรู้ที่ถูกต้องกับผู้เลี้ยงด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ และด้วยความที่กระแสทาสแมวก็มีอยู่เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเค้าเป็นสัตว์ที่น่าทึ่งมาก เลยตั้งใจเขียนเรื่องน้องเหมียวก่อนเป็นอย่างแรกเลย ^^ เพื่อที่บรรดาทาสแมวจะได้เลี้ยงเค้าได้อย่างดีที่สุด สุขใจ ทั้งเรา และ เค้า นะคะ

large (60)

weheartit

large (61)

weheartit

ได้กลิ่นดีกว่ามนุษย์ 14 เท่า

แมวเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสไวด้านการรับกลิ่นค่ะ ซึ่งก็ยังน้อยกว่าน้องหมา แต่มากกว่าคนอย่างเราแน่นอน โดยเค้าจะมีอวัยวะพิเศษเพื่อที่จะรับกลิ่น (Jacobson’s organ)  ซึ่งจะช่วยในการล่าเหยื่อและสื่อสารกันนั่นเองค่ะ  การสื่อสารที่เราสังเกตได้ก็คือ แมวจะมีพฤติกรรมชอบถูๆ ไถๆ หรือปล่อยของเสียทิ้งเอาไว้ เพื่อประกาศอาณาเขต หรือสื่อสารให้ตัวอื่นรู้ค่ะว่า “นี่ที่ของชั้นนะ!”  ต่อมกลิ่นของเค้าจะอยู่บริเวณใบหน้า ปาก คาง หน้าผาก หาง เป็นต้นค่ะ

large (1)

weheartit

หลงรักใบมินต์

เรื่องนี้บางคนอาจจะไม่ทราบว่าน้องแมวชื่นชอบใบมินต์ หรือพืชตระกูลนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากใบมินต์มีกลิ่นคล้ายฟีโรโมนในแมวค่ะ หากได้คลอเคลียกับเจ้าใบนี้ทั้งวัน เค้าจะมีอาการเหมือนโดยมนต์สะกดเลยล่ะ ซึ่งทฤษฎีนี้เองที่ผู้ผลิตนำมาใช้ใส่กลิ่นในของเล่นน้องแมวเพื่อดึงดูดความสนใจของเค้าค่ะ

large (62)

weheartit

มองเห็นสีไม่ชัด

ถึงแม้ว่าด้านการรับกลิ่นของแมวจะดีกว่ามนุษย์ แต่ถ้าเป็นเรื่องของการมองเห็นสีสันต่างๆ หรือการแยกสี ต้องบอกว่าเค้าด้อยกว่าเราๆ ค่ะ โดยเฉพาะการแยกสีแดงกับสีเขียว …อย่างไรก็ตาม หากเป็นในที่มีแสงน้อย เค้าจะมองเห็นได้ดี เนื่องจากตาของเค้าสามารถมองเห็นได้เพียงมีแสงตกกระทบเพียงน้อยนิด นั่นหมายความว่าหากนำเค้าไปไว้ในที่มืดสนิทไม่มีแสงผ่านเลย เค้าก็มองอะไรไม่เห็น และอาจเกิดอาการหวาดกลัวได้เหมือนกัน

large (63)

weheartit

ไม่มีต่อมรับรู้รสหวาน

แมวไม่สามารถรับรู้รสหวานได้นะคะ บางคนเห็นเค้าชอบกินของหวาน นั่นก็เป็นเพราะเราให้เค้ากิน เค้าก็กินค่ะ แต่ไม่สามารถที่จะรับรู้รสได้อย่างที่เราเข้าใจกัน เพราะฉะนั้น หลีกเลี่ยงของหวานหรือของไม่มีประโยชน์สำหรับเค้านะคะ

large (64)

weheartit

ไม่กินของค้างคืน

แมวดูเหมือนเป็นสัตว์เลือกกิน ซึ่งจะไม่กินของที่ทิ้งไว้ค้างคืน หรือเหยื่อที่ตายมานานแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เพราะเค้าหยิ่งในศักดิ์ศรีหรืออะไรหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะแมวเป็นสัตว์ที่สามารถได้กลิ่นเน่าจากกรดอะมิโน ได้ไวกว่าสัตว์อื่นค่ะ เค้าเลยเกิดอาการไม่อยากอาหารขึ้นมา  เรื่องนี้ผู้เลี้ยงต้องเข้าใจเค้า หมั่นทำความสะอาดชามข้าว และให้อาหารที่สดใหม่อยู่เสมอค่ะ

large (66)

weheartit

ทักษะกายกรรมเป็นเลิศ

แมวเป็นสัตว์ 9 ชีวิต…หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำนี้กันใช่มั้ยละคะ? จริงๆ แล้วที่เค้ามี 9 ชีวิต อาจเป็นเพราะเค้ามีระบบสัญขาตญาณอย่างหนึ่ง ที่น่าทึ่งมากๆ นั่นก็คือ น้องแมวสามารถพลิกตัวกลางอากาศได้ภายในระยะเวลาไม่กี่วินาทีหรืออาจจะไม่ถึงด้วยซ้ำ ดังนั้นเมื่อเค้าตกจากที่สูงก็สามารถที่จะพลิกตัว แล้วก็ลงสู่พื้นได้อย่างสง่างาม ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยล่ะ สุดยอดไปเลยยย

large (65)

weheartit

See Also

ทนแล้งได้ดี

แมวเป็นสัตว์ที่ทนความร้อน หรือความแห้งแล้งได้ดีค่ะ เนื่องจากร่างกายของเค้ามีระบบไตที่กรองของเสียและดูดน้ำกลับที่ดีเยี่ยม จึงสามารถดูดน้ำจากของที่กินเข้าไปได้มาก ทำให้อึและฉี่ของแมวมีความเข้มข้น มีกลิ่นแรงอย่างที่เรารู้ๆ กันค่ะ

.

.

.

เป็นยังไงกันบ้างคะ? น้องแมวเหมียวของเรา เป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งจริงๆ ใช่มั้ยล่ะ

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะคนเลี้ยงแมว หรือเป็นผู้ที่ชื่นชอบแมว ยังไงก็ตามแต่

เมื่อเราตัดสินใจเลี้ยงเค้าแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องเข้าใจธรรมชาติของเค้า และดูแลเค้าให้มีความเป็นอยู่ดีที่สุดนะคะ

เชื่อว่าคุณจะเป็นทั้งเพื่อน และเจ้านายที่ดีที่สุดของน้องเหมียวตัวน้อยแน่นอนค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top