Now Reading
ดูดวงแมวขาว กับความลับเรื่องโชคลาภฉบับชาวญี่ปุ่น

ดูดวงแมวขาว กับความลับเรื่องโชคลาภฉบับชาวญี่ปุ่น

เราเคยพูดถึงแมวดำมงคลฉบับญี่ปุ่นกันไปแล้ว บทความนี้จะขอเล่าเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องโชคลาภแบบต่างๆ ของชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับแมวขาวบ้าง ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าแมวขาวนั้นเป็นดั่งตัวแทนทางจิตวิญญาณ และมีเสน่ห์ดึงดูดลึกลับบางอย่างซ่อนอยู่ ซึ่งอาจส่งผลทั้งโชคดี โชคร้าย แก่ผู้ที่เลี้ยงอยู่หรือไปเจอเข้าโดยบังเอิญก็ได้ ไปดูกันว่า ‘แมวขาว’ มีความหมายอย่างไร รวมทั้งการตีความเชิงสัญลักษณ์ของแมวขาวในด้านต่างๆ

แมวขาวกับความหมายเชิงจิตวิญญาณ

มีตำนานความเชื่อเรื่องแมวขาวออกมามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่นั้นมักไปในทิศทางของความโชคดี ความเป็นสิริมงคล ความสุขสมหวังทั้งผู้ที่เลี้ยงอยู่และผู้ที่พบเจอ ความหมายของแมวขาวตามความเชื่อทางจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่น มีดังนี้

แมวขาว ทูตสวรรค์และผู้ส่งสารจากพระเจ้า

ตามความเชื่อโบราณ ว่ากันว่าสัตว์ที่มีสีขาวนั้นล้วนมีความพิเศษกว่าสีอื่นๆ ตัวอย่างเช่นความเชื่อเรื่องสัตว์สีขาวในแถบเทือกเขาหิมาลัย ประเทศจีน ผู้คนที่นั่นมักจะบูชาเสือขาว เชื่อว่าเป็นดั่งตัวแทนของเทพผู้พิทักษ์ทางตะวันตก ในประเทศไทยเองก็เรียกแมวขาวว่า ‘ขาวมณี’ เป็นดั่งสมบัติมณีอันล้ำค่า ส่วนในญี่ปุ่นจะวาดแมวกวักนำโชคด้วยสีขาว เพราะสัตว์สีขาวในญี่ปุ่นก็สื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน โดยอิงความเชื่อหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า “งูขาวเป็นผู้ส่งสารจากพระเจ้า” ดังนั้นแมวขาวก็คงไม่ต่างกันนัก

แมวขาว สัญลักษณ์แห่งความโชคดี

แมวขาวมักถูกปฏิบัติอย่างดีมากกว่าแมวดำ ได้รับความนิยมมากกว่า เพราะเชื่อว่ามันเป็นสีแห่งความสว่างตรงข้ามกับแมวดำที่มืดมิด ที่จะนำพาซึ่งความโชคดีและโชคลาภมาให้แก่ผู้ที่เลี้ยง ในขณะเดียวกัน ‘แมวดำ’ ในความเชื่อแบบญี่ปุ่น แม้จะมีความเชื่อมโยงกับความมงคลเหมือนกัน แต่ก็ยังได้รับความนิยมน้อยอยู่นั่นเองค่ะ

แมวขาว สัญลักษณ์แห่งความรักโรแมนติก

นอกจากเรื่องความโชคดีแล้ว แมวขาวยังถือเป็นตัวช่วยเสริมโชคเรื่องความรักอีกด้วย หากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่มความโรแมนติกในช่วงแต่งงาน อาจใช้เครื่องรางหรือของนำโชคที่เป็นแมวขาวมาบูชาไว้ในบ้านหรือห้องนอน เพิ่มความหวานให้รักยาวนานขึ้นได้ หรือใครคิดว่าช่วงนี้สถานการณ์ความรักดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ให้นำเรื่องรางแมวขาวมาไว้ ก็จะทำให้ความรักนั้นค่อยๆ ฟื้นตัวกลับมาดีกว่าเดิม

แมวกวักสีขาว ช่วยกวักเงินกวักทอง กวักโชคกวักลาภ

แมวกวักสีขาว มาเนะคิเนโกะ (maneki-neko) เครื่องรางนำโชคของชาวญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน เชื่อกันว่าจะนำพาโชคเรื่องเงินๆ ทองๆ มาให้ พร้อมความสุขสมหวังในชีวิต ใครทำการค้าขายอยู่ควรมีไว้เลย ชาวญี่ปุ่นแนะนำว่าต้องเป็นแมวขวาที่กวักมือด้านขวาด้วยนะเออ

เวทมนตร์บริสุทธิ์ที่ช่วยชะล้างความโชคร้าย

อย่างที่รู้กันว่าแมวขาวสามารถช่วยชะล้างภัยพิบัติและความโชคร้ายได้ เปรียบดั่งเวทมนตร์บริสุทธิ์ หรือเวทมนตร์สายขาวของชาวญี่ปุ่นเลยทีเดียวค่ะ ทริคนี้ขอแนะนำให้แก่ที่เจอแต่ความโชคร้าย พกเครื่องรางแมวขาวหรือเลี้ยงแมวขาวไว้จะนำพาซึ่งความโชคดีมาให้เรานั่นเอง

ดูดวงแมวขาว ความโชคดีกับโชคร้ายในแบบต่างๆ

เจอแมวขาวตอนกลางคืน หมายความว่าอะไร

มีความเชื่อว่าหากเจอแมวขาวในตอนกลางคืน ผู้ที่พบจะเจอแต่ความโชคร้าย แต่ความหมายอีกด้านหนึ่งคือมันจะช่วยแก้ไขเรื่องความรักที่ย่ำแย่อยู่ให้กลับมาดีขึ้น หากเป็นไปได้ช่วงที่เจอแมวขาวนั้นให้มองพระจันทร์ที่อยู่บนฟ้าไปด้วยค่ะ จะช่วยให้ความรักที่ดูห่างเหินกลับมาหวานดั่งวันวาน

ฝันถึงแมวขาวเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

เนื่องจากแมวขาวเป็นเครื่องหมายของความโชคดี ดังนั้นการฝันเห็นแมวขาวก็จะนำพาความโชคดีมาสู่เราด้วยเช่นกัน ส่งเสริมดวงทั้งเรื่องการเงินและความรัก หากเป็นผู้หญิงฝันเห็นแมวขาว ความรักความสัมพันธ์ก็จะแน่นแฟ้นขึ้น ถ้าฝันเห็นลูกแมวสองตัว หมายความว่า อาจกำลังตั้งครรภ์อยู่ และแมวขาวที่เห็นนั้นจะนำพาโชคมาให้ลูกในครรภ์ค่ะ

เจอแมวขาวตอนกลางวันหมายถึงความโชคดี

หากเพื่อนๆ ได้เจอแมวขาวในตอนเช้า ตอนฟ้าสว่าง อาจจะเป็นได้ทั้งข่าวดีและข่าวแจ้งเตือนเหตุ เกี่ยวกับอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ดังนั้น ลแนะนำว่าให้ระมัดระวังตัวก่อนเดินทางไปเรียนหรือไปทำงานสักหน่อย แต่ส่วนใหญ่จะหมายถึงเป็นเรื่องดี ไม่ต้องกังวลมากนัก

See Also

อย่าข้ามแมวขาวเด็ดขาดนะ

รู้หรือไม่ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น หากข้ามแมวขาวที่นอนหรือนั่งอยู่ หมายถึง เราได้ก้าวข้ามความโชคดีไปแล้ว และโชคร้ายหรือความทุกข์นั้นจะเข้ามาหาเราแทน ทางที่ดีเดินเลี่ยงน้องมาดีกว่านะคะ นอกจากจะช่วยเรื่องโชคแล้วยังป้องกันอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ได้ด้วย

เป็นเรื่องที่ดีมาก หากพบแมวขาวที่ศาลเจ้า

ศาลเจ้าญี่ปุ่นเป็นสถานที่แห่งความศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งแมวขาวที่เป็นสัตว์มงคล เปรียบดั่งผู้ส่งสารจากพระเจ้า ถ้าใครเจอแมวขาวที่ศาล จะหมายความว่า โชคของคุณและเรื่องความรักจะเพิ่มพูนขึ้น ใครไปเที่ยวญี่ปุ่น ลองแวะไปศาลเจ้าดูค่ะ อาจจะบังเอิญเจอเจ้าเหมียวสีขาวที่นำพาความโชคดีมาสู่เราก็ได้

เลี้ยงแมวขาวคู่กับแมวดำเป็นเรื่องที่ดี

แมวขาวแมวดำ ดูก็รู้ว่าเป็นคู่ตรงข้าม ใครที่เลี้ยงแมวขาวแมวดำ หรือมีเครื่องรางวางไว้คู่กัน เชื่อว่าจะพบกับความโชคดีจากแมวขาว ในขณะเดียวกันความทุกข์หรือโชคร้ายก็จะถูกปัดเป่าออกไปด้วยแมวดำ

แมวขาวตาสองสี เลี้ยงไว้แล้วจะนำโชคมาให้

แมวขาวตาสองสี โดยเฉพาะสีน้ำเงินกับสีเหลือง ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าสีน้ำเงินสื่อถึง ‘เงิน’ และสีเหลืองสื่อถึง ‘ทอง’ สัญลักษณ์แห่งโชคและความมงคล ถ้าเพื่อนๆ พบเห็นแมวขาวสองสี รอพบความโชคดีไว้เลย

หลังจากที่อ่านกันจบแล้ว คงจะเห็นว่า ‘แมวขาว’ นั้นเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เลี้ยงแมวขาวแล้วจะอยู่ดีมีโชคมาเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามไม่ได้แปลว่าแมวที่เพื่อนๆ เลี้ยงอยู่นั้น จะนำความโชคร้ายมาให้นะคะ พี่อะเครุเชื่อว่าหากเลี้ยงเค้าและเอาใจใส่ด้วยความรัก ไม่แน่นะ…สักวันเจ้าแมวเหมียวอาจนำพาความเฮงมาให้เพื่อนๆ ก็ได้จ้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top