Now Reading
8 เรื่องจริง ที่คนถนัดซ้ายต้องเผชิญอยู่ทุกวัน แต่พวกเขาเหล่านี้กลับได้รับพรสวรรค์บางอย่าง !!!

8 เรื่องจริง ที่คนถนัดซ้ายต้องเผชิญอยู่ทุกวัน แต่พวกเขาเหล่านี้กลับได้รับพรสวรรค์บางอย่าง !!!

ว่ากันตรงๆ แล้วในโลกนี้สิ่งอำนวยความสะดวกสบายมักออกแบบเพื่อรองรับคนถนัดขวา และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ดี เพราะ 12% ของประชากรทั่วโลกถนัดซ้าย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงไม่กี่อย่างที่ทำขึ้นเพื่อรองรับคนถนัดซ้าย และนั่นก็ทำให้คนถนัดซ้ายกลายเป็นคนแข็งแกร่ง! – แต่ในความเป็นจริงคนถนัดซ้ายมีอายุสั้นและตายจากการเกิดอุบัติเหตุง่ายกว่าผู้ที่ถนัดขวาหรือผู้ที่ถนัดทั้งสองมือ

และนี่คือ 10 ปัญหาที่คนถนัดซ้ายต้องเจอ

1. คนถนัดซ้ายมักมีปัญหากับเกลียวสมุดบันทึก

Notebook_spiral

ใครๆ ก็มักจะคิดว่าคนถนัดซ้ายอย่างเราๆ เป็นคนรุนแรง และบางทีพวกเขาก็สาบแช่งสมุดบันทึกอย่างเงียบๆ เกลียวโลหะมันทำให้พวกเขาเขียนหนังสือไม่ถนัด วิธีแก้ปัญหาของชาวถนัดซ้ายทำได้โดยพลิกหนังสือกลับอีกด้านหนึ่งแทน (แต่ที่จริงแล้วปัญหานี้คนถนัดขวาก็เจอปัญหาเหมือนกันนะ)

2. เก้าอี้เลคเชอร์

74907741_c2d59deb64

ใครกันที่มีไอเดียดีแล้วก็คิดเก้าอี้ลักษณะนี้ออกมา ที่จริงแล้วมันเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยม ยกเว้นกรณีที่คุณถนัดซ้าย จะทำให้คุณเขียนหนังสือไม่ถนัด

3. รอยเปื้อนจากการเขียนหนังสือ

Screen-Shot-2016-05-07-at-5.16.13-PM

ถ้าคุณรู้ถึงเรื่องแย่ๆ ของการถนัดซ้ายคุณคงจะทราบดีถึงสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึง เมื่อคนถนัดซ้ายเขียนหนังสือจะทำให้มือของพวกเขาเลอะรอยปากกาและดินสอ ทำให้เวลาเขียนหนังสือต้องหากระดาษมารองมือทุกครั้งเลย

4. เครื่องมือที่ใช้เปิดกระป๋องอาจกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทรมาน

Kitchen-Modern-Can-Opener-750x400

การพยายามใช้ที่เปิดกระป๋องด้วยมือข้างที่ไม่ถนัดเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง มันไม่มีอะไรเทียบได้กับความยุ่งยากที่ชาวถนัดซ้ายพบเจอหรอก ที่ชาวถนัดซ้ายต้องใช้บางสิ่งในการเปิดกระป๋อง มันน่ามหัศจรรย์มากที่พวกเขาต้องใช้อุปกรณ์เครื่องอื่นๆ ภายในบ้านเปิดฝากระป๋องอย่างกล้าหาญ

5. เรียนรู้การใช้แป้นพิมพ์ให้เหมือนการเล่นเกม

5623834240_d0c94c5960_b-750x723

ปัญหาที่เกี่ยวกับการพิมพ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อคุณใช้ Excel และคุณจำเป็นต้องใช้แผ่นหมายเลขซึ่งตั้งอยู่ทางขวามือ ตอนนี้มือข้างที่ไม่ถนัดของคุณได้กลายเป็นมือที่เชี่ยวชาญการพิมพ์ตัวเลขอย่างน่ามหัศจรรย์ 

6. ที่วางแก้วไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

PENTAX Image

คุณสามารถจินตนาการได้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นอีกเท่าไรหากชาวถนัดซ้ายกำลังเอื้อมมือไปหยิบแก้วน้ำขณะขับรถ โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีแก้วน้ำตั้งอยู่ทางขวามือ

7. ถุงมือเบสบอล

MAYS_THE_CATCH

ชาวถนัดซ้ายไม่เคยหาถุงมือที่เหมาะกับตนเองได้เลย แล้วพวกเขาก็ไม่เคยคิดที่จะเป็นนักเบสบอลที่ดี พวกเขาอาจจะต้องใช้เวลาเดินหาถุงมือนานเป็นชั่วโมงในการหาถุงมือข้างซ้าย

8. เล่นกีต้าร์ด้วยมือซ้าย

mpc-hc 2012-06-15 00-01-38-38

source: airiindeshou.blogspot.com

หากคุณถนัดซ้ายแล้วต้องการเล่นกีต้าร์ด้วยมือซ้ายคงเป็นเรื่องที่ลำบากมากแน่ๆ เพราะฉะนั้นชาวถนัดซ้ายทั้งหลายฝึกเล่นกีต้าร์ด้วยมือขวากันเถอะ

แล้วอะไรล่ะที่ชาวถนัดซ้ายทำได้ดี?

เมื่อการใช้มือซ้ายมักมีแต่ความท้าทาย แต่คุณรู้ไหมว่าพวกเขากำลังมาพร้อมกับข้อได้เปรียบบางอย่าง

See Also

1. ชาวถนัดซ้ายมีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีกว่า

shutterstock_280391939-750x500

การศึกษาพบว่าชาวถนัดซ้ายมีแนวโน้มที่จะเรียนรู้ในด้านความคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่า พวกเขาเหมาะมากในเรื่องการออกแบบและสถาปัตยกรรม ในความเป็นจริง 4 ใน 5 ของนักออกดั้งเดิมที่ออกแบบคอมพิวเตอร์แมคอินทอชถนัดซ้าย

2. ชาวถนัดซ้ายปรับสายตาให้มองเห็นใต้น้ำได้ชัดเจนกว่า

shutterstock_233178181-750x498

สิ่งนี้มาจากส่วนที่แตกต่างกันของสมองที่โดดเด่นในบุคคลที่ถนัดมือซ้าย

3. หากผู้ที่ถนัดซ้ายเป็นโรคหลอดเลือดสมองจะฟื้นตัวได้เร็วขึ้นกว่าคนที่ถนัดขวา

left_and_right_side_of_brain_by_tonyzebastian-d8xf059

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่เป็นผลลัพธ์มาจากการถนัดซ้าย ซึ่งเป็นข้อเสียเปรียบอย่างมากสำหรับคนที่ถนัดขวา

4. คนถนัดซ้ายขับรถได้ดีกว่า

Wheel of car from hand of driver.
source: vitheson.com

แม้ว่ารถยนต์ส่วนใหญ่จะออกแบบเพื่อคนถนัดขวา แต่ในการสำรวจความคิดเห็นจากโรงเรียนสอนขับรถพบว่า 57% ของชาวถนัดซ้ายผ่านการสอบใบขับขี่ในครั้งแรกเมื่อเทียบกับผู้ที่ถนัดขวาซึ่งมี 47%

5. ใช้เวลาในการต่อแถวน้อยลง

People line up in front of public telephone booths at Shibuya station in Tokyo March 11, 2011. The biggest earthquake to hit Japan since records began 140 years ago struck the northeast coast on Friday, triggering a 10-metre tsunami that swept away everything in its path, including houses, ships, cars and farm buildings on fire. REUTERS/YOMIURI(JAPAN - Tags: DISASTER) FOR EDITORIAL USE ONLY. NOT FOR SALE FOR MARKETING OR ADVERTISING CAMPAIGNS. JAPAN OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN JAPAN. YES
                                                                                       source: dagblog.com

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าเมื่อต้องตัดสินใจต่อแถวพร้อมๆ กับคนส่วนใหญ่จะทำให้พวกเขาเปลี่ยนแถวไปทางฝั่งที่ตนเองถนัด นั่นหมายความว่าแถวด้านขวาจะนานกว่าแถวด้านซ้าย ส่งผลให้คนที่กำลังต่อแถวที่อยู่ด้านซ้ายใช้เวลารอน้อยลง

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top