เหลือเชื่อ!! 10 เคล็ดลับความงามของสาวญี่ปุ่น ‘ดอกเก๊กฮวย’ ช่วยให้หน้าไม่มันได้!!! – AkeruFeed
little nomad
Home / BEAUTY / เหลือเชื่อ!! 10 เคล็ดลับความงามของสาวญี่ปุ่น ‘ดอกเก๊กฮวย’ ช่วยให้หน้าไม่มันได้!!!

เหลือเชื่อ!! 10 เคล็ดลับความงามของสาวญี่ปุ่น ‘ดอกเก๊กฮวย’ ช่วยให้หน้าไม่มันได้!!!

เก๊กฮวย (Chrysanthemum) เป็นที่รู้จักในนามสมุนไพรช่วยดับกระหาย ให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แก้ร้อนใน และเป็นแหล่งวิตามินเอและซีที่ดี คนส่วนใหญ่ชอบนำส่วน “ดอก” มาต้ม แล้วดื่มน้ำเพื่อสรรพคุณต่างๆ แม้แต่ในญี่ปุ่นก็มักนำมาทำเป็นเทมปุระ ผสมกับข้าวผัด ใช้แต่งจานซาซิมิ ลอยในสาเก และใส่ในซุปมิโซะ โดยเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่มีอิทธิพลจากจีนและเกาหลี ซึ่งแท้จริงแล้วดอกเก๊กฮวยมีประโยชน์มากกว่านั้น นอกจากดื่มแล้ว ยังสามารถใช้ดอกเก๊กฮวยในการดูแลผิวได้อีกด้วย โดยเฉพาะคนที่มีสภาพผิวมัน เราจึงจะมาแชร์กันว่าเคล็ดลับความสวยของคนเกาหลีคนญี่ปุ่นคืออะไร รวมถึงสามารถใช้ดอกเก๊กฮวยช่วยขจัดหน้ามันได้อย่างไรบ้าง..

อย่างที่เกริ่นไปว่านอกจากดื่มน้ำดอกเก๊กฮวยแล้ว เรายังสามารถรับประโยชน์ของดอกเก๊กฮวยในเรื่องของการดูแลผิวพรรณและเรื่องสวยๆ งามๆ ได้อีกด้วย ซึ่งนิยมในหมู่สาวญี่ปุ่นและเกาหลีมาก ไปดูเคล็ดลับที่ว่ากันเลยค่ะ

1. ดอกเก๊กฮวยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย

ผู้หญิงญี่ปุ่นนิยมดื่มชาดอกเก๊กฮวยเพื่อช่วยดูแลผิว เพราะในดอกเก๊กฮวยอุดมไปด้วยสารที่มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งก็คือสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ในปริมาณที่สูงมาก เมื่อนำดอกเก๊กฮวยมามาสก์หน้าหรือบำรุงผิวจึงเป็นการช่วยชะลอวัยและทำให้ผิวพรรณแลดูสดใสขึ้นนั่นเอง

มาสก์ดอกเก๊กฮวยและไข่ขาว

มาสก์สูตรแรกจะช่วยลดริ้วรอยแห่งวัย รอยตีนกาต่างๆ และลดการสร้างเม็ดสีเมลานีน หรือก็คือช่วยพวกเรื่องจุดด่างดำและให้สีผิวดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ดอกเก๊กฮวยแห้ง 5 กรัม
 • ไข่ขาว

วิธีการทำมาสก์

 1. เทน้ำร้อน 50 ml (1 oz) ให้ท่วมดอกเก๊กฮวย แล้วรอให้น้ำเย็นลง
 2. ผสมดอกและน้ำที่เย็นลงแล้ว ผสมจนเนื้อสมูทเข้ากัน
 3. คนไข่ขาวผสมกับน้ำดอกเก๊กฮวยที่เตรียมไว้
 4. นำมามาสก์หน้า หลังจากล้างหน้าสะอาดดีแล้ว
 5. มาสก์ทิ้งไว้จนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วบำรุงด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามปกติ

2. ช่วยลดสิวอักเสบหรือผดผื่น

การเกิดสิวในบางคนเกิดจากการไหลเวียนเลือดภายในร่างกายไม่ดี หรือมีอาการร้อนใน ซึ่งดอกเก๊กฮวยมีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนในหรือบรรเทาให้ดีขึ้น จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยลดสิวหรือผดผื่นต่างๆ ได้ แต่อาจไม่เห็นผลในทันที เพราะถือเป็นการดูแลจากภายในสู่ภายนอก และหากนำดอกเก๊กฮวยมาใช้บำรุงผิวพรรณตรงๆ โดยมาสก์สูตรนี้จากญี่ปุ่นด้วยก็จะยิ่งเป็นผลดีแบบคูณสอง!

สูตรดอกเก๊กฮวยลดสิว

สำหรับสูตรนี้เป็นมาสก์ที่ช่วยลดอาการบวม ทำให้แผลสมานเร็วขึ้น และบรรเทาการเกิดใหม่ของสิวในระยะยาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ดอกเก๊กฮวยแห้ง 50 กรัม
 • ถาดทำน้ำแข็งก้อน

วิธีการทำ

 1. ต้มดอกเก๊กฮวยในน้ำ 300 ml ประมาณ 20 นาที
 2. รอให้เย็นลง แล้วกรองเอาดอกออก
 3. เทน้ำจากการต้มดอกเก๊กฮวยใส่ถาดทำน้ำแข็ง แล้วนำเข้าช่องฟรีซ
 4. นำน้ำแข็งมาถูบริเวณที่เป็นสิวประมาณ 5 นาที ทำ 2 ครั้ง/1 วัน

Tip: ควรใช้ผ้าห่อน้ำแข็งก่อน แล้วจึงนำมาประคบผิว

3. ช่วยลดริ้วรอยและรอยคล้ำ

ภายในดอกเก๊กฮวยอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ บวกกับสารฟลาโวนอยด์ จึงถือเป็นการรวมตัวกันของสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลช่วยให้ริ้วรอยและรอยหมองคล้ำจางลง สามารถนำน้ำดอกเก๊กฮวยมามาสก์หน้าหรือทำเป็นน้ำชาดื่มก็ได้ แต่ถ้ามาสก์ก็จะยิ่งเห็นผลเร็ว และนอกจากสูตรมาสก์ข้างต้นที่เราเอามาฝากแล้ว ยังนำผลไม้อื่นๆ ที่มีสรรพคุณต้านริ้วรอยมาผสมได้อีกด้วย

4. รักษาแผลฝีเป็นพิษ

หากมีฝีเป็นหนอง เป็นพิษ หรือมีอาการบวม สามารถใช้ดอกเก๊กฮวยรักษาได้ โดยการนำดอกสดๆ 1 กำมือ บดผสมกับน้ำ แล้วนำกากมาพอกบริเวณที่เป็นฝี รวมถึงช่วยลดอาการบวมจากลมพิษได้อีกด้วย

5. ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองและต้านการอักเสบ

ดอกเก๊กฮวยมีกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic acid) หรือวิตามินซี, เบต้าแคโรทีน, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม, ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) หรือวิตามินบี 2 และสารสำคัญอีกมากมาย เหนือไปจากนี้ยังมียาปฏิชีวนะต้านการอักเสบ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงสามารถลดอาการระคายเคืองที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ แนะนำสำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบ ให้นำน้ำดอกเก๊กฮวยผสมกับน้ำผึ้ง แต้มบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออก น้ำผึ้งก็มีส่วนช่วยฆ่าเชื้อโรค เมื่อนำมาใช้คู่กันจึงดีมากๆ ทำให้สิวยุบไวแบบไม่ทิ้งสารตกค้างใดๆ บนผิวหน้า

Tip: คนญี่ปุ่นนิยมดื่มชาดอกเก๊กฮวยและนำมาใช้กับผิวเพื่อต้านการอักเสบและลดไข้

6. ช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น

วิตามินเอและซีมีส่วนช่วยทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งวิตามินเหล่านี้นอกจากมีอยู่ในอาหารอย่างผลไม้และเนื้อสัตว์แล้ว ในดอกเก๊กฮวยก็มีเช่นกัน และด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่บอกไปก็ยิ่งทำให้แผลสมานได้เร็วขึ้น สำหรับการสมานแผลก็คล้ายข้อข้างต้น คือสามารถนำน้ำดอกเก๊กฮวยมามาสก์ตรงจุดที่มีแผลใหม่ๆ ได้ อย่างแผลสิวหลังกดหรือบีบสิว จะผสมกับน้ำผึ้งหรือใช้แค่น้ำดอกเก๊กฮวยเพียวๆ ก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร การดื่มน้ำเยอะๆ หรือแม้แต่วิธีดูแลบาดแผลอย่างถูกต้อง ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการสมานแผลทั้งสิ้น

7. ช่วยลดอาการบวมแดง

เนื่องจากในดอกเก๊กฮวยมีสารที่ช่วยต้านการอักเสบจึงสามารถลดอาการบวมหรือรอยแดงต่างๆ ได้เช่นกัน การดื่มน้ำเก๊กฮวยยังสามารถช่วยลดอาการบวมที่คอและลดการระคายเคืองในปอดได้ แล้วทำไมไม่เอาน้ำดอกเก๊กฮวยมาใช้กับผิวโดยตรงเลยล่ะ ผิวได้ดูดซึมสารอาหารตรงๆ แบบนี้ก็ต้องได้ผลดีอยู่แล้ว

8. ทำสครับผลัดเซลล์ผิว

ดอกเก๊กฮวยสามารถใช้ขัดเซลล์ผิวได้โดยการทำเป็นสครับ ส่วนประกอบก็น้อยมาก ต้องการแค่ดอกเก๊กฮวยและน้ำผึ้งดิบเท่านั้น ดอกเก๊กฮวยและน้ำผึ้งดิบ (Raw honey) เป็นคู่หูดูโอ้ที่เหมาะแก่การทำสครับเพื่อลดรอยแดง บรรเทาผิวระคายเคืองจากแดดเผา ลดผิวหยาบกร้าน ความหมองคล้ำ และสิว โดยจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทำความสะอาดรูขุมขน และป้องกันสิวในเวลาเดียวกัน ใช้ได้ทั้งกับผิวกายและผิวหน้า อีกทั้งเป็นที่รู้กันดีว่าน้ำผึ้งสามารถช่วยสมานแผลและทำให้รอยแผลเป็นหายเร็วขึ้น

วิธีการทำ

 1. ล้างดอกเก๊กฮวย นำไปตากให้แห้ง แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
 2. ผสมดอกเก๊กฮวย 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ (สามารถปรับให้พอดีกับปริมาณที่ต้องการได้)
 3. บดดอกไม้กับน้ำผึ้งให้เข้ากัน
 4. ทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 10 นาที
 5. นำมานวดที่ผิวหน้าหรือผิวกาย เพื่อขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก
 6. ล้างออกด้วยน้ำสะอาด

Tip: ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างต่อเนื่อง

9. รักษาอาการตาอักเสบ

ดอกเก๊กฮวยอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 ที่คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่าช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการใช้สายตาหรือจ้องสมาร์ทโฟนนานๆ ได้ และการปล่อยให้ดวงตาล้าถือเป็นเรื่องที่ไม่ดีเพราะจะมีผลกับการทำงานของตับ จึงต้องรีบรักษาโดยการดื่มชาดอกเก๊กฮวย หรือนำดอกเก๊กฮวยมารักษาตาบวม แดง คัน หรืออักเสบที่เกิดจากการตากลมหรือภาวะตับพร่องได้ โดยใช้ดอกสดที่ล้างสะอาดแล้วมาตำให้ละเอียด จากนั้นนำมาประคบภายนอกดวงตา

10. รักษาผมร่วง

สำหรับข้อสุดท้ายแม้จะไม่เกี่ยวกับผิวพรรณโดยตรง แต่ก็มีส่วนในเรื่องของความงามอยู่นะ มีการค้นพบว่าดอกเก๊กฮวยสามารถนำมาใช้เพื่อรักษาผมร่วงได้ ซึ่งจะช่วยให้ผมเงางาม ดกดำ โดยนำดอกเก๊กฮวยสดมาตำให้ละเอียด แล้วกลั่นเอาเฉพาะน้ำมาหมักผม

รู้เคล็ดลับความสวยของสาวญี่ปุ่นและประโยชน์ของดอกเก๊กฮวยกันเยอะแล้วเนอะ แต่ยังไม่หมดเท่านั้น เรายังเตรียมสูตรมาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิวมาฝากสาวๆ หน้ามัน เนื่องมาจากผิวขาดน้ำอีกหนึ่งสูตรค่ะ

สูตรมาสก์ “ดอกเก๊กฮวย”
สำหรับคนหน้ามัน ผิวขาดน้ำ

musely

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ดอกเก๊กฮวยแห้ง 30 กรัม
 • น้ำผึ้งมานูก้า  1 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้งมานูก้า (Manuka Honey) คือน้ำผึ้งจากนิวซีแลนด์ที่เติบโตเองโดยธรรมชาติ ราคาค่อนข้างสูง แต่ถือเป็นน้ำผึ้งที่มีประโยชน์ที่สุดในบรรดาน้ำผึ้งจากทั่วโลก ซึ่งการใช้น้ำผึ้งชนิดนี้มาสก์หน้าก็จะยิ่งช่วยเสริมให้มาสก์มีประสิทธิภาพดีขึ้น แต่ถ้าใครคิดว่ายุ่งยากก็สามารถใช้น้ำผึ้งธรรมดาแทนได้ค่ะ

 วิธีการทำมาสก์

 1. ล้างดอกเก๊กฮวย ตากให้แห้ง แล้วบดให้ละเอียดเป็นผง
 2. นำไปใส่ในถ้วยเล็กๆ แล้วใส่น้ำผึ้งลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
 3. ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน
 4. นำมาสก์ที่เตรียมไว้ทาทั่วหน้าและคอ (เว้นบริเวณรอบดวงตา)
 5. มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
 6. นวดเบาๆ วนเป็นวงกลม จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตบท้ายด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขน

สูตรนี้ทำเป็นสครับได้ด้วย เพียงผสมดอกเก๊กฮวยอบแห้งบดละเอียดกับโฟมล้างหน้าหรือสบู่ (ไม่ใส่น้ำผึ้ง) ค่อยๆ ขัดผิวจนเกิดฟอง วิธีนี้จะช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวเฟรช นุ่ม และมีชีวิตชีวาขึ้น

Tip: ควรทดสอบที่บริเวณท้องแขนก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอาการแพ้ดอกไม้

เห็นไหมว่าการดื่มน้ำเก๊กฮวยไม่ใช่วิธีเดียวในการรับประโยชน์ดีๆ แต่ยังนำมาใช้กับผิวได้โดยตรงด้วย เช่น นำมามาสก์หน้าและสครับผิว ซึ่งสาวๆ ญี่ปุ่นและเกาหลีก็ชื่นชอบกัน หรือใครที่ไม่ชอบความยุ่งยากลองหันมาใช้พวกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของดอกเก๊กฮวยแทนก็ได้ และเมื่อเติมอาหารให้ผิวจนผิวดี ผิวสวยและผ่อนคลายแล้ว ปัญหาหน้ามันก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่ะ

ที่มา: nichetopics, medthai, lovegracefoods, e-toyotaclub, thewoksoflifehelloteacup, beyourselfbeautiful, macaro-ni, h-suppo, allabout, foodslink, tabepro, tea-clip

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลผิว ปัญหาหน้ามัน สกินแคร์ หน้ามัน เคล็ดลับดูแลผิวหน้ามัน
น้ำดื่มวิตามิน วิตอะเดย์After-Sun-คุณภาพดี-ไอเทมจำเป็นฟื้นฟูผิวไหม้แดดสูตร Mocktail ไม่มีแอลกอฮอล์ ซันควิกรีวิว 5 สูตรแพนเค้กทำเองง่ายๆ หนานุ่ม อร่อยมาก! Imperialplant sterol คือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

Check Also

6 ทริคการดูแลผิวที่บ้าน สวยได้แบบไม่ต้องรอพึ่งหมอ

สถานการณ์ในช่วง …

Previous 6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ
Next 10 รองพื้นสำหรับคนผิวแห้งที่คัดมาแล้วว่าเริ่ด! ประจำปี 2018
Don`t copy text!