Now Reading
แจกทริค! คอนทัวร์ตามรูปหน้า อยากหน้าเป๊ะต้องห้ามพลาด

แจกทริค! คอนทัวร์ตามรูปหน้า อยากหน้าเป๊ะต้องห้ามพลาด

การคอนทัวร์ถือเป็นเทคนิคขั้นพื้นฐานในการแต่งหน้าที่สาวๆ หลายคนต้องรู้ แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมคอนทัวร์หน้าตามวิดีโอสอนแต่งหน้าทีไรกลับไม่ได้ผลลัพธ์ตามบิวตี้บล็อกเกอร์ที่สอนแต่ง นั่นก็เป็นเพราะรูปหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั่นเอง ซึ่งแต่ละรูปหน้าก็มีเทคนิคการคอนทัวร์หน้าต่างกันออกไป วันนี้พี่อะเครุมีทริคคอนทัวร์ตามรูปหน้ามาฝากกันค่ะ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องคอนทัวร์หน้า จะทำอย่างไรให้ออกมาสวยเป๊ะ หรือไม่มั่นใจว่าคอนทัวร์หน้าคืออะไร ต้องไม่พลาดกับบทความนี้เลย

คอนทัวร์หน้าคืออะไร

การคอนทัวร์หน้า หรือที่หลายคนเรียกกันว่าเฉดดิ้ง เป็นการใช้เครื่องสำอางที่มีสีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวประมาณ 2 ระดับ มาทาให้เกิดความอ่อน-เข้มบริเวณกรอบหน้า สันจมูก คาง ใต้ตา สันกราม และโหนกแก้ม เพื่อช่วยปกปิดจุดบกพร่องและหลอกสายตาให้หน้าดูเรียวขึ้นและสันจมูกดูเล็กลง โดยเริ่มต้นจากการขีดกรอบให้ดูชัดตามจุดต่างๆ ที่ต้องการพลางสายตาหรือแก้ไขจุดบกพร่อง แล้วค่อยๆ ใช้แปรงเกลี่ยให้สีดูอ่อนลง ทำให้หน้าคมชัด มีมิติมากขึ้น มักใช้ร่วมกับไฮไลต์สีอ่อน เพื่อเพิ่มให้ใบหน้าดูเข้ารูปมากขึ้น

วิธีคอนทัวร์ให้เข้ากับรูปหน้า

1. รูปหน้ากลม

รูปหน้ากลม มักเป็นคนมีแก้ม คางสั้นเล็กน้อย รูปหน้ามีสัดส่วนเท่าๆ กันคล้ายทรงกลม แนะนำให้เลือกคอนทัวร์ที่มีสีเข้มกว่าผิวเพียงเล็กน้อย ทาบริเวณกรอบหน้า ไล่ตั้งแต่หน้าผาก โหนกแก้ม ยาวลงมาจนเกือบถึงปลายคาง โดยเน้นเก็บช่วงข้างแก้มให้เป็นแนวยาวตรง จะช่วยเน้นให้รูปหน้าดูเพรียว มีมิติมากขึ้น แต่ถ้าอยากให้ดูได้รูปมากกว่านี้อาจจะเพิ่มไฮไลต์บริเวณปลายคาง ใต้ตา และหน้าผากเล็กน้อย

2. หน้ารูปไข่

หน้ารูปไข่ เป็นรูปหน้าในฝันของสาวๆ หลายคนเพราะเป็นรูปหน้าที่มีหน้าผาก คาง และรูปหน้าที่สมส่วนกันพอดี ทรงหน้าคล้ายกับรูปไข่ คางมีความโค้งมนนิดๆ ไม่ต้องคอนทัวร์หน้าเยอะมาก แต่ถ้าอยากให้หน้าเข้ารูปดูมีเสน่ห์มากขึ้น ต้องคอนทัวร์หน้าบริเวณใต้แก้มเฉียงลงมาถึงใบหู และบริเวณหน้าผาก ช่วงกรอบหน้าและไรผม จะทำให้หน้าดูละมุมขึ้นนั่นเอง

3. รูปหน้าเหลี่ยม

รูปหน้าเหลี่ยม เป็นรูปหน้าที่หน้าผากและโหนกแก้มเท่าๆ กัน ช่วงกรามชัด ทำให้หน้าดูมีความเหลี่ยมมนเล็กน้อย แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะสามารถคอนทัวร์หน้าโดยเน้นบริเวณกรอบหน้าผากด้านข้างเฉียงลงมาถึงช่วงหูด้านบน หลังจากนั้นให้คอนทัวร์เก็บกรอบหน้าช่วงโหนกแก้ม เฉียงลงมาถึงบริเวณคาง ช่วยทำให้รูปหน้าเข้าทรง

4. หน้ารูปสามเหลี่ยม

หน้ารูปสามเหลี่ยม เป็นคนที่มีหน้าผากกว้าง คางแหลมแต่มักมีปัญหาเรื่องแก้มและโหนกที่ไร้มิติจนเกินไป จึงเหมาะกับไฮไลต์ที่หน้าผาก ใต้ตา และบริเวณคาง เพื่อเพิ่มจุดเด่นให้หน้ามากขึ้น ส่วนการคอนทัวร์หน้านั้นให้เน้นบริเวณที่สันกราม คอนทัวร์เป็นแนวยาวลงมา จะทำให้ใบหน้าดูเรียวสวย คมชัด และมีมิติขึ้น

See Also

5. หน้ารูปหัวใจ

หน้ารูปหัวใจ จุดเด่นคือเป็นคนหน้าผากกว้างเล็กน้อย มีไรผมตรงกลาง รูปหน้าบริเวณแก้มกว้างและคางแหลมคล้ายรูปหัวใจ ต้องไม่พลาดกับการคอนทัวร์หน้าบริเวณหน้าผากตามโครงหน้า โดยเฉพาะบริเวณช่วงไรผม เน้นการคอนทัวร์ช่วงโหนกแก้มเพื่อให้หน้าดูเล็กลง และบริเวณคางให้ดูมนขึ้น

6. หน้ายาว

รูปหน้าแบบนี้จะคล้ายๆ กับหน้ารูปไข่ แต่จะมีสัดส่วนของรูปหน้าบริเวณช่วงแก้มและคางที่ยาวกว่า เทคนิคการคอนทัวร์ง่ายๆ คือการคอนทัวร์บริเวณช่วงหน้าผากให้โค้งมนเป็นรูปวงรีตามกรอบหน้าผาก และช่วงคางตามรูปหน้า เพื่อหลอกสายตาให้หน้าดูสั้นได้รูปขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเทคนิคการคอนทัวร์ตามรูปหน้า ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม สำหรับใครที่ไม่มั่นใจว่ารูปหน้าของตัวเองเป็นทรงไหน แนะนำว่าให้ลองเทียบดูกับกระจกโดยสังเกตจากหน้าผากและรูปหน้าโดยรวมดู แล้วอย่าลืมนำทริคที่ฝากกันไปแต่งตามกัน รับรองว่าโครงหน้าจะสวยเป๊ะขึ้นไปอีกกว่าเดิม!

ที่มารูปภาพ: danielsandler
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top