Now Reading
ไขข้อสงสัย ทาการเซรั่มแล้วผิวไม่ดีขึ้น เป็นเพราะอะไรกัน?

ไขข้อสงสัย ทาการเซรั่มแล้วผิวไม่ดีขึ้น เป็นเพราะอะไรกัน?

เคยเป็นกันไหมคะซื้อครีมบำรุงผิวมาตั้งแพงแต่ทำไมทาแล้วหน้าไม่ดีขึ้นเลย? ทั้งๆ ที่เราก็ใช้ถูกวิธีตามที่เค้าบอกกันแล้ว มันเป็นเพราะอะไรกันแน่? ในวันนี้ปัญหานี้จะหมดไปค่ะ เพราะพี่อะเครุจะขอมาไขข้อสงสัยว่าทำไมเราทาเซรั่มแล้วหน้าไม่ดีขึ้นเลย!!

6 ปัญหาทำไมทาเซรั่มแล้วไม่ได้ผล

ปัญหาการทาเซรั่มแล้วไม่ได้ผลนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายปัจจัยด้วยกันค่ะ ซึ่งในวันนี้พี่อะเครุจะขอมาพูดถึง 6 ปัญหาหลักที่สำคัญและเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนอาจจะพลาดไปกันค่ะ

1. เลือกผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับสภาพผิว

เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนและผิวแต่ละประเภทนั้นจะต้องใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไปเพื่อมาช่วยแก้ปัญหาผิวให้ดีขึ้น ดังนั้นการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยล่ะค่ะ

วิธีเลือกสกินแคร์ให้ตรงกับสภาพผิว

  • ผิวแห้ง เหมาะกับสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น ไฮยาลูรอน ออยล์ ปาล์ม เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮฮล์เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากขึ้นกว่าเดิม
  • ผิวมัน เหมาะกับสกินแคร์เนื้อบางเบา เช่น เซรั่ม เนื้อเจล เลี่ยงแบบที่มีออยล์เด็ดขาด! เพราะจะทำให้มันเยิ้มยิ่งกว่าเดิม
  • ผิวผสม แนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่ผลิตออกมาเพื่อคนผิวผสมโดยเฉพาะ เนื่องจากสกินแคร์ของคนผิวผสมนั้นจะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหนอะหนะเกินไปและไม่ช่วยลดความมันจนเกินไป
  • ผิวธรรมดา แนะนำให้เน้นการดูแลตามสภาพอากาศค่ะ ช่วงหน้าร้อนก็อาจจะให้เซรั่มเนื้อบางเบา ส่วนหน้าหนาวก็ใช้พวกเพิ่มความชุ่มชื้นได้เลยค่ะ

2. เก็บผลิตภัณฑ์ไม่ถูกต้อง

การเก็บผลิตภัณฑ์เป็นอีกจุดที่ใครหลายๆ คนละเลยไป เพราะในผลิตภัณฑ์บางตัวจะมีการที่ทนความร้อนและความเย็นได้ต่ำ ทำให้ผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพที่ลดลงต่อให้ทาแบบถูกวิธีแค่ไหนหน้าก็ไม่ดีขึ้นอย่างแน่นอนล่ะค่ะ

3. ไม่ได้ศึกษาวิธีใช้ก่อน

การอ่านฉลากเพื่อศึกษารายละเอียดผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ก็เป็นส่วนสำคัญนะคะ เพราะในฉลากของผลิตภัณฑ์แทบทุกแบรนด์เค้าได้มีการบอกถึงวิธีใช้มาอยู่แล้ว เช่น ควรใช้ต่อครั้งในปริมาณเท่าไหร่ ใช้ไหนบ่อยขนาดไหน เพราะแน่นอนว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่จะสามารถใช้บ่อย ใช้เยอะแล้วผิวจะดี จะสวยไวเสมอไปนะคะ

4. ผลิตภัณฑ์หมดอายุ

เป็นอีกสาเหตุที่ใครๆ หลายคนอาจจะหลงลืมไป เพราะแน่นอนว่าในผลิตภัณฑ์หลายๆ แบรนด์ส่วนใหญ่จะใส่แค่วันที่ผลิตมา ไม่ได้ใส่วันหมดอายุมาด้วย ดังนั้นสาวๆ อาจจะต้องเช็กกันสักนิดนะคะว่า ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวนั้นอยู่ได้นานกี่ปี แล้วผลิตภัณฑ์ที่เรามีนั้นหมดอายุไปหรือยัง เพราะถ้าเราใช้ของที่หมดอายุแล้ว นอกจากจะไม่ช่วยให้ผิวดีขึ้นแล้วยังสามารถทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ด้วยนะคะ

5. ส่วนผสมต่างๆในผลิตภัณฑ์ไม่เข้ากัน

ปัญหานี้เหมาะกับสาวๆ ที่มีการลงผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวนะคะ ซึ่งก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์ร่วมกันหลายๆ ตัว หลายๆ แบรนด์แนะนำให้สาวๆ ศึกษาส่วนผสมของแต่ละตัวก่อนว่า มีตัวไหนที่ใช้ด้วยกันไม่ได้บ้างไหม เพราะถ้าสาวๆ ฝืนใช้ไปอาจจะเกิดการระคายเคือง เป็นสิว หรือผิวบอบบางขึ้นได้นะคะ

6. ผลิตภัณฑ์ไม่มีประสิทธิภาพ

จริงอยู่ที่ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลายๆ แบรนด์เลยที่ออกมาขายตามท้องตลาด ซึ่งมันก็มีทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและไม่มีคุณภาพ หรือแม้แต่ของลอกเลียนแบบก็มีเยอะมากๆ ในตอนนี้ ดังนั้นก็ควรจะเลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ และได้รับการรองรับจาก อย. หรือสถาบันต่างๆ ที่น่าเชื่อถือ

วิธีลงสกินแคร์ผิวหน้าที่ถูกต้อง

วิธีการลงสกินแคร์ที่ถูกต้องก็คือ การเริ่มลงผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเหลวมากๆ ไปถึงเนื้อที่มีความเข้มข้นสูงค่ะ เพราะเนื้อเหลวมากๆ จะซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายกว่า ซึ่งถ้าเอาไปทาทีหลังพวกผลิตภัณฑ์เนื้อที่หนืดผลิตภัณฑ์จะไม่ซึมเข้าสู่ผิว และไม่เกิดประโยชน์นั่นเองค่ะ

See Also

แชร์เคล็ดลับลงเซรั่มให้ได้ประสิทธิภาพสูง

หลังจากที่ทราบถึงสาเหตุกันไปแล้ว ตอนนี้เราก็จะขอแนะนำเคล็ดลับที่สำคัญ 3 ข้อมาฝากสาวๆ กันบ้างนะคะ ซึ่งก็ต้องเลยว่าเป็นเคล็ดลับที่ไม่ลับมาก แต่สำคัญต่อขั้นตอนการบำรุงผิวมากๆ เลยล่ะค่ะ

1. ล้างหน้าให้สะอาดก่อนลงผลิตภัณฑ์บำรุง

แน่นอนว่าต่อให้จะใช้ครีมหรือเซรั่มที่ดีขนาดไหน แต่ถ้าสาวๆ ไม่ล้างหน้าให้สะอาดก่อน บรรดาสิ่งสกปรกต่างๆ ก็จะตกค้างในผิว ทำให้ผิวของเรารับสารบำรุงต่างๆ ไม่ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งก่อเกิดเป็นสิวประเภทต่างๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นสาวๆ ควรจะล้างหน้าให้สะอาดทั้งตอนเช้าและตอนเย็นเลยนะคะ

2. ทาเซรั่มในปริมาณเยอะก็ไม่ได้แปลว่าจะสวยไวขึ้น

หลายๆ คนมีความเชื่อว่า การครีมในปริมาณเยอะๆ นั้นจะช่วยให้ผิวได้รับสารบำรุงอย่างเต็มที่และทำให้ผิวสวยไวขึ้น ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะในครีมและเซรั่มแต่ละตัวเค้าจะมีปริมาณสัดส่วนที่ควรจะใช้ในแต่ละครั้งอยู่ ซึ่งถ้าทาเยอะจะทำให้เปลืองแบบเปล่าประโยชน์เลยค่ะ

3. เว้นระยะเวลาในการลงผลิตภัณฑ์แต่ละตัวด้วย

อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญมากๆ นั่นก็คือการเว้นระยะการลงสกินแคร์แต่ละตัวอย่างน้อย 1 นาที เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ได้ซึมลงสู่ผิวก่อนค่อยลงตัวต่อไปค่ะ เพราะทาสกินแคร์ลงแบบติดๆ กัน พวกครีมต่างๆ จะไปกองกันอยู่บนผิวหน้าชั้นนอก ทำให้ผิวชั้นในไม่ได้รับสารบำรุงอย่างเต็มที่ก็เท่ากับทาไปแบบเปล่าประโยชน์และนอกจากนั้นยังก่อเกิดเป็นสิวอุดตันได้อีกด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับปัญหาสาเหตุการลงเซรั่มแล้วหน้าไม่ดีขึ้นที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะได้รับประโยชน์ความรู้กันไปบ้างนะคะ สุดท้ายขอฝากไว้เลยว่าการจะใช้ผลิตภัณฑ์อะไรนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือการศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ให้ดีนะคะ

ที่มาภาพ: Peichen_Pies, stylevana, zingnews, mtst.kr, sukoshimart, stillserenity, amzn, evenprime, cindyhyue, teenvogue, oggi
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top