Now Reading
มัดรวม 12 เซรั่มเรตินอล 2023 ผิวเนียนใส บอกลาริ้วรอยก่อนวัย

มัดรวม 12 เซรั่มเรตินอล 2023 ผิวเนียนใส บอกลาริ้วรอยก่อนวัย

เมื่อก้าวเข้าวัย 30 สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดขึ้นบนใบหน้าก็คือริ้วรอยตามบริเวณต่างๆ ที่มาจากความเครียด มลภาวะ และการขยับใบหน้าที่มากเกินไป จะไปทำหัตถการก็อาจจะต้องศึกษากันให้รอบครอบ แต่วันนี้อะเครุมีสกินแคร์ที่ยืนหนึ่งเรื่องริ้วรอยผู้คนนิยมใช้กันตลอด นั่นก็คือ เรตินอล มาดูกันว่าจะมีแบรนด์ไหนที่เหมาะกับผิวของเรา ใช้แล้วผิวไม่ระคายเคืองบ้าง

เรตินอลคืออะไร

เรตินอล (Retinol) คือกรดอนุพันธ์วิตามินเอชนิดหนึ่งที่จัดเป็นสารออกฤทธิ์ (Active Ingredient) ที่ออกฤทธิ์แรงและรวดเร็ว มักพบในกลุ่มสกินแคร์ในกลุ่มชะลอวัย ชื่อของเรตินอลมักมีชื่อเรียกที่หลากหลายทั้ง เรตินอล (Retinol) เรตินอยด์ (Retinoid) เรติโนอิค แอซิด (Retinoic Acid) หรือเตรติโนอิน (Tretinoin) ทั้งนี้เรตินอลนั้นมีอยู่หลากหลายกลุ่มแยกตามอนุพันธุ์ของวิตามินเอออกไป จึงมีชื่อเรียกที่ต่างกันรวมทั้งให้ผลลัพธ์และความแรงในระดับที่แตกต่างกันออกไปด้วย

เรตินอลช่วยอะไรบ้าง

เรตินอลถือเป็นสารตัวเด็ดที่วงการสกินแคร์นิยมใช้เพื่อฟื้นฟูริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าของเรา เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ผิวเราจะเกิดริ้วรอย เรตินอลตัวนี้แหละที่จะเข้าไปช่วยซ่อมแซมผิวของเรา แต่ก็ยังช่วยปัญหาผิวด้านอื่นๆ อีกด้วย

  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนในชั้นผิวของเราก็จะค่อยๆ หายไป ทำให้เกิดริ้วรอย เรตินอลจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น
  • ผลัดเซลล์ผิว ก่อนที่เรตินอลจะค่อยๆ ซึมลงไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เรตินอลจะมีกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่าทิ้งไป พร้อมฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา
  • ผิวละเอียด เรียบเนียน เมื่อเซลล์ผิวเก่าถูกผลัดทิ้ง หมายความว่ากลุ่มสิวอุดตันหรือสิ่งอุดตันในรูขุมขนจะถูกขจัดออกไปด้วย ทำให้ผิวของเราดูเนียนละเอียด และกระชับขึ้นหลังจากใช้เรตินอล

รีวิว 12 เซรั่มเรตินอล พร้อมบอกลาริ้วรอยก่อนวัย 30+

1. Kiehl’s
Retinol Fast Release Wrinkle-Reducing Night Serum

เรตินอล Kiehl’s ขวดสีม่วงตัวนี้ถือว่าเป็นเซรั่มที่ยืนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีความแรงไม่มากและเหมาะสำหรับมือใหม่ในการเริ่มใช้ เนื้อคล้ายเจล ทาแล้วซึมเข้าผิวค่อนข้างไวและผิวมีความชุ่มชื้นหลังทาแต่ไม่รู้สึกเหนอะหนะหรือมันเยิ้มเหมือนกับครีม นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยเล็กน้อยได้แล้ว ยังเด่นเรื่องการทำให้ผิวเนียนนุ่มและเรียบเนียนด้วย

ผลิตภัณฑ์Kiehl’s Retinol Fast Release Wrinkle-Reducing Night Serum
จุดเด่น● Retinol บริสุทธิ์ 0.3%
● เซรั่มเนื้อเจล
● ซึมเข้าผิวไว
● ชุ่มชื้นยาวนาน
ราคา/ปริมาณ4,050 บาท/ 28 มล.
พิกัดเคาน์เตอร์ Kiehl’s

Kankamon Pat: ตอนนี้ผิวหน้าเราแข็งแรงขึ้นมาก ริ้วรอยที่เคยมีก็จางลง ผิวที่เคยแห้งตอนนี้ก็ชุ่มชื่นขึ้น แต่งหน้าติดทน

Facebook

2. Clinique Smart Clinical Repair Wrinkle Correcting Serum

Clinique Smart Clinical Repair Wrinkle สำหรับตัวนี้เค้ามาในไลน์ที่ช่วยลดริ้วรอยทั้งนั้น เซรั่มสูตรนี้เป็นสูตรอ่อนโยน สามารถใช้ได้ทุกวันทั้งตอนเช้าและเย็น ทาลงผิวแล้วไม่เกิดการระคายเคืองหรือผิวลอก พร้อมทั้งยังมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้หมดกังวลปัญหาผิวลอกหลังจากใช้เรตินอลไปได้เลย

ผลิตภัณฑ์Clinique Smart Clinical Repair Wrinkle Correcting Serum
จุดเด่น● เรตินอลสูตรอ่อนโยน
● เซรั่มเนื้อเหลว
● ทาได้เช้าและเย็น
● เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
ราคา/ปริมาณ2,950 บาท/ 30 มล.
พิกัดเคาน์เตอร์ Clinique

Wannita Kumnui: ผิวนุ่ม แล้วก็โดยรวมเนียนขึ้น ที่เห็นชัดของเอมจะเป็น “หน้าผากที่ผิวละเอียดขึ้นมากกก”

Facebook

3. innisfree Retinol Cica Repair Ampoule

innisfree Retinol Cica Repair Ampoule เรตินอลฝั่งสายเกา พี่อะเครุชอบตัวนี้มากเพราะมีการคัดสรรค์ส่วนผสมที่จบทุกปัญหาของการใช้เรตินอล เพราะเวลาเราใช้เรตินอลแล้วมักจะมีปัญหาผิวระคายเคือง เค้าเลยใส่สารสกัดจากใบบัวบกมาให้เพื่อปลอบประโลมผิว และความรุนแรงของเรตินอลก็อยู่ในระดับที่มือใหม่ใช้ได้ทุกวัน เนื้อเซรั่มมีความเข้มข้นกำลังพอดี ใครมองหาสกินแคร์คุณภาพดี ตัวนี้ควรค่าแก่การตำสุดๆ

ผลิตภัณฑ์innisfree Retinol Cica Repair Ampoule
จุดเด่น● เรตินอลสูตรอ่อนโยน
● เซรั่มเนื้อใส
● ช่วยปลอบประโลมผิว
● เหมาะสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย
ราคา/ปริมาณ1,300 บาท/ 30 มล.
พิกัดเคาน์เตอร์ innisfree

Gamiiz Orankitjaroen: แกมชอบเนื้อเขามากๆ ให้ความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวมันขึ้น อ่อนโยนสุดๆ ไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกกอฮอล์

Facebook

4. Gravich Retinol Complex Concentrate Serum

เซรั่มเรตินอลราคาดี ส่วนผสมหลากหลาย ครบจบในขวดเดียวอีกหนึ่งตัวที่อยากแนะนำคือแบรนด์ Gravich ตัวนี้ใช้เรตินอล คอมเพล็กซ์คือมีกรดวิตามินเอหลายชนิดรวมกัน มีเปอร์เซนต์สูงแต่ไม่รุนแรง พร้อมลดปัญหาผิวหมองคล้ำได้อีกเพราะมีสารสกัดจาก Niacinamide ใช้แล้วผิวไม่แห้งกร้าน ขวดเดียวแต่สารสกัดครอบคลุม

ผลิตภัณฑ์Gravich Retinol Complex Concentrate Serum
จุดเด่น● Retinol Complex 1.7%
● มี Niacinamide
● ลดอาการผิวอักเสบ
● ช่วยเติมน้ำให้ผิว
ราคา/ปริมาณ590 บาท/ 30 มล.
พิกัดShopee และ Lazada

เมียหมอขอรีวิว: ผิวช่วงหน้าแก้มละเอียดขึ้น ผิวอวบอิ่ม มีน้ำมีนวล ดูสุขภาพดี แล้วแต่ความที่เค้าทำสูตรออกมาได้อ่อนโยน เราสามารถใช้ทาบริเวณลำคอได้ด้วยนะคะ

Facebook

5. Vichy Lifeactiv Pure Retinol Serum

เซรั่มเรตินอลที่เพิ่งเปิดตัวในปีนี้ Vichy Lifeactiv Pure Retinol Serum มาด้วยเนื้อเจลเหลวๆ สีขาวขุ่น ทาแล้วทิ้งความหนึบอยู่บนผิวแต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็ซึมเข้าผิวได้ดีและยังทำให้ผิวชุ่มชื้น นอกจากจะมีเรตินอลเป็นส่วนผสมหลักแล้วยังมีโพรไบโอติกส์ใส่มาเพื่อให้ผิวดียิ่งขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าเป็นเซรั่มเรตินอลเนื้อดีอีกตัวที่น่าใช้มากๆ

ผลิตภัณฑ์Vichy Lifeactiv Pure Retinol Serum
จุดเด่น● Retinol 0.2%
● เหมาะกับริ้วรอย ร่องลึก
● มีโพรไบโอติกส์ แฟรคชั่นส์
● ช่วยปลอบประโลมและผลัดเซลล์ผิว
ราคา/ปริมาณ1,900 บาท/ 30 มล.
พิกัดShope, Lazada และร้านขายยาชั้นนำ

Beau Si: ถ้าหวังผลเรื่องริ้วรอยก็ต้องใช้ไปสักพักเพื่อเห็นผลที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ส่วนตัวเรารู้สึกว่าเทคเจอร์ผิวดีขึ้น จะเห็นได้ชัดบริเวณข้างแก้ม และหน้าผากเลยค่ะ

Facebook

6. La Roche-Posay Retinol B3 Serum

เซรั่มเรตินอลจาก La Roche-Posay ตัวนี้ให้เรตินอลมาจัดการปัญหาริ้วรอยถึง 2 ชนิดด้วยกัน พร้อมเพิ่มวิตามินบี 3 เพื่อเสริมความแข็งแรงทำให้ผิวเราเจอกับเรตินอลแล้วไม่บอบบางหรืออ่อนแอลง ใช้แล้วหน้าไม่แห้งกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี เป็นอีกหนึ่งเรตินอลแบรนด์เวชสำอางที่มีสารสกัดน่าไว้ใจหายห่วง

ผลิตภัณฑ์La Roche-Posay Retinol B3 Serum
จุดเด่น● มีเรตินอล 2 รูปแบบ
● มีวิตามิน B3
● ไม่ระคายเคืองผิว
● ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น
ราคา/ปริมาณ1,600 บาท/ 30 มล.
พิกัดShope, Lazada และร้านขายยาชั้นนำ

Netty Beauty life: ข้อดีของตัวนี้คือ texture เซรั่มเหลวที่เบาสบายผิว ชุ่มชื้นมาก ซึ่งเรามักหา texture แบบนี้ยากเหมือนกัน

Facebook

7. COSRX The Retinol 0.1 Cream

COSRX The Retinol 0.1 Cream เรตินอลจากแบรนด์ฝั่งเกาหลีที่ราคาถูกและมีคุณภาพดี ตัวนี้จะมาในรูปแบบหลอด มีเนื้อครีมทาง่าย ไม่หนักผิวเหมือนกับมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทั่วไป ใส่ความเข้มข้นมาในระดับ 0.1 % มือใหม่วัยเข้าใกล้ 30 ใช้ได้หายห่วง ด้วยความที่เป็นครีมจึงมีคุณสมบัติเพิ่มความยืนหยุ่นให้ผิวได้ดีและฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้กลับมาสุขภาพดีได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์COSRX The Retinol 0.1 Cream
จุดเด่น● Retinol บริสุทธิ์ 0.1%
● เนื้อครีมบางเบา
● เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว
● ฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ
ราคา/ปริมาณ550 บาท/ 20 มล.
พิกัดShope และ Lazada

l*****_: เป็นครั้งแรกของการใช้ retinol เลย ตำยี่ห้อนี้เพราะดูรีวิวว่าอ่อนโยนเหมาะกับผู้ที่เริ่มใช้ ลองใช้มา 3 สัปดาห์แล้ว ไม่แพ้ใดๆ

Shopee

8. mesoestetic post-peel 1% retinol concentrate

สกินแคร์ฝั่งยุโรป mesoestetic ตัวนี้มาพร้อมกับเรตินอล 1% ซึ่งถือว่ามีความเข้มข้นสูงพอสมควร เหมาะกับคนที่อาจจะมีริ้วรอยลึกและเยอะ ใครที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายหรือไม่แน่ใจ พี่อะเครุต้องขอให้ผ่านก่อน แต่ถ้าใครคุ้นชิ้นกับเรตินอลมาแล้วสักพักก็จัดไปเลย ตัวนี้ยังช่วยกักเก็บน้ำในผิวของเราทำให้ใช้แล้วไม่ตังกังวลเรื่องผิวลอกเลย

ผลิตภัณฑ์mesoestetic post-peel 1% retinol concentrate
จุดเด่น● Retinol 1%
● ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น
● ค่า pH 6
● ช่วยกักเก็บน้ำให้ผิว
ราคา/ปริมาณ 5,490 บาท/ 100 มล.
พิกัดเคาน์เตอร์ mesoestetic

Montaya Pahuchon:เอาเป็นว่าคนผิววัยคุณแม่ชอบมากนะคะ ผิวดูละเอียดมากขึ้น หลุมเล็กๆ ตรงจมูกตื้นขึ้น ริ้วรอยเล็กๆ ไม่ค่อยเพิ่ม ริ้วรอยหนักๆ ยังไม่มาค่ะ

Facebook

9. DRUNK ELEPHANT A-Passioni Retinol Skincare Cream

DRUNK ELEPHANT A-Passioni Retinol Skincare Cream เซรั่มเนื้อเหลว ทาแล้วซึมไว มาพร้อมกับความเข้มข้นถึง 1% สำหรับแบรนด์นี้แล้วไม่ต้องห่วงเรื่องส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอันตรายเพราะสกินแคร์ของเค้าไม่ใส่น้ำหอมหรือสารแต่งสีและกลิ่น คำแนะนำคือเซรั่มเรตินอลขวดนี้เหมาะแก่การใช้ผสผมกับสกินแคร์สูตรอื่นๆ ของแบรนด์ ไม่แนะนำให้ใช้เดี่ยวๆ น้าเพราะน้องเข้มข้นและแรงพอตัวเลย

See Also

ผลิตภัณฑ์DRUNK ELEPHANT A-Passioni Retinol Skincare Cream
จุดเด่น● Retinol 1%
● เนื้อครีมเข้มข้น
● ช่วยให้ผิวเฟิร์ม
● ปรับผิวให้เรียบเนียน
ราคา/ปริมาณ 2,980 บาท/ 30 มล.
พิกัดSephora และ เคาน์เตอร์ DRUNK ELEPHANT

ทัศนียา: เป็นครีมอีกตัวที่ขาดไม่ใด้ ใช้แล้วหน้าดูสว่างขึ้น

Sephora

10. IT Cosmetic
Hello Results Wrinkle-Reducing Daily Retinol Serum-in-Cream

IT Cosmetic เรตินอลมาในรูปแบบกระปุกแต่เป็นเนื้อที่ค่อนข้างแปลกใหม่ที่พี่อะเครุชอบมากคือกึ่งเจลกึ่งครีม ทาแล้วไม่เหลวเกินไปแต่ก็ไม่เข้มข้นจนมันเยิ้ม ที่สำคัญซึมไว ทาก่อนนอนรับรองไม่มีติดหมอน ส่วนความเข้มข้นนั้นใส่มาที่ 0.2% สามารถใช้ได้เรื่อยๆ ทุกวัน นอกจากนี้ใส่ Ceramide สารสำคัญที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวมาอีก กระปุกเดียวได้ครบทั้งลดริ้วรอยและแก้ผิวแห้ง

ผลิตภัณฑ์IT Cosmetic Hello Results Wrinkle-Reducing Daily Retinol Serum-in-Cream
จุดเด่น● Retinol 0.2%
● เนื้อครีมกึ่งเจล
● สามารถใช้ได้ทุกวัน
● มี Ceramide
ราคา/ปริมาณ 2,800 บาท/ 50 มล.
พิกัดSephora

Niebnumlieb: เราชอบทาตอนก่อนนอนหรือใครสะดวกตอนเช้าก็ได้นะคะแต่อย่าลืมทากันแดดน้าา

Facebook

11. ELIXIR Enriched Wrinkle Cream

ELIXIR Enriched Wrinkle Cream ครีมที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องการลดริ้วรอยโดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ใช้แล้วผิวเราจะโกลว์สวย ดูอิ่มน้ำ และมีออร่าขึ้น เรตินอลของ ELIXIR ในหลอดนี้ใช้เรตินอลบริสุทธิ์แต่ความพิเศษคือสามารถใช้ได้ทุกวัน ทั้งเช้าและเย็นโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะแพ้หรือแรงเกินไป เพราะทางแบรนด์ออกแบบให้สกินแคร์เป็น Every day skincare ใช้ทุกวันผิวสวยทุกวันไปอีก

ผลิตภัณฑ์ELIXIR Enriched Wrinkle Cream
จุดเด่น● มี Pure Retinol
● มี Hyaluronic Acid
● ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน
● สามารถใช้ได้ทุกวัน
ราคา/ปริมาณ 2,700 บาท/ 15 มล.
พิกัดเคาน์เตอร์ ELIXIR

Tangmo Mirei: หลังจากที่ใช้มาระยะนึงรู้สึกว่าร่องความกระชับขึ้นมาก

Facebook

12. No7 Advanced Retinol 1.5% Complex Night Concentrate

เซรั่มเรตินอลจาก No7 รวบรวมเรตินอลหลากหลายอนุพันธ์ไว้เพื่อช่วยกู้ผิวที่ขาดคอลลาเจน มีความเข้มข้น 1.5% ถือว่าเป็นความเข้มข้นที่ไม่แรงจนเกินไปเนื่องจากไม่ได้เป็นเรตินอลบริสุทธิ์ เนื้อครีมมีความเข้มข้นและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดี ใครที่กำลังมองหาเรตินอลที่ราคาไม่แรงมาก และไม่ชอบการใช้เรตินอลเพียวๆ แนะนำสูตรนี้ใช้ตอนกลางคืนก่อนนอนได้เลย

ผลิตภัณฑ์No7 Advanced Retinol 1.5% Complex Night Concentrate
จุดเด่น● Retinol Complex 1.5%
● เนื้อครีมเข้มข้น
● คงความชุ่มชื้นให้ผิว
● ใช้ตอนกลางคืนเท่านั้น
ราคา/ปริมาณ1,469 บาท/ 30 มล.
พิกัดBoots

Earnice’s Story: ส่วนตัวไม่มีการแพ้และระคายเคืองเลย เนื้อเรตินอลเป็นครีมบางเบา สบายผิว แล้วก็ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอลล์

Facebook

วิธีเริ่มใช้เรตินอลสำหรับมือใหม่

เซรั่มเรตินอลหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอลนั้น ไม่เหมือนกับสกินแคร์ทั่วไปที่เราสามารถประโคมลงผิวได้อย่างเต็มที่ อย่างที่พี่อะเครุบอกไปว่าเรตินอลเป็นสารออกฤทธิ์ที่ออกฤทธิ์ไวและค่อนข้างแรง แต่ถ้ามือใหม่อยากได้วิธีการใช้เรตินอลอย่างปลอดภัย ไม่แพ้ มาอ่านตรงนี้ได้เลย

  • เลือกใช้จากความเข้มข้นน้อย ใครที่ไม่เคยใช้เรตินอลมาก่อน เมื่อเห็น % ความเข้มข้นของแล้วอาจจะรู้สึกว่าน้อย แต่จริงๆ แล้วความเข้มข้นน้อยก็ออกฤทธิ์แรงไม่เบาเลยค่ะ สำหรับคนที่ไม่เคยใช้เรตินอลมาก่อน แนะนำให้เริ่มใช้จาก 0.025% ก็เพียงพอแล้ว ถ้าหากเริ่มจากความเข้มข้นสูงหน้าอาจจะเกิดอาการแสบ คัน เป็นผื่นแดง และผิวลอกได้
  • ใช้เท่าปริมาณครึ่งเมล็ดถั่วเขียว การใช้เรตินอลนั้น ไม่นิยมใช้เยอะ ถ้าหากใช้เท่าเมล็ดถั่วเขียวอาจจะทำให้หน้าของเราเกิดอาการแพ้และแสบได้ ดังนั้นควรลดปริมาณลงครึ่งหนึ่งและเน้นทาจุดที่มีริ้วรอย แต่ถ้าต้องการทาทั่วหน้าให้ใช้เท่าเมล็ดถั่วเขียวถือว่าเพียงพอแล้ว
  • ใช้วันเว้นวัน เมื่อได้ความเข้มข้นที่เหมาะกับผิวแล้ว ภายในสองอาทิตย์แรกควรใช้วันเว้นวันเพื่อให้ผิวเราปรับตัวเข้ากับเรตินอลและไม่เกิดอาการระคายเคือง
  • ทาด้วยเทคนิคแซนด์วิช สุดท้ายนี้ถ้าใช้แล้วยังมีอาการแสบอยู่ ให้หันมาใช้เทคนิคแซนด์วิชโดยทาวันเว้นวัน คือทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นลงผิวเพื่อเป็นการรองพื้น จากนั้นทาเรตินอลลงบนผิว และทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ตัวเดิมทับอีกหนึ่งชั้น วิธีนี้จะช่วยให้เรตินอลซึมเข้าผิวได้ช้าลงและลดอาการระคายเคืองได้ดี

คำเตือน: คุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรไม่สามารถใช้เรตินอลได้ทุกกรณีนะคะ

ในทุกวันนี้เราเจอทั้งความเครียดตั้งแต่วัยมัธยม เมื่อเครียดแล้วทำให้เรานอนไม่หลับ ออกไปข้างนอกยังเจอกับมลภาวะต่างๆ ไม่แปลกใจเลยที่ริ้วรอยจะมาได้ก่อนวัย 30 เซรั่มเรตินอลก็ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ดูแลผิวเบื้องต้นได้ แต่สาวๆ ไม่ควรหวังผลว่าริ้วรอยจะหาย 100% เหมือนกับการทำหัตถการนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top