Now Reading
5 ข้อผิดพลาดทำให้ผมแห้งเสียในช่วงอากาศร้อน

5 ข้อผิดพลาดทำให้ผมแห้งเสียในช่วงอากาศร้อน

แสงแดดที่รุนแรงในแทบทุกฤดู หรือแม้แต่การนั่งอยู่ในห้องแอร์เย็นจัดเพื่อคลายร้อนในช่วงนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เส้นผมต้องเผชิญกับภาระหนัก หากเราไม่มีการดูแลอย่างระมัดระวังเส้นผมก็อาจจะถูกทำลายเสียหายกลายสภาพแห้งแตกและขาดน้ำหนัก ส่งผลให้ผมลีบแบนจัดทรงยากดูไม่น่ามอง หากต้องการผมที่มีสุขภาพดีในช่วงอากาศร้อนนี้ โปรดหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดพฤติกรรมบางอย่างเหล่านี้ไว้กันก่อนได้เลยค่ะ

1. สระผมทุกวัน

ความร้อนฝุ่นละอองเหงื่อและน้ำมันส่วนเกินทำให้ผู้คนจำนวนมากมีความต้องการที่จะสระผมทุกวันในช่วงอากาศร้อน ฟังแล้วอาจดูสมเหตุสมผล แต่สิ่งนี้ได้กลายเป็นความผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดส่งผลทำให้เส้นผมแห้งเสียง่ายในช่วงอากาศร้อน การสระผมบ่อยๆจะทำให้เส้นผมได้รับสารเคมีมากขึ้นจากแชมพูครีมนวดผม ทรีทเมนต์ต่างๆ อีกทั้งยังเร่งการกำจัดน้ำมันตามธรรมชาติทำให้เส้นผมแห้งและมีแนวโน้มที่จะแตกหักเส้นผมอ่อนแอ อากาศร้อนแบบนี้ถึงแม้ว่าเราจำเป็นจะต้องทำความสะอาดคราบเหงื่อสกปรกอยู่เสมอก็ขอให้เราสระผมทำความสะอาดตามจำนวนครั้งที่เหมาะสมเปลี่ยนจากการสระทุกวันมาสระวันเว้นวันสลับกันไป เพื่อยืดอายุให้เส้นผมแข็งแรงได้ดียิ่งขึ้น

2.เป่าผมด้วยอุณหภูมิสูงเป็นประจำ

ด้วยภาระหน้าที่การใช้ชีวิตที่เร่งด่วนทำให้เราต้องทำอะไรหลายๆอย่างให้เสร็จในเวลาเร่งรีบอันสั้น ผู้หญิงหลายคนเมื่อสระผมเสร็จก็มักจะอยากให้ผมแห้งรวดเร็วด้วยการใช้ความร้อนอุณหภูมิสูงลมแรงเป่าผมให้แห้งอยู่เป็นประจำ ถึงแม้ว่าจะประหยัดเวลา ทำให้เราทำอะไรต่างๆได้เร็วขึ้นแต่การเป่าผมด้วยความร้อนสูงลมแรงแบบนี้ประจำ ปัจจัยทั้งสองนี้จะเข้าไปกำจัดความชื้นของเส้นผมอย่างรวดเร็วทำให้ผมของเราแห้งเปราะแตกหักง่าย เกิดปัญหาผมแตกปลายลีบแบนจัดทรงยาก วิธีที่ดีที่สุดคือการปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติหรืออาจใช้ลมเย็นเป่าให้แห้งอาจจะช้าแต่ก็ช่วยยืดถนอมเส้นผมให้มีสุขภาพดีได้ในระยะยาว

3. ปล่อยให้มีรังแค

หลายคนต่างประสบปัญหาผมมีรังแคมากในช่วงอากาศร้อน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะให้ความสนใจและต้องการที่จะปฏิบัติต่อมันอย่างจริงจัง บางคนก็ปล่อยปละละเลยเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่แท้จริงแล้วรังแคเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง ผมอ่อนแอสุขภาพแย่ ทำให้เราเสียบุคลิกภาพที่ดี ดังนั้นเมื่อพบเห็นรังแคเราควรรีบใช้แชมพูขจัดรังแคทันทีเพื่อแก้ปัญหานี้อย่างสมบูรณ์หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อเข้ารับการรักษา เพราะปล่อยไว้นานอาจทำให้ผมสุขภาพแย่รังแคยิ่งถามหาเกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกแน่นอน

4.เส้นผมโดนแสงแดดโดยตรง

หากคุณสาวๆจำเป็นต้องใช้ชีวิตประจำวันในการพบเจอสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงตลอดเวลา สิ่งนี้อาจเป็นตัวการที่ทำให้ผมในช่วงอากาศร้อนของเราดูสุขภาพแย่ลงได้ เพราะแสงอุลตร้าไวโอเลตจากแดดจะเข้าไปทำลายชั้นหนังกำพร้านอกสุดของศรีษะและเส้นผมจนทำให้เส้นผมมีลักษณะสีซีดจางและแห้งกร้านลีบแบน ดังนั้นทุกครั้งที่ออกแดดกลางแจ้งสาวๆควรหาอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด เช่น การสวมหมวก กลางร่ม ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังเมื่ออยู่กลางแจ้งไปพร้อมๆกับการใช้ครีมกันแดดสำหรับปกป้องเส้นผมและหนังศีรษะเพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดสาเหตุเส้นผมถูกทำร้ายจากแสงแดดในช่วงอากาศร้อนนี้ได้เป็นอย่างดี

See Also

5. มัดผมแน่นเกินไป

อากาศร้อนๆผู้หญิงอย่างเราก็คงอยากจะหาทรงผมที่เบาสบาย ช่วยให้คลายร้อนได้ เทรนด์รวบมัดผมจึงเป็นสิ่งที่หลายคนนิยมทำกันอยู่เป็นประจำ แต่ทว่าการมัดรวบที่แน่นหนาตึงจนเกินไปอาจส่งผลแย่ต่อสุขภาพผมที่ดี เกิดแรงตึงทำให้เส้นผมเกิดการแตกหักเปราะบางจนนำไปสู่ปัญหาผมแห้งเสียในช่วงอากาศร้อน แนะนำว่าหากอยากมัดรวบผมให้สบายลองเปลี่ยนจากยางรัดแน่นๆเป็นผ้าผูกผมหรือโบว์ผ้ามัดรวบคลายๆก็จะช่วยลดแรงเสียดสีช่วยยืดถนอมเส้นผมให้มีสุขภาพดีไปนานๆ

อากาศร้อนเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมของเราแห้งเสีย ลีบแบนจัดทรงยากเกิดปัญหาได้ง่าย อยากหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างเพื่อยืดอายุผมสุขภาพดีในระยะยาวกันดีกว่าค่ะ

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ:youaremom,emdep,meta,eforealifestyle,cloudinary,
afamilycdn,znews-photo,tgdd,kenh14cdn.1,kenh14cdn.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top