Now Reading
รักษาอาการ “คัน” ในช่องคลอดให้หายเป็นปลิดทิ้ง!!

รักษาอาการ “คัน” ในช่องคลอดให้หายเป็นปลิดทิ้ง!!

อาการคันในช่องคลอด ไม่ใช่สิ่งที่สาว ๆ ควรละเลย แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่สาว ๆ จะกล้าไปปรึกษาใคร และจัดการกับมันด้วยตนเอง แต่ก่อนที่คุณจะรับมือกับอาการติดเชื้อยีสต์ (รา)ในช่องคลอด หรืออาการอื่นใดก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือควรพบแพทย์เพื่อรับทราบถึงอาการที่เป็น อาการคันในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว บางทีอาจจะมาจากการระคายเคืองจากมีดโกน หรือบางทีอาจจะเป็นโรคที่ต้องรักษาทันที เพราะมาจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 

ที่จริงเราไม่อยากแนะนำให้คุณสาว ๆ ที่กำลังเผชิญปัญหานี้ รักษาอาการคันด้วยตนเองที่บ้าน เว้นเสียแต่ว่าคุณจะมั่นใจว่าอาการคันที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอาการคันที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เช่น การติดเชื้อยีตส์ (รา)ในช่องคลอด สูตินรีแพทย์ Mae K. Borchardt จากโรงพยาบาล Houston Methodist กล่าวว่า “ถ้าวิธีรักษาที่คุณกำลังพยายามอยู่ไม่ได้ผล ไม่ต้องซื้อยามารักษาเองที่บ้าน ให้ไปพบแพทย์ดีกว่า”

สิ่งที่สำคัญคือ ขจัดสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคัน อย่างเช่น ช่องคลอด อาจเกิดจากโรคพยาธิไตรโคโมนีเอซิส หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา ในบางกรณีอาการคันก็เกิดขึ้นมาจากแผลที่ไม่ได้รักษา ซึ่่งไม่ได้เป็นสัญญาณของการติดเชื้อในช่องคลอด แต่หมายถึงการเป็นมะเร็งช่องคลอด

อย่างไรก็ตาม ถ้าแพทย์บอกกับคุณว่าอาการคันเป็นผลมาจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งที่สามารถรักษาได้ง่าย ไม่ใช่อาการคันที่มาจากโรคร้ายแรง ก็ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ด้านล่างนี้ เพราะได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าสามารถหยุดอาการคันที่เกิดขึ้นได้

1.Vaseline Original Petroleum Jelly

หากคุณกำลังรับมือกับอาการคัน ก็บริเวณนอกช่องคลอด ไม่ได้คันภายในช่องคลอด นั่นหมายถึงคุณอาจเป็นโรคผิวหนังอักเสบ สาเหตุอาจจะมาจากการใช้มีดโกน กางเกงคับแน่น หรือเหงื่อออกจากการสวมใส่เสื้อผ้ากีฬา แล้วไม่ยอมเปลี่ยนชุดทันที ร่างกายเปียก ๆ อาจทำให้เกิดการเสียดสี และนำไปสู่การเกิดอาการระคายเคืองบริเวณช่องคลอด

คุณหมอ Borchardt กล่าวว่า ประมาณ 25% ของผู้หญิงที่เข้ามารับการทดสอบ ไม่พบสาเหตุการติดเชื้อ นั่นหมายความว่าอาการคันอาจเกิดจากวิถีการดำเนินชีวิตอื่น ๆ

หากมีอาการคันภายนอกแบบนี้แนะนำให้เปลี่ยนใบมีดโกนบ่อย ๆ ใช้สัก 5 ครั้งก็ควรทิ้ง ไม่สวมใส่เสื้อผ้ารัดแน่นจนเกินไป อาบน้ำล้างตัว ไม่หมักหมมเหงื่อเอาไว้ หากคุณยังมีอาการผื่นคันอยู่วาสลีนจะสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

Paul Nyirjesy ศาสตราจารย์วิชาวิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ที่มหาวิทยาลัย Drexel กล่าวว่า สำหรับอาการคันที่ไม่รุนแรง ให้ผู้ป่วยใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนรักษาได้ เช่น วาสลีน น้ำมันมะพร้าว ป้ายลงบนนิ้วเล็กน้อย แล้วนำไปถูลงบนพื้นที่ที่มีอาการคัน จะทำให้รู้สึกสบายผิวขึ้น

2. Blossom Organics Natural Moisturizing Lubricant

หากคุณเพิ่งลองใช้สารหล่อลื่นใหม่ตรงส่วนนั้นของคุณ บางทีอาจจะทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอด และรู้สึกไม่สบายตัว คุณหมอ Bochardt  “น้ำมันหล่อลื่น รวมถึงน้ำยาที่พบในถุงยางอนามัยหลายชนิด มีแอลกอฮอล์อยู่ในตัว ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อช่องคลอดของคุณได้ บางคนอาจมีอาการแพ้ อีกทั้งการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการหล่อลื่นที่เพียงพอ อาจทำให้เกิดแรงเสียดทานได้มากซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคันได้”

“หากคุณไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย สารหล่อลื่นจากธรรมชาติที่ดีคือน้ำมันมะพร้าว (แต่ถ้าใช้ถุงยางอนามัยอย่าใช้คู่กับน้ำมันมะพร้าวเพราะอาจเกิดความเสี่ยงได้) ถ้าคุณใช้ถุงยางอนามัยให้เลือกใช้สารหล่อลื่น ให้เลือกใช้สารหล่อลื่นที่มีส่วนประกอบพื้นฐานเป็นน้ำเปล่า ซึ่งปราศจากกลิ่นเพื่อเพิ่มความเพลิดเพลิน ลองเลือกใช้ถุงยางอนามัย ที่ผลิตจากยางพอลิไอโซพรีน (latex-free) หากคุณมีอาการแพ้ยาง

อีกสิ่งหนึ่งที่แนะนำคือ น้ำมันดอกไม้ออร์แกนิกให้ความชุ่มชื้นธรรมชาติ เป็นสารหล่อลื่นอินทรีย์ที่ใช้น้ำซึ่งมีค่า pH ที่สมดุล ปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน ฮอร์โมน น้ำหอม น้ำมันหล่อลื่นนี้ สามารถใช้ได้กับถุงยางอนามัยที่ทำมาจากยางธรรมชาติหรือยางพอลิไอโซพรีน ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองแน่นอน

3.Luvena Restorative Vaginal Moisturizer

ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลงเนื่องจากคุณเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ก็สามารถเปลี่ยนความสมดุลของค่า pH ในช่องคลอด ทำให้ผนังช่องคลอดแห้ง และเมื่อเอสโตรเจนลดลง ก็อาจจะทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ  ทั้งอาการคัน ระคายเคือง และมีอาการเจ็บปวด การรักษาด้วยยาจะมีประโยชน์มาก แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาสุขภาพ

See Also

แต่ถึงอย่างไรที่ดีที่สุดก็ควรปรึกษาแพทย์ หรือจะลองใช้ยา Luvena ที่สามารถซื้อได้เลยไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ จะช่วยควบคุมค่า pH และคืนความชุ่มชื้นในช่องคลอด และควบคุมกลิ่นด้วยตัวคุณเอง Luvena ปราศจากพาราเบนและเอสโตรเจน

4.Dove Beauty Bar, Sensitive Skin

คุณอาจได้ยินว่า ไม่ควรให้น้ำหอมหรือสบู่สัมผัสช่องคลอด เพราะจะไปกำจัดสมดุลของแบคทีเรีย ช่องคลอดเป็นส่วนที่นุ่มนวลและอ่อนโยนที่สุด แต่ Dove Beauty Bar ไม่มีน้ำหอม จึงมีความชุ่มชื้นมาก คุณสามารถใช้ล้างที่ด้านนอกช่องคลอดได้ ส่วนในช่องคลอดมันจะทำความสะอาดตัวมันเอง ซึ่งเป็นปกติที่ช่องคลอดของเราจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ผลิตภัณฑ์นี้สามารถช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วย

5.Pro-B Probiotic Feminine Supplement

แบคทีเรียในช่องคลอดฟังดูน่ากลัว การติดเชื้อในช่องคลอดมักเกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบ มันสามารถเกิดได้กับผู้หญิงทุกเพศทุกวัย แต่ในหญิงวัยเจริญพันธ์ุ การมีเพศสัมพันธ์บ่อย ๆ โดยที่ไม่มีการป้องกัน จะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอาการคันและการอักเสบ

อาการคันรวมถึงตกขาวสีเทาหรือกลิ่นคาว อาจทำให้คุณต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาแบคทีเรีย ส่วนการทานอาหารเสริมสามารถช่วยป้องกันไม่ให้อาการเหล่านี้กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง คุณหมอ Borchardt  กล่าวว่า ถ้าใครมีภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย โปรไบโอติกมีประโยชน์ต่อร่างกาย

โปรไบโอติกช่วยสร้างแบคทีเรียที่ดีในช่องคลอดของคุณ และช่วยป้องกันแบคทีเรียที่ไม่ดีจากการเจริญเติบโตที่นอกเหนือการควบคุม Pro-B Probiotic Feminine Supplement ได้รับการทดสอบทางคลินิก และได้รับการพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อให้ทั้งยีสต์และแบคทีเรียมีความสมดุล

หากพบอาการคันภายในช่องคลอด นอกจากการไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการคันได้เช่นกัน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top