Now Reading
กลิ่นของน้องสาว(อวัยวะเพศ)บอกปัญหาสุขภาพเราได้ กลิ่นที่ดีควรเป็นแบบไหนกันนะ?

กลิ่นของน้องสาว(อวัยวะเพศ)บอกปัญหาสุขภาพเราได้ กลิ่นที่ดีควรเป็นแบบไหนกันนะ?

โดยปกติแล้ว ช่องคลอดของผู้หญิงจะมีกลิ่นอ่อนๆ เป็นกลิ่นที่เร้าอารมณ์ทางเพศตามธรรมชาติ แต่สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงเรารู้สึกขาดความมั่นใจก็คือกลิ่นที่มาจากส่วนนั้นของผู้หญิง โดยเฉพาะก่อนที่คุณจะมีกิจกรรมร่วมกับแฟนของคุณ เรื่องแบบนี้บางทีเราก็ควรเก็บไว้เงียบๆ และคุณก็คงรู้ปัญหาทั้งหมดเป็นอย่างดี

 

vagina-smell-759x419

ถ้าคุณกำลังเครียดหรือหนักใจเกี่ยวกับกลิ่นของช่องคลอดของคุณว่ามีกลิ่นแบบไหน บทความนี้มีคำตอบให้คุณค่ะ

ทุกช่องคลอดมีกลิ่นพิเศษเฉพาะตัว เกิดจากการรวมกันของแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องคลอดของคุณ รวมไปถึงสิ่งที่คุณทานเข้าไป, เสื้อผ้าที่คุณใส่, ความใส่ใจเรื่องอนามัย, ปริมาณเหงื่อ, และสิ่งที่ต่อมของคุณหลั่งออกมา ดังนั้นไม่มีอะไรที่เหมือนกันหรอก (ใช่แล้ว! เพราะกลิ่นของช่องคลอดเป็นลักษณะเฉพาะของบุคคล)

200

การที่ใช้สบู่, น้ำหอม และสเปรย์ดับกลิ่นมากเกินไป เพื่อดับกลิ่นที่มาจากจุดซ้อนเร้นของคุณ สามารถรบกวนสมดุลของค่า pH ตามธรรมชาติในช่องคลอดของเรา เท่าที่คุณอยากให้มันเป็นจริง แต่ว่าช่องคลอดไม่ควรมีกลิ่นเหมือนสวนดอกไม้

ผู้เขียนเรื่องการรักษาฮอร์โมน แพทย์หญิงซาร่า ก็อดฟรายส์  ให้ความเห็นว่า ผู้หญิงมีความคาดหวังที่ไม่เป็นจริง เกี่ยวกับกลิ่นของพวกเธอ แพทย์ซาร่ากล่าวว่า “ผู้หญิงมีความอับอายมากเกี่ยวกับกลิ่นของตัวเอง ทั้งๆ ที่เป็นเรื่องปกติ ผู้หญิงมักจะถูกคาดหวังว่าต้องดูดี น่ารัก และส่วนนั้นของผู้หญิงต้องมีกลิ่นที่หอม คล้ายๆ กลิ่นที่ถูกสร้างขึ้น เหมือนกับว่าคุณกำลังมีกลิ่นเหมือนกับดอกการ์ดิเนีย (ดอกพุด) และสิ่งนี้จะทำให้คุณไม่มีความสุขเพราะว่ามันไม่ใช่กลิ่นที่ปกติของมนุษย์”

แต่กลิ่นของช่องคลอดต้องไม่ใช่กลิ่นของปลาเน่าแน่ๆ บางทีก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติค่ะ ที่ผู้หญิงบางคนก็ไม่มีกลิ่นของช่องคลอดเลย ขณะที่คนอื่นๆ มีกลิ่นที่เป็นธรรมชาติ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ากลิ่นที่ออกมาจากส่วนนั้นของผู้หญิงเป็นกลิ่นที่ปกติ การใช้เวลาสังเกตกลิ่นของคุณ เพื่อที่คุณจะรับรู้ได้ถ้ามันมีกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงไป กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์นี้มักจะมาร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น อาการคัน, บวม, แสบ หรือรู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ ซึ่งกลิ่นที่คุณต้องระวังไว้มีดังนี้

1. กลิ่นคาว

200 (1)

ความคิดที่ว่าช่องคลอดมีกลิ่นเหมือนปลา อาจจะเป็นสิ่งที่เด็กผู้ชายชั้นประถมใช้ล้อเลียนเด็กผู้หญิงในชั้นเรียน แต่ถ้าหากคุณสังเกตถึงกลิ่นนี้ มันจะเป็นสัญญาณของปัญหาทางการแพทย์จริงๆ แล้วล่ะ กลิ่นคาวที่รุนแรงนั้นอาจเป็นสัญญาณของแบคทีเรียในช่องคลอด รวมไปถึงการติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับความไม่สมดุลของแบคทีเรียที่อยู่ภายในช่องคลอด หรือการติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่รักษาได้  การติดเชื้อทั้งสองอย่างนี้ทำให้เกิดกลิ่นคาว บางครั้งทำให้เกิดการตกขาวสีขาวเทา และทั้งสองอย่างก็สามารถทำความสะอาดได้โดยยาปฏิชีวนะตามใบสั่งแพทย์

2. กลิ่นโลหะ

กลิ่นโลหะเป็นกลิ่นที่พบมากที่สุดในช่วงเวลาหลังมีประจำเดือน หรือช่วงมีเพศสัมพันธ์ ทั้งสองสิ่งนี้สามารถเปลี่ยนค่า pH ในช่องคลอดของคุณ และทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นที่เปลี่ยนไป กลิ่นโลหะนี้ควรจะเป็นกลิ่นที่มีชั่วคราว แต่ถ้าคุณสังเกตว่ามันยังมีกลิ่นนี้อยู่ แม้ว่ารอบเดือนของคุณจะหมดไปสักพักแล้ว คุณควรรีบไปพบแพทย์

3. กลิ่นยีสต์หรือกลิ่นขนมปัง

การติดเชื้อยีสต์มักจะไม่ทำให้เกิดกลิ่น แต่คุณจะสังเกตเห็นว่ามีบางสิ่งที่ผิดปกติไปจากอาการอื่นๆ เช่น ตกขาวที่มีความเหนียว,หนาและมีสีขาว หรืออาการคัน ในบางกรณีการติดเชื้อยีสต์จะปล่อยกลิ่นอับเล็กน้อย และกลิ่นที่เหมือนขนมปัง กลิ่นนี้จะช่วยให้คุณแยกแยะการติดเชื้อยีสต์ออกจากแบคทีเรียในช่องคลอดหรือการติดเชื้ออื่นๆ ได้

4. กลิ่นหอม

200 (2)

ถ้าคุณได้กลิ่นช่องคลอดของคุณมีกลิ่นหอมกว่าปกติ มันหมายความได้ว่าคุณมีเหงื่อออกที่ส่วนนั้นมากเกินไปหรือไม่ก็มาจากการสวมกางเกงหรือชุดชั้นในที่แน่นจนเกินไป ให้คุณอาบน้ำและล้างส่วนนั้นของคุณด้วยสบู่อ่อนๆ และสวมเสื้อผ้าหลวมๆ สักพักระหว่างที่รอให้กลิ่นนั้นกลับไปเป็นปกติ แต่ว่ากลิ่นนี้ไม่ได้หมายความว่ามีอะไรผิดปกติทางการแพทย์นะ

5. กลิ่นเน่า

See Also

ถ้าช่องคลอดของคุณเกิดมีกลิ่นเหม็นเหมือนถุงขยะขึ้นมาละก็ ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยนะ มันอาจจะเป็นสัญญาณของการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดผิดวิธี ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้บ่อยกว่าที่คุณคิด ผ้าอนามัยแบบสอดสามารถฝังตัวอยู่ใกล้ส่วนบนสุดของของช่องคลอด แต่มันจะอยู่ตรงนั้นจนกว่าคุณจะเจอมัน ดังนั้นไม่ต้องกังวล มันจะไม่ไปตรงส่วนอื่นในร่างกายของคุณหรอกค่ะ

กลิ่นทางช่องคลอดทั้ง 5 กลิ่นอาจจะเป็นสัญญาณของบางสิ่งที่ผิดปกติตรงส่วนนั้นของคุณ แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่จะมีผลต่อการเกิดกลิ่นของคุณ แพทย์หญิงซาร่ากล่าวไว้ว่า “ผู้หญิงจำนวนมากจะสังเกตพบกลิ่นที่ผิดปกติตรงส่วนนั้นหลังช่วงที่มีประจำเดือน”

โดยปกติค่า pH ในช่องคลอดต่ำกว่า 4.7 นั้นหมายถึงความเป็นกรดที่เป็นธรรมชาติ ช่วงเวลามีประจำเดือน เลือดที่ออกมานั้นมีค่าpH อยู่ที่ 7.4 และปรับเปลี่ยนค่าpH ในช่องคลอด ซึ่งทำให้กลิ่นของช่องคลอดเปลี่ยนไป ส่วนน้ำอสุจิมีค่าpH อยู่ที่ประมาณ 8 ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ก็สามารถทำให้คุณมีกลิ่นที่ต่างไปด้วยเหมือนกัน

และนี่ก็เป็นข่าวดีของผู้หญิง เนื่องจากว่ามันไม่ได้ใช้เวลามากนักในการทำให้ช่องคลอดของคุณสะอาดและสมดุล แพทย์หญิงซาร่ากล่าวว่า “ช่องคลอดเป็นเตาอบที่ทำความสะอาดตัวเอง” มันสามารถขับไล่ของเสียออกจากร่างกายตามธรรมชาติ เพื่อกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียออกจากร่างกายของเรา

large

@weheartit

ดังนั้นมันจึงดีไม่น้อยเลยในการทำส่วนนั้นให้สะอาด ด้วยการชำระล้างภายในช่องคลอดที่ไม่สะอาดร่วมกับความสมดุลของแบคทีเรียในช่องคลอด (แต่ไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไหร่นะ) โดยทั่วไปแค่มีน้ำอุ่นๆ และสบู่ที่อ่อนโยนก็พอแล้วสำหรับการดูแลรักษากลิ่นตรงส่วนนั้นของคุณ

มาถึงคำแนะนำส่วนสุดท้ายแล้ว คุณควรบอกลาชุดชั้นในสังเคราะห์ เพราะว่ามันดักกลิ่น และทำให้อับชื้น ผ้าฝ้ายหรือคอตตอลเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมันจำทำให้ส่วนนั้นของคุณโปร่งโล่ง ไม่อึดอัดและมีสุขภาพดี และมันจะทำให้ทั้งคุณและส่วนนั้นสบายตัว

ที่มา: davidwolfe 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top