6 วิธีป้องกัดมดลูกฝ่อแบบธรรมชาติ ช่วยบำรุงมดลูกให้แข็งแรง!! – AkeruFeed
kagire kj
Home / HEALTH / 6 วิธีป้องกัดมดลูกฝ่อแบบธรรมชาติ ช่วยบำรุงมดลูกให้แข็งแรง!!

6 วิธีป้องกัดมดลูกฝ่อแบบธรรมชาติ ช่วยบำรุงมดลูกให้แข็งแรง!!

มดลูก!! เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้หญิง สุขภาพของผู้หญิงจะดี หรือไม่ดี ก็ขึ้นอยู่กับมดลูก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตฮอร์โมนเพศหญิง และเป็นที่ตั้งของรังไข่ที่ทำให้ผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์ เกิดการปฏิสนธิ และคลอดบุตรได้ เพราะฉะนั้นมดลูกจึงไม่ได้เป็นแค่อวัยวะที่มีความสำคัญกับผู้หญิงเท่านั้น  แต่มันเป็นอวัยวะที่สำคัญมากต่อมวลมนุษย์เลยทีเดียว!!

allaboutwomenmd

เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน มดลูกที่ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ไม่เกิดการตกไข่ ก็มักจะเกิดปัญหามดลูกฝ่อ เกิดการอักเสบภายในได้ง่าย วิธีแก้ปัญหาเรื่องนี้ ในปัจจุบันมักจะเน้นเรื่องการให้ยาปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ไม่ใช่แค่เพียงผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเท่านั้น สาวๆที่มีปัญหาเรื่องมดลูกทำงานผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดประจำเดือนอย่างหนัก  ก็มักจะได้รับยาเหล่านี้เช่นกันค่ะ

thehealthsite

ยาที่ว่านี้เป็นสารสังเคราะห์ ที่เรียกว่า “เอสโตรเจน” ซึ่งถ้าเรารับประทานเข้าไปมากๆ หรือใช้ยาในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็จะทำให้เกิดผลร้ายแรงตามมา อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และลิ่มเลือดอุดตันในร่างกายได้

แล้วแบบนี้ผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูกจะทำอย่างไร?

ถ้ายาที่ใช้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  พี่อะเครุมีวิธีดีๆมาบอกค่ะ! อาการมดลูกฝ่อจากภาวะหมดประจำเดือน  มดลูกอักเสบหลังการคลอด หรือแม้แต่อาการปวดประจำเดือนเพราะมดลูกทำงานผิดปกตินั้น สามารถรักษาได้ด้วยของจากธรรมชาติ!!

1.น้ำมันซีบัคธอร์น

hudabeauty

น้ำมันชนิดนี้ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในประเทศแถบเอเชีย  ใช้เป็นยาสำหรับรักษาอาการอักเสบบริเวณอวัยวะเพศ และมดลูก จากการศึกษาคุณสมบัติของน้ำมันซีบัคธอร์น  แสดงให้เห็นว่า กรดไขมันในน้ำมันซีบัคธอร์นจะช่วยทำให้มดลูกสร้างสารหล่อลื่นในช่องคลอด ลดการอักเสบจากภาวะมดลูกฝ่อได้ โดยเฉพาะมดลูกของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน  นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการข้างเคียงจากภาวะวัยทองอื่นๆ อย่างเช่น อาการเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เหงื่อออกตอนกลางคืน ได้ด้วย

2. โพรไบโอติคส์

sunriseseniorliving

โพรไบโอติคส์ คืออะไร? พวกมันก็คือ แบคทีเรียที่ดีในร่างกายมนุษย์ มีอยู่ทั้งในลำไส้ช่วยย่อยอาหาร และในมดลูกที่ช่วยทำให้ผนังมดลูกชุ่มชื้น  นักวิจัยค้นพบว่าจำนวนโพรไบโอติคส์ในร่างกาย ส่งผลต่อการหย่อนคล้อยภายในมดลูก ถ้าแบคทีเรียที่ดีเหล่านี้ลดลง มดลูกก็จะแห้งฝ่อ และเกิดอาการอักเสบ หย่อนคล้อยได้  เพราะฉะนั้นการเลือกรับประทานโยเกิร์ตจากธรรมชาติ ที่มีแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย จึงช่วยทำให้มดลูกของสาวๆแข็งแรงสมบูรณ์ได้ค่ะ รีบไปหาโยเกิร์ตมาทานกันเลย!!

3.วิตามินอี

boldsky

วิตามินอี เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ผ่านการวิจัยมาแล้วว่า สามารถรักษาการฝ่อในช่องคลอด และมดลูกได้ดี ถึงจะออกฤทธิ์ช้ากว่า เอสโตรเจน แต่ข้อดีของวิตมินอีก็คือ ไม่ทำให้เกิดผลร้ายข้างเคียงใดๆ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้หญิงที่มีประวัติการเป็นมะเร็ง ที่ไม่สามารถใช้ยาจำพวกเอสโตรเจนได้ วิตามินอีมีอยู่ในอาหารหลายอย่างที่เรากิน อย่างเช่น ฟักทอง อะโวคาโด เมล็ดดอกทานตะวัน ผักโขม และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น

4.วิตามินดี

lihfliving / planetrx

วิตามินดี เป็นวิตามินอีกหนึ่งตัว ที่ช่วยบรรเทาอาหารอักเสบในมดลูก และช่วยบำรุงมดลูกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี จากผลการทดลองใช้วิตามินในผู้หญิงที่มีมดลูกผิดปกติพบว่า  มันช่วยทำให้ค่า PH ความเป็นกรด-เป็นด่าง ในช่องคลอดมีความสมดุลขึ้น และความแห้งกร้านในช่องคลอดก็ลดลง วิตามินดี จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกจากธรรมชาติ ในการรักษามดลูกแทนการใช้ฮอร์โมนที่มีผลข้างเคียงค่ะ วิตามินดี มีมากในแสงแดดตอนเช้า และอาหารจำพวกเนื้อปลา ไข่แดง และน้ำมันตับปลา

5. Black Cohosh

cvs

เป็นยาสมุนไพรชั้นเยี่ยม ที่ช่วยรักษาอาการของผู้หญิงที่เข้าสู่วัยทองค่ะ สมุนไพรตัวนี้จะช่วยทำให้การไหลเวียนเลือดในมดลูก และช่องคลอด ทำงานได้อย่างปกติ ช่วยลดอาการอักเสบ ปวดเกร็งในมดลูก เพิ่มสัมธภาพทางเพศ ช่วยกระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่นในช่องคลอดให้มากขึ้น Black Cohosh จึงเป็นยาช่วยรักษาอาการมดลูกอักเสบได้เป็นอย่างดีค่ะ

6. St. John’s Wort

walmart

ดอกไม้สีเหลืองนี้ เป็นพืชที่ใช้ทำเป็นยามาตั้งแต่โบราณ มีสรรพคุณช่วยลดฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียด  สารสกัดจากพืชชนิดนี้จะช่วยลดอาการอักเสบระคายเคืองในมดลูก ช่วยบำรุง และลดอาการปวดประจำเดือนได้ดี เป็นอีกหนึ่งยาสมุนไพรทางเลือก ที่ไม่ส่งผลค้างเคียง สามารถใช้รักษาผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือนได้ หรือสาวๆที่มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูก ก็ใช้ได้ดีไม่แพ้ยาชนิดอื่นๆ

en.chuu
pinterest

 

นอกจากการใช้ยาสมุนไพร กินอาหาร และวิตามินจากธรรมชาติแล้ว สาวๆยังดูแลมดลูกของตัวเองให้แข็งแรง สุขภาพดีได้อีกหลายวิธีค่ะ  อย่างเช่น การรักษาน้ำหนักของร่างกายให้สมดุล ออกกำลังกายกระตุ้นการไหลเวียนเลือด หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี อย่างเช่น แป้ง น้ำหอม ครีม ทาใกล้กับบริเวณอวัยวะเพศ เพราะมันอาจจะทำให้ช่องคลอดของเราเกิดการอักเสบ ติดเชื้อจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้!!  เคล็ดลับการดูแลสุขภาพของผู้หญิงดีๆแบบนี้ พี่อะเครุจะมีมาให้อัปเดตกันอีกเรื่อยๆ รอติดตามกันด้วยนะคะ

ที่มา : curejoy

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลตัวเอง การดูแลมดลูกผู้หญิง บำรุงมดลูก ปัญหามดลูก มดลูก สุขภาพผู้หญิง
สูตรน้ำชง, Sunquick, แจก 25 สูตรน้ำชง สำหรับทำขายหรือทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านค้า12 สูตรเมนูชีสยืดเด็ดๆ Imperial Duo Cheese Mix20 ไอเดียใส่เดรสกระโปรงสไตล์เกาหลี ลุคสดใสน่ารักๆ12 สูตรเบเกอรี่ ทำขนมแบบง่ายๆ สอนทำอย่างละเอียด!แนะนำ 7 ไอเทมลดฝ้า จุดด่างดำ สุดปังในปี 2020

Check Also

5 ชาสมุนไพร (ไร้คาเฟอีน) ช่วยลดน้ำหนัก มีประโยชน์ต่อร่างกาย

“ชา” …

Previous แวะชมยะมะโตะ เมืองเล็กๆในญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่ปลาทองสุดแปลก!!
Next 4 ข้อเสียของการหักโหมออกกำลังกาย ไม่ผอม แถมเสียสุขภาพ!!
Don`t copy text!