Now Reading
นี่คือผลที่เกิดขึ้น!!! เมื่อดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนทานอาหารทุกมื้อเป็นเวลา 2 อาทิตย์

นี่คือผลที่เกิดขึ้น!!! เมื่อดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนทานอาหารทุกมื้อเป็นเวลา 2 อาทิตย์

เมื่อพูดถึงเคล็ดลับการลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ การ “ดื่มน้ำมากๆ” ยังไม่ใช่วิธีที่ดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าพวกเราส่วนใหญ่จะได้ยินคำแนะนำมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีการวิจัยไหนที่พิสูจน์ได้ว่าว่าเคล็ดลับบ้าๆ นี้ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่…จนกระทั่งตอนนี้

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีทีมวิจัยชาวอังกฤษเริ่มต้นวิจัยด้วยการให้ผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินทานอาหารที่มีจำนวนแคลอรี่น้อยลง แล้วทำการ “preload” อาหารแต่ละมื้อด้วยการดื่มน้ำเปล่า 16 ออนซ์ก่อนทานอาหาร 30 นาที เพื่อดูว่าถ้าดื่มน้ำในปริมาณที่มากเป็นพิเศษเข้าไปจะทำให้ความพยายามในการลดน้ำหนักของพวกเขามากขึ้นหรือเปล่า แล้วมันก็ได้ผล เมื่อผ่านไป 12 สัปดาห์ ผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยการดื่มน้ำร่วมกับคุมแคลอรี่สามารถลดน้ำหนักไปได้เกือบ 3 ปอนด์ ซึ่งมากกว่ากลุ่มที่ลดจำนวนแคลอรี่ในอาหารเพียงอย่างเดียว นักวิจัยได้บันทึกความสำเร็จของผู้เข้าร่วมเกี่ยวกับความจริงที่ว่า น้ำทำให้พวกเขารู้สึกอิ่ม ซึ่งนั่นทำให้พวกเขาทานได้น้อยลง

why-drink-water-for-better-health_1

source: watchfit

Marygrace Taylor ผู้ถ่ายทอดบทความนี้ได้เขียนไว้ว่า เธอไม่ชอบการไดเอท และเธอก็ไม่สามารถควบคุมการนับจำนวนแคลอรี่ได้ การพยายามลดปริมาณอาหารลงหรือตัดของหวานออกไปมักจะทำให้ความอยากทานมีมากขึ้น และนั่นก็ทำให้เธอคิดได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเธอลองดื่มน้ำเข้าไปโดยที่ไม่ได้ทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ กับอาหารที่เธอทานเลย? เธอจะทานได้น้อยลงโดยปราศจากความรู้สึกหิวหรือเปล่า? น้ำหนักของเธอจะลงลงไหมนะ? หรือเธอจะต้องวิ่งเข้าห้องน้ำทุกๆ 20 นาทีหรือเปล่า? มันเป็นคำถามที่เธอสงสัย

enhanced-buzz-wide-20179-1397858285-60

source:  buzzfeed

ก่อนจะเริ่มทำการทดลอง Marygrace Taylor ได้ซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักไว้ด้วย เธอเริ่มต้นโดยการชั่งน้ำหนักของตัวเองเอาไว้ในเช้าวันแรกของการทดลอง และก็เป็นเวลา 2 อาทิตย์ที่เธอดื่มน้ำ 16 ออนซ์อย่างขันแข็งก่อนทานอาหารทุกมื้อ แม้ว่าบางครั้งจะมีความลำบากในการกะเวลาการดื่มน้ำที่ต้องดื่มก่อนทานอาหาร 30 นาที เมื่อผ่านไปได้ 2-3 วัน เธอก็เริ่มลืมไปว่าต้องดื่มน้ำก่อนทานอาหารครึ่งชั่วโมง แต่เธอเองไม่อยากยอมแพ้ เธอจึงพยายามดื่มมันเข้าไป เธอเริ่มสังเกตว่าตัวเองทานอาหารเหลือประมาณ 1 ใน 4 ของอาหารที่เธอเคยทานได้ จากเดิมที่เธอเป็นคนที่ไม่เคยทานอาหารเหลือเลย ดังนั้นมันจึงค่อนข้างแปลก และมันก็ยังดีมากด้วยเพราะถึงแม้ว่าเธอจะทานจะทานน้อยลง เธอก็ไม่ได้รู้สึกว่าเธอขาดอะไรไป บวกกับเธอสังเกตว่า เธอมีพลังมากขึ้นเล็กน้อย โดยเฉพาะในตอนบ่ายหลังอาหารกลางวัน Marygrace Taylor บอกว่าเธอเองก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะว่าเธอดื่มน้ำมากหรือว่าทานอาหารน้อยกันแน่

giphy (1)

source: giphy

ในวันสุดท้ายของการทดลอง 2 สัปดาห์ Marygrace Taylor ได้กลับไปชั่งน้ำหนักดูอีกครั้ง เธอพบว่าน้ำหนักของเธอลดลงไป 1.5 ปอนด์จากน้ำหนักเดิม ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ลดเยอะมากนัก นั่นเป็นเพราะน้ำหนักในตอนแรกของเธอที่ไม่ได้หนักมากด้วย เธอยังนึกขึ้นได้อีกว่าการเปลี่ยนแปลงเดียวที่เกิดก็คือ เธอได้ดื่มน้ำมากขึ้น

m_id_173282_water

source:  womenshealthmag

สุดท้ายนี้ การดื่มน้ำเข้าไปเป็นวิธีที่ง่ายและทรมานน้อยที่สุดในการลดน้ำหนักของคุณ แต่เราก็ต้องแน่ใจว่ามีห้องน้ำอยู่ใกล้ๆนะ เพราะคุณต้องเข้าไปใช้งานมันบ่อยแน่นอน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top