Now Reading
6 เคล็ดลับคลีนลำไส้ วิธีง่ายๆ ที่ทำให้สบายท้อง หุ่นสวย

6 เคล็ดลับคลีนลำไส้ วิธีง่ายๆ ที่ทำให้สบายท้อง หุ่นสวย

เคยหงุดหงิดเพราะต้องเสียเวลาไปกับการนั่งห้องน้ำนานๆ แต่สุดท้ายกลับถ่ายไม่ออกไหมคะ หากสาวๆ กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ขอให้หยุดหัวเสียสักพัก แล้วล้อมวงเข้ามาอ่านเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยฟื้นฟูลำไส้ กระตุ้นระบบขับถ่ายให้กลับทำงานปกติ เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันค่ะ

 

Belly

source: perdur

เมลาโทนินและน้ำเปล่า

29B6559100000578-3128209-image-a-1_1434559037904

source: dailymail

สาวกชีพจรลงเท้าทั้งหลายที่มีอันต้องเดินทางไกล โดยเฉพาะข้ามน้ำข้ามทะเลคนละไทม์โซน นอกจากสัมภาระและของใช้จำเป็นอื่นๆ แล้ว สาวๆ ควรพกเมลาโทนินกับน้ำเปล่าสองขวดใหญ่ๆ ติดตัวเพื่อดื่มระหว่างนั่งอยู่บนเครื่องด้วย เพราะการเดินทางข้ามไทม์โซนที่ต่างกันมากๆ นั้น ส่งผลให้การทำงานของลำไส้ผิดเพี้ยน นำไปสู่อาการท้องผูก น้ำจึงถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่ทำให้ของเสียในร่างกายไม่แข็งตัว ส่วนเมลาโทนินซึ่งสกัดจากฮอร์โมนเซโรโทนินช่วยในการปรับระบบนาฬิกาชีวภาพในตัวเรา ที่สำคัญยังมีงานวิจัยพบว่าการรับประทานเมลาโทนินวันละ 3 มิลลิกรัมก่อนนอนยังช่วยลดปัญหาลำไส้แปรปรวนอีกด้วย

น้ำตาลของห้าม

woman-sugar-cravings

source: eatthis

วายร้ายตลอดกาลอย่างน้ำตาลเฝ้าจู่โจมเราตลอดเวลา ตั้งแต่ทำให้ฟันผุ อ้วน เป็นโรคเบาหวาน ผลเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือน้ำตาลคือแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียในลำไส้ชั้นดี แน่นอนว่าเมื่อแบคทีเรียเติบโตมาก อาการท้องอืดท้องผูกก็จะตามมา วิธีแก้สุดเบสิคเริ่มจากดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร หรือ 8 แก้วต่อวัน แต่ถ้าน้ำเปล่าจืดชืดเกินไป ลองเติมความหวานด้วยเบอร์รี่ต่างๆ รับรองว่าทั้งอร่อยชื่นใจและได้ประโยชน์เต็มๆ ค่ะ

ฝึกขับถ่ายเป็นเวลา

woman-sitting-on-toilet-front

source:  daftynews

ต้องบอกว่าสุขภาพดีเริ่มที่ตัวเราตั้งแต่ตื่นนอนจริงๆ ค่ะ การขับถ่ายตรงเวลาทุกวันจะช่วยสร้างสุขลักษณะของการขับถ่าย ซึ่งสองชั่วโมงแรกนับจากตื่นนอนและหลังรับประทานอาหารเช้าถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะหากของเสียตกค้างอยู่ในลำไส้นานเกินไปมากเท่าไหร่ สาวๆ เองนั่นแหละค่ะที่จะลำบากในการกำจัดมันออกมา ทางที่ดีคือควรฝึกขับถ่ายให้เป็นนิสัยทุกเช้าหลังตื่นนอน โดยอาจดื่มน้ำเปล่าเพื่อช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้ด้วยก็ได้นะคะ

ออกกำลังกายแต่พอดี

woman-working-out_0

source:   hercampus

 ใครจะเชื่อว่าการออกกำลังกายจะเป็นยาวิเศษครอบจักรวาล ที่ช่วยได้ตั้งแต่ลดความอ้วน สร้างความแข็งแรง มาจนถึงกระตุ้นระบบการทำงานของลำไส้ เพียงแค่สาวๆ ออกกำลังกายให้เหงื่อออกวันละ 30 นาทีเป็นประจำ ก็จะช่วยจัดระบบการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติแล้วค่ะ แต่เตือนไว้ก่อนนะว่าอย่าหักโหมมากเกินไป เพราะเคยเกิดกรณีนักกีฬาเกินครึ่งในการแข่งขันกรีฑาเกิดอาการท้องร่วงจากการฝึกซ้อมเกินเหตุ เมื่อเราออกกำลังกายหนักหน่วง เลือดจากลำไส้จะถูกนำมาหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อ ซึ่งนำไปสู่อาการแปรปรวนของลำไส้ หากสาวๆ ต้องออกกำลังกายมากกว่าหนึ่งชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงคาเฟอีน อาหารที่มีไขมันหรือไฟเบอร์สูงก่อนออกกำลังกายสัก 6 ชั่วโมง

ฝึกการควบคุมลมหายใจ

การฝึกควบคุมลมหายใจไปตามท่าทางต่างๆ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง “โยคะ” นั้นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของร่างกายภายในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งแนวคิดนี้ได้รับการยืนยันจากงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าโยคะรักษาอาการลำไส้แปรปรวนได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องร่วงหรือท้องผูก โดยโยคะช่วยทำให้ระบบการทำงานของลำไส้ไหลเวียนดีขึ้นและลดความเครียด แต่ถ่าหากกิจกรรมยืดเส้นยืดสายนี้จะหนักเกินไปสำหรับสาวๆ ก็ลองเปลี่ยนไปทำอย่างอื่นที่ช่วยให้ผ่อนคลายอย่างจ๊อกกิ้งเบาๆ แช่น้ำในอ่างสบายๆ หรือดูซีรีส์เรื่องโปรดแบบฟินๆ ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวนะคะ

พึ่งยาระบายเป็นบางครั้ง

Woman-taking-an-anti-depressant

source:   mirror

“ยาระบายท้องผูก” สามารถแก้ปัญหาถ่ายไม่ออกได้ทันตาเห็น แต่ขอให้เป็นวิธีสุดท้ายที่สาวๆ จะเลือกใช้เป็นบางครั้งในกรณีที่ไม่สามารถขับถ่ายปกติได้ด้วยตัวเองจริงๆ ดีกว่าค่ะ เพราะการใช้ยาช่วยเป็นประจำ จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเสพติดการใช้ยาระบาย และจะไม่ยอมขับถ่ายด้วยตัวเองในที่สุด หากลองทั้งดื่มน้ำเป็นลิตรๆ กินอาหารเส้นใยสูงแล้ว แต่ยังท้องผูกอยู่ ลองเปลี่ยนมารับประทานยา Milk of Magnesia โดยยาตัวนี้ช่วยนำน้ำจากเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ของร่างกายมาที่ลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น หรือใช้อาหารเสริมโพรไบโอติกอย่าง Culturelle เป็นประจำ ก็ช่วยกระตุ้นแบคทีเรียชนิดดีให้ทำงานและทำให้สาวๆ ไม่ต้องอารมณ์บูดเพราะท้องผูกอีกต่อไป

หวังว่า 6 เคล็ดลับที่ AkeruFeed นำมาฝากกันวันนี้จะช่วยทำให้สาวๆ คลีนของเสียในลำไส้ได้คล่อง สบายท้อง ไม่ต้องกังวลกระวนกระวายอีกต่อไปนะคะ และหากสาวๆ คนไหนมีเคล็ดลับที่ช่วยแก้อาการท้องผูกก็ลองแบ่งปันกันมาดูนะคะ

ที่มา : Womenshealth 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top