ต้องรู้! 7 มารยาทบนโต๊ะอาหาร เลี่ยงพฤติกรรมน่าอาย – AkeruFeed

ต้องรู้! 7 มารยาทบนโต๊ะอาหาร เลี่ยงพฤติกรรมน่าอาย

การทานข้าวนอกบ้านเป็นสิ่งที่เราทุกคนคุ้นเคยกันก็จริง แต่บางครั้งเราอาจเผลอทำพฤติกรรมน่าอายซึ่งเป็นการไม่ให้เกียรติร้านอาหารหรือพนักงานโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงขอนำแนวทางข้อปฏิบัติเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับมารยาทบนโต๊ะอาหารเมื่อไปทานข้าวนอกบ้านมาแชร์กัน จะได้ทานอาหารแบบมีความสุขและไม่สร้างเรื่องที่น่าอายต่อตนเอง รวมถึงผู้อื่น

1. กฏของช้อนส้อม วางผิดชีวิตเปลี่ยน

อุปกรณ์หลักสำหรับการรับประทานอาหารอย่างจาน ช้อน และส้อม เป็นตัวช่วยทำให้ทานอาหารได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ การวางช้อนส้อมบนจานยังสามารถสื่อความหมายอันเป็นมาตรฐานสากลที่ยอมรับกันทั่วโลกได้อีกด้วย โดยการวางช้อนและส้อมในลักษณะต่างๆ บนจานจะช่วยให้พนักงานทราบว่า ณ เวลานั้นเรากำลังสื่อให้เขาเก็บจาน อิ่มแล้ว ขอเพิ่ม หรือแม้แต่สื่อสัญญาณบอกร้านว่าอาหารจานนี้อร่อยหรือไม่อร่อยอีกด้วย หากไม่เรียนรู้กฏพื้นฐานง่ายๆ ข้อนี้ แล้ววางช้อนส้อมตามใจ ทั้งที่อาหารอร่อยมาก แต่ดันเผลอวางส้อมและมีดหันหัวเข้าหากัน หรือนำมีดเสียบเข้าไปในส้อม ทางร้านอาจเข้าใจว่าอาหารที่ร้านนั้นไม่อร่อย บริการไม่ประทับใจ หรือคุณต้องการตำหนิร้านก็ได้ ถือเป็นการเสียมารยาทที่เราเผลอทำโดยไม่รู้ตัวเลยจริงๆ

2. ใช้ซอสถั่วเหลืองและขิงดองผิดวิธี

เทรนด์ซูชิกำลังมาแรง แต่แน่นอนว่ายังมีหลายคนที่ทานซูชิแบบผิดๆ กันอยู่ ทำให้ไม่ได้ลิ้มรสความอร่อยตามแบบฉบับดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น ปกติแล้วซูชิจะมีขิงดองและซอสถั่วเหลืองใส่จานมาให้ แต่หลายคนเลือกที่จะเขี่ยขิงทิ้งหรือทานไปพร้อมๆ กับซูชิจิ้มซอสแบบท่วมๆ บอกเลยว่านั่นเป็นการทานซูชิที่ผิดวิธีและดูน่าอาย อย่าลืมว่าเรามาทานซูชิไม่ใช่ซอสดังนั้นควรจิ้มซูชิลงในซอสเพียงนิดเดียวเท่านั้น เพื่อให้ได้ลิ้มรสความอร่อยที่แท้จริง ส่วนขิงดองนั้นเขาทานเพื่อล้างปากและปรับความรู้สึกก่อนทานซูชิชิ้นถัดไป อย่าเผลอไปทานเป็นเครื่องเคียงแบบสลัดล่ะ

3. ทำความสะอาดโต๊ะอาหารเอง

สำหรับร้านอาหารทั่วไปหากโต๊ะไม่สะอาด เราสามารถทำความสะอาดโดยเช็ดโต๊ะได้ด้วยตัวเอง แต่ในร้านอาหารสุดหรูหลายๆ ร้าน การทำพฤติกรรมนี้อาจเป็นการเสียมารยาทและสร้างความยุ่งยากให้แก่พนักงานได้ เนื่องจากการทำความสะอาดโต๊ะของร้านอาหารบางแห่งมีกระบวนการและขั้นตอนที่เป็นระบบระเบียบ เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อแบคทีเรีย การที่เราใช้ทิชชู่เช็ดอาจเป็นการเพิ่มเชื้อโรคบนโต๊ะอาหารให้มากขึ้น ส่งผลให้ภาระงานของพนักงานในร้านยุ่งยากขึ้น ดังนั้นหากโต๊ะไม่สะอาดควรเรียกพนักงานมาทำให้เพื่อความสบายใจและเป็นการให้เกียรติร้านดีกว่านะคะ

4. สั่งเมนูที่ไม่มีในร้าน

พฤติกรรมการสั่งอาหารตามใจชอบนอกเหนือจากเมนูนั้น บางร้านอาจจะใจดีปรุงให้ แต่ขอให้รู้ไว้ว่าการทำเช่นนี้เป็นการเสียมารยาทอย่างแรง เพราะการคิดค้นแต่ละเมนู ทางร้านจะต้องหาวัตถุดิบและคำนวณต้นทุนออกมาเป็นราคาอาหารที่เหมาะสม สัดส่วนแต่ละอย่างที่ทางร้านเตรียมไว้ก็มีแบบพอดี การสั่งเมนูนอกเหนือจากที่มีอาจสร้างความยุ่งยากให้กับพ่อครัวได้ จึงควรรักษามารยาทตรงนี้ไว้ให้ดี เมื่อคิดจะไปทานร้านก็ควรหาข้อมูลคร่าวๆ ว่าร้านขายอะไรบ้าง เพื่อให้เกียรติทางร้านและพนักงานด้วย

5. รักษาความเร็วในการทานอาหาร

กฎของการเพลิดเพลินอาหารกล่าวไว้ว่า เมื่อรับประทานอาหารเป็นกลุ่มในร้านอาหาร ควรเริ่มทานหลังจากที่ทุกคนได้รับอาหารบนโต๊ะครบทั้งหมดแล้ว และไม่ควรกินเร็วเกินไป ลองคิดดูว่าถ้าเรารีบทานอาหารจนหมดจาน ในขณะที่คนอื่นยังเหลืออาหารเกินครึ่งอาจทำให้เราดูเป็นคนหิวโหย ไม่มีมารยาทได้ ดังนั้นตอนทานก็ควรมองจานอาหารของคนอื่น แล้วพยายามปรับความเร็วในการทานไปพร้อมๆ กันด้วย

6. ห่อของเหลือกลับบ้าน

หลายคนคิดว่าเมื่อไปทานข้าวในร้านอาหาร การห่ออาหารที่เหลือกลับบ้านเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม แต่จริงๆ แล้วเป็นจริงแค่บางส่วนเท่านั้น เพราะหากเราไปทานข้าวกับครอบครัวคนสนิท เมื่ออาหารเหลือแล้วห่อกลับ คนใกล้ตัวจะมองว่าเป็นเรื่องปกติและดูเป็นคนไม่กินทิ้งกินขว้าง รู้คุณค่าของเงินและอาหารที่ทาน แต่ก็ควรดูเป็นกรณีไปและไม่ควรทำบ่อยจนติดเป็นนิสัย เพราะหากต้องไปทานข้าวกับคนอื่นที่ไม่ค่อยสนิท การทำเช่นนี้อาจถูกมองว่าเป็นการเสียมารยาทได้

7. เข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตาม

หากต้องเดินทางไปต่างประเทศ มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรศึกษาสักนิด เพื่อให้รู้ธรรมเนียมปฏิบัติของที่นั่นๆ จะได้ไม่ทำเปิ่นหรือเสียมารยาทต่อหน้าคนอื่น เช่น สำหรับประเทศญี่ปุ่น คุณไม่ควรปักตะเกียบในแนวตั้งเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อที่เกี่ยวกับสิ่งไม่ดี และไม่ควรถือตะเกียบไขว้กัน (หรือแม้แต่วางไขว้กัน) ไม่ควรใช้ตะเกียบชี้หน้า และไม่ควรดูดหรือเลียตะเกียบ เป็นต้น ถ้าทำสิ่งเหล่านี้จะทำให้ถูกมองว่าเราไม่เคารพและไม่ให้เกียรติ จนอาจถูกมองในแง่ลบได้ ต้องระวังกันให้ดีเลยนะคะ

และนี่ก็คือข้อปฏิบัติง่ายๆ ที่เราทุกคนควรรู้ไว้ จะได้เป็นคนที่ทั้งสวยและมีมารยาท ไม่ให้ใครมาตำหนิเราได้ ทุกคนควรเรียนรู้กันไว้นะคะ

ที่มา: kenh14
ที่มาภาพ: weheartit,pandancake,jung.yoon,kortg,kkmmmkk,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

เอสเซ้นส์ กระชับรูขุมขนแฟชั่นแว่นสายตาลิปสติกสีชมพูกะปิสูตรขนมหวานทำง่าย ไม่ใช้เตาอบ

Check Also

เปลี่ยนกระเป๋ารับปีฉลู! สีกระเป๋าสตางค์ตามวันเกิด 2564 เฮงๆ ปังๆ ตลอดปี!

เริ่มต้นปีใหม่ก …