Now Reading
7 ข้อควรรู้ก่อนขึ้นเครื่องบิน ทริปนี้มีแต่ความราบรื่น 

7 ข้อควรรู้ก่อนขึ้นเครื่องบิน ทริปนี้มีแต่ความราบรื่น 

บ่อยครั้งที่การเดินทางมีอุปสรรคจุกจิกกวนใจทำให้ทริปของเราไม่ราบรื่น โดยเฉพาะการเดินทางด้วยเครื่องบินที่นาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่สะดวกสบาย รวดเร็ว ตอบโจทย์คนยุคใหม่ แต่การขึ้นเครื่องก็ไม่ได้สะดวกสบายเสมอไป เพราะอาจมีปัญหากวนใจเล็กๆ ที่หลายคนต่างเคยพบเจอ และเพื่อลดปัญหาต่างๆ นั้น เราจึงรวบรวมเคล็ดลับแก้ปัญหาที่อาจเจอเมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบินมาแชร์กัน ตามไปดูและเตรียมพร้อมรับมือกันได้เลยค่ะ

1. ทำสัญลักษณ์ที่กระเป๋าให้ตนเองจำได้

ถ้ากระเป๋าหายหรือหยิบกระเป๋าสลับกับคนอื่นอาจทำให้ทริปของเราติดขัด เสียเวลาได้ บางคนอาจคิดว่าแค่ติดแท็กชื่อตัวเองที่กระเป๋าก็พอแล้ว แต่วิธีนี้ยังไม่เด่นชัดพอค่ะ ถ้าไม่มองใกล้ๆ ก็อาจจะดูไม่ออกเลย แนะนำให้ใช้ผ้าคลุมกระเป๋าเดินทางลายเก๋ๆ หรือติดสติกเกอร์เด่นๆ ไปเลย เพื่อช่วยให้เราสามารถแยกกระเป๋าของตัวเองออกจากคนอื่นได้ง่าย ที่สำคัญผ้าคลุมกระเป๋าเดินทางยังช่วยป้องกันกระเป๋าจากแรงกระแทก เป็นตัวช่วยเวลาซิปเสีย รวมถึงกันน้ำ กันฝุ่นได้อีกด้วย สารพัดประโยชน์สุดๆ

2. แพ็กของแตกง่ายด้วยกระดาษลังเพื่อกันกระแทก

การบรรจุสิ่งของจำพวกขวดแก้วในกระเป๋าเดินทาง อาจเกิดปัญหาเจอแรงกระทบกระแทกจนทำให้ของเราแตกและหกเลอะเทอะเสื้อผ้าได้ หงุดหงิดใจไปอีก ดังนั้นแทนที่จะห่อขวดต่างๆ ด้วยผ้า ลองหันมาห่อด้วยกระดาษลังหรือกล่องกระดาษแข็งๆ ดีกว่า เพื่อถนอมแก้วที่เปราะบางไม่ให้แตกหักง่ายๆ

3. เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินที่ดีที่สุด

เมื่อรู้ว่าต้องเดินทาง สิ่งแรกที่ต้องทำคือเริ่มหาตั๋วราคาดีๆ คุ้มค่าเงินที่จ่าย ก่อนเดินทางสักครึ่งปีหรือ 3-4 เดือน ควรหมั่นเปรียบเทียบค่าโดยสารระหว่างเว็บไซต์เอเจนซี่ต่างๆ เพื่อค้นหาตั๋วราคาถูกที่สุดสำหรับเที่ยวบินที่กำลังมองหา และเมื่อได้ตั๋วที่คิดว่าคุ้มค่าแล้วก็รีบจัดการจองอย่าลังเล จะได้นำเงินที่เหลือไปจัดสรรใช้จ่ายช้อปปิ้งให้หนำใจ

 

4. ที่ชาร์จแบตมือถือที่สนามบิน

ในกรณีที่แบตโทรศัพท์หมดกะทันหันและดันลืมแบตสำรองด้วย ลองมองไปรอบๆ ในสนามบิน หากเจอจอทีวีใหญ่ให้หาช่องเสียบ USB ข้างทีวี แล้วชาร์จแบตเพื่อเสียบสายชาร์จชั่วคราวได้เลย นี่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่หลายคนยังไม่รู้  แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะสมัยนี้แทบจะทุกสนามบินมักมีปลั๊กไฟให้บริการกันหมดแล้วล่ะ

5. ป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคต่างๆ

หากไม่อยากให้ทริปล่มเพราะป่วย ควรปกป้องตัวเองจากสิ่งสกปรก เชื้อโรครอบตัว และรักษาความสะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะบนเครื่องบินที่เป็นพื้นที่จำกัด มีคนมากมายแออัดอยู่ด้วยกันเยอะๆ จึงมักมีแบคทีเรียอยู่ทุกหนทุกแห่ง ทำให้เราติดเชื้อไวรัสได้ง่ายๆ ดังนั้นเมื่ออยู่บนเครื่องบินไม่ควรเดินเท้าเปล่า สวมถุงเท้าและรองเท้าอยู่ตลอด ใส่หน้ากากอนามัย อย่ากินของที่ตกบนโต๊ะอาหาร และที่สำคัญคืออย่าเอามือมาสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ แค่นี้ก็ช่วยลดโอกาสสัมผัสกับเชื้อโรคได้บ้างแล้วค่ะ

See Also

 6. ปรับสภาพ Jet lag ล่วงหน้าก่อนเดินทาง

หากคุณจะบินไฟลท์ไกลๆ ใช้เวลานาน เช่น โซนยุโรปหรืออเมริกา อาจทำให้มีปัญหาในการปรับตัวกับเวลาและอากาศจนเกิดอาการ Jet Lag ได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการเหมือนไม่สบาย แนะนำให้แก้ปัญหานี้ด้วยการปรับสภาพตัวเองก่อนการเดินทางล่วงหน้า  3 วัน โดยใช้วิธีเข้านอนและตื่นขึ้นมาเร็วกว่าปกติ และเมื่อขึ้นเครื่องให้ตั้งนาฬิกาเป็นโซนเวลาของประเทศปลายทาง เพื่อช่วยให้สมองของคุณคุ้นเคยกับเวลาใหม่ขณะบิน วิธีนี้จะทำให้เราสามารถปรับสภาพร่างกายและต่อสู้กับอาการ Jet lag ได้

7. เตรียมพร้อมก่อนเข้าจุดตรวจอย่างรวดเร็ว

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้หงุดหงิดเวลาเดินทางด้วยเครื่องบินคือการต่อคิวเข้าจุดสแกนกระเป๋าที่ทำให้หลายคนตกเครื่องมานักต่อนักแล้ว บางคนแต่งตัวจัดเต็ม มีทั้งเสื้อแจ็คเก็ต เข็มขัด อุปกรณ์กระเป๋าต่างๆ ซึ่งต้องถอดลงตะกร้า นี่แหละที่ทำให้ตรงนี้ล่าช้า ดังนั้นถ้าอยากให้ขั้นตอนนี้เสร็จเร็วๆ ตอนเข้าแถวควรเตรียมตัวถอดเสื้อคลุม เข็มขัด รองเท้า และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวก เสื้อโค้ท หรือเสื้อแขนยาว เก็บใส่กระเป๋าไว้ก่อน  ถ้าให้ดีแนะนำว่าควรแต่งตัวให้เรียบง่ายที่สุด ไม่ต้องมีเครื่องประดับมากมาย รองเท้าก็เลือกแบบที่ถอดง่ายๆ และอีกทริคสำคัญคือ ให้สังเกตแถวที่คนส่วนมากแต่งกายง่ายๆ ธรรมดา และมีผู้ชายน้อยที่สุด เพราะผู้ชายส่วนใหญ่จะต้องถอดเข็มขัดโลหะและรองเท้าคัชชูออก ซึ่งกินเวลาพอสมควร

เคล็ดลับง่ายๆ แค่ไม่กี่ข้อ แต่ช่วยทำให้เราลดอุปสรรคในการเดินทางด้วยเครื่องบินได้อย่างมากเลยทีเดียว ใครที่เตรียมตัวเดินทางหรือนานๆ ครั้งเดินทาง และไม่อยากให้ทริปที่วางแผนไว้มีปัญหา ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา: kenh14
ที่มาภาพ: blackpinkofficial,officialkoreanfashion,foxy.is.me,berry.esthete,holdtheuniverse,
_your_dear,fromchristina,hwa.min,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,i.pinimg.4
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top