Now Reading
5 วิธีรับมือกับคนหยาบคายอย่างชาญฉลาด…นิ่งๆ แต่ได้ผล

5 วิธีรับมือกับคนหยาบคายอย่างชาญฉลาด…นิ่งๆ แต่ได้ผล

เดี๋ยวนี้เราไม่ได้ทนอยู่กับแค่โลกร้อนเพียงอย่างเดียวแล้วนะคะ แต่ต้องทนกับคนหยาบคายด้วย การตอบโต้กับคนหยาบคายนั้นนอกจากจะไม่มีวันชนะแล้ว ยังทำให้เราเสียสุขภาพจิตเอามากๆด้วยค่ะ แต่อย่าเพิ่งกังวลไป เรามีวิธีรับมือกับคนหยาบคายอย่างชาญฉลาด นิ่งๆ เนิบๆ แต่ได้ผลมาฝากสาวๆกันค่ะ

5f9b5f31e2172360e29b5ef4dfea61d8

ixingji

ในชีวิตของพวกเราทุกคนนั้น พวกเราไม่สามารถหลีกหนีคนที่หยาบคายได้ค่ะ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน หรืออายุเท่าไหร่ เราลองนึกย้อนไปในตอนที่เราเป็นเด็ก หรือในแต่ละช่วงวัยของเรา จะต้องมีอยู่สักคนในแต่ละช่วงวัยนั้นที่มีนิสัยหยาบคาย ดังนั้นเราต้องปลงค่ะว่าโลกนี้มีคนอยู่หลากหลายประเภท 

และเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับคนหยาบคาย เราสามารถเลือกได้ว่าจะตอบโต้ให้สาสมแก่ใจไปก็ได้ค่ะ แต่ทุกครั้งที่คุณทำเช่นนั้นคุณจะสูญเสียวินาทีแห่งความสุขในจิตใจอันมีค่าของคุณทันที ทางที่ดี เรามาเรียนรู้วิธีที่จะรับมืออย่างชาญฉลาดกับคนหยาบคายกันดีกว่าค่ะ

1. จงขอบคุณเขาซะ

เมื่อใดก็ตามที่ใครคนหนึ่งกำลังทำพฤติกรรมหยาบคายใส่คุณ ลึกๆแล้วเขากำลังต้องการให้คุณตอบโต้กลับ การโต้กลับที่ดีคือการกล่าวขอบคุณเขาซะ แล้วก็ทำอะไรก็ตามของคุณต่อไป

การทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่เป็นการโต้ตอบที่ชาญฉลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นการป่าวประกาศให้เขารู้ว่าเขาไม่สามารถทำอะไรคุณได้ค่ะ

IMG_9009_thankyou

2. แล้วคุณคาดหวังให้ฉันพูดอะไรหรอ?

การถามกลับคถามนี้อาจทำเอาคนที่มาหยาบคายใส่เราอึ้งกิมกี่ไปได้เลยล่ะค่ะ ประโยคนี้ทำให้เขาได้ทบทวนคำพูดที่เขาเพิ่งจะพูดหยาบคายออกไป ว่าเขาอยากจะทำให้คุณโกรธจริงๆหรือเปล่า หรือแค่อยากจะทำให้คุณอาย และแน่นอนว่าเขาไม่แน่ใจว่าเขาจะตอบสนองคุณอย่างไรหลังจากคุณเอ่ยประโยคนี้

และประโยคนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีทีจะทำให้คุณได้เปลี่ยนสถานการณ์มาพูดคุยกันอย่างมีเหตุผลแบบที่ผู้ใหญ่เขาทำกัน

37e0ab4b8ffbe260049f334bb561559c

ixingji

3. อะไรที่ทำให้คุณพูดแบบนั้นออกไปน่ะ

คำถามนี้จะทำให้คุณสามารถช่วยตรวจสอบความคิดหรือความรู้สึกของอีกฝ่ายหนึ่งได้ดีเลยทีเดียวค่ะ และทำให้อีกฝ่ายรู้แน่ชัดแบบสุภาพๆเลยล่ะค่ะว่าคุณไม่พอใจในสิ่งที่เขาทำเท่าใดนัก และหากคุณพูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวล

มันยังมีความหมายโดยนัยๆอีกทางหนึ่งว่าคุณรู้สึกเห็นอกเห็นใจพวกเขา ซึ่งบางทีการที่อีกฝ่ายทำพฤติกรรมหยาบคายใส่คุณ นั่นอาจหมายถึงเขาอาจจะเจอเรื่องแย่ๆมาตลอดทั้งวันก็ได้

See Also

4. ทำไมคุณถึงคิดอะไรในแง่ลบตลอดเลย

หากคุณรู้สึกว่าอีกฝ่ายทำพฤติกรรมหยาบคายใส่คุณบ่อยเกินไป ประโยคนี้เป็นประโยคที่ดีที่จะทำให้เขารู้ตัวว่าคุณเริ่มไม่พอใจในสิ่งที่เขาทำแล้วนะ

หนึ่งในเหตุผลที่บุคคลหยาบคายมักทำพฤติกรรมเช่นนี้ใส่คุณ ก็เพราะว่าเขาต้องการให้คุณรู้สึกว่าคุณเป็นต้นตอของปัญหาทั้งหมดทั้งมวล ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว มันอาจจะไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ดังนั้นสิ่งที่คุณควรตอบโต้กลับก็คือแสดงให้เห็นว่าปัญหานั้นไม่ได้เกิดจากตัวคุณ แต่เกิดจากตัวพวกเขาต่างหาก

38c3594fae1cd46c1869587622a16f3c

ที่มา : davidwolfe , hugedomains

5. ไว้คุยกันพรุ่งนี้นะ

จริงๆแล้วการที่คุณกำลังปกป้องสิทธิ์ของคุณนั้นไม่ใช่เรื่องหยาบคายแต่ออย่างใด ความหยาบคายจะเกิดขึ้นหากคุณเริ่มที่จะโต้ตอบอีกฝ่ายไปแรงๆ เช่นเดียวกับที่เขาทำพฤติกรรมแย่ๆใส่คุณต่างหาก และแน่นอนหากคุณตอบโต้ไปเช่นนั้นย่อมไม่มีผลดีอะไรในความสัมพันธ์ การโต้ตอบอย่างชาญฉลาดคือการที่คุณถอยกลับมาเสียจะดีกว่า

นอกจากนี้การป้องกันอารมณ์ที่อยากโต้ตอบกลับไปของคุณเองก็เป็นสิ่งที่ควรทำ วิธีที่ดีที่สุดคือการเงียบ และปล่อยให้เขาพูดหรือทำในสิ่งที่เขาอยากทำ สิ่งนั้นจะสะท้อนความเป็นตัวตนของเขาออกมา

ถือว่าไม่ยากจนเกินไปที่จะรับมือกับคนที่มาหยาบคายกับเรา และก็ไม่ง่ายที่จะควบคุมอารมณ์ของเราให้นิ่งเข้าไว้ สิ่งเหล่านี้ต้องการการฝึกฝน และความเข้มแข็งภายในจิตใจค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top