Now Reading
อยู่บ้านนานๆ เริ่มไม่มั่นใจในตัวเอง 10 วิธีสร้างความมั่นใจ

อยู่บ้านนานๆ เริ่มไม่มั่นใจในตัวเอง 10 วิธีสร้างความมั่นใจ

ด้วยความจำเป็นของวิกฤติโควิด-19 ทำให้หลายๆ คนต้องประสบกับปัญหาการปรับตัวครั้งใหญ่กับวิถีชีวิตแบบ New Normal ทำให้ความั่นใจในชีวิตลดน้อยถอยลง เกิดภาวะซึมเศร้าได้ เพราะไม่ได้พบปะพูดคุยกับใครเหมือนๆ เดิม ทำให้เราอาจจะจมอยู่กับความทุกข์ความเศร้าจนมากเกินไปหรือสับสนว่าควรจะทำตัวอย่างไรดี วันนี้พี่อะเครุจะมาแนะนำวิธีเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองทำให้มีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตต่อไปมาฝากกันค่ะ

10 วิธีสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

1. ตัดผม แต่งหน้า ทาเล็บ

คนเราควรเริ่มต้นสร้างความมั่นใจด้วยการจัดการตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ง่ายที่สุด ถ้าตัวเองดูโทรม ดูสกปรกก็ทำให้ชีวิตดูหม่นหมอง ไม่สดชื่นสดใส ดังนั้นจัดการตัวเองโดยเริ่มการทำความสะอาดให้ดี ถ้าสะอาดแล้วก็ลองเปลี่ยนรูปลักษณ์ไปจากเดิมดู เช่น ลองตัดผม เปลี่ยนสีผม แต่งหน้า ทำเล็บ การลุกขึ้นมาปรับตัวเอง มีการเปลี่ยนให้แตกต่างแต่ไปในทางที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ จะช่วยให้รู้สึกสนุก ตื่นเต้น เสริมสร้างความมั่นใจได้ไม่น้อยเลยละ

2. จัดบ้าน ทำความสะอาด

เมื่อการจัดการตัวเองเสร็จแล้ว ลองจัดห้อง จัดข้าวของในบ้านใหม่ดู มีการค้นพบว่าความยุ่งเหยิงภายในจิตใจนั้น จะสะท้อนถึงข้าวของภายในบ้านได้ ในยามที่เราเบื่อหน่ายไม่สบายใจบ้านช่องก็จะดูรกรุงรัง ข้าวของเก็บไว้ไม่เป็นที่เป็นทางไปด้วย มีแต่จะสร้างความห่อเหี่ยวให้กับจิตใจของตัวเองมากยิ่งขึ้นไปอีก อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ภายในวันเดียว ดังนั้นแล้วจึงควรค่อยๆ จัดการไป จัดทีละมุมวันละเล็กละน้อย ให้ค่อยๆ เป็นระเบียบ เหลือแต่ของใช้ที่จำเป็น จะช่วยให้จิตใจถูกชำระล้างไปด้วยในตัว

3. ค้นหาสิ่งที่ทำให้ตัวเองไม่มั่นใจ

หากว่าเราต้องการจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มีความมั่นใจมากขึ้นเราจะต้องเรียนรู้ เข้าใจจุดด้อยข้อเสียของตัวเองให้เจอเสียก่อน อาจจะเป็นเรื่องที่ทำใจยอมรับยากสำหรับบางคน เพราะคนเราไม่ค่อยอยากยอมรับด้านแย่ๆ ของตัวเองกัน แต่มันก็จำเป็นจริงๆ ที่ต้องรับรู้ เพราะถ้ารู้ว่าเราบกพร่องตรงไหนจะพยายามแก้ไขที่จุดนั้น การปรับปรุงแก้ไขตัวเองมีข้อเสียลดน้อยลง จะทำให้เราดูน่าคบหาน่าเข้าใกล้สำหรับคนอื่นๆ นั่นจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

4. ไม่กล่าวโทษ ทำโทษตัวเอง

อย่าบั่นทอนความมั่นใจของตัวเองด้วยการโทษตัวเองซ้ำๆ ย้ำๆ บ่อยเกินไป หรือลงโทษตัวเองที่ทำผิดพลาดให้ตัวเองต้องยิ่งเจ็บช้ำมากขึ้นไปอีก ไม่มีใครที่อยากจะทำอะไรพลาดยิ่ง ถ้าถูกซ้ำเติมก็จะมีแต่เจ็บปวดมากขึ้นไปเปล่าๆ ทุกคนทำพลาดกันได้ทั้งนั้นไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปเสียหมด แค่ให้จำไว้เป็นบทเรียน และก้าวข้ามมันไป ด้วยความระมัดระวังที่จะไม่ทำผิดซ้ำแบบเดิมๆ อีกก็พอแล้ว

5. หยุดติดตามเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

คนเราเกิดมาพร้อมกับความไม่เท่าเทียม ทำให้ต้องใช้ความพยายามที่ไม่เท่ากันไปด้วย ได้หลายเรื่องที่เรารู้สึกว่ามันช่างยากเย็นเหลือเกินอาจจะเป็นเรื่องที่ทำสำเร็จง่ายๆ สำหรับใครหลายๆ คนก็ได้ รวมถึงความถนัดของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน การที่เราไม่เก่งเหมือนคนอื่น นั่นเป็นเพราะว่าเราอาจจะยังไม่พบสิ่งที่ตัวเองถนัดก็ได้ แทนที่จะหมกมุ่นกลุ้มใจว่าทำไมไม่เก่งแบบคนอื่นให้เอาเวลามาหาสิ่งที่ตัวเองรักและถนัดที่จะทำเพื่อหาความสำเร็จในแบบของตัวเองดีกว่านะ

6. ชมตัวเองจากความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ

คงเป็นเรื่องยากที่จะหาคำชมจากคนอื่นๆ ได้บ่อยๆ แต่ว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากๆ สำหรับคนเราไม่ใช่น้อยเลยเหมือนกันโดยเฉพาะสำหรับคนที่ขาดความมั่นใจ เมื่อหาจากคนอื่นไม่ได้ สามารถเริ่มได้ที่ตัวเอง ลองหัดชื่นชมตัวเองดู เช่น วันนี้ฉันทำอาหารด้วยตัวเองได้ ฉันปลูกต้นไม้เพิ่มความร่มรื่น ฉันทำงานบ้านจนบ้านสะอาดเรียบร้อย เก็บเล็กผสมน้อยไปเรื่อยๆ เราก็จะมีความภูมิใจในตัวเองที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง แล้วความมั่นใจก็จะตามมาเอง

7. เสริมสร้างกำลังใจ

เราสามารถเติมกำลังใจด้วยตัวเองได้ ด้วยการหาคำคม หาถ้อยคำบวกๆ มาเสริมสร้างความมั่นใจได้ ซึ่งเดี๋ยวนี้หาอ่านได้ง่ายมาก ไม่ต้องเปิดหนังสืออ่านเป็นเล่มๆ ก็ได้ มีคนหามาให้อ่านกันเยอะแยะมากมาย อย่างใน Akeru ก็มีนะ คำคมดีๆ มีให้อ่านมากมายเลย ลองค้นหาอ่านดูได้เลยจ้า อ่านแล้วได้ข้อคิด เตือนสติ เพิ่มกำลังใจให้ชีวิตได้อย่างแน่นอน

See Also

8. มีความสุขกับเรื่องต่างๆ ในแต่ละวัน

การใช้ชีวิตตามปกติตาม Routine มันก็ดีอยู่นะ แต่มันซ้ำซากจำเจ และเพิ่มความเครียดให้ตัวเองมากจนเกินไปหรือเปล่า คนเราควรใช้ชีวิตให้สมดุลกันนะ ไม่ทำงานหรือตั้งใจเรียนมากเกินไป จนไม่ได้พักผ่อนมีเวลาทำในสิ่งที่ชอบอย่างอื่นบ้างเลย อาจจะรู้สึกว่าเป็นการปล่อยเวลาทำอะไรไม่ได้สาระไปอยู่บ้าง แต่มันก็จำเป็นนะ อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ห่างจากความสุขมากจนเกินไปจนความความเครียดสะสมเยอะๆ มันจะแก้ไขในภายหลังลำบากนะ

9. ลองท้าทายทำสิ่งที่ไม่คุ้นเคยวันละเรื่อง

มนุษย์เราเกิดมาเพื่อต่อสู้ และสิ่งที่น่าลองทำที่สุดนั่นก็คือการเอาชนะตัวเอง อะไรที่ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ หรือทำไหวก็ลองท้าทายตัวเองให้ทำดู เช่น การตื่นนอนให้เช้าขึ้น ออกกำลังกายหนักขึ้นให้มากกว่าเดิม ลองหัดเรียนภาษาใหม่ๆ แล้วคุณก็จะค้นพบว่า ตัวเองสามารถทำอะไรได้ตั้งมากมาย ก็จะค่อยๆ สะสมความมั่นใจให้มีมากขึ้นไปได้เอง

10. ปรึกษาจิตแพทย์

การพูดคุยปรึกษากับเพื่อนหรือว่าครอบครัวนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่พวกเขาอาจจะแก้ไขปัญหาที่เราประสบพบเจอได้ไม่ตรงจุดเท่ากับผู้เชี่ยวชาญ เวลาที่เรากลุ้มใจไม่สบายใจก็ไม่ใช่ว่าจะรู้วิธีแก้ปัญหา หรือบางทีก็สับสนเกินกว่าจะรู้ด้วยซ้ำว่ากำลังมีปัญหาอะไรอยู่ ตรงนี้จิตแพทย์อาจช่วยคลายปมเหล่านั้นในใจที่เรามีได้ หากว่าเกินกำลังของตัวเองแล้ว ให้ลองขอคำปรึกษาช่วยเหลือดูเถิดค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาอาจจะคุ้มค่ามากกว่ามัวแต่กลุ้มใจ หมดความมั่นใจในตัวเองต่อไปเรื่อยๆ อยู่เพียงลำพังนะคะ

หลายๆ คนกว่าชีวิตจะดูเข้าที่ เพรียบพร้อม มีความมั่นใจ พวกเขาเองก็ต้องผ่านการเรียนรู้ การเข้าใจตัวเองมาด้วยกันทั้งนั้น สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างขึ้นได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลาตกตะกอนทางความคิดสักหน่อยเท่านั้น รักตัวเองกันให้มากๆ ไว้แล้วจะผ่านพ้นเหตุการณ์ร้ายๆ ไปได้ในที่สุดค่ะ

ที่มาภาพ : wattpad, xframe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top