บอกต่อ! เคล็ดลับดีท็อกซ์ และวิธีล้างศีรษะให้สะอาด – AkeruFeed
whalexmars
Home / LIFESTYLE / บอกต่อ! เคล็ดลับดีท็อกซ์ และวิธีล้างศีรษะให้สะอาด

บอกต่อ! เคล็ดลับดีท็อกซ์ และวิธีล้างศีรษะให้สะอาด

หลายคนอาจจะคิดว่าการทำความสะอาดหนังศีรษะด้วยการสระผมเป็นประจำ จะทำให้หนังศีรษะของเราสะอาดพอแล้ว แต่ที่จริงแล้วการที่จะช่วยให้ผมของเราสุขภาพดีขึ้นจากการใช้สารเคมี ไม่ว่าจะเป็นการทำสี  ดัดผมหรือยืดผม เราควรที่จะดีท็อกซ์ผม เพื่อช่วยล้างศีรษะของเราได้สะอาดด้วยนะ วันนี้พี่อะเครุมีวิธีการดีท็อกซ์ผมง่ายๆ ทำได้เองที่บ้านมาฝากกัน รับรองว่าสบายหัวสุดๆ

ทำไมเราถึงต้องดีท็อกซ์ ล้างศีรษะให้สะอาด

การล้างสารเคมีจต่างๆ จากผมเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผมของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ในชีวิตประจำวัน เรามักจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมของสารเคมี การดีท็อกซ์นี้จะช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะของเรา ลดอาการเส้นผมขาดร่วง และยังกระตุ้นรูขุมขนให้เส้นผมของเราเติบโตได้เร็วขึ้น และยังล้างรังแคบนศีรษะของเราได้อย่างดีเลย หากสาวๆ หน่มๆ เกิดอาการคันหนังศีรษะ หนังศีรษะมัน หรือมีอาการคันจากการอักเสบ ก็ถึงเวลาที่เราควรจะล้างศีรษะให้สะอาดด้วยวิธีดีท็อกซ์กันแล้ว

วิธีการดีท็อกซ์หนังศีรษะ

พอฟังชื่อแล้วหลายคนอาจจะรู้สึกว่ายุ่งยาก ที่จริงเราสามารถทำความสะอาดหนังศีรษะของเราได้เองที่บ้าน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ หรือใครที่ไม่สะดวกการไปทำสปาผมที่ร้านก็อาจจะรวดเร็วมากขึ้น การดีท็อกซ์ผมสามารถทำได้ทั้งการใช้ออยล์นวด, มาสก์ผมที่ผสมสูตรเอง

ใช้ออยล์

สำหรับคนที่หนังศีรษะค่อนข้างบอบบาง การนวดด้วยน้ำมันจะช่วยดีท็อกซ์ได้ดีและไม่ทำร้ายหนังศีรษะอีกด้วย โดยเลือกน้ำมันให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา แล้วนวดลงบนหนังศีรษะเป็นเวลา 15 นาที และห่อผมด้วยหมวกคลุมอาบน้ำ ก่อนล้างออก

  • น้ำมันดอกทานตะวัน : ช่วยให้ผมของเราเงางาม และลดอาการผมชี้ฟู
  • น้ำมันมะพร้าว : เติมความชุ่มชื้นให้กับผมที่ถูกทำร้ายด้วยความร้อน
  • น้ำมันมะกอก : เติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ที่ถูกทำร้ายด้วยความร้อน และสารเคมี
  • น้ำมันโจโจบาร์ : บำรุงเส้นผมที่แห้งเสีย และอาการคันหนังศีรษะ
  • น้ำมันอาร์แกน : บำรุงสุขภาพหนังศีรษะ และปกป้องเส้นผม

เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดานอกจากจะใช้ทำขนมแล้ว หลายๆ คนยังนำมาใช้กับเรื่องของความสวย ความงามอีกด้วย โดยให้ผสมเบกกิ้งโซดาลงในแชมพูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ  และสระผมโดยเน้นการทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะและล้างผม เบกกิ้งโซดาจะช่วยชะล้างสิ่งตกค้างได้อย่างดี

ไข่

ไข่ เต็มไปด้วยส่วนประกอบของโปรตีน และกรดอะมิโน ที่จะช่วยเข้าฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรงและเงางามมากยิ่งขึ้น และยังป้องกันเส้นผมแตกปลายได้อีกด้วย แนะนำให้ผสมกับแชมพู โดยสระและทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนล้างออก สูตรนี้เชื่อว่าหลายคนต้องเคยลองแน่นอน

Apple Cider Vinegar

กรดอะซิติกที่อยู่ในน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลจะช่วยขจัดสิ่งตกค้างของที่มาจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และสิ่งสกปรกในหนังศีรษะได้อย่างดี และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี และซี แร่ธาตุสำคัญให้กับเส้นผมของเราอีกด้วย ใครมีอาการหนังศีรษะอักเสบ หรือรังแคแนะนำวิธีนี้เลยนะ โดยผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลเข้ากับน้ำหนึ่งถ้วย เทให้ชุ่มทั้วเส้นผมแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 – 3 นาทีก่อนล้างออก

วิธีการทำความสะอาดหนังศีรษะแบบอื่นๆ

นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ หรือวัตถุดิบที่จะช่วยให้ความสะอาดหนังศีรษะของเราได้แล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อช่วยให้เส้นผมของเราแข็งแรงอยู่เสมอ

  • เลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผม

แชมพูก็เป็นสิ่งที่สำคัญเพราะช่วยในการทำความสะอาดเส้นผม และหนังศีรษะของเรา แนะนำให้เลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผม ไม่ว่าจะผมแห้ง ผมปกติ ผมเส้นเล็ก เพราะจะช่วยปกป้องเส้นผมให้ยังคงเงางาม และนุ่ม แนะนำให้มองหาแชมพูที่ช่วยกำจัดสารพิษ หรือมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ จะดีกับเส้นผมของเราที่สุด

  • ใช้หวีช่วยดีท็อกซ์หนังศีรษะ

หวีจัช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากหนังศีรษะ และยังช่วยกระตุ้นรูขุมขนให้เกิดการงอกและเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย แนะนำให้ใช้แปรงขนเเพื่อนวดหนังศีรษะ เพราะแปรงขนจะกำจจัดผิวที่ตายและ และสิ่งสกปรกก่อนที่เราจะสระผม นอกจากนี้ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยนะ

  • เติมความชุ่มชื้นด้วยครีมนวดผม

ครีมนวดผมอาจจะทำให้เกิดรังแคได้ถ้าเราชโลมลงบนหนังศีรษะ แต่เส้นผมของเราก็ต้องการความชุ่มชื้นเหมือนกับผิวหน้าของเราเลย เพียงแค่ใช้ครีมนวดบริเวณปลายผมของเราประมาณ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ช่วยให้เส้มผมได้เติมเต็มความชุ่มชื้นและปรับสมดุลหนังศีรษะได้แล้ว

  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี และความร้อน

ผมของเราอาจจะเสียได้จากการใช้ความร้อน หรือสารเคมีอีกครั้ง หากเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันเส้นผม เพราะฉะนั้นหากสาวๆ ต้องการที่จะทำความสะอาดหนังศีรษะ หรือดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะจริงๆ แล้วควรหลีกเลี่ยงทั้ง การย้อมผม การฟอกสีที่จะทำให้เส้นผมเสียหาย,  การจัดแต่งทรงผมด้วยที่หนีบผม หรือที่ทำลอนผม และการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

การดีท็อกซ์เส้นผม และล้างหนังศีรษะให้สะอาดนั้นที่จริงไม่ยากเลย เพียงแค่เราเลี่ยงการทำความร้อนและสารเคมีที่จะทำให้ผมของเราเสียหาย และเลือกผลิตภัณฑ์ หรือสูตรดีท็อกซ์เส้นผมที่มาจากวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่ายหรือมีติดบ้านไว้ เดือนละ 1 ครั้งก็ช่วยให้ผมของเรากลับมาสวยสุขภาพดีได้แล้วนะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลผม วิธีล้างศีรษะให้สะอาด วิธีสระผม สระผม
plant sterol คือ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล7 สกินแคร์กันสิว pm 2.5ไอเดียสีผมสวยๆ รับซัมเมอร์ คลินิกทำหน้าอก ดัง 2020

Check Also

25 ไอเดียจัดโต๊ะทำงานให้โปร่งโล่ง พร้อม Work From Home

ปัญหาวิกฤตโควิด …

Previous ร้อนนี้หน้าไม่เยิ้ม! 15 คุชชั่นคุมมัน แมตต์ขั้นสุด ล็อกผิวสวยทั้งวัน
Next 7 Beach Café สุดชิค คลายร้อนต้อนรับ Summer
Don`t copy text!