Now Reading
หยุด!! พฤติกรรมทำให้ผมมัน พร้อมแชร์เคล็ดลับวิธีแก้ผมมันง่าย

หยุด!! พฤติกรรมทำให้ผมมัน พร้อมแชร์เคล็ดลับวิธีแก้ผมมันง่าย

“ผมมัน” อีกหนึ่งปัญหาโลกแตก ที่หลายคนต่างพากันกังวลใจกันอย่างมาก ถือเป็นสิ่งที่สร้างความไม่มั่นใจให้แก่สาวๆ เลยใช่ไหมล่ะค่ะ วันนี้พี่อะเครุเลยจะมาแชร์พฤติกรรมสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ผมมัน พร้อมวิธีแก้มาฝากกันค่ะ

ผมมันเกิดจากอะไร

โดยปกติแล้วในร่างกายของเราบริเวณหนังศีรษะจะมีการผลิตไขมันออกมาอย่างเป็นปกติเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของเรา ซึ่งไขมันดังกล่าวนั้นก็คือ ซีบัม (Sebum) แต่ในบางครั้งก็มีปัจจัยและพฤติกรรมบางอย่างของเรา ก็ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตซีบัมออกมามากเกินไปเลยทำให้เกิดปัญหาผมมันขึ้นนั่นเอง ซึ่งปัจจัยต่างนั้นก็มีมากมาย เช่น ลักษณะของเส้นผม คนผมเส้นเล็กกับคนผมเส้นใหญ่ก็มีระดับการผลิตของซีบัมที่ต่างกัน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย หรือแม้แต่พฤติกรรมการสระผมก็ส่งผลต่อการผลิตซีบัมได้เช่นกันนะ

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดผมมัน

พฤติกรรมที่ก่อให้เกิดผมมัน มีอยู่หลายพฤติกรรมเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่ผิดวิธี หรือแม้แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับสภาพของเส้นผมของแต่ละคน รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์การจัดแต่งทรงผมไม่ว่าเป็น น้ำมันบำรุงหรือสเปรย์จัดทรง โดยในปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์บางแบรนด์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่จะไปช่วยทำให้เกิดผมมันง่ายขึ้น ทางที่ดีควรใช้เลี่ยงหรือใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นให้ห่างจากโคนผมสักหน่อย และอีกหนึ่งปัจจัยที่มันจะถูกมองข้ามนั่นก็คือความสะอาดของหวี เพราะบางครั้งหวีก็มีน้ำมันและสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ พอเรานำไปหวีผมสิ่งเหล่านั้นก็จะตกค้างอยู่ที่หนังศรีษะของเราทำให้เกิดผมมัน

วิธีแก้ปัญหาผมมัน

1. สระผมให้ถูกวิธี

  • อย่าสระผมบ่อย หรือสระผมทุกวัน เพราะจะยิ่งไปทำให้ต่อมไขมันยิ่งผลิตซีบัมออกมามากขึ้น ทางที่ดีควรสระผมแบบวันเว้นวัน หรือ 2 วันครั้ง แล้วแต่สภาพหนังศีรษะของแต่ละคน
  • เทแชมพูใส่บริเวณหนังศีรษะโดยตรงอาจจะทำให้เกิดเนื้อแชมพูตกค้าง ควรเทแชมพูลงบนฝามือและตีให้เกิดฟองก่อนค่อยนำฟองลงถูบริเวณหนังศีรษะ
  • เกาหนังศีรษะแบบแรง ไม่ควรใช้เล็บเกาหนังศีรษะแบบแรงๆ เพราะจะทำให้เกิดการถลอกเป็นแผล และจะไปกระตุ้นการผลิตซีบัมให้เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้รากผมอ่อนแอ ผมร่วงได้ง่ายมากขึ้น
  • ใช้ครีมนวดหรือทรีทเม้นท์บริเวณโคนผม ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มีจะมีสารต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมจึงเป็นส่วนที่ทำให้ผมมันได้ง่าย ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในส่วนบริเวณปลายผมเท่านั้นพอ

2. เลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ

ในปัจจุบันแชมพูก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายแบรนด์ หลายสูตร ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผม เช่น ผมมันก็ควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซิลิโคน ไซโคลเมทิโคน อะโมดิเมทิโคน และเมทิโคน เป็นต้น  เพราะสารเหล่านี้จะช่วยไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะส่งผลให้ผมมันหนักกว่าเดิม แนะนำใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิกเพราะจะช่วยเรื่องการลดความมันส่วนเกินได้ดี หรือให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติ เช่น มะกรูด มะนาว ว่านหางจระเข้ ชาเขียว เป็นต้น

3. ไม่สัมผัสหรือจับเส้นผมบ่อยเกินไป

การสัมผัสหรือจับเส้นผมบ่อยเกินไปก็อาจส่งผมทำให้เกิดผมมันขึ้นได้ เพราะร่างกายของเราสามารถผลิตไขมันออกมาทางนิ้วมือได้ และบางครั้งมือของเรามีสิ่งสกปรกอยู่พอเราไปจับ เส้นผมก็จะทำให้ไขมันและสิ่งสกปรกนั้นตกไปที่หนังศีรษะของราได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัมเส้นผมบ่อยๆ หากเป็นไปได้การรวบมัดผมเก็บขึ้นให้เรียบร้อยก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเลี่ยงการสัมผัสกับเส้นผมได้ดีพอสมควร

See Also

4. พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากพบว่าลองเปลี่ยนวิธีและพฤติกรรมต่างๆ แล้วยังไม่สามารถหยุดปัญหาผมมันนี้ได้ก็ควรที่จะพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจถึงปัญหาสาเหตุ และรักษาอย่างตรงจุด

และนี่ก็คือวิธีการแก้ปัญหาแบบเบื้องต้น แต่ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาผมมันได้เยอะเลยทีเดียว เป็นอย่างไรกับบ้างคะ สำหรับวิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาผมมันของสาวๆ หลายคนได้ และก็อย่าลืมว่าผมที่สวยที่สุด คือ ผมที่ถูกดูแลมาอย่างดีนั่นเองค่ะ

ที่มาภาพ : pexels, tasteofhome, i.pinimg, hair.cm, locari.jp
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top