Now Reading
4 พฤติกรรมกระตุ้นผมหงอกก่อนวัย ไม่อยากแก่ควรเลิกซะ

4 พฤติกรรมกระตุ้นผมหงอกก่อนวัย ไม่อยากแก่ควรเลิกซะ

หลายคนที่มีอายุน้อย อาจจะเคยพบเจอกับประสบการณ์ผมหงอกขาวขึ้นกลางศีรษะก่อนวัย ทั้งที่อายุไม่มากแปลกไหมว่าทำไมหงอกถึงขึ้นเร็ว บ้างก็บอกว่าเป็นเพราะพันธุกรรม ความเครียดต่างๆ นานา แต่สาวๆ รู้ไหมว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่างของเราเนี่ยแหละที่กระตุ้นให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้ ว่าแต่จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้างนั้นตามเรามาดูเพื่อเตรียมพร้อมปรับพฤติกรรมลดปัญหาผมงอกก่อนวัยก่อนจะหนักหนาสาหัสกว่าเดิม

1.ทานอาหารรสเผ็ดประจำ

ผู้หญิงหลายคนนิยมการทานอาหารรสชาติเผ็ดแซ่บอยู่ตลอดเวลา การทานเผ็ดบ่อยๆ ล้วนเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดผมหงอกก่อนวัยได้ จากมุมมองของการแพทย์แผนจีนพบว่าการทานอาหารรสเผ็ดจัดเป็นประจำจะทำให้การทำงานของม้ามและกระเพาะอาหารแย่ลง ช่วยเพิ่มโอกาสการเกิดผมหงอกที่มากขึ้น หากไม่อยากดูแก่เกินวัยหนักใจกับปัญหาผมหงอก ลองปรับพฤติกรรมทานเผ็ดให้น้อยลงก็สามารถลดปัจจัยกระตุ้นผมหงอกอาจจะลดลงได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

2. ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่

เส้นผมเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของร่างกายที่ต้องการสารอาหารบำรุงตัวเองอยู่เสมอ เมื่อเราทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งไป เช่น ทองแดง โคบอลต์ โปรตีน เหล็ก ไขมันดี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 ล้วนส่งผลต่อการสังเคราะห์เมลานินทำให้ผมเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาว นอกจากนี้ยังทำให้รากผมขาดความแข็งแรง หลุดร่วงง่าย หากต้องการให้ผมดกดำเงางาม ลดปัญหาผมหงอกก่อนวัยให้น้อยลงควรเน้นทานโปรตีนคุณภาพสูง ทานผัก ผลไม้ ให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน เพื่อใช้หล่อเลี้ยงบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงเงางามยิ่งขึ้นไปอีก

3. ขาดการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดผมหงอกก่อนวัยให้น้อยลงได้เพราะการออกกำลังกายที่ไม่เพียงพอจะทำให้การไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ไม่ดีทำให้ Melanocytes บนหนังศีรษะไม่ทำงานส่งผลทำให้เส้นผมไม่ได้รับสารอาหารมาบำรุงอย่างเพียงพอ ทำให้เซลล์เส้นผมอ่อนแอเกิดเป็นภาวะผมหงอกขาวเกิดขึ้น ลองฝึกออกกำลังกายให้ได้ 3 วันต่อสัปดาห์เคลื่อนไหวร่างกายบ้างก็จะช่วยบรรเทาอาการผมหงอกก่อนวัยให้น้อยลงได้

See Also

4.นอนดึก

พฤติกรรมการนอนดึกเป็นอีกสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นการเกิดผมหงอกก่อนวัยให้เกิดขึ้นได้ในคนอายุน้อย เพราะการนอนดึกเป็นประจำจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย แอบสะสมความเครียดเนื่องจากการพักผ่อนที่ไม่เเพียงพอและความเครียดก็เป็นสาเหตุสำคัญในการเกิดผมหงอก พอเราเครียดก็จะทำให้เรานอนหลับยาก นอนดึกพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้รากผมไม่แข็งแรง การสร้างเม็ดสีของเส้นผมก็ลดลงด้วย ทำให้เกิดผมขาวตามมา ลองหันมาปรับพฤติกรรมเข้านอนให้เร็ว นอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวันก็จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดภาวะการเกิดผมหงอกก่อนวัยกันได้

สาเหตุแท้จริงล้วนอยู่ใกล้ตัวเรา เป็นเรื่องเล็กๆที่เรามักมองข้าม หากใครประสบปัญหาผมหงอกก่อนวัยกันอยู่ ลองเช็กพฤติกรรมและปรับปรุงการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นก็ช่วยลดปัจจัยการเกิดผมหงอกให้น้อยลงได้แล้วค่ะ

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ:dailyview,147job,youu.ch,ulzzang,reddit.1,reddit.2,imgur,
kkangd,i.pinimg.1,i.pinimg.2
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top