Now Reading
รวม 12 สกินแคร์กระชับรูขุมขนยอดฮิต ใช้แล้วหน้าเนียนสุด!

รวม 12 สกินแคร์กระชับรูขุมขนยอดฮิต ใช้แล้วหน้าเนียนสุด!

เวลาที่เราส่องกระจกแล้วเห็นรูขุมขนที่กว้าง เชื่อว่าหลายคนเป็นกังวล เพราะผิวหน้าของเราจะดูไม่เรียบเนียน ลงรองพื้นแล้วก็ยังเห็นรูขุมขนอยู่ หรือจะลงอะไรก็กลัวไปอุดตันรูขุมขน เกิดปัญหาผิวตามมา วันนี้พี่อะเครุมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับรูขุมขน และยังมี 12 สกินแคร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขนมาฝากกันด้วย สาวๆ หนุ่มๆ จะได้มีผิวที่กระชับเรียบเนียน จะส่องมุมไหนก็มั่นใจกัน

ทำไมรูขุมขนกว้าง

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ผิวหน้าของเราประกอบด้วยรูขุมขนขนาดเล็กกจำนวนมาก ที่จะผลิตน้ำมันออกมาเติมความชุ่มชื้น ขนาดของรูขุมขนแต่ละคนก็จะไม่ได้เท่ากันนะ ยิ่งผิวมันจะยิ่งมีรูขุมขนที่ค่อนข้างกว้าง เพราะต่อมน้ำมันขับน้ำมันออกมามากเกิน จึงทำให้รูขุมขนของเราต้องขยายตัวเพิ่มขึ้นเพื่อขับน้ำมันออกมา ทำให้ดูเหมือนคนที่มีผิวไม่เรียบเนียน เราไปดูสาเหตุกันดีกว่าทำไมเราถึงมีรูขุมขนกว้าง

 • ลักษณะของผิว

อย่างที่ทราบกันดีว่า ผิวของคนเราสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ก็คือ ผิวแห้ง ผิวผสม และผิวมัน คนที่มีผิวมันจะมีรูขุมขนที่กว้างกว่าผิวประเภทอื่นๆ

 • ฮอร์โมน

ฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เรามีรูขุมขนที่ขนาดใหญ่ โดยเฉพาะหนุ่มๆ หรือผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศมาก ต่อมไขมันจะทำงานหนักในการผลิตน้ำมันออกมา ทำให้รูขุมขนของเราใหญ่ขึ้น

 • อายุ

ยิ่งเราอายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียควมยืดหยุ่น ทำให้รูขุมขนกว้าง และยิ่งเราอายุมากขึ้นเมื่อโดนแสงแดดมาก จะทำให้ผิวของเราหนา และรูขุมขนกว้างขึ้น

 • แสงแดด

แสงแดด เป็นตัวที่ทำลายคอลลาเจน และอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวของเรามีความหยาบกร้าน ไม่ยืดหยุ่น และส่งผลให้รูขุมขนกว้าง

 • พันธุกรรม

หากพ่อแม่ หรือคนในครอบครัวของเรามีรูขุมขนที่กว้าง เราก็อาจจะมีรูขุมขนกว้างเช่นกัน

 • การดูแลผิว

เป็นอีกหนึ่งข้อสำคัญ เพราะหากเราดูแลผิวไม่ดีนัก เช่น การบีบสิว แกะสิว ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด หรือแม้แต่การลอกสิวเสี้ยนบ่อยๆ ก็จะทำให้รูขุมขนกว้าง

12 สกินแคร์กระชับรูขุมขนที่แนะนำ

การดูแลผิว เป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้รูขุมขนของเรากระชับ และดูมีผิวหน้าที่เรียบเนียนได้เช่นกัน หากใครยังไม่แน่ใจว่า ครีมกระชับรูขุมขนตัวเด็ดที่เราได้คัดมาว่าสาวๆ หนุ่มๆ หลายคนใช้แล้วเห็นผล ตั้งแต่ราคาหลักร้อยจนถึงหลักพันเลย ใครกำลังมองหาสกินแคร์กระชับรูขุมขนก็ดูจากลิสต์ที่พี่อะเครุคัดมาฝากกันได้

LANCÔME  Advanced Génifique Serum

เซรั่มตัวเด็ดที่หลายคนต้องมีติดโต๊ะไว้ เซรั่มที่ช่วยปรับสมดุลผิวหน้าด้วยเทคโนโลยี Microbiome Sciencec และ Pre-Probiotics 7 ชนิด ช่วยลดการเกิดริ้วรอย กระชับผิว ผิวยืดหยุ่น เต่งตึง ลดปัญหาผิว และยังช่วยให้ผิวของเราแข็งแรง กระจ่างใสดูอ่อนเยาว์

สินค้า Lancôme Advanced Génifique Serum
คุณสมบัติ ปรับผิวให้เรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอย คืนความเยาว์วัยให้แก่ใบหน้า มีเทคโนโลยี ไมโครไบโอม ตัวช่วยเรื่องผิวแข็งแรง
ราคา ขนาด 30 ml. ราคา 3,200 บาท
ช่องทางการซื้อ lancome, Sephora, Central Online, Shopee, Lazada

Scale Gail: สีใสค่อนไปทางขุ่นเมื่อลองหยดลงไปในขวดแก้ว กลิ่นน้ำหอมอ่อนๆ ไม่ถึงกับแรง ซึ่งรับได้ เนื้อสัมผัสคือเมื่อได้ทาแล้วจะซึ่มไวมากกก เร็วมาก บางทีเม้าส์เพลินๆ ก็ลืมไปเลยว่าทาน้องเค้ารึยังอ่าค่ะ (ที่มา: Pantip)

NaHaThai Coffee Extract Supreme Antioxidants Enrich Natural Serum

เซรั่มสกัดจากกาแฟตัวนี้ เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายต้องเลิฟ เพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวอิ่มฟู กระชับ รูขุนขมดูเล็กลง เรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอย ฝ้า กระ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและกระจ่างใส ยังปราศจากแอลกอฮอล์ สารกันเสีย ซิลิโคน พาราเบน สี น้ำหอมอีกด้วย

สินค้า NaHaThai Coffee Extract Supreme Antioxidants Enrich Natural Serum
คุณสมบัติ มีสารสกัดจากกาแฟ ไม่มีแอลกอฮอล์ สารกันเสีย ซิลิโคน พาราเบน สี และน้ำหอม เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย
ราคา ขนาด 35 ml. ราคา 1,400 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada

apichayavoranatiwong: เหมาะกับการซื้อมาลองใช้มากๆ เนื้อไม่หนักเหมือนที่คิด เบามากๆ ซึมไว แทบจะไม่มีกลิ่นเลยค่ะ (ที่มา: Shopee)

La Roche Posay Hyalu B5

เซรั่มเข้มข้นจากลา โรชโพเซย์ ที่ผสาน 2 อนุภาพไฮยาลูรอนโมเลกุลใหญ่และเล็ก และมีวิตามินบี 5 ช่วยทั้งเติมเต็มผิว ลดริ้วรอย และยังช่วยให้ผิวของเรากระชับ รู้สึกว่าผิวแน่นขึ้น ลดเลือนริ้วรอย มีส่วนผสมของ Madecassoside ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ผิวบอบบางก็สามารถใช้ได้

สินค้า La Roche Posay Hyalu B5
คุณสมบัติ เซรั่มเนื้อบางเบา เน้นการลดเลือนริ้วรอย ผิวอิ่มฟูดูกระชับ สีผิวสม่ำเสมอขึ้น
ราคา ขนาด 30 ml. ราคา 1,500 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, Central Online

nookquan: ตัวนี้แนะนำสำหรับคนเปนสิวจริงๆ ช่วงแรกจะแสบๆ แล้วสิวจะเห่อๆ หน่อย แต่ใช้ไปสักเดือน-3 เดือน หน้าจะดีขึ้น ทั้งสิวและรอยจางลงมากค่ะ (ที่มา: Shopee)

Tony Moly Intense Care Galactomyces Lite Essence 96.5%

น้ำตบตัวเก่งของเกาหลี เป็นเอสเซนต์ที่มีพิเทร่ามากถึง 96.5% ใช้แล้วบางเบาไม่เหนอะหนะ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิวเก่า และยังช่วยให้ผิวเรียบเนียน รูขุมขนเล็กลง ผิวเนียนละเอียดอิ่มน้ำ ใครมีปัญหาผิวหมอง ไม่กระจ่างใสแนะนำตัวนี้เลยนะ ราคาไม่แรงมากด้วย Dupe กับน้ำตบตัวดังหลายตัวเลย

สินค้า Tony Moly Intense Care Galactomyces Lite Essence 96.5%
คุณสมบัติ เนื้อบางเบาไม่เหนอะหนะผิว ช่วยเรื่องผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ และแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสขึ้น
ราคา ขนาด 120 ml. ราคา 1,290 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy

fon_uan: ใช้ต่อเนื่องมาหลายปี ลูกรักอีกตัวนึง ใช้ตบแทนฮาดะในหน้าร้อน ให้ความชุ่มชื้นระดับนึง ใช้ทุกครั้งหลังล้างหน้า เป็นการเตรียมผิว รุขุมขนกระชับขึ้นเห็นได้ชัด ผิวใสขึ้น ผลัดผิวได้ดีขึ้น ไม่ทำให้ขาวแต่อย่างใด ช่วยเรื่องฟื้นฟูผิวมากกว่า แต่ต้องขยัน ใช้อย่างต่อเนื่องค่ะ (ที่มา: Vanilla)

Yves Rocher Sebo Vegetal V2 Mattifying Powder Lotion

ตัวนี้กำลังมาในทวิตเตอร์เลย เป็นโทนเนอร์และผงแป้ง สำหรับสาวๆ ผิวมัน ช่วยควบคุมความมัน และยังกระชับรูขุมขนอีกด้วย มีส่วนผสมที่มีสารสกัดของ Boreal Tea Powder สารสกัดจากพฤกษาพรรณธรรมชาติ 100% เลย เหมาะกับคนผิวมัน รูขุมขนกว้างเลย

สินค้า Yves Rocher Sebo Vegetal V2 Mattifying Powder Lotion
คุณสมบัติ โทนเนอร์เนื้อโลชั่นช่วยเรื่องคนที่มีปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง กลิ่นหอมอ่อนโยนแบบธรรมชาติ
ราคา ขนาด 150 ml. ราคา 390 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy

guilichen: ใช้แล้วหน้ามันน้อยลงจริง​ ตอนใช้อ่ะหน้าไม่มัน​ สบายหน้า​ ไม่ต้องทาแป้งก็ยังได้อยู่​ เท่าที่ใช้มาอาทิตย์นึง​ ยังไม่มีการอุดตันนะคะ​ ปกติผิวเเพ้ง่าย​ อันนี้ได้อยู่​ สกปรกจะได้ไม่เข้าไปสะสมด้วย​ โดยรวมชอบค่ะ (ที่มา: Shopee)

Graymelin Bifida Fermentation Serum

งบเบาๆ แนะนำเป็นตัวนี้เลย เซรั่ม Bifida ที่มีจุลินทรีย์ Probiotic ช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว รูขุมขนดูละเอียดขึ้น และยังเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว ให้ผิวแข็งแรงชุ่มชื้น ผิวดูเอิ่มอิบ ปลอบประโลมผิวจากแสงแดด ไม่มีสี กลิ่น

สินค้า Graymelin Bifida Fermentation Serum
คุณสมบัติ ต่อต้านการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เซรั่มแบบน้ำซึมเข้าผิวอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และก่อให้เกิดอาการระคายเคือง
ราคา ขนาด 50 ml. ราคา 490 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, King Power Online

Rangsun R.: ไม่​เคย​ใช้​มาก่อน แต่​พอ​ใช้​ตั้งแต่​ที่​ได้​รับ​สินค้าจนวันนี้รู้สึก​ผิวสว่างไสวดีขึ้น​เลยอ่ะ ตัวนี้ ok เลย (ที่มา: Lazada)

It’s Skin Power 10 Formula VC Effector

สายสกินแคร์เกาหลีน่าจะเคยเห็นเซรั่มขวดเหลืองนี้แน่นอน เป็นเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซี และชาเขียว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ยับยั้งการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ผิวเรียบเนียนขึ้น เมื่อใช้เป็นประจำผิวจะดูกระจ่างใสขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สินค้า It’s Skin Power 10 Formula VC Effector
คุณสมบัติ เซรั่มที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยปรับผิวกระจ่างใส กระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง
ราคา ขนาด 30 ml. ราคา 690 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, Watsons, Central Online

สมาชิกหมายเลข 2075188: เซรั่มวิตตามินซีสุดฮิตตัวนี้ก็บอกได้เลยว่าคุณภาพคุ้มราคาจริงๆ ใช้ไปครึ่งหนึ่งระยะหนึ่งไม่ถึงขวดเลย ประมาน 3 อาทิตย์ เนื้อเซรั่มจะใสๆ ซึมเร็วมากค่ะ (ที่มา: Pantip)

Vichy Normaderm Imperfection Prone Skin Lotion

โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวตัวนี้เหมือนสูตร Hypoallergenic Non- Comedogenic เหมาะสำหรับผิวมัน เป็นสิว เพราะปราศจากพาราเบน ผิวจะรู้สึกสะอาดขึ้นตั้งแต่ใช้ และยังช่วยกระชับรูขุมขนอีกด้วย มีส่วนผสมของ BHA, AHA, Glycyrrhetinic Acid

สินค้า Vichy Normaderm Imperfection Prone Skin Lotion
คุณสมบัติ โทนเนอร์สำหรับผิวมัน-เป็นสิว ช่วยกระชับรูขุมขน และทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก มี BHA, AHA และ Glycyrrhetinic acid
ราคา ขนาด 200 ml. ราคา 730 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, vichy, Robinson

L’Oréal Paris Revitalift Laser x3 Renewing Anti-Aging

เซรั่มตัวนี้เป็นรูปแบบน้ำที่ช่วยให้ผิวเด้ง กระชับ แม้จะเนื้อบางเบาแต่สามารถตรงเข้าฟื้นฟูผิวด้วย Pro-xylane ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในผิว และ Adenosine ลดเลือนริ้วรอยอย่างมีประสิทธิภาพ ตรงเข้าช่วยผิว 3 ประการก็คือ ผิวดูเต่งตึง, รูขุมขนกระชับ และริ้วรอยดูลดเลือนอีกด้วย

See Also

สินค้า L’Oréal Paris Revitalift Laser x3 Renewing Anti-Aging
คุณสมบัติ เซรั่มเนื้อบางเบา มีคุณสมบัติเด่นคือช่วยเรื่องริ้วรอย ทำให้ผิวดูเต่งตึง และรูขุมขนกระชับขึ้น
ราคา ขนาด 30 ml. ราคา 999 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Central Online

S***: เซรั่มใช้ดีค่ะ ใช้แล้วหน้าขาวใส (ที่มา: Lazada)

Provamed Pore Minimizer Gel Cream

ครีมเจลที่ช่วยบำรุงผิวหน้าให้รูขุมขนกระชับขึ้น และยังช่วยควบคุมความมันอีกด้วย มี PHYCOSACCHARIDE AI ช่วยเติมเต็มเซลล์ผิว ให้รูขุมขนกระชับและหน้าเนียนขึ้น และ PHYCOJUVENINE AC ที่ฟื้นฟูเซลล์ผิวชั้นใน ป้องกันปัญหารูขุมขนและสิว ริ้วรอยถูกเติมเต็ม คืนความอ่อนเยาว์ให้ผิว

สินค้า Provamed Pore Minimizer Gel Cream
คุณสมบัติ สกินแคร์แบบหลอด เนื้อเป็นครีมเจล ช่วยป้องกันสิว และรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว มลภาวะ ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น
ราคา ขนาด 20 ml. ราคา 345 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, Watsons

aonadae: ชอบตรงที่ไม่แพ้ เนื้อครีมเกลี่ยง่าย รูขุนขนเหมือนจะเล็กลงนะ หน้าเนียนๆ ขึ้น หรือว่า เป็นเพราะใช้ร่วมกับ Vit E ด้วยไม่รู้ ความมันไม่ค่อยควบคุมเท่าไหร่ แต่ที่รู้สึกได้คือ ถ้าเหมือนสิวจะขึ้น ทาวนๆ ตรงสิวหน่อย สิวยุบหายไปเลย สักเกตุ มา 3-4 เม็ดสิวล่ะ ราคาพอรับได้นะ ส่วนตัวชอบลองไปเรื่อยๆ อาจจะลองตัวอื่นก่อน ถ้าไม่ไหว คงได้กลับมาซบตัวนี้อีก (ที่มา: Vanilla)

BIODERMA Sebium Pore Refiner

ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวผสม และผิวมัน ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินและยังลดการอุดตันรูขุมขนอีกด้วย ตัวนี้มีเทคโนโลยี Agaric acid  ที่จะช่วยกระชับรูขุมขนและปรับสภาพผิวด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยควบคุมการทำงานของต่อมน้ำมัน, กระชับรูขุมขน ลดการผลิต Sebum ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้, พาราเบน

สินค้า Bioderma Sebium Pore Refiner
คุณสมบัติ ใช้ได้ทั้งผิวมันและผิวผสม กระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง ไม่ทำให้ก่อการอุดตันสะสมบนใบหน้า
ราคา ขนาด 30 ml. ราคา 890 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, Central Online

j*****d: เนื้อครีมเกลี่ยง่าย มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ควบคุมความมันได้ดี (ที่มา: Shopee)

Coreana Lab Ample N Peptide Shot Ampoule

สุดท้ายเป็นเซรั่มสูตรเปปไทด์ ตัวนี้ช่วยปรับสีผิว และเพิ่มความเรียบเนียนให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เหมาะสำหรับคนที่รูขุมขนว้าง ผิวกระชับดูเรียบเนียน ฟูอิ่มน้ำมากขึ้น และยังช่วยลดผิวดูอ่อนเยาว์อีกด้วย กลิ่นจะหอมอ่อนๆ หน่อย

สินค้า Coreana Lab Ample N Peptide Shot Ampoule
คุณสมบัติ เซรั่มเปปไทด์ ช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ ผิวอิ่มฟูและยืดหยุ่นขึ้น
ราคา ขนาด 30 ml. ราคา 390 บาท
ช่องทางการซื้อ Shopee, Lazada, Konvy, King Power Online

วิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่กระชับ

ปัญหารูขุมขนกว้าง ไม่กระชับอาจจะไม่หายไปถาวร แต่สามารถดีขึ้นได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ที่บ้านเลยค่ะ สาวๆ อย่าเพิ่งคิดว่าการมีรูขุมขนเนี่ยไม่ดีนะ เพราะที่จริงรูขุมขนช่วยให้ผิวของเราหายใจได้ แต่ถ้าใหญ่ไปอาจจะสร้างความไม่มั่นใจ เรามีทิปส์เล็กน้อยที่จะช่วยให้รูขุมขนของเราดูกระชับมากขึ้นมาฝากกัน

 • ทำความสะอาดผิวเป็นประจำ

การทำความสะอาดผิว เป็นวิธีที่ดีที่สุดในในการทำให้รูขุมขนของเราสะอาด เมื่อรูขุมขนของเราสะอาดแล้วจะยากแก่การมองเห็นค่ะ และควรสครับผิวอย่างอ่อนโยนอย่างน้อย 1 ครั้ง / 2 สัปดาห์

 • ไม่จับใบหน้า

ไม่ควรสัมผัสผิวหน้าของเรายกเว้ยตอนที่เรากำลังทำความสะอาดผิว หรือกำลังลงสกินแคร์ เพราะแบคทีเรีย เชื้อโรคจากมือจะเข้าสู่ผิวของเราได้

 • ทากันแดดเป็นประจำจำ

อย่างที่ทราบกันว่า แสงแดดก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ผิวของเรารูขุมขนใหญ่ขึ้น การทากันแดดจะช่วยป้องกันผิวจากทั้งรังสี UV และมลภาวะต่างๆ ที่จะมาทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวของเราไม่กระชับ และรูขุมขนดูใหญ่ขึ้น

 • หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แม้จะเป็นน้ำมันจากธรรมชาติ อย่าง น้ำมันมะพร้าว โจโจบาร์ น้ำมันมะกอก ก็อาจจะทำให้รูขุมขนอุดตันได้ น้ำมันจะไปผสมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วและอาจจะอุดตัน ทำให้รูขุมขนของเราดูใหญ่ขึ้น แต่หากเป็นคลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันสามารถใช้ได้นะ

 • หลีกเลี่ยงการใช้เมคอัพที่มีชิมเมอร์

แม้จะไม่ใช่วิธีที่ช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้างได้โดนตรง แต่เครื่องสำอางที่มีชิมเมอร์ มักจะดึงความสนใจ และอาจเน้นบริเวณที่มีรูขุมขนมากขึ้น อาจจะปัดบริเวณที่รูขุมขนไม่ได้กว้างนักแทน

สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง พี่อะเครุก็แนะนำให้ทำความสะอาดผิวเป็นอย่างดี ทากันแดด และเลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยกระชับรูขุมขน จะได้รูขุมขนเล็กลง แม้จะไม่ได้หายไปอย่างถาวรอย่างน้อยก็เติมความมั่นใจให้เราได้นะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top