Now Reading
5 คำถาม&คำตอบ ที่ต้องเจอตอนสัมภาษณ์งาน ตอบดีได้งานชัวร์!

5 คำถาม&คำตอบ ที่ต้องเจอตอนสัมภาษณ์งาน ตอบดีได้งานชัวร์!

เด็กๆจบใหม่ในช่วงนี้กำลังหางานกันวุ่นอยู่เลยใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งช่วงเวลาที่ต้องหางานนี่แหละเป็นอะไรที่ตุ๊มต่อมจิตใจมาก ทั้งตื่นเต้น เกร็ง และกังวลไปหมดว่าการตอบคำถามของเรามันจะมีอะไรผิดพลาดรึเปล่านะ แนะนำว่าให้ทำใจให้สบาย ค่อยๆคิดก่อนจะตอบหรือพูดอะไรออกไป แต่ถ้าเป็นคนขี้กังวลและค่อนข้างตื่นเต้นมาก สามารถฝึกซ้อมกับตัวเองที่บ้านหรือให้เพื่อนช่วยนั่งสัมภาษณ์ก่อน ก็จะช่วยให้หายเกร็งได้ในระดับนึงเลยค่ะ วันนี้ลองมาดูกันดีกว่าว่าเวลาไปสัมภาษณ์งานจะเจอคำถามแบบไหนบ้าง และควรตอบยังไงดีเพื่อให้บริษัทประทับใจ!

1. ทำไมคุณถึงอยากทำงานกับเรา

เอาล่ะสิ.. จะตอบตรงๆก็ไม่ได้ว่าอยากทำงานเพราะต้องการเงินไงคะพี่ คำถามนี้เป็นคำถามที่น่าสนใจเลยทีเดียวว่าคุณจะตอบออกไปยังไงนะ ดังนั้นพี่อะเครุจะแนะนำว่า ก่อนไปสัมภาษณ์งานที่ใดก็ตาม ศึกษาประวัติขององกรณ์สักหน่อยว่าทำเกี่ยวกับอะไร เป็นยังไง มีอะไรบ้าง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราค่อนข้างสนใจงานที่นี่ในระดับนึง หลังจากนั้นก็ชื่นชมองค์กรตามที่เรารู้สึกว่าบริาัทของเขาดียังไง และเราสนใจบริษัทนี้มาตั้งแต่ยังศึกษาอยู่นั่นเอง รับรองว่าคนสัมภาษณ์ต้องประทับใจแน่นอน!

refinery29

2. ทำไมถึงลาออกจากบริษัทเดิม

ข้อนี้เป็นคำถามวัดใจมากๆ ถึงคำตอบที่แท้จริงคือคุณอาจมีปัญหากับหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานก็ตาม แต่ห้ามเอาเรื่องไม่ดีของบริษัทเก่ามาพูดเด็ดขาด ให้ตอบไปเชิงกลางๆว่าทุกอย่างดี ทั้งเพื่อนร่วมงาน บรรยากาศในการทำงาน  หรือแม้กระทั่งหัวหน้า แต่ที่ต้องการเปลี่ยนบริษัทเพราะไม่สะดวกในการเดินทาง ค่อนข้างไกลจากที่อยู่อาศัย หรือตอบเชิงต้องการเพิ่มศักยภาพในการทำงานของตัวเองไปอีกขั้น แบบนี้จะน่าประทับใจต่อคนสัมภาษณ์มากกว่า เพราะถ้าตอบเชิงอคติลบต่อที่เก่า ทำให้เขาลังเลว่าอยู่ที่ใหม่นี้คุณจะเอาเรื่องในบริษัทไปพูดในทางที่ไม่ดีอีกหรือไม่

forbes

3. อะไรคือจุดอ่อนจุดแข็งของตัวคุณเอง

สำหรับคำถามนี้แนะนำว่าให้ตอบจุดอ่อนของตัวเองในเชิงที่เป็นประโยชน์ต่อบริษัท เช่น เป็นคนจริงจังกับงานมากๆ จนบางครั้งต้องทำให้สำเร็จลุล่วงในทันที แต่แนวทางแก้ไขตอนนี้ก็คือจริงจังกับงานมากๆเหมือนเดิม แต่จะไม่เร่งทุกอย่างให้เสร็จกะทันหัน จะใช้เวลาไตร่ตรองเพื่อให้ได้งานออกมาดีที่สุด แบบนี้คนสัมภาษณ์ต้องปลื้มใจแน่ที่จุดอ่อนของคุณคือการทำงานให้บริษัทเค้าอย่างดีเยี่ยม

forbes

4. ทำไมเราต้องรับคุณเข้าทำงานด้วย

หากเป็นเด็กจบใหม่มา อาจจะพูดถึงสิ่งที่เคยทำช่วงฝึกงานหรือบอกไปว่าเรียนเกี่ยวกับด้านนี้มาโดยตรง จึงมีความสนใจและกระตือรือร้นสำหรับตำแหน่งงานนี้ เลยมั่นใจว่าจะทำออกมาได้ดีในระดับนึงแน่นอน บริษัทส่วนใหญ่ที่ได้ยินแบบนี้เทคะแนนให้ไปแล้วครึ่งนึงเลยล่ะค่ะ เพราะเด็กจบใหม่มักจะไฟแรง มีความทะเยอทะยานในการทำงานมากๆ

See Also

chron

5. มีคำถามอะไรจะถามมั้ย?

และข้อสุดท้ายเป็นคำถามวัดใจอีกเช่นกัน! ห้ามตอบว่า ‘ไม่มี’ เด็ดขาด การเลือกที่จะถามต่อแปลว่าเราแสดงความรู้สึกว่าเราอยากร่วมงานกับองค์กรนี้มากจริงๆ ให้ถามคำถามเกี่ยวกับบริษัทเชิงวางแผนระยะยาวไปเลย เช่น ที่นี่มีวัฒนธรรมองค์กรอย่างไรบ้าง สิ่งที่บริษัทคาดหวัง หรือการทำงานโดยรวมว่าการทำงานของที่นี่เป็นแบบไหน ไม่ควรถามถึงเงินเดือนหรือสวัสดิการที่ตัวเองจะได้รับผลประโยชน์อยู่อย่างเดียว เพราะจะทำให้คนสัมภาษณ์รู้สึกว่าคุณมาเพื่อตัวคุณเอง ไม่ใช่เพื่อองค์กร

money

บอกเลยว่าไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของคุณแน่นอน เตรียมตัวเองให้พร้อมและออกไปสัมภาษณ์งานกันดีกว่าค่า ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top