To-Be lists “มาเขียนบันทึกแบบใหม่สร้างความสุขให้กับชีวิตกัน” – AkeruFeed
PPEERAYA
Home / LIFESTYLE / To-Be lists “มาเขียนบันทึกแบบใหม่สร้างความสุขให้กับชีวิตกัน”

To-Be lists “มาเขียนบันทึกแบบใหม่สร้างความสุขให้กับชีวิตกัน”

ทุกคนคงคุ้นเคยกับคำว่า “ลิสต์ที่ต้องทำ (To-Do lists)” จนเกิดความเครียด และรู้สึกละอายใจทุกครั้งที่ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ไม่สำเร็จ บางทีจดบันทึกรายการเอาไว้ว่าจะต้องทำ แต่ก็ขาดความพยายาม ไม่ยอมทำตามสิ่งที่ตัวเองวางแผนเอาไว้ ซึ่งที่จริงการที่เราพยายามทำตามสิ่งที่จดบันทึกได้สำเร็จ จะทำให้เรารู้สึกถึงความสำเร็จและรู้สึกถึงความคุ้มค่าในเวลาที่ต้องการหยุดพักมากกว่า

 

เนื่องด้วยในปีที่ผ่านมาเราจดบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำแล้วทำได้ไม่ครบทุกข้อ ทำให้ในปีนี้เราได้ตัดสินใจที่จะทำบันทึกรายการให้มีความแตกต่างออกไปจากปีก่อนๆ ค่ะ

แทนที่จะเขียนบันทึกรายการลงคอลัมน์อย่างละเอียด ในปีนี้เราเลือกวิธีที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกดีและมีความเหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่ความสงบ และดำเนินการทุกเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ให้ปราศจากความเครียด และพิจารณาภายใต้แรงจูงใจ สิ่งนี้จะทำให้เรามุ่งเน้นว่าเรารู้สึกอะไรมากกว่าการที่เราต้องทำอะไร

large

(image source: weheartit)

นี่คือตัวอย่างบันทึกแบบใหม่ (To-Be lists) ของเราค่ะ ในบันทึกจะไม่มีอะไรที่เป็นรายละเอียดใส่แค่หัวข้อเท่านั้น ในสิ่งที่เรารู้สึก

-มีความมั่นใจ

-มีความกล้าหาญ

-มีความน่าเชื่อถือ

-มีความเสี่ยง

-มีความอ่อนโยน

เมื่อเราบันทึนทึกรายการแล้ว ให้ถามตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีที่สุด อย่าคิดว่ามันเป็นเพียงจินตนาการแต่ให้คิดว่ามันเป็นเรื่องจริง

ยกตัวอย่างเช่น จินตนาการของเราคือ การที่ได้ผจญภัย ฉันรักการเดินป่า และชอบการตั้งแคมป์  แต่ในความเป็นจริงคือ ฉันมีความสุข และรู้สึกดีที่สุดเมื่อมีเวลาพักผ่อนในบ้านที่เงียบสงบของตัวเอง ดังนั้นเพื่อที่จะให้ความฝันกลายเป็นความจริง อันดับแรก คุณจะต้องทำเครื่องหมายในสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าฉันดีที่สุดก่อน ที่สามารถจะเป็นเหมือนกับคนในความฝันได้

และไม่ต้องกังวลใจว่าใครจะคิดยังไงกับสิ่งที่เรากำลังจะทำในอนาคต เพราะบันทึกรายการนี้เป็นของเราคนเดียว ดังนั้นเราสามารถคิดถึงแต่สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้อย่างเต็มที่เลย ดังนั้นใส่ไปได้เต็มที่เลยจ้า

วันที่แตกต่างกันก็จะทำให้รายการในแต่ละวันของเราแตกต่างกันไปด้วย ขึ้นอยู่กับตารางเวลา อารมณ์ จิตใจ และสภาพร่างกายของแต่ละคน ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนบันทึกรายการทุกๆ ชั่วโมง ก็ไม่เป็นไรอีกเช่นกัน เพราะมันเกิดขึ้นมาจากความรู้สึกที่สำคัญ ณ ช่วงเวลานั้นจริงๆ

พร้อมแล้วหรือยัง ???กับการสร้างบันทึกแบบใหม่ (To-Be lists) ของตัวเอง ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการสร้างบันทึกนี้มีทั้งหมด 5 ข้อ นั่นก็คือ

6e6ec6f790809fa9d755f135c7adcdde

(image source: lifehack.org)

1.คุณจะคิดช้าลง

การที่เราได้ใช้เวลาหยุดคิดเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของตัวเอง ก็จะช่วยให้เรามีโอกาสที่จะมีเวลาให้กับตัวเอง โดยที่ไม่ต้องคิดเรื่องของคนรอบๆ ตัวหรือเรื่องงาน ช่วงเวลาเหล่านี้จะทำให้เรามีเวลาคิดไตร่ตรองทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม

2.คุณจะเรียนรู้การกำหนดขอบเขตของตัวเอง

ในการบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-do lists) แบบดั้งเดิมจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับคนอื่นหรือแม้แต่การให้ความสนใจกับสถานที่ต่างๆ แต่เมื่อเรามุ่งเน้นไปที่บันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) ซึ่งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเรา ก็จะทำให้เราสามารถทำอะไรก็ได้ตามความต้องการของเรา และสามารถปฏิเสธการทำตามความต้องการของคนอื่น และผลที่ตามมาก็จะทำให้เราทำตามสิ่งที่เราบันทึกได้สำเร็จตรงตามเวลา

3.คุณจะมีเวลาคิดไตร่ตรอง

ในอดีตเราจะรู้สึกว่าการทำบางสิ่งตามบันทึกรายการเป็นเรื่องที่รู้สึกผูกมัด ความรู้สึกนี้จะทำให้เรารู้สึกสิ้นหวัง และรู้สึกว่าทำตามเป้าหมายได้ช้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้บันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) สามารถช่วยคุณได้

ยกตัวอย่างเช่น บางทีเราอยากทำงานอย่างมีความสุข แม้ว่าในความเป็นจริงเราอาจจะรู้สึกเหนื่อยและไม่ได้ต้องการแบบนั้น ในอดีตเราอาจจะไม่อยากทำหน้าที่ของตนเอง แม้กระทั่งสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข แต่กระนั้นเราก็ต้องทำหน้าที่และละทิ้งความต้องการของตัวเอง

ด้วยความช่วยเหลือของบันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) ทำให้เราสามารถทำในสิ่งที่เราต้องการได้จริงๆ แถมช่วยให้เรารักและใส่ใจตัวเองมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4.คุณจะสร้างชีวิตของตัวคุณเอง

คุณต้องการงาน ต้องการบ้าน ต้องการเพื่อน ต้องการเพื่อนร่วมงาน ต้องการคู่สมรส ฯลฯ ใช่มั้ย?? หากเราเลือกที่จะทำอะไรสักอย่างหนึ่งด้วยความมุ่งมั่นแล้ว แม้ว่าจะมีอุปสรรคอะไรก็ตาม เราก็จะสามารถผ่านมันไปได้อย่างง่ายดาย

5.คุณจะบรรลุเป้าหมายในชีวิต

เมื่อเรามีจุดมุ่งหมาย และมีความตั้งใจที่จะทำอะไรในชีวิต จะต้องมีทางเลือกที่ดีกว่าเพราะทุกอย่างอยู่ในความควบคุมของเรา เราสามารถเปิดโอกาสให้ตัวเองกลับไปใช้เวลาในสิ่งที่เราต้องการทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และเรื่องการใช้ชีวิต แม้ว่าจะไม่ต้องบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-do lists) ก็จะทำให้เรามีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น แถมยังไม่ต้องพยายามในการที่จะทำบันทึกอีกด้วยสิ่งนี้จะทำให้เรามีเวลาและมีอิสระภาพมากขึ้น

สุดท้ายนี้การบันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) เหมือนกับเป็นการเขียนเล่าเรื่อง เป็นการผ่อนคลายตัวเอง ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดถ้าหากวันไหนที่คุณไม่ได้เข้มงวดกับบันทึก หรือลืมทำตามที่บันทึกไว้ หรือบางวันคุณอาจจะข้ามบันทึกนั้นไป ด้วยการค่อยๆ ฝึกฝนการจดบันทึกนี้ จะทำให้มันกลายเป็นธรรมชาติที่สอง จนทำให้คุณสามารถสร้างจิตใจที่แข็งแกร่งเพื่อเป็นแนวทางให้กับตัวเองได้

ที่มา: mindbodygreen

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

to be list to do list women การทำงาน การเขียนบันทึก บันทึก บันทึกสิ่งที่ต้องทำ มาเลเซีย แรงบันดาลใจ
ลิสต์ของขวัญที่ทำให้คนรักปลื้มสุดๆPaktr Oil Control Serumเทรนด์สีผมแฟชั่น ปี 2019สกินแคร์น้องใหม่มาแรงสำหรับคนผิวมัน แพ้ง่าย รับต้นปี 2019inz clinic

Check Also

ทำนายฝัน! ความฝันที่บอกล่วงหน้าว่าคุณจะเจอเนื้อคู่เร็วๆ นี้แน่นอน!

ความเชื่อของคนไ …

About PPEERAYA

หลงใหลในความเป็นญี่ปุ่น~ ชอบเล่าเรื่องราวผ่านตัวหนังสือ ยินดีที่ได้รู้จักนะ : )
Previous Boosting Cream เทรนด์ใหม่ของการบำรุงผิวแบบล้ำลึก!
Next เอาใจสาวโสด Valentine’s แล้วไง โสดแต่สวย
Don`t copy text!