Now Reading
To-Be lists “มาเขียนบันทึกแบบใหม่สร้างความสุขให้กับชีวิตกัน”

To-Be lists “มาเขียนบันทึกแบบใหม่สร้างความสุขให้กับชีวิตกัน”

ทุกคนคงคุ้นเคยกับคำว่า “ลิสต์ที่ต้องทำ (To-Do lists)” จนเกิดความเครียด และรู้สึกละอายใจทุกครั้งที่ทำสิ่งที่ตั้งใจไว้ไม่สำเร็จ บางทีจดบันทึกรายการเอาไว้ว่าจะต้องทำ แต่ก็ขาดความพยายาม ไม่ยอมทำตามสิ่งที่ตัวเองวางแผนเอาไว้ ซึ่งที่จริงการที่เราพยายามทำตามสิ่งที่จดบันทึกได้สำเร็จ จะทำให้เรารู้สึกถึงความสำเร็จและรู้สึกถึงความคุ้มค่าในเวลาที่ต้องการหยุดพักมากกว่า

 

เนื่องด้วยในปีที่ผ่านมาเราจดบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำแล้วทำได้ไม่ครบทุกข้อ ทำให้ในปีนี้เราได้ตัดสินใจที่จะทำบันทึกรายการให้มีความแตกต่างออกไปจากปีก่อนๆ ค่ะ

แทนที่จะเขียนบันทึกรายการลงคอลัมน์อย่างละเอียด ในปีนี้เราเลือกวิธีที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกดีและมีความเหมาะสมกับตัวเองมากขึ้น โดยมุ่งเน้นไปที่ความสงบ และดำเนินการทุกเรื่องอย่างค่อยเป็นค่อยไป ให้ปราศจากความเครียด และพิจารณาภายใต้แรงจูงใจ สิ่งนี้จะทำให้เรามุ่งเน้นว่าเรารู้สึกอะไรมากกว่าการที่เราต้องทำอะไร

large

(image source: weheartit)

นี่คือตัวอย่างบันทึกแบบใหม่ (To-Be lists) ของเราค่ะ ในบันทึกจะไม่มีอะไรที่เป็นรายละเอียดใส่แค่หัวข้อเท่านั้น ในสิ่งที่เรารู้สึก

-มีความมั่นใจ

-มีความกล้าหาญ

-มีความน่าเชื่อถือ

-มีความเสี่ยง

-มีความอ่อนโยน

เมื่อเราบันทึนทึกรายการแล้ว ให้ถามตัวเองว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดีที่สุด อย่าคิดว่ามันเป็นเพียงจินตนาการแต่ให้คิดว่ามันเป็นเรื่องจริง

ยกตัวอย่างเช่น จินตนาการของเราคือ การที่ได้ผจญภัย ฉันรักการเดินป่า และชอบการตั้งแคมป์  แต่ในความเป็นจริงคือ ฉันมีความสุข และรู้สึกดีที่สุดเมื่อมีเวลาพักผ่อนในบ้านที่เงียบสงบของตัวเอง ดังนั้นเพื่อที่จะให้ความฝันกลายเป็นความจริง อันดับแรก คุณจะต้องทำเครื่องหมายในสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าฉันดีที่สุดก่อน ที่สามารถจะเป็นเหมือนกับคนในความฝันได้

และไม่ต้องกังวลใจว่าใครจะคิดยังไงกับสิ่งที่เรากำลังจะทำในอนาคต เพราะบันทึกรายการนี้เป็นของเราคนเดียว ดังนั้นเราสามารถคิดถึงแต่สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขได้อย่างเต็มที่เลย ดังนั้นใส่ไปได้เต็มที่เลยจ้า

วันที่แตกต่างกันก็จะทำให้รายการในแต่ละวันของเราแตกต่างกันไปด้วย ขึ้นอยู่กับตารางเวลา อารมณ์ จิตใจ และสภาพร่างกายของแต่ละคน ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนบันทึกรายการทุกๆ ชั่วโมง ก็ไม่เป็นไรอีกเช่นกัน เพราะมันเกิดขึ้นมาจากความรู้สึกที่สำคัญ ณ ช่วงเวลานั้นจริงๆ

พร้อมแล้วหรือยัง ???กับการสร้างบันทึกแบบใหม่ (To-Be lists) ของตัวเอง ประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการสร้างบันทึกนี้มีทั้งหมด 5 ข้อ นั่นก็คือ

6e6ec6f790809fa9d755f135c7adcdde

(image source: lifehack.org)

1.คุณจะคิดช้าลง

การที่เราได้ใช้เวลาหยุดคิดเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ของตัวเอง ก็จะช่วยให้เรามีโอกาสที่จะมีเวลาให้กับตัวเอง โดยที่ไม่ต้องคิดเรื่องของคนรอบๆ ตัวหรือเรื่องงาน ช่วงเวลาเหล่านี้จะทำให้เรามีเวลาคิดไตร่ตรองทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม

2.คุณจะเรียนรู้การกำหนดขอบเขตของตัวเอง

See Also

ในการบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-do lists) แบบดั้งเดิมจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับคนอื่นหรือแม้แต่การให้ความสนใจกับสถานที่ต่างๆ แต่เมื่อเรามุ่งเน้นไปที่บันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) ซึ่งขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเรา ก็จะทำให้เราสามารถทำอะไรก็ได้ตามความต้องการของเรา และสามารถปฏิเสธการทำตามความต้องการของคนอื่น และผลที่ตามมาก็จะทำให้เราทำตามสิ่งที่เราบันทึกได้สำเร็จตรงตามเวลา

3.คุณจะมีเวลาคิดไตร่ตรอง

ในอดีตเราจะรู้สึกว่าการทำบางสิ่งตามบันทึกรายการเป็นเรื่องที่รู้สึกผูกมัด ความรู้สึกนี้จะทำให้เรารู้สึกสิ้นหวัง และรู้สึกว่าทำตามเป้าหมายได้ช้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้บันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) สามารถช่วยคุณได้

ยกตัวอย่างเช่น บางทีเราอยากทำงานอย่างมีความสุข แม้ว่าในความเป็นจริงเราอาจจะรู้สึกเหนื่อยและไม่ได้ต้องการแบบนั้น ในอดีตเราอาจจะไม่อยากทำหน้าที่ของตนเอง แม้กระทั่งสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข แต่กระนั้นเราก็ต้องทำหน้าที่และละทิ้งความต้องการของตัวเอง

ด้วยความช่วยเหลือของบันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) ทำให้เราสามารถทำในสิ่งที่เราต้องการได้จริงๆ แถมช่วยให้เรารักและใส่ใจตัวเองมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4.คุณจะสร้างชีวิตของตัวคุณเอง

คุณต้องการงาน ต้องการบ้าน ต้องการเพื่อน ต้องการเพื่อนร่วมงาน ต้องการคู่สมรส ฯลฯ ใช่มั้ย?? หากเราเลือกที่จะทำอะไรสักอย่างหนึ่งด้วยความมุ่งมั่นแล้ว แม้ว่าจะมีอุปสรรคอะไรก็ตาม เราก็จะสามารถผ่านมันไปได้อย่างง่ายดาย

5.คุณจะบรรลุเป้าหมายในชีวิต

เมื่อเรามีจุดมุ่งหมาย และมีความตั้งใจที่จะทำอะไรในชีวิต จะต้องมีทางเลือกที่ดีกว่าเพราะทุกอย่างอยู่ในความควบคุมของเรา เราสามารถเปิดโอกาสให้ตัวเองกลับไปใช้เวลาในสิ่งที่เราต้องการทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และเรื่องการใช้ชีวิต แม้ว่าจะไม่ต้องบันทึกรายการสิ่งที่ต้องทำ (To-do lists) ก็จะทำให้เรามีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น แถมยังไม่ต้องพยายามในการที่จะทำบันทึกอีกด้วยสิ่งนี้จะทำให้เรามีเวลาและมีอิสระภาพมากขึ้น

สุดท้ายนี้การบันทึกรายการแบบใหม่ (To-Be lists) เหมือนกับเป็นการเขียนเล่าเรื่อง เป็นการผ่อนคลายตัวเอง ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดถ้าหากวันไหนที่คุณไม่ได้เข้มงวดกับบันทึก หรือลืมทำตามที่บันทึกไว้ หรือบางวันคุณอาจจะข้ามบันทึกนั้นไป ด้วยการค่อยๆ ฝึกฝนการจดบันทึกนี้ จะทำให้มันกลายเป็นธรรมชาติที่สอง จนทำให้คุณสามารถสร้างจิตใจที่แข็งแกร่งเพื่อเป็นแนวทางให้กับตัวเองได้

ที่มา: mindbodygreen

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top