Now Reading
ควรรู้! 12 สัญลักษณ์บนเครื่องสำอาง หมายความว่าอะไร

ควรรู้! 12 สัญลักษณ์บนเครื่องสำอาง หมายความว่าอะไร

ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงก็น่าจะมีสกินแคร์ หรือว่าเครื่องสำอางติดตัวอยู่บ้างใช่ไหมคะ เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า สัญลักษณ์ต่างๆ ที่อยู่บนเครื่องสำอาง ครีมบำรุงของเราเนี่ยมีความหมายว่าอะไร หรือว่ามีอายุการใช้งานเท่าไหร่ วันนี้พี่อะเครุเอาความหมายของ 12 สัญลักษณ์บนเครื่องสำอางที่รู้ไว้ จะได้ใช้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน

1. PAO (Period After Opening)

สัญลักษณ์แรกที่เราควรรู้จักกันก็คือ สัญลักษณ์กระปุกเปิดฝานั่นเองค่ะ เพราะจะบอกว่าเครื่องสำอาง หรือครีมกระปุกนี้มีอายุการใช้งานหลังจากเปิดใช้แล้วกี่ปี ส่วนใหญ่จะเขียนว่าใช้ได้กี่เดือน เช่น 12M คือ 12 เดือน,  36M คือ 36 เดือน หรือ 3 ปีนั่นเอง ถ้าใช้เครื่องสำอางที่หมดอายุแล้วก็อาจจะทำให้ผิวของเราแพ้ได้นะ

2. Hourglass หรือ Best Before End Date

ถ้าเห็นสัญลักษณ์นาฬิกาทรายแบบนี้คือสัญลักษณ์บอกว่า จะหมดอายุเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่จะอยู่บนผลิตภัณฑ์ที่อายุไม่เกิน 30 เดือน ไม่ว่าจะเปิดแล้วหรือยังไม่เปิดใช้ ก็ต้องดูนะ หรือบางบริษัทก็จะระบุวันหมดอายุไว้เลย

3. Leaping Bunny

ถ้าเห็นสัญลักษณ์ตัวกระต่าง และระบุว่า Not Tested On Animal หมายถึงผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่มีการทดลองกับสัตว์ระหว่างขบวนการผลิตค่ะ อย่างที่ทราบกันว่าหลายๆ ผลิตภัณฑ์มีการนำไปทดลองกับสัตว์เพื่อตรวจสอบว่าส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้เกิดการระคายเคือง แพ้ หรือมีประสิทธิภาพอย่างไร ซึ่งแตกต่างกับ Vegan นะคะ Vegan คือ ไม่มีส่วนผสมที่มาจากสัตว์ ไม่ได้ถือว่าเป็น Leaping Bunny  เพราะอาจจะมีการทดลองกับสัตว์อยู่

4. E-mark

สัญลักษณ์ตัว e นี้หมายถึงว่า ได้รับการรองรับจากสหภาพยุโรปแล้ว ในเรื่องของปริมาณ น้ำหนัก เช่น 300 ml e เท่ากับว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีปริมาตร 300 มิลลิลิตรอย่างแท้จริงเลย ที่ต้องอ้างอิงว่าได้รับการรับรองจากสหภาพยุโรปเพราะว่า การบรรจุสินค้าของแต่ละประเทศต่างกัน ทั้งหน่วยวัดจนถึงภาษา และสัญลักษณ์ e mark ยังช่วยให้เราสามารถคำนวณว่าส่วนผสมที่ระบุเป็น % บนฉลากจะมีปริมาณเท่าไหร่ในผลิตภัณฑ์

5. Mobius loop

สัญลักษณ์นี้มีลักษณ์เป็น ลูกศร 3 ดอกหมุนไล่ตามกันเป็นรูป 3 เหลี่ยม แต่ละลูกศรก็จะหมายถึง Recycling, Recyclale และ Recycled Product บ่งชี้ว่าแพ็กเกจของสินค้าตัวนี้สามารถนำไปรีเซเคิลได้ ถ้าสัญลักษณ์นี้อยู่ในวงกลมก็จะหมายถึง แพ็คเกจของสินค้าตัวนี้ทำมาจากการรีไซเคิล โดยบางทีจะมีเปอร์เซ็นต์บอกด้วย

6. Green Dot

สำหรับสัญลักษณ์ green dot ตัวนี้ คือผลิตภัณฑ์จะไม่ก่อให้เกิดมลภาวะกับสิ่งแวดล้อม เพราะว่าทางแบรนด์จะนำเงินจากค่าผลิตภัณฑ์ไปเป็นจ่ายเงินในการกำจัดขยะบรรจุภัณฑ์อย่างถูกวิธี

7. Ecocert

ใครที่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกต้องรู้จักสัญลักษณ์นี้ไว้เลย จะเป็นเครื่องหมายรับรองมาตราฐานการควบคุมกำกับกระบวนการแบบอินทรีย์ของฝรั่งเศส ที่บอกว่ามีส่วนผสมจากออร์แกนิกมากกว่าร้อยละ 95% และพืชที่นำมาใช้ต้องไม่มีการใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลง แต่ถ้าเห็นคำว่า Natural เนี่ยจะหมายถึงว่ามีส่วนผสมของพืชหรือส่วนผสมออร์แกนิก มากกว่า 50%

8. Refer To Insert

บางครั้งการจะใส่ทุกรายละเอียดบนสินค้าก็เป็นไปได้ยากมากๆ เพราะฉะนั้นสัญลักษณ์นี้หมายถึงว่า ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าเพิ่มเติมในแผ่นพับที่มักจะมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์

9. Flame

See Also

สำหรับรูปไฟนี้ก็ตรงตัวเลยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถติดไฟได้ และควรเก็บไว้ให้ห่างจากประกายไฟ และที่ๆ มีอุณหภูมิสูง ส่วนใหญ่เราจะพบในผลิตภัณฑ์สเปรย์ผม สเปรย์ระงับกลิ่น และน้ำยาล้างเล็บ

10. Paraben Free

พาราเบนเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่หลายๆ คนเลี่ยง เพราะว่าเป็นสารเคมีที่ส่งผลต่อระบบฮอร์โมน และทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิวได้ ถึงแม้พาราเบนจะเป็นส่วนประกอบที่ช่วยรักษาสภาพเครื่องสำอางไม่ให้เสียและขึ้นรา ถ้ามีสัญลักษณ์นี้ก็มั่นใจได้เลยว่า ผลิตภัณฑ์นี้ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน

11. UVA

อีกสัญลักษณ์ที่หลายๆ คนน่าจะเห็นกันอยู่บ่อยบนรองพื้น กันแดด หรือสกินแคร์ที่มีสารกันแดด สัญลักษณ์จะช่วยยืนยันได้ว่ามีปริมาณของสารกันแดดที่สามารถป้องกัน UVA ในปริมาณที่แนะนำ UVA เป็นรังสีที่ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวแก่ก่อนไว และเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังด้วย สัญลักษณ์นี้คนไทยควรรู้ไว้เลยนะ

12. Cosmebio

สัญลักษณ์สุดท้ายตัวนี้ น่าจะยังไม่คุ้นกันค่ะ แต่ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับ ecocert เลย Cosmebio จะจะหมายถึง ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนประกอบจากธรรมชาติอย่างน้อย 95% และปราศจากน้ำหอม สีสังเคราะห์ สารกันบูด และส่วนประกอบที่มีการดัดแปรงพันธุกรรม

ใครที่ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์ก็ควรสังเกตสัญลักษณ์เหล่านี้กันไว้นะคะ โดยเฉพาะเรื่องของวันหมดอายุ และส่วนประกอบต่างๆ เราอาจจะแพ้สารบางตัวได้ สังเกตไว้ก่อนซื้อจะได้ไม่เสียเงินแล้วต้องมาเสียดายทีหลังเพราะใช้ไม่ได้นะ หรืออันไหนที่ซื้อมาเก็บไว้จนลืมก็ต้องดูว่าหมดวันไหน ไม่งั้นมีหน้าพังแน่นอน

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top