Now Reading
รวม 9 ขนมหวาน ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี รสชาติดั้งเดิมที่ทุกคนชื่นชอบ!

รวม 9 ขนมหวาน ไทย ญี่ปุ่น เกาหลี รสชาติดั้งเดิมที่ทุกคนชื่นชอบ!

แม้บ้านเราจะเข้าหน้าฝนแล้ว แต่อากาศร้อนขนาดนี้ ก็ต้องนึกถึงขนมหวานๆ ทานแล้วหวานสดชื่น อากาศร้อนกับของหวานเป็นของคู่กันจริงๆ~ พี่อะเครุมีขนมหวานของไทย ญี่ปุ่น และเกาหลี มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน เป็นตัวเลือกใหม่ๆ ในการทานขนมหวานของเพื่อนๆ ทุกคน ไปดูกันเลยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

ขนมไทย

1. ขนมชั้น

ขนมชั้นในประเทศไทยนั้นในอดีตเป็นขนมที่ใช้ในพิธีฉลองยศ นิยมทำขนมชั้นทั้งหมด 9 ชั้น เพราะว่าเลข 9 เป็นเลขมงคล รสชาติของขนมชั้นจะมีทั้งความหอม หวาน มัน เหนียวนุ่ม สีสวยงามเป็นชั้นๆ เดิมทีก็จะเป็นสีเขียวกลิ่นใบเตย แต่ก็มีการดัดแปลงเป็นรสชาติอื่นๆ เช่น กาแฟ มันม่วง ช็อกโกแลต แต่ละรสชาติก็อร่อยมาก จะกินทีเดียวหรือลอกทานเป็นชั้นๆ ก็เพลินสุดๆ เลยล่ะค่ะ

rachelcooksthai

2. ขนมตาล

ขนมตาลเป็นขนมไทยดั้งเดิม แป้งสีเหลืองนุ่ม ทำจากผลตาลสุกงอม แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาลมาผสมในสัดส่วนตามวิธี แล้วนำไปใส่กระทงใบตอง โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด แล้วนำไปนึ่งจนสุก เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมตาลเนื้อนุ่มฟู สีเหลืองนวลสวย กลิ่นหอมหวานที่ทุกคนจะต้องชอบอย่างแน่นอน

3. ขนมทองหยอด

ทองหยอด ขนมไทยโบราณที่ท่านผู้หญิงวิชเยนทร์ หรือท้าวทองกีบม้าปรุงขึ้นมา เป็นขนมที่ใช้ในงานมงคล จัดอยู่ใน 9 ขนมไทยมงคล ที่เมื่อทานแล้วเชื่อว่าจะมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตอีกด้วย ขนมทองหยอดมีรูปทรงเป็นหยดน้ำ ทำจากไข่แดงและมีรสชาติหวาน หยิบทานเพลินๆ หมดโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

ขนมเกาหลี

1. เค้กข้าวเกาหลี (Tteok)

ขนมเค้กข้าวเกาหลี ตามประเพณีของเกาหลีนิยมทานในงานวันเกิดหรืองานแต่งงาน ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับส่วนผสมอื่น เช่น น้ำผึ้ง ถั่ว เกาลัด หรือไส้อื่นๆ มีความหวานและเหนียวนุ่ม ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงเอาเค้กข้าวไปทำเป็นขนมอื่นๆ อีกมากมายเลยล่ะ

2. ขนมยูกวา (Yugwa)

ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับเหล้าแล้วนำไปนึ่ง จากนั้นเคลือบด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง สัมผัสที่กรุบกรอบและรสชาติที่ไม่หวานมาก ใครๆ ก็ทานได้~

visitdaegu2011

3. ขนมหยักกวา (Yakgwa)

ทำจากแป้งสาลี น้ำมันงา น้ำผึ้ง เหล้าและน้ำขิง ผสมให้เข้ากัน ใส่พิมพ์รูปดอกไม้แล้วนำไปทอด ปิดท้ายด้วยการจุ่มลงไปในน้ำผึ้ง รสหวานและสัมผัสนุ่มๆ ได้ทานแล้วต้องติดใจ

See Also

aminoapps

ขนมญี่ปุ่น

1. ขนมเซมเบ้

ขนมเซมเบ้ทำจากข้าวที่นำไปตำและบดจนยืดกลายเป็นแป้ง มีทั้งแบบทอดและแบบปิ้ง สำหรับเซมเบ้ปิ้งจะมีแบบเกลือธรรมดา แบบโชยุ แบบพริก และแบบทาน้ำตาล ส่วนเซมเบ้ทอดจะมีรสชาติหวานเล็กน้อยจากน้ำตาลและโชยุ รสสัมผัสของเซมเบ้จะมีความกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินๆ ได้ทั้งวันเลย

allabout-japan

2. ขนมซากุระโมจิ

ขนมซากุระโมจิสีสวยหวาน คนญี่ปุ่นนิยมทานกันในเทศกาลฮินะมัตสึริ (Hinamatsuri) หรือเทศกาลเด็กผู้หญิงที่จัดขึ้นวันที่ 3 เดือนมีนาคมของทุกปี ขนมชนิดนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวสีชมพูไส้ถั่วแดงบด ทานพร้อมกับใบซากุระจะได้ทั้งรสหวานและเค็มในคำเดียว

japanfoodoomgme

3. ขนมฮานาบิระโมจิ

โมจิกลีบดอกไม้ที่นิยมทานกันในพิธียกน้ำชาวันแรกของเทศกาลขึ้นปีใหม่ ใช้แป้งโมจิห่อไส้ถั่วแดงบดรสมิโซะและรากไม้โกะโบ เมื่อทานเข้าไปจะได้ทั้งความกรุบกรอบของโกะโบและรสหวานเค็มของมิโซะอีกด้วยนะ

y-an.jp

จบไปแล้วกับขนม 9 ชนิด พี่อะเครุเชื่อว่าหลายๆ คนต้องอยากลองทานกันแน่ๆ ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากขนมเดิมๆ ที่เคยทานมาลองแบบนี้บ้างก็ไม่เลวนะคะ อร่อยแน่นอนพี่อะเครุยืนยันเลยนะ~

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top