Now Reading
ชวนทำ “ทรีทเมนต์หมักผมสูตรธรรมชาติ” แก้ปัญหาผมได้ตรงจุด

ชวนทำ “ทรีทเมนต์หมักผมสูตรธรรมชาติ” แก้ปัญหาผมได้ตรงจุด

ปัญหาผมแห้ง ผมเสีย ผมชี้ฟูจัดทรงถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คอยสร้างความกวนใจแก่สาวๆ กันอย่างมาก เพราะมันจะทำให้การจัดเซตทรงผมนั้นยุ่งยากมากกว่าเดิม และการจะไปทำทรีทเมนต์บำรุงผมที่ร้านก็ต้องเสียเงินในราคาแพงสุดๆ วันนี้พี่อะเครุเลยจะขอมาเปิดสูตรทรีทเมนต์บำรุงผมสูตรธรรมชาติที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้านแถมยังประหยัดงบแบบสุดๆ มาฝากกันค่ะ

ปัญหาผมเสียเกิดจากอะไรบ้าง?

มีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความร้อน สารเคมี หรือแม้แต่มลภาวะทางอากาศก็สามารถส่งผลให้ผมเราเสียแห้งเสียได้

ผมเสียจากความร้อน

ไม่ว่าจะเป็นการไดร์ผม การหนีบผม การม้วนผมด้วยโรลไฟฟ้า หรือแม้แต่การสระผมด้วยน้ำร้อนก็สามารถทำลายเส้นผมให้แห้งกรอบ แตกปลาย บางรายอาจหนักถึงขั้นเส้นผมขาดเลยก็ได้นะคะ

ผมเสียจากสารเคมี

เนื่องจากน้ำยาสารเคมีจากการยืด ย้อม หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมบางชนิดก็สามารถทำให้ผมเสียได้ โดยสารเคมีเหล่านี้จะเข้าไปทำลายเส้นผม ทำให้เส้นผมแห้งกรอบ เวลาจับแล้วจะรู้สึกถึงความหยาบกร้าน ส่งผลให้มีปัญหาผมชี้ฟูจัดทรงยาก และยังทำให้รากผมอ่อนแอ ผมบาง ผมร่วงได้ง่ายกว่าปกติ อีกทั้งยังส่งผลให้สารเคมีต่างๆ ซึมเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วย

ผมเสียจากมลภาวะต่างๆ

แม้ว่าเราอาจจะไม่ได้มีพฤติกรรมทำลายเส้นผมด้วยตนเอง แต่อากาศร้อน ฝุ่น PM 2.5 ไอควันเสียจากท่อรถ ปัจจัยเหล่านี้ก็ถือเป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพราะมันเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมของเราแห้งเสียขาดหลุดร่วงและแน่นอนว่ามันคือปัจจัยที่เราเลี่ยงการเผชิญได้ยากสุด ทางที่ดีสาวๆ ควรจะบำรุงเส้นผมด้วยทรีทเมนต์อยู่เสมอนะคะ

สูตรทรีทเมนต์แก้ผมเสีย

ซึ่งสูตรทรีทเมนต์ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เราก็จะขอแบ่งตามปัญหาเส้นผมของแต่ละคนเลยนะคะ โดยจะนำมาฝากด้วยทั้งหมด 4 ปัญหาผมที่พบมากที่สุด และปัญหาละ 2 สูตรที่สามารถหาวัตถุดิบทำตามได้ง่ายๆ เพื่อที่สาวๆ จะได้เลือกใช้สูตรทรีทเมนต์ไปทำตามกันได้ง่ายและตรงปัญหามากขึ้น

สำหรับผมแห้ง ชี้ฟู ไร้น้ำหนัก

สูตรนี้จะเน้นไปที่การเติมความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผม ทำให้มีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู จัดทรงง่าย เพื่อลดปัญหาผมแห้งหยาบพันกัน

1. ไข่ขาว + โยเกิร์ต

ไข่ขาว 2 ฟอง มาผสมกับโยเกิร์ต 4 ช้อนโต๊ะให้เข้ากัน จากนั้นนำไปหมดผมทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง สูตรจะช่วยทำให้ผมนุ่มลื่นและมีน้ำหนักมากขึ้น ช่วยลดปัญหาผมพันกันหวียากได้ดีแบบสุดๆ

2. น้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง

นำน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปหมักผมทิ้งไว้ 15 นาที ทำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง หลังจากที่ทำสูตรนี้แล้วจะรู้สึกได้เลยว่าเส้นผมจะมีความนิ่มเงางามขึ้น ปัญหาผมแห้งหยาบผมชี้ฟูจะลดลงไปทันทีหลังจากทำเลยล่ะค่ะ

สำหรับผมเสียจากสารเคมีการย้อม ดัด ยืด

สูตรนี้จะเน้นเรื่องการดีท็อกซ์ล้างสารเคมีที่ตกค้างในเส้นผม ช่วยฟื้นฟูหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะสุขภาพดีสามารถรับการสารบำรุงได้อย่างเต็มที่

1. น้ำชา

ง่ายเพียงแค่นำใบชาพันธุ์อะไรก็ได้มาละลายในน้ำอุ่นแล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำน้ำชาไปราดที่หลังศีรษะที่สะอาดแล้วครอบหมักผมไว้นาที 15 นาที สูตรนี้ในใบชาจะสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่างๆ ที่จะเข้าช่วยบำรุงให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้นและช่วยลางสารพิษ สารเคมีได้ดีอีกด้วยค่ะ

2. เบียร์ +น้ำผึ้ง

นำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะไปละลายในเบียร์ 1 แก้ว แล้วนำไปหมักผมทิ้งไว้ 15 นาที สูตรนี้เบียร์จะช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะให้ออกมาอย่างหมดจด พร้อมทั้งยังช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น มีน้ำหนักมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับผมอ่อนแอ ขาดร่วงง่าย

สูตรนี้จะเน้นไปที่การบำรุงรากผมและหนังศีรษะให้มีแข็งแรงขึ้น เพื่อลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงพร้อมลดความแห้งหยาบ

See Also

1. มะกรูด + น้ำเปล่า

เพียงนำมะกรูด 2 ลูกมาบีบเอานำออก จากนั้นนำน้ำมะกรูดไปผสมกับน้ำเปล่าครึ่งแก้วกาแฟ แล้วนำไปหมักผมที่เปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 15-20 นาทีจึงล้างออกวิธีนี้สามารถทำได้ทุกวัน ในมะกรูดจะมีวิตามินบี5 ที่ช่วยทำให้รากผมแข็งแรง ลดปัญหาผมขาดร่วง พร้อมทั้งยังช่วยให้เส้นผมเงางามและยังมีกลิ่นหอมช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

2. อะโวคาโด + น้ำมันมะกอก

อะโวคาโด 1 ผลไปบดให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ นำไปหมักผมขณะเปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ อะโวคาโดอุดมไปด้วยมีวิตามินอี ช่วยบำรุงผมที่แห้งเสียให้กลับมามีสุขภาพดี ส่วนน้ำมันมะกอกจะช่วยลดอาการเปราะบางและขาดหลุดร่วงของเส้นผม อีกทั้งยังช่วยให้ผมดูหนามีน้ำหนักเงางามมากขึ้น

สำหรับผมมันเป็นรังแค

สูตรนี้จะเน้นไปที่การขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะ เพิ่มความชุ่มชื้น และลดอาการหลุดลอกของหนังศีรษะ

1. โยเกิร์ต + พริกไทยดำ

นำพริกไทยสัก 5-10 เม็ดไปบดให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับโยเกิร์ต (รสธรรมชาติ) 1 ถ้วยให้เข้ากัน นำไปหมักผมทิ้งไว้ 15 นาที ทำอาทิตย์ 2 ครั้ง โยเกิร์ตจะช่วยต้านเชื้อราบนหนังศีรษะ พร้อมคืนความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมและหนังศีรษะ ส่วนพริกไทยจะช่วยล้างสารพิษออกไปช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย และช่วยลดปัญหาผมร่วง

2. น้ำมะนาว + น้ำชา

นำน้ำมะนาวไปผสมกับน้ำชาที่เย็นแล้ว 1 แก้ว แล้วนำไปหมักผมนาน 10 นาที ทำอาทิตย์ละ 1 ครั้งพอนะคะ เพราะในมะนาวมีกรดที่ค่อนข้างสูง ซึ่งจะช่วยผลัดผิวที่หลุดลอกออกมา ทำให้ปัญหารังแคให้หมดไป ส่วนตัวน้ำชาจะช่วยเข้าบำรุงเส้นผมและรากให้แข็งแรงมากขึ้น

จบกันไปแล้วนะคะ กับปัญหาเส้นผมที่เรานำมาฝากกันในวันนี้หวังว่าสาวๆ คงจะได้รับความรู้กันไปบ้าง และแน่นอนว่าสูตรหมักที่เรานำมาแชร์กันในวันนี้นั้นมันไม่สามารถเห็นผลได้ภายในครั้งเดียวนะคะ ดังนั้นควรจำทำติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญควรจะเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ผมเสียซะ แค่นี้สาวๆ ก็จะมีผมสวยแบบที่ใจฝันแล้วล่ะค่ะ

ที่มาภาพ: gretchenkamp, guddi, refinery29, beautyhigh, freepik, issuu, shefinds, everydayhealth, irkajavasdream.tumblr, minimalistbaker, curatedlifestudio, ppo, cathysconcepts, naturalremedyideas, flickr, etsy, acrimsonkiss, lockscreenaddict.tumblr, pinchofyum
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top